Monday , 22/07/19
NEWS

3 tình huống không nên sử dụng tính cách trung thực trong công việc

Ai cũng biết trung thực với cấp trên và đồng nghiệp là điều hết sức quan trọng. Mặc dù vấn đề này luôn được khuyến khích ở hầu hết các phương diện trong cuộc sống nhưng đôi khi trong một vài tình huống tại nơi công sở, lòng trung thực có thể là điều không phù hợp và nếu bạn cứ phơi bày sự thật ra thì chưa chắc đã là điều tốt.

Tính cách trung thực trong công việc

Tất nhiên khi khẳng định như vậy không đồng nghĩa với việc chúng tôi khuyến khích bạn nói dối. Vì nói dối là điều không tốt. Vậy nên, để giấu được sự thật cần thiết mà không cần phải nói dối thì các bạn nên có những cách thức khéo léo. Vậy thì với tình huống nào chúng ta không nên nói thật nơi công sở và cách giải quyết ra sao. Bài viết này sẽ mang tới cho các bạn những kiến thức quan trọng nhất.

Khi đang tức giận với đồng nghiệp hoặc cấp trên

Ở nơi công sở, sự căng thẳng là cảm xúc cũng khá phổ biến và nó có thể tăng cao khiến cho các bạn mất đi sự kiểm soát. Từ đó, thể hiện sự tức giận cũng như sự thất vọng của bản thân mình đối với những người đồng nghiệp xung quanh. Tưởng như bằng cách đó bạn sẽ giải quyết được vấn đề mình đang gặp phải với người đồng nghiệp tuy nhiên không phải như vậy. Bởi thái độ bất mãn và sự quá khích của bạn sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến những mối quan hệ ở nơi làm việc. Chẳng những mối quan hệ của bạn với người đồng nghiệp đó trở nên không tốt mà hình ảnh không tốt về bạn sẽ in sâu trong mắt của các đồng nghiệp trong công ty. Nhất là trong cái nhìn của sếp. Họ sẽ cho rằng bạn thực sự là người nhỏ mọn, không khéo cư xử, có lối cư xử lỗ mãng. Nó mang tới những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với con đường thăng tiến của bạn.

Tính cách trung thực trong công việc

Nếu đã mang tới nhiều điều xấu như vậy thì tại sao bạn không thay đổi. dù có tức giận đến đâu nhưng khi không biết cách kìm chế cảm xúc đó lại thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại rất nhiều hậu quả xấu. Không gì tốt hơn một lời khuyên bạn hãy cố gắng kìm nén lại cảm xúc tiêu cực đó lại, có thể đi đâu đó để giải tỏa như tới phòng tập, chạy bộ, hoặc nghỉ ngơi để giúp bản thân mình bình tĩnh lại. Không trung thực nói ra những điều bất mãn giữa bạn với đồng nghiệp, với sếp mà khéo léo giải quyết nó trong hòa bình là một cách xử trí của một người thông minh.

XEM THÊM: 1001+ Những cách lấy lòng sếp cho bạn tham khảo

Khi có đồng nghiệp hoặc sếp không chấp nhận những lời phê bình

Sự góp ý thẳng thắn những yếu điểm là một cách giúp cho ai đó tiến bộ. Nhưng sự góp ý đó chỉ phát huy tác dụng đối với những người luôn biết lắng nghe và tiếp thu. Trong quá trình làm việc bạn nhận ra rằng sếp hay đồng nghiệp của mình luôn mắc lỗi sai nào đó hoặc có một điểm yếu gây ảnh hưởng tới công việc. Bạn có thể thẳng thắn góp ý vì điều này là hoàn toàn đúng đắn và vì mục đích chung cho công việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể làm điều đó. Đó là khi người sếp hay đồng nghiệp đó là một người bảo thủ. Họ không bao giờ chấp nhận bất cứ một hình thức phê bình nào từ người khác vì luộn cho rằng bản thân mình làm đúng. Khi có ai đó đưa tới họ những lời nhắc nhở, phê bình chắc chắn họ sẽ phản ứng tiêu cực và dễ nảy sinh ra những bất đồng.

Tính cách trung thực trong công việc

Nếu như bạn đứng trong hoàn cảnh buộc phải nói một điều gì đó để đồng nghiệp, sếp bảo thủ phải thay đổi cách làm, thay đổi thói quen xấu vì công việc chung thì bạn nên tích cóp ngay những mẹo để đối phó với họ. Chúng ta không nên công khai nói ra những điều họ chưa làm tốt vì sẽ khiến họ tự ái hoặc có thái độ bất mãn. Thay vào đó có thể sắp xếp một cuộc nói chuyện riêng. Khi đó bạn có thể trình bày những ý kiến bất đồng của mình một cách nhẹ nhàng và hợp lý. Đồng thời cũng có thể đề xuất, đưa ra những ý tưởng mới có thể thay thế. Bạn đang giải quyết vấn đề dựa trên tinh thần xây dựng mà không cần phải nói thật  điểm yếu của người đồng nghiệp hay sếp. Bởi vì khi đó, bạn không trực diện phê bình hay khẳng định họ đã làm không đúng, mà chỉ là đnag có ý muốn bàn luận với họ về cách nghĩ trái chiều của bạn với suy nghĩ của họ và muốn cùng nhau bàn luận những phương án giải quyết tốt nhất.

>>> Xem thêm: Nhận thức đúng về tính cách cầu toàn trong công việc

XEM THÊM: 4 thói quen giết chết sự khéo léo trong kỹ năng giao tiếp của bạn

Bạn đang ở trong diện cắt giảm biên chế

Nếu như đã dược biết rõ mình nằm trong danh sách cắt giảm biên chế nhưng bạn còn phải làm việc để thực hiện nốt thời gian theo quy định nghỉ việc của công ty thì trong khoảng thời gian khá nhạy cảm này, bạn sẽ có được cảm giác “tự do”, thoải mái hơn bao giờ hết. Chẳng hạn như bạn có thể thoải mái nói về những người đồng nghiệp bạn không ưa, nói với đồng nghiệp về những điểm xấu của sếp. Có thể những điều bạn nói đều đúng sự thật. Thế nhưng hãy cân nhắc, bạn có đang làm đúng khi nói ra những điều đó?

Tính cách trung thực trong công việc

Nếu như bạn dành quãng thời gian chờ nghỉ việc để tận tâm làm việc như một sự đền đáp ngọt ngào hoặc một cách từ biệt văn minh thì có lẽ vấn đề đã không phải đưa ra để bàn luận. Cũng bởi không mấy người làm được điều đó và chúng ta hiểu rất rõ, tâm lý bất mãn, làm việc chống đối mới là những cảm xúc thực hiện tại của đa số và kèm theo đó là những lời “vạch mặt” công ty, thế cho nên chúng ta mới cùng nhau bàn luận về điều không nên khi làm như vậy. khi bạn làm điều đó, người bị ảnh hưởng đầu tiên không ai khác vẫn chính là bạn. Vừa mất việc lại chẳng thể thanh thản để bước đi, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Bên cạnh đó, có thể chúng ta sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng từ những lời nói không tốt về công ty, về sếp hay những người đồng nghiệp đã từng gây ảnh hưởng cho bạn. Họ sẽ tìm nhiều cách để bạn mất đi quyền lợi được nhận sau khi rời khỏi công ty thậm chí còn khiến bạn khó khăn hơn khi tìm việc tại các cơ sở mới hay trên các trang tuyển dụng bởi vì khi bạn ra đi đồng nghĩa với việc bạn phải gánh thêm rất nhiều điều tiếng “không có thật” được tạo ra. Vậy thì liệu có bao nhiêu công ty khi nghe “phong phanh” về những điều đó lại muốn tuyển dụng bạn vào làm việc?

>>> Xem thêm: Nhanh tay chớp ngay cơ hội việc làm quảng cáo tại Hồ Chí Minh hấp dẫn vô cùng tại Timviec365.vn bằng cách cực kỳ đơn giản là click ngay và apply vị trí phù hợp nhất 

Tính cách trung thực trong công việc

Tốt hơn cả, trong quãng thời gian chờ nghỉ việc, bạn nên dành tâm chí để phân tích những điều đã xảy đến với mình. Đó có thể là những điều bản thân chưa làm tốt. Đó cũng có thể là những yếu tố ngoại cảnh nào có thể vùi dập bản thân bạn. Như vậy bạn có thể tìm ra được những cách tốt hơn để nắm bắt những cơ hội mới và vạch ra kế hoạch nghề nghiệp tiếp theo cho mình.

Với 3 tình huống này, chúng tôi khuyến khích bạn không nên sử dụng tính cách trung thực trong công việc. Điều đó sẽ mang lại những thứ tốt đẹp hơn cho chính bạn và sự nghiệp của bạn.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan