Quay lại

Làm sao để thay đổi bản thân chạm tay vào những ước mơ lớn?

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 26/07/2019

Trong cuộc sống, đôi khi con người cần phải thay đổi chính mình. Nếu như bạn chắc chắn rằng con người ở hiện tại không thành công, luôn trì trệ trong công việc và dường như ở bất cứ lĩnh vực nào cũng chểnh mảng, vậy thì đã đến lúc hãy ý thức về việc thay đổi bản thân. Nhưng làm sao để thay đổi bản thân thì chắc hẳn chúng ta sẽ cần phải học hỏi. Không mong có thể đưa ra lời triết lý nhưng Bích Phượng tin chắc rằng, với những gì mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các bạn tìm thấy một phương pháp thay đổi bản thân hiệu quả nhất.

Tìm kiếm việc làm

1. Vì sao chúng ta cần thay đổi bản thân?

Có một câu chuyện ngắn như thế này:

- Thưa thầy, làm sao để thay đổi bản thân ạ?

Người giáo già từ tốn đáp bằng cái giọng bình thản:

- Vậy con hãy ngồi thẳng lưng lên, ta sẽ chỉ cho con điều con muốn biết.

Cậu bé nọ nhanh nhảu đáp lời:

- Dạ… Lưng con đã thẳng thưa thầy

Các bạn có biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu người thầy giáo ấy sẽ bật mí điều gì cho cậu bé? Thực ra, chẳng có gì đặc biệt ở phía sau câu chuyện ngoài sự ngỡ ngàng của cậu bé khi nhận được bí quyết “không có gì” từ thầy của cậu” “Chúc mừng vì con đã thay đổi”.

Đọc tới đây, tôi tin chắc rằng, không chỉ có cậu bé trong câu chuyện mà ngay cả chúng ta cũng chưa hiểu ngay được vấn đề là gì, càng không hiểu hết giá trị nhân văn sâu sắc được chứa đựng từ trong câu trả lời của người thầy giáo ấy.

Vì sao cần thay đổi bản thân?

Trong số chúng ta, dường như ai cũng nghĩ rằng bí quyết làm sao để thay đổi bản thân là một thứ gì đó vô cùng to tát, chúng ta cũng đang ngỡ ngàng như cậu bé ấy vậy, vì đơn giản chúng ta không nghĩ chỉ ngồi thẳng lưng thôi – một chuyện đơn giản như vậy cũng được cho là bí quyết thay đổi bản thân hay sao.

Thực chất, thay đổi bản thân chỉ là câu chuyện chúng ta đưa ra lựa chọn nào mà thôi. Ngay tại khoảnh khắc mà cậu học trò lựa chọn làm theo lời thầy giáo – ngồi thẳng lưng thì cũng đồng nghĩa rằng cậu ta đã có một sự thay đổi. Nhưng nếu đem câu chuyện này so bì với muôn vàn vấn đề của cuộc sống thực tại thì liệu nó có đủ sức cho các bạn thấy được bản thân cần làm gì để thực sự có một cuộc đổi thay ngoạn mục, một cuộc đổi thay có thể làm thay đổi toàn bộ con người và sự nghiệp của bạn. Và bạn có nghĩ, lưng thẳng lên chỉ được trong chốc lát, khi cậu bé cảm thấy mỏi thì ắt sẽ phải thay đổi các tư thế khác. Vậy sự thay đổi trong sự nghiệp của bạn có thể giữ “thẳng” mãi hay không? Rất có thể nhưng chúng ta cần bí quyết.

Việc làm phát triển thị trường

2. Đi tìm lời đáp “Làm sao để thay đổi bản thân”?

Khi chưa nhận thức được chính mình bạn sẽ chẳng thể biết bản thân đã tốt hay chưa để đưa ra quyết định liệu có cần thay đổi hay không? Bạn có biết điều này sẽ gây ra những tai hại lớn nhường nào đến bước đường phát triển của bạn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. Bởi vậy mà Bích Phượng cho rằng, bí quyết đầu tiên đó chính là…

2.1. Hiểu rõ chính mình và lý do cần thay đổi

Đa số, chúng ta ai cũng nghĩ việc thay đổi bản thân là một điều gì đó rất quan trọng, rất cần thiết trong cuộc sống. Tôi không phủ nhận điều đó nhưng bản thân lại tâm đắc hơn với một điều ngược lại: liệu có mấy người hiểu được bản thân của sự thay đổi bản thân và liệu có phải cứ thay đổi bản thân là tốt? Chính vì còn lạc bước trong mớ hỗn độn đó mà nhiều người đã không biết nhìn nhận chính mình đang cần thay đổi thứ gì và phải làm sao để có thể thay đổi bản thân đúng cách.

Hình như… các bạn đang hiểu sai về chính điều các bạn đang nói tới “thay đổi bản thân”. Bằng suy nghĩ thay đổi bản thân là cần thiết, nhiều người đã không ngừng làm mình của ngày hôm nay khác đi mình của ngày hôm trước. Chúng ta cứ mãi huyên thuyên rằng, người khác cũng nên làm như ta mà không biết rằng bạn có đang thay đổi đúng và người khác ấy có cần thiết phải thay đổi tương tự như bạn? Chính vì thế, để trả lời rõ vấn đề này, chúng ta càng cần hiểu rõ thế nào được gọi là thay đổi bản thân đúng nghĩa?

Làm sao để thay đổi bản thân

Chẳng có bất cứ một khái niệm chính xác nào cho bạn lời đáp về thay đổi bản thân. Nó không đơn giản chỉ là chuyện tìm kiếm trên thanh search của google hay tra trong một vài cuốn từ điển cuộc sống là đã có ngay điều mong muốn. Bàn về sự thay đổi bản thân thực chất nó là khái niệm của riêng bạn. Chỉ có bạn mới biết mình cần thay đổi cái gì để bản thân trở nên tốt hơn và với những điều đang có, những điều cần thay đổi ấy, nếu đưa chúng vào sự nghiệp công việc của mình thì liệu rằng bạn có đến được với cái đích cuối cùng của sự thành công hay không?

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn, xét trên phương diện sự nghiệp, thay đổi bản thân chính là việc chúng ta đang có những mong muốn thay đổi chính mình như thế nào để có thể hướng tới điều gì đó tốt đẹp hơn. Sự thành công tìm đến sau mỗi lần thay đổi khiến cho bạn cảm thấy thoải mái thì đương nhiên việc tiếp tục thay đổi theo chiều hướng đó là điều cần thiết.

Nhưng sau khi nhận thức được rõ về việc có cần thiết để thay đổi bản thân hay không, tất cả chúng ta cần phải vững tin vào mọi quyết định sau đó. Ấy chính là bí quyết thứ hai mà Bích Phượng muốn gửi tới cho bạn.

2.2. Uy tín với chính mình, tin tưởng vào con người tuyệt vời nhất trong bạn

Trong công việc luôn có biết bao thứ âm thanh hỗn độn, vang vọng. Đó là lời của sếp, của đồng nghiệp, là những lời khen hay sự khiển trách. Tất cả sẽ khiến cho bạn dần dần quên mất chính mình.

Bởi vì điều này, không biết bạn thì sao nhưng tôi đã từng lãng quên chính mình, cũng đã từng không nhận thức được những thế mạnh của bản thân ở đâu và cần làm gì để khiến công việc tốt hơn sau những giờ làm việc căng thẳng, áp lực. Để rồi cuối cùng bạn cần đưa ra quyết định: thay đổi môi trường đi tìm việc mới hay là tự bản thân bạn cần phải thay đổi để trở thành một nhân tố hoàn toàn mới?

Nhưng bạn có biết, thực ra trong mỗi chúng ta đều có một tiếng nói riêng mà phải thật tĩnh tâm mới có thể nghe thấy nó. Chính lúc bạn tự vấn mình “tiếng nói ấy là gì” cũng là lúc bạn đang nhận được một lời khích lệ từ sâu bên trong của bạn hay nói một cách khác đó chính là một phần con người tích cực khác của bạn. Con người ấy luôn xuất hiện mỗi khi bạn mệt mỏi hay cần một chỗ dựa tinh thần trong sự nghiệp. Nhưng, cũng có lúc tiếng nói ấy lại là một tiếng nói bi quan, nó càng làm cho bạn chùn bước và trượt dài trên sự thất bại và những nỗi buồn.  

Và…

Bí quyết hay nhất để bạn có thể thay đổi bản thân mình một cách bền vững chính là phải biết cách làm sao biến tiếng nói nhỏ ấy trở thành đồng minh của bạn.

 

Bí quyết thay đổi bản thân

Muốn vậy, bạn nên tin tưởng rằng tiếng nói nhỏ đó hay cũng chính là con người bên trong của bạn vốn rất tuyệt vời. Tiếng nói ấy luôn nói lời quyết tâm, con người ấy luôn mạnh mẽ giống như khi bạn sinh ra, bạn đã biết nắm chặt đôi bàn tay để thách thức với mọi khó khăn trong cuộc sống vậy.

Tin tưởng vào bản thân mình, bạn sẽ làm được rất nhiều thứ tuyệt vời hơn cả những gì tưởng tượng. Hãy xem lại toàn bộ mọi kế hoạch đã vạch ra cho sự nghiệp của mình mà không hoàn thành, không phải để giải quyết nốt mà để đưa ra quyết định cho nó: hoàn tất hay có thể gói gọn nó lại và đưa vào dĩ vãng. Bởi vì giữa việc muộn và quá muộn thì luôn có một khoảng cách vô cùng lớn. Bạn cần phải làm ngay khi đã có quyết định trước khi để mọi thứ quá muộn.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: 4 cách thay đổi thói quen giúp cho bạn thành công

2.3. Hãy lựa chọn một môi trường tích cực để gieo mình phát huy hết mọi đam mê

Bạn đã từng nghe đến câu chuyện kể về những chú cua cùng chen nhau trong một chiếc chậu. Để có thể lấy ô - xi và ngoi cao hơn kẻ khác, chúng đã chẳng ngại ngần mà đè lên cổ nhau, dẫm cả lên mình nhau. Bởi vậy mà chỉ cần có một chú cua nào bò được lên đến thành chậu thì sẽ ngay lập tức có những con cua khác cùng nhau kéo xuống. Chẳng con nào ra ngoài được, chúng cùng chung một kết cục là sự an bài trong lòng chậu sâu.

Vậy qua câu chuyện này, bạn rút ra được bài học gì? Với riêng tôi, thiết nghĩ rằng câu chuyện ấy giống như bài học về niềm tin vậy. Khi niềm tin của con người vừa mới chớm nở thì ngay lập tức rất dễ bị những người khác ở xung quanh ta làm tàn lụi nếu như bạn không kiên quyết, không bảo vệ được chính niềm tin đó của mình.

Trong công việc cũng vậy, hãy tránh xa những hiện thân của chú cua ngang ngược, tự lựa chọn cho mình một môi trường tích cực. Đương nhiên điều đó hoàn toàn có thể vì chúng ta không có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng chắc chắn chúng ta lại có thể tự quyết định được nơi sẽ làm việc và gắn bó được cả đời với công việc đó hay không tùy thuộc vào chính suy nghĩ tích cực và khả năng gieo mầm cho sự nghiệp của bạn hay không.

Khi đã có quyền quyết định đó, tốt hơn hết bạn đừng dại gì mà chui vào chậu cua nhé. Thay vào đó, có rất nhiều môi trường tích cực đang chờ đón bạn đến và chinh phục niềm đam mê. Bằng không, bạn cũng có thể tự cải thiện môi trường mà bản thân chưa thực sự ưng ý. Bạn hãy bắt đầu từ hành động tránh xa những con người luôn mang trong họ tinh thần bi quan, luôn ca thán về công việc dù họ có là người đồng nghiệp bạn từng thân thiết ngay từ những ngày đầu.

Đây chính là hai bí quyết mà tôi tâm đắc nhất và đã thực hiện chúng trong suốt hành trình nghề nghiệp của bản thân mình. Vậy còn bạn thì sao? Trên đường đời tấp nập, mỗi người sẽ tự mình lựa chọn một lối đi riêng, thành công hay thất bại vẫn là bạn quyết định. Vậy thì chẳng có lý do gì bạn không hết mình cho những điều đã lựa chọn để không phải quay đầu nhìn lại với những suy nghĩ thất vọng. Hãy cùng Bích Phượng hành động, có thể bạn sẽ tìm ra những con đường mới mẻ hơn, thú vị hơn nhưng thử áp dụng hai bí quyết của tôi xem sao? Biết đâu bạn sẽ có được một sự thay đổi tích cực hơn mong đợi.

Việc làm marketing - pr

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý