Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tinh thần AQ là gì? Tìm hiểu về tinh thần AQ và vấn đề liên quan

Tác giả: Trần Thùy Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 07 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Có bao giờ trong lớp lớp người trẻ chúng ta có một thắc mắc về AQ hay tinh thần AQ là gì? Có rất nhiều trang báo hay trang sách cổ xưa viết về vấn đề này hoặc tương tự như vậy. Vậy bạn có tò mò muốn biết AQ là gì hay không, hoặc tại sao khi nói đến AQ thì lại nhắc sang giới trẻ? Vạy ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé.

Kiếm việc làm

1. Tinh thần AQ là gì

Để cóa thể hiểu được tinh thần AQ là gì, thì phải tóm tắt lại về một câu chuyện ngắn sau đây mà tôi từng đọc hay là tìm hiểu được từ nhưng người bạn Việt kiều Mỹ.

Bạn biết AQ là gì không? Đó là Anh Quèn. Người Việt và tinh thần Anh Quèn của Lỗ Tấn. Theo như tìm hiểu và các sổ sách lịch sử thời xưa ghi lại thì AQ chính là một nhân vật mà làm nên tên tuổi của nhà văn Lỗ Tấn của đất nước bạn Trung Quốc. AQ chính là một nhân vật mà đại diện cho tính cách của một phéo thắng lợi tinh thần, nói một cách trắng ra đó chính là thua nhưng vẫn tự nhận mình là thắng, dốt nhưng lại tự nhận mình thông minh hơn người, đểu giả, bẩn tính nhưng lại tự nhận mình là tốt bụng.

Tinh thần AQ là gì
Tinh thần AQ là gì

Một ví dụ điển hìn hơn để các bạn có thể hiểu rõ được tinh thần AQ là gì cũng như tính cách của tên AQ này. Đó là có một lần, anh ta bị người nào đó đánh cho một trận tơi bời rồi lại tự nhủ với bản thân mình rằng: “Chẳng sao cả, hắn đánh mình thì cũng như đánh cha mẹ của hắn mà thôi”. AQ này luôn tự đánh giá cho mình ở một mức thang điểm cao nhất, rồi tự vui sướng với thang điểm đó đặt ra cho mình, rồi anh ta đi nghêu ngao, khoe khoang khắp thiên hạ về cái thang điểm mà hắn tự đặt ra cho mình. Hầu hết người Trung và người Việt đều có phần nào going nhau và một số bộ phận con người cũng có tính cách AQ, một tính cách lố lăng hay nói theo cách khaccs đó hính là thói tự phong.

Chốt lại cuối cùng, AQ chính là phép thắng lợi tinh than, đây được coi là một đức tính xấu và phải được gạt bỏ nó. Nhưng đáng buồn thay, một sô bộ phận con người hay giới trẻ của Việt Nam lại đang mắc phải tinh thần AQ.

Việc làm truyền thông

2. Tinh thần AQ của một số bộ phận người Việt Nam

Tôi nói ở đây không có nghĩa là vơ đũa cả nắm, bởi trên thực tế thì người Việt Nam ta rất tốt, cần cù, chịu khó, siêng năng, khiêm tốn… hầu hết các đức tính tốt và có phần Á Đông đều được người Việt Nam thừa hưởng hết.

Thế nhưng ở đây, tôi đang nói về một số bộ phận của con người Việt Nam đã bị biến chất tính cách của họ, luôn khinh thường người khác và tự cho mình là nhất. Xin được bắt đầu với câu nói khá phổ biến mà nhiều người đã từng được nghe qua: “Nếu có 1 người Việt thì sẽ hơn được một người Nhật, nhưng mà nếu như có 3 người Việt thì chắc chắc sẽ thua 3 người Nhật”. Phân tích và tìm hiểu kỹ hơn thì ta có thể thấy câu này được chia ra làm 2 vế, vế thứ 2 bắt đầu từ 3 người Việt… Câu này cóa ý muốn nói là người Việt không có tinh thần tập thể. Tuy nhiên thì đối với người Việt, vế thứ 2 chỉ coi như đó là hoa lá cành mà thôi, họ sẽ chẳng thèm lưu luyến hay là học hỏi gì về tinh thần tập thể cả. Cái họ muốn nhắm tới chủ yếu chỉ là vế đầu “hơn người Nhật”.

Tinh thần AQ của một số bộ phận người Việt Nam
Tinh thần AQ của một số bộ phận người Việt Nam

Nếu như so sánh người Việt với người Nhật thì chẳng phải ;à khá khập khiễng hay sao, Bởi lẽ Nhật bản là một trong nững cường quốc ơphats triển mạnh nhất trên thế giới. Nên cái vế đầu tiên “1 người Việt Nam hơn 1 người Nhật” đó được ví và xây dựng trên tinh thần AQ của tác giả Lỗ Tấn.

Ta lại bàn về một phong trào khá là rầm rộ đó là bàn về những thói hư và tật xấu của một bộ phận người Việt Nam. Có người viết bài khá dài, kể ra rất nhiều thói xấu của người Việt Nam mà ông cho rằng phải loại bỏ nó đi, nhưng rồi đến cuối bài ông ta lại nhấn mạnh như thế này, theo kiểu ông chê người Việt mình rồi có ý bảo người Việt mình trong lĩnh vực nào cũng dỏ tệ, chỉ có đánh giặc là giỏi. Vậy cũng đúng, cái đó thì ta phải công nhận, việc đánh giạc và giữ lại được tiếng nói, chữ viết dân tộc cũng như văn hóa… sau khi hơn 100 năm bị Pháp đô hộ mà người dân ta vẫn quyết giữ nước và tiếng nói cho bằng được, được nhiều các quốc gia khác nể phục thì chẳng phải là nên tự hào hay sao. Sẽ có nhiều bọn phản động đọc xong và lại tự nói rằng cuối cùng cũng là tự công nhận và khen mình thôi, có khi chúng còn nói đến chuyện dân ta đã có tính AQ từ ở trong máu rồi. Nhưng không, cái gì đáng tự hào thì ta nên tự hào, cài gì giỏi thì vẫn nên công nhận. Đó không phải là AQ mà đó là sự thật mà ta cần tiếp nhận nó, để từ đó mà vườn lên phát huy, biết được những cái dở tệ, những cái chưa tốt thì tự loại bỏ nó đi.

Ý nói ở đây không phải vơ đũa cả nắm mà chỉ là đang nói đến một số bộ phận giới trẻ của nước ta hiện nay. Và ta có thể sẽ nói đến một số người sau đây đại diện cho kiểu tinh thần AQ, mặc dù những người nay chẳn là ai, chẳng là gì, nhưng vẫn mang tinh thần AQ, cần phải được bác bỏ đức tính ấy đi để xã hội phát triển hơn, vì mỗi con người là một phần tử trong xã hội, và đã là phần từ thì không tốt nhiều tốt ít, nhưng ít ra đừng để xã hội đi xuống quá nhiều, hay người khác phải cảm thấy khó chịu vì tinh thần AQ của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Tinh thần AQ của một số bộ phận người Việt Nam
Tinh thần AQ hiện hữu

Nhân vật được kể đến đầu tiên đó chính là Hằng Bean, một trong những nhân vật điển hình mang trong mình tinh thần AQ. Có thể tôi nói đến người này thì các bạn nhiều người sẽ không biết là ai, nhưng nếu như có xem các video trên mạng thì có thể sẽ thấy. Đây là một nhân vật làm việc trong welax, tóc tém, ngoại hình không nổi bật nếu không muốn nói đến là xấu, cũng không nổi tiếng, chỉ là nhân vật diễn xuất mấy clip hài nhảm trên mạng. Nhưng nếu như là hài nhảm thì có khá nhiều nhân vật khác, nhưng tại sao tôi lại lấy nhân vật này ra là nhân vật điển hình? Hài nhảm cũng không xấu, gây tiếng cười và mang tính giải trí đến cho mọi người, và các bạn có thể thấy mấy nhân vật thường xuyên làm hài trên mạng để mang đến niềm vui cho mọi người, được kể đến như là: Tuyết Bít, Quốc Anh, Linh Chún, Hậu Hoàng,… đây đều là những bạn trẻ cũng làm clip hài, nhưng đầy tài năng và sự nổi tiếng, chính vì vậy, nhắc đến tên thì mọi người đều biết. Còn ở đây, tại sao tôi lại lấy nhân vật không tển không tuổi và cũng chẳng ai biết đến là Hằng Bean, bởi lẽ đây là bạn trẻ có tính cách khá giống AQ, có một tính cách theo kiểu “phép thắng lợi bản thân”, Xinh không xinh, nổi tiếng không nổi tiếng, còn gia thế hay nhiều tiền hay không thì chúng ta sẽ không bàn đến ở đây, nhưng bạn trẻ này luôn tự đề cao bản thân mình, tưởng mình nổi tiếng, lúc nào ra tường mặt cũng lạnh lung và vênh lên, coi thường người khác, chuyên đi nói xấu người khác để dìm hàng mặc dù người ta hơn mình rất nhiều. Không biết nổi tiếng đến cỡ nào, nhưng khi về nhà thì coi thường cô chú, các bác trong gia đình, những người già yếu và không có khả năng kiếm tiền được nữa. Các bác hay cô chú góp ý thì lại nói đôp chat lại kiểu thái độ láo toét: “Bác nuôi cháu được ngày nào không mà bác nói thế với cháu”. Không những mang tính cách AQ mà còn láo và cực kỳ bất hiếu, bẩn tính. Luôn tìm cách dìm người khác xuống để mình được nổi hơn, nhưng cuối cùng cũng chẳng nổi được. Vậy nên người ta mới có câu: “Người nhiều tiền thì thường điềm đạm”, nhưng con người Hằng Bean ở đây không biết có nhiều tiền hay không, nhưng khi người khác có ý muốn nói hay chỉ là chê trách, góp ý về một vấn đề nào đó thì lại xửng cồ lên như kiểu: “tôi có tiền và tôi thích thế, không ai có quyền nói tôi”… Đúng là một người trẻ đại diện cho tinh thần AQ, đã xấu nhưng lúc nào cũng nhận mình đẹp, không nổi tiếng thì tìm cách dìm những người khác hơn mình để nổi tiếng, nhưng cuối cùng lại chẳng nổi được mà còn bị ghét thêm… Tính cách AQ như bạn trẻ Hằng Bean này là khá điển hình tôi muốn đưa ra cho các bạn thấy và tránh khỏi, bản thân mình sao thì nên nhận như vậy, cái gì tốt thì phát huy, còn cái gì xấu thì loại bỏ chứ đừng như đối tượng Hằng Bean, sẽ gây khó chịu với nhiều người và cũng chẳng có ai chơi cùng khi mà đã biết tính cách thật như vậy.

Tinh thần AQ của một số bộ phận người Việt Nam
Tinh thần AQ  là không tốt

Nhưng nói đi thì phải nói lại, trên thực tế thì còn rất nhiều bạn trẻ mang đức tính tốt, biết khiên tốn, và khiêm nhường, giúp đỡ người khác. Những bạn trẻ có tính tốt như thế này sẽ góp một phần nào đó để đưa xã hội phát triển đi lên. Còn bộ phận các bạn trẻ mà mang trong mình tinh thần AQ thì nên bỏ đi, và cố gắng trở thành một con người tốt hơn.

Việc làm chăm sóc khách hàng

3. Phép chiến thắng tinh thần AQ nên có hay không

Tuy biết rằng AQ bản chất là một đức tính xấu. Nhưng thỉnh thoảng, những lúc mà bạn cảm thấy mình bế tắc nhất, thì có một vài cách tự an ủi bản thân là khá tốt. Nhưng cũng đừng quá lạm dụng để rồi thành tinh thần AQ. Rồi sao đó đi đổ thừa và tự tự hào về bản thân mình, hay vẫn tự ảo tưởng, phủ nhận cái khuyết điểm trong chính con người mình, bảo thủ, thụ động một cách đáng thương sẽ dần khiến cho con người bạn ngày càng lún sâu vào những điều nhỏ nhặt mà bạn tưởng chừng đã gỡ được nó ra. Tốt hơn hết là hãy tự ngồi lại, và phân tích điểm đúng, điểm sai một cách khách quan nhất có thể, dần dần hoàn thiện để con nguopiwf trở nên tốt hơn.

Phép chiến thắng tinh thần AQ nên có hay không
Phép chiến thắng tinh thần AQ nên có hay không

Thông qua nhân vật AQ của nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc Lỗ Tấn, ông đã chỉ đích danh được điều cần phải khắc phục để cách mạng đi đến thắng lợi và chủ yếu là khác phục cái chính đó là “phép thắng lợi tinh thần”. Và có thể thấy được rằng , người lao động là một yếu tố chủ lực và vô cùng quan trọng đối với của cách mạng- mới nhìn được vào sự thực, dù nó có tàn nhẫn đến đâu, mà tôi luyện ý chí, bản lĩnh. AQ chính chuyện của Lỗ Tấn đã được dịch và phổ biến rộng rãi nhiều nước trên thế giới như là Nga, Anh và Pháp từ rất lâu rồi. Thiết nghĩ rằng trong số chúng ta không nên bỏ qua nó, hay là bất kỳ một kiệt tác nào của nhà văn vĩ đại Lỗ Tấn, dù bạn có là ai đi chăng nữa thì cũng nên đọc qua một lần tác phẩm AQ chính chuyện, để từ đó đúc kết lối sống và rút kinh nghiệm cho bản thân. Và kiếm được  một công việc tốt để có thể góp một phần công sức cho xã hội.

 Phép chiến thắng tinh thần AQ nên có hay không
AQ đôi khi cũng tốt

Bài viết trên của tìm việc 365.vn đã cho các bạn biết được rằng tinh thần AQ là gì, để từ đó các bạn trẻ rút được tinh thần cho bản thân và định hướng những việc mà mình chuẩn hị làm cho tương lai. Ngoài ra, để tìm việc dễ dàng hơn thì hãy đến với website hàng đầu vieclam88.vn để có thể tìm được cho mình những công việc ưng ý nhất. Chúc các bạn luôn thành công!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý