Quay lại

[Safety Manager là gì?] Một số thông tin liên quan bạn cần biết

Tác giả: Hồng Nguyễn

Safety Manager – một thuật ngữ có lẽ còn khá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là một vị trí có vai trò vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp, giúp đảm bảo vấn đề về an toàn, sức khỏe cho các nhân viên trong quá trình làm việc. Và để hiểu rõ hơn về Safety Manager là gì, hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Việc làm An toàn lao động

1. Giải đáp khái niệm Safety Manager là gì?

An toàn lao động luôn là vấn đề được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp hiện nay quan tâm, đặc biệt là đối với các lĩnh vực liên quan đến xây dựng, cơ khí, công nghệ thực phẩm, nghiên cứu,... thường xuyên phải làm việc, tiếp xúc với các loại thiết bị, máy móc hay chất hóa học nguy hiểm. Chính vì vậy, rất cần đến những người làm công tác quản lý, giám sát và đảm bảo cho các hoạt động trong doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên được an toàn nhất. Đó chính là Safety Manager – vị trí quản lý về vấn đề an toàn trong doanh nghiệp.

Giải đáp khái niệm Safety Manager là gì
Giải đáp khái niệm Safety Manager là gì?

Đây là những người sẽ chịu trách nhiệm trong vấn đề lên các kế hoạch cũng như triển khai thực hiện và luôn theo dõi, kiểm soát toàn bộ quá trình làm việc của đội ngũ nhân viên trong các cơ sở sản xuất, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Thông qua đó, nhằm đảm bảo được về vấn đề sức khỏe, an toàn lao động và góp phần mang đến hiệu quả công việc tốt nhất cho doanh nghiệp.

2. Vai trò của Safety Manager trong doanh nghiệp hiện nay

Safety Manager hiện nay là vị trí rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Họ làm sẽ là người đưa ra các biện pháp nhằm ngăn ngừa các tai nạn có thể xảy ra tại nơi làm việc, thúc đẩy nhận thức cũng như giáo dục về vấn đề sức khỏe, an toàn cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.

Họ có vai trò trong việc đảm bảo các nhân viên luôn tuân thủ theo các quy định, luật về sức khỏe, an toàn lao động, đại diện cho doanh nghiệp để xây dựng nên các biện pháp, chính sách phù hợp đối với từng bộ phận khác nhau. Ngoài ra, Safety Manager cũng cần thực hiện các biện pháp để xác định về các mối nguy hại tiềm ẩn trong những điều kiện nhất định.

Vai trò của Safety Manager trong doanh nghiệp hiện nay
Vai trò của Safety Manager trong doanh nghiệp hiện nay

Cụ thể, họ có trách nhiệm trong các vấn đề sau:

- Giám sát toàn bộ quá trình hoạt động của các thiết bị an ninh, thiết bị về vật lý, cơ khí,...

- Xem xét các báo cáo về tai nạn và có phương án dự phòng, xử lý.

- Áp dụng chính xác các quy trình đảm bảo an toàn cho người lao động.

- Xác định các điều kiện không an toàn, có thể gây ảnh hưởng đến nhân viên.

Việc làm an toàn lao động tại Hà Nội

3. Công việc của Safety Manager bao gồm những gì?

Hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy vào đặc thù của từng ngành nghề, lĩnh vực cũng như quy mô lớn nhỏ mà vị trí quản lý vấn đề an toàn lao động (Safety Manager) sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau. Tuy nhiên, xét theo yêu cầu và tính chất công việc chung thì cơ bản họ sẽ đảm nhiệm những công việc như sau:

- Xây dựng và phát triển các kế hoạch cụ thể liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên tại nơi làm việc theo đúng chuẩn hướng dẫn pháp lý.

- Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, văn bản và thực thi các chính sách phù hợp nhằm thiết lập ra nền văn hóa về sức khỏe và an toàn cho người lao động.

Công việc của Safety Manager bao gồm những gì
Công việc của Safety Manager bao gồm những gì?

- Thực hiện đánh giá về quy trình thực hành cùng các thủ tục, phương tiện xử lý các rủi ro trong quá trình tuân thủ pháp luật về lao động trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

- Safety Manager là người sẽ tiến hành đào tạo và thuyết trình về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, an toàn cho nhân viên để họ nắm bắt được và phòng ngừa tai nạn trong quá trình làm việc.

- Luôn giám sát chặt chẽ về việc tuân thủ thực hiện các chính sách và quy định pháp luật về vấn đề an toàn lao động thông qua việc theo sát, kiểm tra thường xuyên các hoạt động của nhân viên.

- Tiến hành kiểm tra hoạt động của các thiết bị máy móc, công cụ trong các cơ sở sản xuất, nhà máy để kịp thời phát hiện ra các vấn đề hỏng hóc, nguy cơ gây hại cho người sử dụng trong suốt thời gian làm việc.

- Đối với các trường hợp xảy ra tai nạn, sự cố bất ngờ trong quá trình làm việc tại các cơ sở sản xuất thì người quản lý an toàn sẽ có trách nhiệm điều tra về nguyên nhân, đồng thời tìm ra phương án giải quyết kịp thời để xử lý các vấn đề đó, nhất là bồi thường, hỗ trợ cho nhân viên khi gặp tai nạn.

Safety Manager làm rất nhiều công việc khác nhau
Safety Manager làm rất nhiều công việc khác nhau

- Đưa ra các đề xuất, các giải pháp tối ưu để đảm bảo vấn đề an toàn dành cho nhân viên trong doanh nghiệp, phát triển và cải thiện hệ thống phòng ngừa nguy hiểm trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp.

- Safety Manager là người thực hiện công việc lập báo cáo hàng ngày, tuần, tháng về các vấn đề tai nạn, tình trạng nhận thức cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc của nhân viên có kèm theo số liệu thống kê cụ thể về tình hình sức khỏe của người lao động.

- Ngoài ra, người quản lý an toàn còn có trách nhiệm hỗ trợ trong vấn đề kiểm tra nơi làm việc hàng năm, đảm bảo về các điều kiện an toàn, môi trường làm việc lành mạnh đối với người lao động, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các thông báo trong các trường hợp nhất định để ban quản lý cấp trên xem xét, phê duyệt.

4. Yêu cầu cần có để trở thành một Safety Manager chuyên nghiệp

4.1. Có kiến thức chuyên môn về an toàn lao động

Có kiến thức chuyên môn về an toàn lao động
Có kiến thức chuyên môn về an toàn lao động

Một Safety Manager cần phải am hiểu chuyên sâu về các kiến thức liên quan đến lĩnh vực an toàn, sức khỏe cho người lao động. Tùy vào từng lĩnh vực hoạt động khác nhau mà yêu cầu cần nắm vững kiến thức chuyên môn.

Ví dụ, người quản lý an toàn trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm thì cần phải hiểu rõ về các nguyên tắc hoạt động, quy trình thực hiện, sản xuất các sản phẩm hay làm trong ngành nghiên cứu hóa chất thì phải nắm được về tính chất, công dụng của từng loại hóa chất và cách kết hợp giữa chúng ra sao, đảm bảo không gây ra cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng con người,...

Ngoài ra, một người làm quản lý vấn đề an toàn cũng cần có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro để có những biện pháp tối ưu nhất ngăn ngừa các vấn đề nguy hiểm đối với người lao động.

Việc làm kỹ sư bảo hộ lao động

4.2. Có khả năng tổ chức, sắp xếp và quản lý công việc

Có khả năng tổ chức, sắp xếp và quản lý công việc
Có khả năng tổ chức, sắp xếp và quản lý công việc

Safety Manager cần có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc hợp lý, ưu tiên những nhiệm vụ quan trọng hơn, hướng dẫn và yêu cầu đội ngũ nhân viên làm việc theo quy trình, nguyên tắc đã được quy định. Đây là một yêu cầu rất quan trọng đối với một người làm quản lý an toàn, nhằm kiểm soát được quá trình làm việc của nhân viên trong các tổ chức, doanh nghiệp như thế nào?

Bên cạnh đó, khả năng tổ chức, quản lý công việc này còn thể hiện ở khả năng lên các kế hoạch cụ thể cho các hoạt động, các biện pháp bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động trong quá trình làm việc.

4.3. Có khả năng lãnh đạo tốt

Có khả năng lãnh đạo tốt
Có khả năng lãnh đạo tốt

Một người quản lý chắc chắn sẽ cần phải có kỹ năng lãnh đạo thật tốt thì mới có thể chỉ đạo và triển khai thực hiện các yêu cầu, quy định về an toàn lao động cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp. Không chỉ vậy, khả năng lãnh đạo còn được thể hiện ở việc có tầm nhìn xa trông rộng, đánh giá và nhìn nhận được các vấn đề có thể xảy ra, từ đó chỉ đạo nhân viên thực hiện thật tốt, tránh được các vấn đề nguy hiểm khi làm việc.

4.4. Có khả năng xử lý, giải quyết vấn đề

Có khả năng xử lý, giải quyết vấn đề
Có khả năng xử lý, giải quyết vấn đề

Quá trình làm việc của nhân viên trong các bộ phận, nhất là tại các xưởng, nhà máy sản xuất, nghiên cứu, chế tạo chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc gặp các sự cố, tình huống phát sinh, thậm chí gây nguy hại đến tính mạng của con người. Do đó, các quản lý an toàn cần phải là người có khả năng nắm bắt tình hình nhanh nhẹn, xử lý vấn đề dứt khoát và kịp thời nhất có thể.

4.5. Trình độ ngoại ngữ và khả năng giao tiếp tốt

Safety Manager không chỉ làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam mà có thể sẽ là các tổ chức, tập đoàn của nước ngoài, do đó cần phải có khả năng giao tiếp tốt và sử dụng thành thạo ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh) để truyền đạt được các thông báo, hướng dẫn nhân viên cũng như làm việc được với ban lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên, người lao động tại doanh nghiệp.

Việc làm nhân viên an toàn lao động

4.6. Một số kỹ năng khác

Một số kỹ năng khác
Một số kỹ năng khác

Bên cạnh những yêu cầu trên, để trở thành một Safety Manager giỏi và chuyên nghiệp còn cần đáp ứng một số tiêu chí khác như là:

- Có khả năng làm việc độc lập, đồng thời cũng cần có khả năng làm việc nhóm để phối hợp được với các bộ phận khác hoàn thành tốt công việc.

- Có khả năng chịu được áp lực trong công việc bởi đây là một vị trí khá vất vả, khó khăn, các vấn đề thường xảy ra bất ngờ, do đó, đây là một trong những yêu cầu rất quan trọng cần có ở một người làm quản lý an toàn.

- Biết lập các báo cáo công việc, xây dựng các chính sách phù hợp cho doanh nghiệp về các vấn đề an toàn, sức khỏe của người lao động.

5. Một số vị trí việc làm liên quan đến Safety Manager

Trong một số doanh nghiệp lớn hiện nay, bên cạnh vị trí công việc chính là Safety Manager thì còn có thêm khá nhiều những chức vụ liên quan khác nhằm phối hợp, hỗ trợ và hoàn thành công việc một cách tốt nhất như là:

- Safety Coordinator – điều phối viên an toàn – người có trách nhiệm hỗ trợ cho quản lý an toàn thực hiện tất cả các nhiệm vụ có liên quan đó là phối hợp để chuẩn bị cho công tác huấn luyện, đào tạo, các văn bản, tài liệu cần thiết cũng như xử lý các vấn đề về an toàn lao động trong các bộ phận tại doanh nghiệp.

Một số vị trí việc làm liên quan đến Safety Manager
Một số vị trí việc làm liên quan đến Safety Manager

- Health and Safety Engineer – kỹ sư sức khỏe và an toàn – những người đảm nhiệm công việc phát triển các quy trình, thiết kế hệ thống nhằm bảo vệ cho sức khỏe của mọi người, tránh thương tích, bệnh tật, hạn chế việc hư hại các tài sản của doanh nghiệp.

- Food Safety Professional – chuyên gia an toàn thực phẩm – những người này sẽ có trách nhiệm chính trong việc đảm bảo các biện pháp về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của ngành công nghiệp chế biến trong doanh nghiệp.

Qua những chia sẻ trên đây của timviec365.vn, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về Safety Manager là gì cùng các vấn đề xoay quanh công việc này rồi phải không? Hy vọng đây sẽ là thông tin cần thiết, giúp các bạn có cái nhìn chính xác về việc làm quản lý an toàn, từ đó có định hướng phù hợp cho nghề nghiệp của mình nhé!

Việc làm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý