Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

SUS là gì? Khám phá thông tin về SUS trong tựa game nổi tiếng Among Us

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Ngôn ngữ của con người ngày càng trở nên phong phú và ngày càng có nhiều từ mới xuất hiện. Vì vậy, đôi khi bắt gặp một từ mới lạ nào đó trên mạng xã hội hay internet, bạn tự hỏi nó là gì? Ví dụ như dạo gần đây, từ SUS được giới trẻ sử dụng phổ biến khiến nhiều người thắc mắc SUS là gì? SUS có ý nghĩa ra sao? Để trả lời những thắc mắc kể trên, chúng là cùng tìm hiểu các thông tin về thuật ngữ SUS cùng timviec365.vn nhé!

1. SUS là gì? Ý nghĩa của SUS

1.1. SUS là gì?

SUS là từ viết tắt trong tiếng Anh “Suspicious”, có nghĩa là nghi ngờ hay đáng ngờ một cái gì đó. Khi một cái gì đó đáng ngờ và khó tin nó có thể xảy ra thì cộng đồng mạng sử dụng SUS như một meme. Khi ở trong trạng thái nghi ngờ, con người đứng giữa hai hay nhiều ý kiến mâu thuẫn và cái nào cũng khó có thể chấp nhận là đúng. Nghi ngờ khi thiếu niềm tin, không tin tưởng hay không chắc chắn về một hành động, sự việc nào đó và lo sợ bản thân mình đưa ra quyết định sai lầm, cũng như có thể bỏ qua những cơ hội tốt.

SUS nghĩa là nghi ngờ hay không thể tin nó xảy ra
SUS nghĩa là nghi ngờ hay không thể tin nó xảy ra

Ngoài ý nghĩa nghi ngờ, SUS có có một số ý nghĩa khác như: See You Soon (hẹn sớm gặp lại), Steel Use Stainless (các loại thép không gỉ như SUS 316, SUS 201, SUS 304…), Secondary Uses Service (dịch vụ sử dụng thứ cấp)... 

1.2. Ý nghĩa của SUS trong Among Us là gì?

1.2.1. Đôi nét về Among Us

Trước khi tìm hiểu SUS là gì trong Among Us, bạn cần phải biết được đôi nét về trò chơi này thì mới có thể hiểu hết ý nghĩa của nó nếu như bạn là người chưa từng chơi trò chơi này.

Among Us là trò chơi trực tuyến vô cùng thú vị với bối cảnh ở ngoài không gian vũ trụ. Trong game, bạn sẽ được tham gia 1 trong 2 vai trò là kẻ mạo danh (impostor) hoặc phi hành đoàn (crewmates). Phi hành đoàn có nhiệm vụ cần phải thực hiện những nhiệm vụ cho hệ thống trò chơi cung cấp và tìm được kẻ mạo danh trong số các thành viên đội mình. Ngược lại, kẻ mạo danh sẽ trà trộn giữa các thành viên trong phi hành đoàn, sát hại các thành viên trên phi thuyền và phá hủy hệ thống mà không bị ai phát hiện. 

SUS trong tựa game nổi tiếng Among Us
SUS trong tựa game nổi tiếng Among Us

Phi hành đoàn sẽ giành được chiến thắng nếu loại bỏ được hết kẻ mạo danh hoặc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trước khi bị sát hại. Còn phe kẻ mạo danh sẽ chiến thắng nếu hệ thống bị phá hủy quá nghiêm trọng tới mức không thể sửa chữa hoặc các thành viên của phi hành đoàn đều bị sát hại tới khi hai phe bằng số người sống sót.

Đây chính là một tựa game vô cùng thú vị và hấp dẫn, giúp bạn giải tỏa những căng thẳng và có những phút giây thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi.

1.2.2. SUS trong Among Us là gì?

SUS trong Among Us được sử dụng khi phi hành đoàn nghi ngờ một người nào đó có thể là kẻ mạo danh, thủ phạm đã giết chết những người trong đội của mình. Đây được xem là một cách viết ngắn gọn của từ “Suspicious”, và một đối tượng nào đó bị gọi là “SUS” khi dựa theo đoán mò, suy luận của một người hay đám đông nào đó.

Đặc biệt, trong màn hình không quá to của điện thoại di động, game thủ sẽ chẳng muốn chat những câu dài đại loại như “I’m not reallу ѕure, but уou are kind of ѕuѕpiᴄiouѕ” (tạm dịch là: Tuy tôi không chắc lắm, nhưng trông hắn ta khá đáng ngờ), thay vào đó các game thủ sẽ sử dụng SUS để viết tắt thành các câu ngắn hơn như “idk man, уou kinda ѕuѕ” và những người sử dụng SUS sẽ chẳng có bằng chứng chính xác nào cả, tất cả chỉ là nghi ngờ.

SUS ám chỉ kẻ mạo danh trong game
SUS ám chỉ kẻ mạo danh trong game

Đặc biệt, ngay cả khi bạn đã biết kẻ mạo danh là ai, bạn triệu tập cuộc họp để tố cáo hắn, nhưng hắn hoàn toàn có thể “lật ngược thế cờ” bằng cách khác, đuổi bạn ra khỏi không gian và tẩy trắng cho bản thân. Đây chính là một trong những điều thú vị trong Among Us.

2. SUS có nguồn gốc từ đâu?

Vào khoảng năm 1930 tại Anh, từ “Suѕpiᴄiouѕ” đã được rút gọn thành từ SUS. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này người ta không sử dụng SUS để chỉ sự nghi ngờ mà được sử dụng khi cảnh sát nhận ra hoặc tìm thấy một điều gì mới trong vụ án. Khi tìm thấy một bằng chứng quyết định cho vụ án, “ѕuѕѕed ѕomething out” là từ mà các viên cảnh sát sẽ nói. Còn khi đang trong quá trình điều tra một tội phạm nào đó, cảnh sát sẽ sử dụng từ “Suѕѕing out a perѕon” và “Suѕѕing out a ѕituation”, những từ mà chúng ta vẫn thấy mọi người sử dụng trong các cuốn truyện tranh, tiểu thuyết trinh thám hay phim truyền hình.

Nguồn gốc của SUS
Nguồn gốc của SUS

Trong khoảng thời gian này khoảng 100 năm trước đó, tại Anh cũng đã xuất hiện thêm một điều Luật mới với cái tên là “SUS law” ban hành vào năm 1824. Đạo luật này cho phép các cảnh sát của Anh có thể lục soát hoặc ngăn chặn những tên có tiền án trộm cắp hoặc vẻ bề ngoài đáng ngờ. Chỉ cần các viên cảnh sát cảm thấy mục tiêu mà mình gặp đáng ngờ, những cá nhân này có thể bị gọi lại, lục soát người và sau đó bỏ tù tối đa 3 tháng nếu cá nhân này xuất hiện tại các kênh đào, bờ sông, nhà kho, cầu tàu, khu nghỉ mát… 

Sau khi một cuộc bạo loạn nổ ra, điều luật vô lý này đã được xóa bỏ, tuy nhiên lại xuất hiện thêm các chính sách tương tự mang tên “Poliᴄe and Criminal Eᴠidenᴄe Aᴄt” và được luật “Criminal Juѕtiᴄe and Publiᴄ Order Aᴄt” mở rộng ra. Trong luật chống khủng bố “Terroriѕm Aᴄt”, khoản 44, năm 2000, cảnh sát Anh lại một lần nữa được phép chặn và soát bất cứ ai có biểu hiện đáng ngờ.

SUS sử dụng trong điều luật tại Anh
SUS sử dụng trong điều luật tại Anh

3. SUS xuất hiện trong bên kia Đại Tây Dương

Trước khi internet ra đời, SUS đã tồn tại, bởi vậy không thể biết được ai là người sử dụng từ này đầu tiên trên mạng. Theo một số trang lưu trữ thông tin SafetуKaram, Diᴄtionarу hay Slanglang đã chứng minh rằng SUS được những người da đen sử dụng đầu tiên. Một người dùng tên là Diego đã được Urban Diᴄtionarу chỉ ra rằng người này đã định nghĩa SUS là từ rút gọn của “Suѕpiᴄiouѕ” mang nghĩa đáng ngờ và “Suѕpeᴄt” có nghĩa là nghi phạm. Bởi vậy, từ khi người này sử dụng SUS năm 2003, người Mỹ đã sử dụng khi nghi ngờ một điều gì đó và đặt câu hỏi cho những điều này.

Trước khi Among Us ra đời, SUS cũng đã tồn tại khắp mọi nơi, ví dụ như “Elon Muѕk” đã nói về một đoạn tweet chỉ ra rằng trông nhà xưởng Tesla vô cùng khả nghi, giống như thể hiện được hiện trường giết người bởi xe bỗng nhiên được sơn màu đỏ, hay bộ phim hài “Loiter Squad” đã có một phần chỉ sử nghi ngờ như “SUS face”.

Vì vậy, trước khi tựa game Among Us ra đời và nổi tiếng, SUS đã được dùng phổ biến tại nhiều nước khác nhau, gồm cả Việt Nam.

SUS xuất hiện trong bên kia Đại Tây Dương
SUS xuất hiện trong bên kia Đại Tây Dương

4. Meme nổi tiếng nhờ SUS

Vào hai năm trước, meme SUS đã trở thành một trào lưu mới được nhiều người sử dụng. Trên Instagram, một hình ảnh meme kết hợp giữa chú chó Cheems và SUS được đăng tải bởi Cheemsitz đã trở nên nổi tiếng, sau 12 ngày, meme này đã nhanh chóng nhận được 65.000 lượt thích. Sau đó, một meme khác về SUS đã được đăng trên Reddit và nhận được 226 bình luận cùng 46.000 lượt thích, mở ra một trào lưu mới cho meme về SUS.

Kể từ thời điểm này, meme SUS nhanh chóng lan nhanh và xuất hiện trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau như Youtube, Facebook, Tik Tok… và trở nên phổ biến.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được SUS là gì và một số thông tin về SUS. Thuật ngữ SUS ra đời đã lâu và được sử dụng phổ biến trong game Among US mang nghĩa là nghi ngờ, không thể khẳng định điều đó là sự thật hay không. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, hãy để lại bình luận phía dưới và theo dõi trang web để biết được thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nhé!

Xe liên doanh là gì?

Xe liên doanh là gì? Xe liên doanh có giống xe máy thông thường hay không? Có nên mua xe liên doanh hay không? Một số lưu ý khi chọn mua xe liên doanh hữu ích nhất! Truy cập ngay!

Xe liên doanh là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý