Monday , 22/07/19
NEWS

Thế hệ Z – nguồn nhân lực tiềm năng trong tương lai

Là nguồn nhân lực chủ chốt trong tương lai của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thế hệ Z đang dần làm chủ công nghệ thông tin và phát triển mạnh mẽ không ngừng kỹ năng của mình. Hãy cùng timviec365.vn cập nhật ngay danh sach nguoi tim viec sáng giá nhất ngoài ra hãy tìm hiểu cùng chúng tôi chiến lược tìm ra nguồn nhân lực trẻ và nhiều tiềm năng nhé.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, cả thế giới ta hân hoan chào đón một thế hệ mới, gọi là thế hệ Z. Đây được cho là nguồn nhân lực vô cùng mạnh mẽ để giúp xã hội, đất nước phát triển toàn diện. Ở Việt Nam, thế hệ Z đã và đang khẳng định được tài năng của mình trên trường quốc tế. Chúng ta hãy xẹm nguồn nhân lực dồi dào này có đặc điểm gì nổi bật và họ góp sức như thế nào trong công cuộc xây dựng mạng lưới việc làm nhé.

Thế hệ Z – Những người chủ nhân của công nghệ số

Khẳng định thế hệ Z chính là những người chủ nhân của thế giới công nghệ số., đây là những gì mà các nhà nghiên cứu về con người trên thế giới phải thốt lên về thế hệ Z – những người sinh sau năm 1994 khi các thiết bị số và internet đã phát triển mạnh mẽ. Là những người tích cực thừa hưởng mọi thành quả tiến bộ từ thế hệ đi trước, họ đã không ngừng học hỏi và phát triển theo hướng mới, phong cách mới và tư duy của bản thân. Thế hệ Z yêu thích khám phá thông tin và do đó kỹ năng nắm bắt thông tin của họ rất nhanh, còn có khả năng tổng hợp rõ ràng mọi vấn đề, giật gân và có tính chiến đấu.

nguồn nhân lực tương lai

Xã hội hiện đại đã hình thành nên một lối sống công nghệ khá sớm. Minh chứng rõ nét nhất cho vấn đề này đó chính là khả năng và cơ hội tiếp xúc của con người đã được xúc tiến mạnh mẽ. Bước vào những năm đầu thế kỷ 21, hầu như trẻ em chính là đối tượng được tiếp xúc rất sớm với máy tính và các thiết bị điện tử thông minh ngay từ khi còn học mẫu giáo hoặc tiểu học. Chính điều kiện này đã vô hình chung mở rộng khả năng tiếp xúc của con người. Thế giới của chúng ta bỗng chốc không có đường biên nào rào cản. Chỉ cần ngồi một nơi nào đó là có thể tra cứu thông tin ở bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào. Đây có thể nói là cách tìm kiếm thông tin thụ động. Con người không cần phải đi nhiều nơi, đến thật nhiều chỗ, hay học hỏi thật nhiều điều mà vẫn có thể nắm bắt mọi thứ trong tay nếu như chúng ta có nhu cầu tìm hiểu. Có lẽ bởi vậy cho nên thế hệ Z không thích dành nhiều thời gian để ra ngoài hay lăn xả vào nhiều hoạt động. Thế giới số đã giúp họ thỏa mãn và trải nghiệm mọi thứ theo một cách khác mà họ cho là nhanh chóng và nhàn hạ hơn.

XEM THÊM: Doanh nghiệp cần làm gì khi nhận được yêu cầu tăng lương

Quan tâm đến các vấn đề xã hội nhưng không tin tưởng internet

Theo sự phát triển của công nghệ, thế hệ mới nắm bắt xu hướng của xã hội nhanh hơn do thông tin được phát tán nhanh nhất thông qua công cụ Mạng xã hội. Chính vì thế cho nên bất cứ một nguồn thông tin nào đó  cũng đều có thể trẻo thành một trào lưu, một làn sóng lớn có tác động mạnh mẽ ở trên toàn quốc. Sự nắm bắt thông tin nhanh nhạy và khả năng điều hướng thông tin theo ý muốn của mình đã một lần nữa khẳng định thế hệ Z chắc hẳn sẽ là nguồn nhân lực mạnh mẽ giúp các doanh nghiệp phát triển vươn xa hơn trong tương lai.

>> Xem thêm:  Tiêu chí đánh giá ứng viên

nguồn nhân lực tương lai

Cách lấy thông tin có thể thụ động nhưng thế hệ Z lại có cách tiếp nhận rất thông minh. Tuy rằng nhận các luồng thông tin chủ yếu từ internet nhưng họ không đặt niềm tin tuyệt đối vào nguồn cung cấp này. Do những trường hợp lừa đảo và gian dối ngày càng xuất hiện nhiều và bị bóc mẽ  rõ ràng nên thế hệ Z rất nhạy bén để luôn cẩn trọng trong việc nhận thông tin và sử dụng các giao dịch trên MXH thông minh. Vì thế nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình theo hướng số hóa thì họ là những ứng cử viên tuyệt vời.

XEM THÊM: Tại sao các doanh doanh nghiệp cần có đội ngũ tuyển dụng riêng?

Thế hệ Z không thích dành thời gian ra ngoài

Như chúng ta đã nói ở ý trên, thế hệ Z đang dần hình thành cho mình một thói quen tiếp nhận thông tin khá thụ động. Họ ít khi ra ngoài để trực tiếp tìm hiểu , khám phá thông tin mà chủ yếu phụ thuộc vào các thao tác tìm kiếm trên thiết bị công nghệ số. Vì vậy mà lối sống tập thể, thói quen cộng đồng dường như đã mờ nhạt đi trong quá khứ. Thời hiện đại, con người sống cá nhân hơn, thích thu mình với một chiếc máy tính hay một chiếc Smartphone. Với đặc điểm này, con người có thể phát huy ý kiến chủ quan nhiều hơn trong công việc. Cá tính sáng tạo đương nhiên cũng sẽ được thể hiện.

Nhờ đó mà nhiều người có thể mạnh dạn mang những ý tưởng, những suy nghĩ của bản thân mình để mà đóng góp vào công cuộc, sự nghiệp chung của tập thể. Việc không thích bước ra bên ngoài không phải là bởi vì họ muốn thu mình, điều kiện xã hội là nguyên nhân hình thành nên lối sống đó. Nhưng không có nghĩa là nó khiến cho con người bị giới hạn đi về kiến thức. Có thể tìm kiếm thông tin bằng những thao tác đơn giản, lại chẳng tốn quá nhiều công sức thì quả thực công nghệ số chính là sự cải tiến tuyệt vời.  

XEM THÊM: Các kỹ năng nhà doanh nghiệp cần có để phát triển doanh nghiệp

Điện thoại di động là người bạn thân thiết nhất

Thời buổi công nghệ số lên ngôi đương nhiên càng chứng tỏ vai trò quan trọng của những chiếc điện thoại di động.  Chỉ với một chiếc điện thoại có thể nói, trong ty chúng ta có tất cả mọi thứ trên thế giới được nhận diện ở dạng thông tin. Bạn có thể chơi trò chơi thông qua chiếc điện thoại, có thể nắm bắt mọi thông tin về nhiều lĩnh vực, nhiều quốc gia và quan trọng hơn cả là có thể làm việc ngay trên chính chiếc điện thoại di động. Bất kể lúc nào chiếc điện thoại nhỏ gọn tiện dụng cũng được đem theo bên người. Đương nhiên vấn đề này cũng có tính hai mặt nhưng hãy chỉ bàn tới mặt lợi thôi nhé. Nó giúp chúng ta cập nhật nhanh chóng mọi thông tin liên quan tới công việc, có thể giải quyết ngay tức thì mà không tốn quá nhiều thời gian. 

Thế hệ Z

Và khi nói về chiếc điện thoại thì sự tự tin và khả năng am hiểu chính là những điều tuyệt vời nhất mà chúng mang tới cho con người. Do đó, thế hệ Z có được phong thái tự tin vô cùng lớn. Gần như tất cả những bạn trẻ ngày nay đều am hiểu về công nghệ thông tin, về số hóa và biết rất nhiều ứng dụng hiện đại. Điều này giúp họ phát triển rất nhanh trong công việc.

Nếu như có ý định tìm kiếm việc làm cho bản thân thì chắc chắn những người thuộc thế hệ này sẽ khá thuận lợi và dễ dàng trong việc nắm bắt những điều kiện tốt nhất để phát huy bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn đang là một thành viên của thế hệ Z thì hãy nhớ rằng đừng vì sự tự tin thái quá mà biến chính bản thân mình trở thành kẻ khoe khoang thực dụng bạn nhé. Bởi vì nhà tuyển dụng trân trọng những gì mà bạn có về cả tri thức lẫn kỹ năng nhưng họ vẫn đặc biệt chú tâm để nhìn nhận bạn trên cả phương diện tính cách, con người nữa đấy nhé. Hãy tận dụng khả năng của mình nhưng đừng quên thể hiện cả mặt tốt đẹp của tính cách.

XEM THÊM: Làm thế nào đế có kinh nghiệm thực tế khi quản trị kinh doanh

Nhược điểm của thế hệ Z

Tuy thế hệ Z có những ưu điểm mạnh mẽ hơn hẳn những người thuộc thế hệ trước nhưng họ cũng có những nhược điểm nhất định. Bất kể điểm gì cũng có tính chất hai mặt của nó. Có điểm mạnh thì ắt vẫn tồn tại một lỗ hổng dù chỉ là nhỏ nhất. Đối với nhược điểm của thế hệ Z, có thể nói, công nghệ là lợi thế mạnh nhất của họ thì cũng đồng nghĩa nó còn tồn tại mặt sau. Vậy nhược điểm của thế hệ Z là gì? Có thể nói, nhược điểm chí mạng  đến từ thế hệ này đó là không thể sống xa điện thoại và sẽ trở nên vô dụng khi không có internet. Từ khi bắt đầu nhận thức và có hiểu biết thì con người mới đã được tiếp xúc với các thiết bị điện tử và sự hấp dẫn khó cưỡng lại của internet. Vậy cho nên  đôi khi nhiều người mắc phải căn bệnh lo sợ khi không có điện thoại bên mình.

Cũng chính vì thụ động khi tìm kiếm thông tin qua internet nên qua thời gian thế hệ này chỉ biết một nguồn tìm kiếm duy nhất. Điều này khiến họ bị tác động trực tiếp khi không có internet trong cuộc sống, nó sẽ là làm họ thấy mình trở nên vô dụng khi không thể cập nhật thông tin nhanh nhất. Đây là điều đáng lo ngại trong tương lai mà chúng ta cần khắc phục ngay bây giờ. Để hiểu thêm về thế này hãy truy cập website của chúng tôi để tham khảo trong blog của các nhà tuyển dụng.

Trên đây là những chia sẻ gần gũi nhất để chúng ta hiểu hơn về thế hệ Z. Nếu như chúng ta là một thành viên của thế hệ này thì cũng sẽ có cơ hội được nhìn nhận lại bản thân của mình, biết cách phát huy tính tốt đẹp và cải thiện những điểm yếu đã được nhắc nhớn ở trên.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan