Monday , 16/09/19
NEWS

Những yếu tố định vị công việc để thành công trong sự nghiệp

Những yếu tố định vị công việc để thành công trong sự nghiệp là rất quan trọng. Các bạn có để ý không, con người đều dành hơn nửa một ngày để dành toàn bộ tâm sức cho công việc và dành hơn nửa một đời mình để đi làm. Thế nên nếu đánh giá về giá trị của công việc thì nó  không chỉ là một công cụ để giúp bạn kiếm tiền mà còn là một phương án giúp bạn định vị được giá trị của cuộc sống. Chính vì thế chúng ta cần phải chuẩn bị thật kỹ càng để tìm kiếm một công việc phù hợp nhất với mình. Có như vậy thì con đường để đi đến với thành công của các bạn sẽ trở nên ngắn hơn rất nhiều. Đồng thời cuộc sống cũng trở nên thi vị hơn dù cho bạn có phải bộn bề với cuộc sống. Hãy đưa vào những yếu tố này để bạn có thể tận dụng triệt để mọi thứ giúp cho cuộc sống và công việc trở nên suôn sẻ hơn nhé.

1. Thông tin – quá trình tìm kiếm một công việc lý tưởng

Chúng ta đang được sống trong một thời đại mà công nghệ thông tin đang lên ngôi. Những thiết bị công nghệ hiện đại với tính năng sàng lọc, tìm kiếm thông tin đã và đang mang tới cho con người những lợi ích chưa từng có. Mặc dù các bạn có được thừa nhận hay không thừa nhận thì mỗi một giây một phút trôi đi đồng nghĩa với sự bành trướng lớn mạnh của công nghệ thông tin là rất lớn và ngày càng có sức ảnh hưởng lớn đến mọi mặt trong cuộc sống và trong công việc.

​ Thông tin – quá trình tìm kiếm một công việc lý tưởng - yếu tố định vị công việc

Với sức ảnh hưởng lớn mạnh này  công nghệ thông tin được coi là một công cụ không thể thiếu để giúp cho con người tìm kiếm, lựa chọn được một công việc lý tưởng. Các kênh thông tin có thể giúp cung cấp cho con người nhiều tin tuyển dụng việc làm, từ đó để họ có được cái nhìn bao quát về thị trường việc làm, đưa ra những thu thập tin tức quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu và trải qua nhiều sự phân tích công việc lý tính để có thể đưa ra những quyết định khoa học. 

Nắm chắc chắn những cơ hội đến từ việc phân tích nguồn dữ liệu tin tức được tìm kiếm từ các thiết bị công nghệ thông tin, công sức của bạn được giảm đi một nửa. Như thế cũng có nghĩa rằng bạn đang đi trước người khác rất nhiều. Vì thế hãy thật sự là một người nhạy bén, không chỉ thông thạo trong việc cập nhật các thiết bị công nghệ mới mẻ, hữu dụng nhất mà còn phải biết cách sử dụng chúng trong việc tìm kiếm việc làm và hỗ trợ trong quá trình làm việc

XEM THÊM: 7 bước giúp bạn tiến đến thành công một cách hiệu quả nhất

2. Đề cao yếu tố tiềm lực

Nếu như công nghệ thông tin hỗ trợ đắc lực cho bạn có một sự khởi đầu mới mẻ và thuận lợi thì yếu tố tiềm lực sẽ mang tới cho chúng ta những hoạt động để có thể tiếp diễn công việc một cách lý tưởng. Có thể ví giá trị của yếu tố tiềm lực với một ví dụ điển hình như thế này: bạn là một người giảng viên trong ngành thể chất. Bạn đang có ý muốn tuyển dụng cũng như huấn luyện những vận động viên để thành lập nên một đội vận động viên chất  lượng.

Những trước khi đưa ra quyết định có nhận bồi dưỡng một vận động viên nào đó hay không thì điều đầu tiên bạn cần phải xác định được đó là người ứng viên đó có những yếu tố phù hợp đối với những tiêu chuẩn về hạng mục trong lĩnh vực này hay không, họ có tiềm lực để cho bạn khai thác hay không, và họ có được tài năng để bạn có thể giúp họ phát triển trong tương lai hay không. Chẳng ai có thể đầu tư chăm tưới vào một gốc cây đã khô cằn. Vậy thì một bài kiểm tra tổng hợp có bộ câu hỏi để khai thác có thể giúp cho các bạn chọn lựa được người có thể giải đáp những tiêu chí và yêu cầu bạn đặt ra.

Đề cao nhân tố tiềm lực để định vị thành công

Tương tự như vậy, khi bạn lựa chọn cho mình một công việc lý tưởng thì nhất thiết phải lập ra những yếu tố tiềm lực của công việc có thể giúp cho bạn phát triển và thăng tiến trong tương lai. Khi nhận thức về chính bản thân mình và những khả năng tiềm ẩn mà có thể chính bạn cũng vẫn chưa biết hết về chúng thì tốt nhất, bạn nên đưa ra cái nhìn rằng con người chính là một tài nguyên vô hạn. Nhìn nhận như thế thì các bạn mới có thể tin vào khả năng của chính mình từ đó có chiến lược, kế hoạch cụ thể để tận dụng cũng như khai thác một cách hiệu quả những tiềm năng của mình. Khai thác càng tới giới hạn cao nhất thì càng có được những lợi thế nhất tốt nhất. Chúng sẽ giúp duy trì được những mức độ và sức mạnh cạnh tranh lớn để cho công việc lâu dài. Nếu như khai thác được những tiềm lực ẩn sâu ở bên trong thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự đưa bản thân mình đi vào những hàng ngũ tinh anh. Đừng mải mê đuổi theo những điểu viễn tưởng ở bên ngoài cuộc sống mà quên đi trong chính bản thân mình chứa đựng một sức mạnh to lớn. Nếu không biết khai thác chúng thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang bỏ lỡ mất chính năng lực của mình mà lại không thể vươn tới được những đỉnh cao đáng tự hào và mang tới giá trị cho bản thân bạn trong chính cuộc sống và trong công việc.

>>> Xem thêm: Phát triển kỹ năng mềm để thành công

XEM THÊM: Cách đưa ra quyết định công việc của những người thành công

3. Yếu tố về tâm lý

Có thể nói yếu tố về tâm lý được coi là cơ sở để bạn chiếm lĩnh một công việc lý tưởng. Chúng ta vẫn thường nhắc tới quy luật này trong cuộc sống, tính cách có thể quyết định số phận của mỗi con người và suy nghĩ của bạn sẽ quyết định túi tiền của bạn. Khi chúng ta đưa ra những phương án cho việc lựa chọn nghề nghiệp, nhất định các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ xem tính cách của bạn có phù hợp với công việc mà bạn đã nhắm đến hay không. Hãy soi chiếu từ chính thực thế đời sống và thực tế việc làm mà ra, chúng ta đều thấy tình trạng hàng loạt các cử nhân đã cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp cử nhân bước ra khỏi cánh cổng trường đại học đi về phía cánh cổng thất nghiệp.

Thậm chí, có những tấm bằng học vị cao hơn như các bậc tiến sĩ mà vẫn phải đi kiếm tiền từ việc làm công nhân. Điều đó tồn tại trong thực tế và dần không còn là điều gì lạ lẫm hiếm thấy nữa. Học vấn cao thì khiến cho biết bao người ngưỡng mộ nhưng công việc đến với chúng ta có suôn sẻ hay không lại không nằm trong sự ngưỡng mộ của người khác. Bằng cấp có cao cũng chưa chắc đã là tấm vé thượng hạng cho bạn có một công việc tốt đúng như mong muốn và phù hợp với trình độ và năng lực của bạn. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu? Nguồn nhân tài đang bị lãng phí như vậy có đang là vấn đề đáng báo động với chính bản thân bạn hay không? Đây có thể coi là một vấn đề nhức nhối không chừng khiến cho nhiều người dù còn ngồi trên ghế nhà trường đã phải lo lắng về một tương lai xa vời mờ mịt.

>>> Danh sách tin tuyển dụng hàng đầu dành cho ứng viên đang tìm việc làm tại Đắk Lắk. Nhanh tay truy cập timviec365.vn để tham khảo ngay thôi!

Tâm lý tác động không nhỏ đến thành công

Ngoài vấn đề tâm lý nặng nề trước một tấm bằng đại học đã bị mai một đi giá trị của nó thì chúng ta còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực khác. Chẳng hạn như, bạn là một người có tính cách hướng nội. Khi đến công sở bạn hạn chế giao tiếp với đồng nghiệp của mình. Điều này sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn với mọi người ngày một trở nên xa cách hơn và thậm chí bạn trở thành một người biệt lập với mọi người. Như thế thì dù bạn đang có trong ty một công việc để duy trì cuộc sống đó thế nhưng chưa chắc bạn đã có thể thành công được với nó. Nhất là khi thời buổi nào thì công việc vẫn luôn đề cao sức mạnh của tập thể đội nhóm,. Khả năng tương tác của bạn với mọi người kém như vậy, liệu tương lai gần bạn có còn an toàn ngồi ở vị trí công việc hiện tại hay không? Hay là sẽ bị đào thải nhanh chóng giữa một cơ chế cạnh tranh vô cùng gay gắt.

Bạn cần những yếu tố định vị công việc chúng tôi nêu ở trên để có thể phát triển công việc của mình đạt tới đỉnh cao. Những yếu tố định vị công việc để thành công này có thể giúp cho bạn phát triển công việc và hoàn thiện bản thân mình một cách tốt nhất. Hy vọng với những thông tin đã được cung cấp, các bạn sẽ có thể điều chỉnh công việc của mình đi theo một hướng hợp lý và có khả năng phát triển mạnh mẽ.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan