Friday , 27/07/18
NEWS

4 cách giao tiếp hiệu quả bằng ngôn ngữ cơ thể trong công việc

Có thể nhiều người trong số chúng ta chưa mấy để ý tới sự giao tiếp hiệu quả trong công việc bằng ngôn ngữ cơ thể. Đôi khi bạn sẽ không hiểu lý do vì sao bản thân mình là một nhân viên rất ưu tú nhưng vẫn không thể đạt tới được giới hạn như mong muốn trong giao tiếp dù đã thận trọng từng lời nói. Nguyên nhân có thể đến từ việc bạn chưa có được cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể thật sự chuẩn mực và khéo léo. Đây có thể coi là một thiếu sót lớn trong giao tiếp mà chúng ta dễ dàng bỏ qua nhất. Từ những thứ tưởng chừng rất nhỏ nhặt như nét mặt, điệu bộ, cử chỉ hay to hơn một chút là tác phong giao tiếp cũng có thể mang tới những ảnh hưởng không nhỏ cho hiệu quả của việc giao tiếp và vấn đề hiệu suất công việc. Vậy nên, chúng tôi đưa ra 5 cách giao tiếp hiệu quả trong công việc bằng ngôn ngữ cơ thể để các bạn ý thức hơn về việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình sao cho hiệu quả.

Chú ý giao tiếp bẳng mắt

Khi nói chuyện với bất cứ ai, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Điều này không tương đương với cái nhìn chằm chằm bất lịch sự đâu nhé. Bằng cách nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi cần là cách để bạn thể hiện sự chú ý của mình đối với những nội dung câu chuyện họ đang nói tới. Đặc biệt chú ý không đảo mắt qua lại liên tục, không tập trung đặc biệt vào bất cứ bộ phận hay đặc điểm nào đó trên cơ thể, nhất là những người có khiếm khuyết nào đó. Có thể đó chỉ là sự vô tình nhưng cũng sẽ đủ để gây ra hiểu lầm cho đối phương rằng bạn đang bất lịch sự và khiếm nhã.

Giao tiếp hiệu quả trong công việc

Khi trò chuyện với đối tác, ánh mắt chân thành thể hiện sự chú tâm lắng nghe và cho họ thấy sự bắt nhập với câu chuyện của bạn. Như thế bạn sẽ dễ dàng kiếm được những hợp đồng béo bở và tạo ra được những mối kết giao xã hội cực kỳ tốt. Cũng đừng quên nghệ thuật giao tiếp với chính những người đồng nghiệp của mình khi trò chuyện với họ. Ánh mắt có thể kéo đồng nghiệp đến gần với bạn hơn nhưng cũng có thể tạo ra những nghi kị và khoảng cách giữa bạn và họ lại rất xa. Đôi mắt dành cho đồng nghiệp cần phải chân thành, không soi mắt, không dò xét trong cái nhìn để bạn là một người đồng nghiệp dễ gần.

>>> Nghệ thuật giao tiếp này cũng rất hiệu quả khi bạn tham gia phỏng vấn vượt qua các vòng tuyển dụng nhanh một cách đầy tự tin. Những gì bạn thể hiện trong lúc phỏng vấn sẽ cho thấy bạn là một người như thế nào khi làm việc cho nên hãy thể hiện thật tốt để chiếm thiện cảm với nhà tuyển dụng. 

Giao tiếp bằng tay

Đôi tay cũng góp một phần quan trọng trong cuộc giao tiếp. Nó có thể mang tới những thành công hay thất bại đến cho cuộc giao tiếp của bạn. Với đôi bàn tay, trong giao tiếp người ta thường sử dụng cho những cái bắt tay thân mật lịch sự. Thế nhưng cũng cần có cách thì mới có thể tạo ra được điều đó. Và cũng không phải ai cũng đều làm tốt được. Nghệ thuật bắt tay nhắc bạn chú ý, không nên nắm quá chặt vào tay của đối phương và ngược lại, một cái nắm tay hời hợt cũng sẽ khiến người đối diện cảm thấy không thiện cảm. Thời gian bắt tay cũng nên vừa phải để thể hiện sự tự nhiên nhất và tạo cảm giác đáng tin cậy cũng như tôn trọng được đối phương. Nếu như bạn mắc chứng đổ mồ hôi tay thì cũng không cần vì điều đó mà trở nên tự ti trong việc tạo ra những cái nắm tay thân tình. Bởi thời gian bắt tay diễn ra không quá dài, vấn đề của bạn sẽ không có đủ thời gian để gây khó chịu cho người khác đâu nhé nên hãy cứ yên tâm nắm tay thật thoải mái vào đôi bàn tay của người khác.

Giao tiếp hiệu quả trong công việc

Ngoài bắt tay, một vài cử chỉ của đôi bàn tay cũng có thể cho người khác những ấn tượng cụ thể về bạn. Chẳng hạn như bạn nên đặt úp bàn tay xuống phía dưới như là úp tay xuống bàn, úp khi đặt tay trên đùi. Điều đó sẽ tạo nên một hình ảnh đầy đĩnh đạc, đầy tin cậy trong mắt mọi người.

>>> Xem thêm: Bạn nghĩ gì về hội chứng hoàn hảo trong công việc?

Giao tiếp thành công bằng nụ cười

Nụ cười biểu trưng cho sự cởi mở,  ấm áp và nó có sức mạnh lan tỏa. Nụ cười với những mức độ khác nhau sẽ mang tới những biểu cảm khác nhau. Trong giao tiếp  chúng ta cần biết cách sử dụng nụ cười để thay lời muốn nói đối với người đối diện. Có thể tạo ra nụ cười tin tưởng với đối tác, gửi tới đồng nghiệp nụ cười gắn bó,  hòa đồng và gửi tới sếp một nụ cười trí tuệ...

Chú ý tới tư thế giao tiếp

Tư thế dễ tạo ra thái độ của bạn nhất. Đừng để người khác thấy bạn gồng mình hay thõng vai trong cuộc trò chuyện. Vì nó chứng tỏ bạn đang miễn cưỡng tham gia vào câu chuyện cùng họ. Tư thế thẳng lưng, hơi rướn ngực ra phía trước và mở rộng vai sẽ là vũ khí chứng tỏ rằng bạn đang rất tự tin, tràn đầy cảm hứng đối với cuộc trò chuyện này. Như vậy sẽ giúp bạn lan tỏa cảm giác dễ chịu, thoải mái đối với người đối phương.

Với 4 cách giao tiếp hiệu quả trong công việc trên đây, các bạn có thể hoàn toàn làm chủ được cuộc giao tiếp của mình. Như thế, cuộc giao tiếp dễ thành công hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Click ngay tại đây để khám phá tin tức tuyển dụng việc làm thư ký trợ lý tại Đà Nẵng cực kỳ hấp dẫn của mà nhiều người muốn sở hữu

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm