Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Sơ cấp nghề là gì? Lợi ích của việc học sơ cấp nghề bạn cần biết

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Lần cập nhật gần nhất: ngày 20 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Việc theo học hệ đào tạo sơ cấp nghề hiện nay được diễn ra khá là phổ biến hầu hết người học là các bạn trẻ, vậy thì để biết hệ đào tạo này có những ưu điểm gì mà lại thu hút được nhiều học viên tham gia như vậy thì mời các bạn đón xem bài viết dưới đây để hiểu rõ được vấn đề này nhé.

 

1. Khái niệm về sơ cấp nghề là gì?

Sơ cấp nghề là một tình độ đào tạo thấp nhất trong các hệ đào tạo phổ biến hiện nay, trong đó nó cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản nhất về một lĩnh vực ngành nghề nào đó, truyền đạt cho học viên những kiến thức lý thuyết cơ bản chủ yếu là khả năng thực hành để phục vụ cho công việc sau này.

Khái niệm về sơ cấp nghề là gì?
Khái niệm về sơ cấp nghề là gì?

Thường thì học viên sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này sẽ tìm được những công việc không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn và nếu như muốn thì học viên vẫn có thể tiếp tục liên thông lên các hệ đào tạo cao hơn để nâng cao kỹ năng và bằng cấp của mình.

2. Lợi ích của việc học sơ cấp nghề học viên cần quan tâm

Với chương trình thu hút được nhiều học viên như sơ cấp nghề thì đương nhiên phải có những lợi ích hấp dẫn, hãy cùng tôi đi tìm hiểu những lợi ích mà học viên có được khi tham gia các khóa đào tạo tại hệ sơ cấp nghề là gì nhé: 

2.1. Tiết kiệm thời gian, lịch trình sinh hoạt

Khác với những hệ đào tạo như Đại học hay Cao đẳng chuyên nghiệp, thời gian học có thể kéo dài từ 3-5 năm thì hệ sơ cấp nghề sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều.

Khi tham gia học khóa học này họ vẫn có thể thực hiện những công việc khác và thời gian họ bỏ ra để có được bằng nghề là rất ngắn. Tuy nhiên không phải vì thời gian học ngắn mà chất lượng không được đảm bảo, thực chất thời gian ngắn như vậy là chỉ tập trung vào thực hành mà ít quan tâm đến lý thuyết.

Với hệ đào tạo này thì ngay cả những người đang đi làm cũng có thể tham gia để nâng cao trình độ tay nghề của bản thân.

2.2. Tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể

Lợi ích của việc học sơ cấp nghề học viên cần quan tâm
Lợi ích của việc học sơ cấp nghề học viên cần quan tâm

Hãy so sánh với việc học Đại học, chi phí mỗi năm bạn phải bỏ ra cho việc học có thể lên đến khoảng 40-50 triệu đồng thì học sơ cấp nghề sẽ chỉ dừng lại ở con số nhỏ hơn khoảng trên dưới 10 triệu đồng cho một khóa đào tạo nghề. Vậy thì hãy xem nếu như chọn hình thwusc học này thì có phải là bạn đã giúp gia đình tiết kiệm được rất nhiều tiền đúng không. 

Việc làm thợ gia công cơ khí

2.3. Nâng cao tay nghề cho học viên

Nâng cao tay nghề chính là thế mạnh được các học viên quan tâm nhất bởi vì đây là chương trình đào tạo chú trọng vào kỹ năng thực hành giúp cho học viên nắm được thành thạo kỹ năng làm việc thực tế. Trong khi đó nếu lấy tiêu chí này để đánh giá thì các cử nhân đại học còn phải thua xa vì họ đa phần là am hiểu lý thuyết mà chưa hề nắm được các kỹ năng thực hành.

2.4. Phát huy được tính tự giác và sáng tạo

Lợi ích của việc học sơ cấp nghề học viên cần quan tâm
Lợi ích của việc học sơ cấp nghề học viên cần quan tâm

Với việc được thực hành thực tế ngay trên các thiết bị máy móc được sử dụng tại các doanh nghiệp, các bạn có thể thỏa sức tìm tòi và khám phá những nguyên lý hoạt động và có thể nghiên cứu ra những điều mới mẻ qua việc vận dụng và rút ra nguyên lý của chúng. Đây là môi trường thúc đẩy sự sáng tạo và năng động của các học viên giúp các bạn phát huy được khả năng của mình.

2.5. Cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp các khóa đào tạo

Các nhà tuyển dụng thường có xu hướng tuyển dụng những học viên có kinh nghiệm và tay nghề để có thể làm việc luôn cho doanh nghiệp của mình, với việc được tiếp xúc và thực hành trên các thiết bị máy móc thì những học viên hệ sơ cấp nghề sẽ có cơ hội xin việc làm cao hơn hẳn so với các cử nhân đại học. Do được tiếp xúc với máy móc thực tế vì vậy mà khi được nhận vào làm việc các bạn cũng sẽ tiếp thu công việc nhanh hơn rất nhiều.

2.6. Bạn có thể tiếp tục lên hệ cao hơn

Lợi ích của việc học sơ cấp nghề học viên cần quan tâm
Lợi ích của việc học sơ cấp nghề học viên cần quan tâm

Với những bạn có mong muốn theo đuổi con đường học vấn nhưng vì một số lý do cá nhân mà không thể tiếp tục sự nghiệp thì hãy sau khi học hệ sơ cấp nghề, các bạn vẫn có thể liên thông lên Cao đẳng hoặc Đại học và vẫn có thẻ vừa học vừa đi làm. Điều này là một lợi thế vô cùng tốt dành cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn mà vẫn muốn theo đuổi ước mơ bằng việc học hành.

2.7. Cơ hội xuất khẩu sang nước ngoài

Các cơ sở đào tạo nghề thường sẽ liên kết với một số doanh nghiệp bên nước nước ngoài để cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề sang làm việc. Bởi vì những doanh nghiệp nước ngoài luôn mong muốn tuyển dụng được những nhân sự có tay nghề và học viên hệ sơ cấp nghề là đối tượng phù hợp nhất để tuyển dụng.

Đây là một cơ hội “vàng” cho các học viên để kiếm được nguồn thu nhập cao để có thể cải thiện được cuộc sống của mình.

Từ những lợi ích trên đây cho chúng ta thấy, chẳng có lý do gì mà bạn lại không theo học hệ đào tạo này nếu như muốn phát triển con đường sự nghiệp nhanh nhất có thể. Hãy cân nhắc trước việc học đại học và học sơ cấp và lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn để không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào cho việc phát triển sự nghiệp.

Việc làm thợ điện dân dụng

3. Những đối tượng có thể tham gia tuyển sinh các lớp sơ cấp nghề

Sơ cấp nghề là một trong những hệ đào tạo nghề chuyên nghiệp phổ biến và nó ngày càng được ưa chuộng hơn với rất nhiều đối tượng tham gia, hãy xem họ là ai qua phần nội dung sau đây:

+) Thành phần đầu tiên có thể tham gia đó là những bạn sinh viên không có nhu cầu tiếp tục theo học con đường học vấn ở những trường Đại học và Cao đẳng chuyên nghiệp mà muốn có được một công việc trong thời gian ngắn để giúp gia đình trang trải cuộc sống.

+) Đối tượng tiếp theo chính là những bạn vừa đi học vừa đi làm: Những đối tượng này muốn nâng cao kỹ năng thực hành chuyên môn nên sẽ tham gia khóa học hệ sơ cấp để có thể phục vụ cho công việc.

+) Nhiều bạn chỉ đam mê thực hành mà không muốn phải học lý thuyết cũng là một đối tượng có thể theo học hệ sơ cấp này. Có nhiều người họ muốn có học cách thực hành công việc ngay mà không muốn trải qua những buổi học lý thuyết, đây chính là hệ đào tạo giúp họ thực hiện được điều đó.

Những đối tượng có thể tham gia tuyển sinh các lớp sơ cấp nghề
Những đối tượng có thể tham gia tuyển sinh các lớp sơ cấp nghề

+) Những bạn có hoàn cảnh khó khăn: Việc trải qua 4-5 năm đại học để theo đuổi ước mơ là điều hết sức đơn giản với những gia đình có điều kiện tuy nhiên nó lại là cả một gánh nặng to lớn đối với những gia đình khó khăn không có đủ tiền để chi trả khoản học phí đó. Những bạn ở trong hoàn cảnh này có thể lựa chọn hình thức học sơ cấp để vừa có nghề vừa giảm tải được gánh nặng cho gia đình sau này vẫn có cơ hội xin việc làm tốt để phát triển sự nghiệp.

+) Một đối tượng nữa cũng có thể tham gia hệ sơ cấp đó là những bạn sinh viên không đủ điểm xét tuyển vào hệ Đại học và Cao đẳng.

+) .... 

Nói chung, tất cả các đối tượng có điều kiện hoặc nhu cầu đều có thể tham gia các cơ sở đào tạo hệ sơ cấp nghề để nâng cao trình độ của bản thân, giúp cho việc phát triển sự nghiệp sau này.

4. Một số cơ sở dạy nghề và các ngành nghề được đào tạo

Để học bất kỳ một ngành nghề nào đó bạn sẽ phải tìm được cơ sở đào tạo uy tín để đảm bảo được chất lượng đầu ra cho mình, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, thường thì bạn sẽ học nghề ở những cơ sở sau đây:

4.1. Các trung tâm dạy nghề

Trung tâm dạy nghề ngày càng được xuất hiện rộng rãi ở khắp mọi nơi, vì vậy việc tìm một cơ sở học nghề không phải là điều khó khăn như các bạn nghĩ. Ở mỗi địa phương đều có trung tâm dạy nghề của tỉnh để phục vụ nhu cầu cũng như hỗ trợ việc làm cho các học viên quan tâm. 

Một số cơ sở dạy nghề và các ngành nghề được đào tạo
Một số cơ sở dạy nghề và các ngành nghề được đào tạo

Tại đây ngành nghề được đào tạo chủ yếu là những ngành đơn giản, những ngành có điều kiện phát triển thuận lợi với từng địa phương chẳng hạn như là Hàn; Điện dân dụng; Lắp đặt hệ thống điện, nước; Cắt gọt kim loại; Công nghệ thông tin; Sửa chữa ô tô, xe máy; Gia công đồ thủ công mỹ nghệ; May mặc,...

4.2. Doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh

Doanh nghiệp có lẽ là cơ sở không còn xa lạ gì đối với các học viên, ngoài việc bạn theo học tại các trung tâm thì bạn có thể xin vào các doanh nghiệp để học và làm việc luôn. Khi học nghề ở đây, bạn sẽ được tiếp xúc và thực hành trực tiếp với máy móc, thiết bị tại doanh nghiệp hay các cơ sở kinh doanh.

Với những cơ sở kinh doanh như là các spa làm đẹp hay là cửa hàng áo cưới thì những học viên không những được học hỏi kinh nghiệm làm việc trực tiếp mà còn có thể thực hành ngay với khách hàng của mình.

4.3. Trường trung cấp nghề và cao đẳng nghề 

Các cơ sở này sẽ sử dụng hình thức xét học bạ để nhận ứng viên quan tâm, thời gian đào tạo sẽ kéo dài 1 năm rưỡi tuy nhiên đổi lại các bạn lại có được một tấm bằng chính quy và có thể tiếp tục học liên thông lên hệ đào tạo cao hơn để theo đuổi ước mơ bằng trình độ học vấn.

Một số cơ sở dạy nghề và các ngành nghề được đào tạo
Một số cơ sở dạy nghề và các ngành nghề được đào tạo

Tại những cơ sở này cũng sẽ đào tạo rất nhiều ngành nghề có cơ hội việc làm cao trong thực tế và ngoài ra các bạn có thể học thêm các khóa đào tạo ngoại ngữ nếu có nhu cầu.

Việc làm thợ sửa chữa ô tô

5. Vì sao bạn nên học trình độ sơ cấp nghề?

Có rất nhiều lý do khiến cho bạn lựa chọn hệ đào tạo sơ cấp nghề, hãy theo dõi nội dung sau đây để biết rõ hơn chúng là gì nhé:

5.1. Là hình thức học tiết kiệm thời gian và chi phí

Như những gì tôi phân tích ở phần trên, việc các bạn theo học sơ cấp nghề là giải pháp tiết kiệm tối đa thời gian học cũng như chi phí cho việc học nghề mà vẫn đảm bảo được chất lượng đầu ra để xin việc làm. Ngoài ra bạn còn có thể vừa học vừa làm để vừa có thể nâng cao trình độ chuyên môn vừa có thể kiếm được thu nhập trang trải cuộc sống.

5.2. Rèn luyện được kỹ năng thực hành

Vì sao bạn nên học trình độ sơ cấp nghề?
Vì sao bạn nên học trình độ sơ cấp nghề?

Kỹ năng thực hành luôn được chú trọng vì vậy mà khi học xong khóa đào tạo nào đó bạn sẽ nắm được kỹ thuật sử dụng máy móc, thiết bị thực tế và dễ nắm bắt được tính chất công việc.

5.3. Cơ hội việc làm rộng mở

Các doanh nghiệp đang rất cần nguồn nhân lực có tay nghề để không phải bỏ công sức đào tạo. Thường thì những bạn được đào tạo qua hệ sơ cấp nghề sẽ có được rất nhiều cơ hội với mức thu nhập khá và ổn định khi làm việc cho các doanh nghiệp.

6. Thủ tục đăng ký xét tuyển sơ cấp nghề là gì?

Đối với hệ sơ cấp nghề, tùy từng cơ sở sẽ có những yêu cầu về thủ tục khác nhau, tuy nhiên các bạn cần sẵn sàng chuẩn bị một số giấy tờ sau: 

+) Học bạ THCS hoặc là THPT.

+) Chứng minh nhân dân bản sao hoặc là công chứng.

+) Ảnh thẻ cá nhân cỡ 3x4 hoặc là 4x6.

+) Một bộ hồ sơ cá nhân bao gồm: Sơ yếu lý lịch có dấu giáp lai, giấy khám sức khỏe hợp lệ của cơ sở y tế theo quy định và đơn xin xác nhận học nghề của địa phương.

Thủ tục đăng ký xét tuyển sơ cấp nghề là gì?
Thủ tục đăng ký xét tuyển sơ cấp nghề là gì?

Trên đây là những chia sẻ của vieclam88.vn về hệ sơ cấp nghề, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu được sơ cấp nghề là gì và các lợi ích của hệ đào tạo này đem lại cho học viên. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác các bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web vieclam88.vn để tra cứu. Chúc các bạn có được nguồn thông tin hữu ích phục vụ được cho công việc mình, hẹn gặp lại các bạn với những thông tin chia sẻ ở bài viết sau.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý