Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Người hướng nội nên chọn công việc gì?

Tác giả: Vũ Thoa

Những người hướng ngoại thường có được lợi thế về việc làm. Ngay khi bước chân ra đời, sự năng nổ, hoạt ngôn của họ sẽ là lợi thế lớn để có thể nhanh chóng tìm được một công việc kiếm sống. Nhưng những người hướng nội dù sống có vẻ khép kín hơn nhưng ở họ vẫn có thể tìm được những công việc tốt mà tôi gọi là hợp theo tính cách của họ. Vậy công việc nào mà các công ty tuyển dụng phù hợp cho người có tính cách hướng nội? Tìm hiểu để có thể giúp chính mình hoặc tư vấn cho người thân bạn nhé.

Đặc điểm của người hướng nội

Khi giới thiệu bản thân với người khác hoặc trước một tập thể nào đó thì bạn thường xuyên giới thiệu mình là người hướng nội hoặc người hướng ngoại. Chỉ cần nói tới khái niệm hướng nội hay hướng ngoại thì người nghe cũng đủ hiểu bạn là người như thế nào mà không cần phải giới thiệu thêm nhiều.

Vậy, đặc điểm của người hướng nội là gì? Đặc điểm của người hướng ngoại là gì? Người hướng nội nên làm nghề gì cho phù hợp với tính cách?... Đó là những điều mà rất nhiều người có tính cách hướng nội muốn tìm hiểu rõ ràng để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Đặc điểm của người hướng nội

người hướng nội

Người hướng nội là người như thế nào? – Người hướng nội là tuýp người có khuynh hướng quan tâm đến cuộc sống tinh thần của bản thân, có xu hướng mở rộng suy nghĩ của mình hơn khi tiếp xúc với người khác.

Đặc điểm của người hướng nội rất dễ nhận biết, bao gồm: người hướng nội thường rất kín đáo, ít nói khi xuất hiện trong một môi trường đông người ( có thể là một đội, một nhóm ); ngại ngùng khi giao tiếp với người khác; họ tìm thấy niềm vui khi ở một mình và làm những việc họ thích như đọc sách, xem phim, nghe nhạc, mày mò…

Hầu hết những nhà văn, họa sĩ, người soạn nhạc,… đều là người hướng nội. Họ thích được tận hưởng khoảng không gian một mình, được thư giãn, yên tĩnh để trở về với bên trong con người họ.

Nếu công việc hiện tại của bạn không phù hợp, đừng ngại thay đổi môi trường mới phù hợp hơn, nó không chỉ giúp bạn có tinh thần làm việc tốt hơn mà những hiệu quả mang lại cũng cao hơn, nhưng hãy xin nghỉ đúng thời điểm và đúng cách để không ảnh hưởng tới bất kỳ ai, kể cả với công ty cũ, tham khảo mẫu biên bản bàn giao để biết chi tiết hơn về việc cần làm trong quá trình xin nghỉ.

Đặc điểm của người hướng ngoại

người hướng nội

Người hướng nội và hướng ngoại có những điểm khác biệt rất rõ nét để dễ dàng nhận biết. Người hướng ngoại có những hành động và thói quen hướng ra bên ngoài, luôn tìm cách làm hài lòng người khác. Đặc điểm của người hướng ngoại là thích thú khi được giao tiếp với nhiều người và nói rất nhiều trong bất cứ trường hợp nào, hòa đồng thân thiện, nhiệt tình và quyết đoán… Với những đặc điểm về tính cách như vậy, người sống hướng ngoại sẽ dễ dàng tìm được nhiều công việc phù hợp với mình hơn là người sống hướng nội.

Bí quyết thành công trong công việc cho người hướng nội

Thông thường, những người có tính cách hướng ngoại với cá tính mạnh mẽ dễ thành công hơn là những người hướng nội. Tuy nhiên đó chỉ là một đánh giá phiến diện. Có rất nhiều người hướng nội cũng thành công. Nếu bạn là người hướng nội, hãy học hỏi những kinh nghiệm dưới đây để có thể thành công hơn.

Trên thực tế có rất nhiều nhà hoạt động trong lĩnh vực việc làm kinh doanh có tính cách hướng nội nhưng thứ chúng ta nhìn thấy đầu tiên ở họ đó là sự thành công. Tất cả đều là nhờ vào bí quyết ở phía sau. Những ai cảm thấy mình có tính hướng nội thì những chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được những phương hướng cụ thể, rõ ràng hơn trong sự nghiệp.

Tạo lập các mối quan hệ thân thiết hơn

việc làm cho người hướng nội

Người sống hướng nội thường sâu sắc, chính vì vậy số lượng bạn bè mà họ có không nhiều. Đặc biệt là đồng nghiệp thân thiết càng hạn chế. Tuy nhiên, điều này không đáng ngại, hãy trân trọng và giữ gìn mối quan hệ đồng nghiệp và bạn bè thân thiết ấy. Bởi ít mà chất sẽ tốt hơn việc bạn bè đồng nghiệp nhiều nhưng mờ nhạt và loãng. Mối quan hệ này sẽ trợ lực cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nhưng hãy chọn bạn để chơi nhé, vì xác định người đó là người thân thiết thì phải hiểu họ có thể vì ta, giúp đỡ ta không vì vụ lợi.

Hãy đặt ra mục tiêu vả hoàn thành mục tiêu đó xuất sắc

những việc làm dành cho người hướng nội

Nếu chưa có thói quen tự đặt ra và theo đuổi mục tiêu thì ngay từ bây giờ bạn hãy thực hiện điều đó. Bởi lẽ với nét tính cách hướng nội, người ta thường chỉ biết suy nghĩ và thuận theo mà ít khi có sự bứt phá. Họ thường đi theo lối mòn có sẵn cho nên khó có được thành công là vì vậy. Nhưng từ hôm nay, bạn hãy thay đổi tư duy, cách suy nghĩ, hướng nội nhưng cũng có mục tiêu nghề nghiệp. Chẳng có lý do gì cản trở việc bạn sáng tạo và theo đuổi ước mơ nghề nghiệp đúng không. Đây cũng là cách bạn đang chứng tỏ năng lực và có trách nhiệm với chính mình. 

Dành thời gian hoàn thành xuất sắc điều quan trọng

tìm việc làm cho người hướng nội

Có lẽ chuyện này khá dễ để thực hiện. Vì người hướng nội sẽ biết rõ nhất đâu là điều quan trọng cần phải làm. Chỉ cần bạn quyết tâm theo đuổi nó thì chắc chắn sẽ dễ dàng để nắm lấy thành công. 

Đặc biệt, tính cách của người hướng nội thường rất tỉ mỉ, cẩn thận. Nếu như bạn biết cách đưa chúng vào công việc với một sự quyết tâm cao độ thì tôi tin chắc chắn rằng, sự nghiệp của bạn sẽ phát triển bền vững.

Tập hợp những công việc cho người hướng nội

Sau đây là tập hợp những nghề phù hợp với người hướng nội sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn công việc và xác định tương lai.

Tài chính - Kế toán - nghề phù hợp cho người hướng nội

Ngành kế toán không đòi hỏi bạn phải là người như thế nào. Chỉ cần duy nhất bạn có cái đầu và sự tỉ mỉ để làm việc với những con số mà thôi. Nếu như chỉ cẩu thả một chút, bạn có thể làm thất thoát hàng tỷ đồng của công ty.

người hướng nội

Một số công việc của ngành này mà bạn có thể làm, đó là: Chuyên gia tài chính – kế toán, nhân viên kế toán, Phân tích tài chính, Kiểm toán viên, Phân tích tài chính…

Ngành nghề này chúng ta có thể yên tâm duy trì nét tính cách hướng nội của bản thân. Công việc của bạn đa số là tiếp xúc với giấy tờ và các thủ tục về hành chính. Do đó, sự sôi nổi, hay năng động là không cần thiết. Trong nhóm ngành này, bạn có thể theo đuổi các công việc như kế toán, kiểm toán, nhà phân tích tài chính và tín dụng,... Do nhu cầu tuyển dụng nhân lực Tài chính - kế toán ở nước ta hiện nay rất cao nên khi tim viec lam tai Vinh Phuc hay bất cứ đâu bạn cũng có thể tìm được những cơ hội việc làm của ngành nghề này

Ngành giáo dục cũng rất cần nét tính cách hướng nội

Các bạn biết đấy, giáo dục gắn liền với những triết lý, chỉ những người sâu lắng thì mới có thể dễ dàng nhận thấy được vấn đề nảy sinh trong tâm lý của con người. Dù ngành này tiếp xúc với nhiều người và sự sôi động là cần thiết để tạo nên không khí học tập sôi nổi. Nhưng những vấn đề tâm lý thì lại cần thiết hơn nhiều, những ngườicán bộ làm trong ngành giáo dục trước khi ưu tiên những hoạt động bề nổi thì nhất thiết phải biết cách tiếp xúc và nắm bắt tâm lý từ sâu bên trong không chỉ của học sinh mà còn là phụ huynh nữa. Việc này cần sự tinh tế để có thể đưa ra được những nhiệm vụ cụ thể, thực tế cho việc lên kế hoạch phối hợp, giảng dạy, điều hướng.

Mỗi một đối tượng lại có đặc điểm tâm lý khác nhau đòi hỏi người làm giáo dục phải có được những cách xử trí thật khéo léo, hài hòa. Những người mang tính cách hướng nội thường rất sâu sắc và họ có đủ khả năng để giải quyết mọi vấn đề về tâm lý. Với ngành nghề này hiện nay rất nhiều bạn lựa chọn tăng thêm thu nhập bằng cách tim viec để làm thêm hoặc dậy thêm tại nhà rất hiệu quả.

người hướng nội

Kỹ thuật

Những việc làm trong ngành cơ khí, chế tạo, thiết kế,… chủ yếu phù hợp với người hướng nội. Bởi đây là những công việc rất cần sự tập trung phân tích, nghiên cứu, nghiền ngẫm... khiến người làm chỉ việc tập trung vào công việc, không bị thu hút bởi những gì diễn ra ở xung quanh, đúng với tính cách người hướng nội.

>>> Xem thêm: Những công việc kỹ thuật đang tuyển dụng mới nhất tại Hà Nội để tim viec lam tai hn nhanh chóng hơn bao giờ hết!

Công nghệ thông tin

Những người lựa chọn việc làm cntt thường là người hướng nội, bởi tính chất công việc này khá độc lập, không cần phải giao tiếp nhiều hay quan hệ nhiều với những người xung quanh, khách hàng… Người làm việc chỉ cần tập trung vào công việc phát triển những dự án mà họ tham gia.

người hướng nội

Các bạn sẽ thấy rất nhiều người thích chơi game, những người bình luận viên game, những streamer… rất lanh lợi trong mọi trường hợp, đặc biệt là trên thế giới ảo. Thế nhưng, trở về với đời thực, khi chỉ có mình họ đối diện với chính bản thân thì họ lại thấy trống trải, buồn bã, chỉ muốn có thời gian ngồi suy nghĩ mà không muốn có ai làm phiền.

>>> Xem thêm: 3 tình huống không nên sử dụng tính cách trung thực trong công việc

Nghệ sĩ cần những khoảng lặng

Nếu quyết định theo con đường nghệ thuật, bạn đừng lầm tưởng rằng nghề này chỉ phù hợp với những người hướng ngoại. Tính chất của ngành nghề nghệ thuật  đòi hỏi sự năng động, náo nhiệt và ồn ã, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải co cá tính sôi nổi mới có thể theo nghề.

Thực tế cho chúng ta thấy rằng, người nghệ sĩ thường làm việc độc lập một mình nếu như công việc không bắt buộc  phải  giao tiếp. Còn lại, mọi sự hợp tác, giao thiệp đều là do người quản lý của họ lo.

Như vậy, những nghề cho người hướng nội cũng không phải ít, các bạn có tính cách hướng nội sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho bàn thân mình. Hãy nhìn nhận rõ ràng, chọn lựa kỹ càng nghề nghiệp cho bản thân để không phải hối hận về sau, hãy chọn những cần việc làm thêm phù hợp với năng lực và tính cách của mình nhé.

>>> Ngoài những công việc trên bạn cũng có thể tìm được công việc phù hợp với người hướng nội trong lĩnh vực thương mại điện tử như content, nhân viên marketing online,... Hãy truy cập ngay  việc làm thương mại điện tử tại Hồ Chí Minh và nhanh tay ứng tuyển tại Timviec365.vn để mau chóng có được vị trí phù hợp nhất

 

 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý