Wednesday , 07/08/19
NEWS

Những khoản phúc lợi quan trọng bên cạnh mức lương cơ bản mà bạn cần biết

Trong công việc, phúc lợi xã hội có giá trị quan trọng tương đương với mức lương. Trong chính sách về quyền lợi của người lao động, chúng ta được bảo vệ rất nhiều bởi luật pháp và kèm theo đó là nhiều các chế độ phúc lợi đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, trong số đó, có những khoản phúc lợi cực kỳ quan trọng và liên quan trực tiếp tới quyền lợi xã hội  quyền lợi lao động của chúng ta. Đôi khi không nắm rõ về chúng mà người lao động sẽ bị “ăn chặn” rất nhiều thứ. Vậy, đâu là những khoản phúc lợi quan trọng mà chúng ta cần phải quan tâm hơn cả và nên đưa vào cuộc đàm phán trong buổi phỏng vấn xin việc. Đọc bài viết sau và tìm hiểu thật kỹ nhé các bạn.

Những khoản phúc lợi quan trọng

Phúc lợi về bảo hiểm

Các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là hai trong số những phúc lợi đứng top đầu giúp cho người lao động được đảm bảo về quyền lợi. Hai loại bảo hiểm này đã đi cùng với con người ngay từ tâm bé cho tới khi về già và nó được quy định nhà nước đảm bảo. Nhà nước yêu cầu tất cả các doanh nghiệp bắt buộc phải đóng bảo hiểm đầy đủ cho nhân viên. Luật được đưa ra và vẫn có rất nhiều cơ sở việc làm, doanh nghiệp vẫn đang lách luật và tước đi quyền lợi về bảo hiểm của nhân viên. Hãy đặt ra câu hỏi: liệu tôi có được đóng bảo hiểm hay không? Nếu được đóng thì liệu tôi có được đóng đầy đủ? Trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp, nếu bạn được đóng bảo hiểm đầy đủ thì nó sẽ được chứng minh thông qua những quyền lợi thực tế. Cụ thể là bạn có được khám sức khỏe định kỳ hay không?

Những khoản phúc lợi quan trọng

Cân nhắc về bảo hiểm sẽ được giúp ích cho bạn nhiều trong quyết định có gắn bó lâu dài với công ty hay không. Đó chính là một trong những điều cần được thỏa thuận hợp lý để tương xứng với công sức lao động của bạn.

XEM THÊM: Cập nhật những quy định mới về phụ cấp và đóng bảo hiểm xã hội

Các lợi ích phụ trợ khác

Tiếp đến, ngoài lương cơ bản một khoản phúc lợi khác mà chúng ta không nên bỏ qua. Đó chính là khoản phụ cấp công việc. Rất nhiều công ty đã thực hiện rất tốt điều này và mang tới những khoản phụ cấp hợp lý, xứng đáng để chăm sóc cho đời sống của nhân viên.  Những đãi ngộ này có thể là các khoản phụ trợ khá phổ thông như phụ cấp tiền đi lại –  xăng xe, phụ cấp ăn trưa, phụ cấp, hỗ trợ tiền điện thoại hàng tháng, các chính sách đãi ngộ tinh thần như tổ chức sinh nhật cho nhân viên, quan tâm tới việc lớn trong gia đình của nhân viên (cưới hỏi,...), và quan trọng không kém chính là các hoạt động du lịch hàng năm, teambuilding,... Bên cạnh đó còn rất nhiều chương trình hoạt động khác nữa mà một công ty tốt có thể mang tới cho nhân viên.

Tìm việc làm ngay: tuyen dung nhanh

XEM THÊM: Những điều người lao động cần biết về luật lao động mới nhất

Chương trình sức khỏe toàn diện

Bảo hiểm y tế là một khoản phúc lợi quan trọng và cơ bản mà người lao động nào cũng sẽ được hưởng. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, công ty doanh nghiệp cần đi sâu hơn vào vấn đề chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp của mình mà một tấm thẻ bảo hiểm y tế không thể bao quát hết được. Các công ty tốt thì sẽ luôn tổ chức chu đáo các chương trình vè sức khỏe cho nhân viên mà không dựa dẫm vào các chế độ phúc lợi bên ngoài xã hội. Họ sẽ trực tiếp mang đến cho nhân viên cơ hội thăm khám bệnh để bảo vệ sức khỏe thay vì đóng bảo hiểm cho nhân viên và rồi không cần phải quan tâm họ có đi khám hay không.

Những khoản phúc lợi quan trọng

Thậm chí, có thể cung cấp cho nhân viên những tấm thẻ thành viên tại các cơ sở giúp nâng cao sức khỏe như phòng tập thể hình, yoga, tham gia các hội thảo về tư vấn sức khỏe,... Thực sự khi được trở thành một nhân viên tại những công ty, doanh nghiệp như thế này thì đó quả thực là điều vô cùng may mắn dành cho bạn. Hãy cống hiến hết sức mình để công ty ngày một phát triển và bạn có cơ hội được gắn bó lâu dài nhé.

XEM THÊM: Những điều cần chú ý khi chuẩn bị ký hợp đồng lao động

Chế độ ngày nghỉ phép

Hầu hết các công ty đều có chế độ nghỉ phép tối thiểu tuân theo luật lao động Việt Nam mới nhất. Tuy nhiên trong từng doanh nghiệp sẽ triển khai một hình thức cho nhân viên nghỉ phép khác nhau. Khi công ty áp dụng các chế độ quan lý theo hình thức “quân đội” thì tốt nhất bạn đừng nên đòi hỏi bất cứ điều gì mà hãy “bằng lòng”, sẵn sàng chuẩn bị tinh thần để rèn luyện bản thân với những tác phong thật chuẩn mực và đáo ứng mọi khuôn khổ trong chế độ nghỉ phép, nghỉ bệnh. Tuy nhiên, nếu đó không phải là một môi trường thích hợp để cho các bạn cống hiến, bởi vì đơn giản, bạn yêu thích tự do thì việc đầu quân tại một công ty mang tư duy mở là điều tương thích. Bạn sẽ nhận về những luật lệ không quá khắt khe, tự do hơn. Nhất là đối với những ngày nghỉ phép. Không phải là việc bạn được nghỉ một cách “vô tô chức” đâu nhé, mà chính là việc chúng ta sẽ không phải đối mặt với những quy định rườm rà, khắt khe chỉ với quy trình xin nghỉ.

Những khoản phúc lợi quan trọng

Hơn thế, các công ty mang tư duy mở cũng sẽ có thể tăng số ngày được nghỉ phép giữ lương và cho nghỉ lễ dài hạn hơn. Đây là điều mà hầu hết người lao động nào cũng mong muốn. Tất nhiên chúng ta không nên hiểu lầm rằng, việc đó là tinh thần trì trệ. Bởi vì so với cả một quãng thời gian dài chúng ta cống hiến, việc kéo dài hơn chế độ nghỉ phép cũng sẽ giúp cho chúng ta được nghỉ ngơi nhiều hơn, nạp nguồn năng lượng nhiều và tích cực hơn nữa.

Với 4 chế độ phúc lợi này thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm làm việc tại một công ty nào đó. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được công ty có thể mang tới cho bạn những chế độ phúc lợi tốt nhất.

>>> Xem ngay: 

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan