Quay lại

Những điều tuyệt vời và nổi bật trong truyền thông nội bộ của Unilever

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Một doanh nghiệp không thể thiếu việc truyền thông nội bộ, nó đóng vai trò như một mạch máu chảy trong doanh nghiệp. Vì vậy, nếu không có truyền thông nội bộ hoặc truyền thông nội bộ không đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp sẽ không giữ chân được nhân viên và khiến họ không phát huy được hết thế mạnh của mình. Hiểu được điều này, Unilever đã thực hiện những cách xây dựng truyền thông nội bộ hiệu quả, giúp giữ chân nhân viên và phát huy tối đa được thế mạnh về nguồn lực. Cùng timviec365.vn tìm hiểu cách xây dựng truyền thông nội bộ của Unilever nhé!

1. Tổng quan về truyền thông nội bộ của Unilever

Như đã nói ở trên, một doanh nghiệp không thể thiếu được truyền thông nội bộ và Unilever cũng vậy. Truyền thông nội bộ trong Unilever giúp các lãnh đạo truyền tải thông điệp đến các nhân viên. Khi truyền thông nội bộ đạt hiệu quả, nhân viên trong công ty mới nhận ra được vai trò quan trọng khi đóng góp sức lực và cống hiến cho công ty, Unilever đã làm rất tốt điều này.

Unilever làm rất tốt công tác truyền thông nội bộ
Unilever làm rất tốt công tác truyền thông nội bộ

Unilever đặt con người lên hàng đầu, gắn kết các nhân viên giữa các phòng ban với nhau, biết cách xây dựng, đào tạo và chăm sóc đội ngũ nhân viên hiệu quả. Môi trường văn hóa trong Unilever cũng được xây dựng dựa trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của các nhân viên và tạo nên sự bình đẳng giữa mọi người trong công ty.

Các chế độ phúc lợi cho nhân viên trong Unilever cũng đảm bảo tốt nhất, phục vụ nhân viên làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp. Đặc biệt, các nhân viên dù mới hay cũ trong công ty đều có thể học hỏi lẫn nhau, giúp họ trải nghiệm được môi trường làm việc lý tưởng tại Unilever.

Những điều này đã tạo nên một Unilever vững mạnh như hiện tại, các nhân viên trong công ty gắn kết với nhau tạo nên một tập đoàn vững chắc và kiên cố.

2. Cách xây dựng truyền thông nội bộ của Unilever

Sự phát triển về công nghệ số hiện nay, đòi hỏi các doanh nghiệp cần tìm kiếm được nhân sự có những kỹ năng mới phù hợp. Trong quá trình tái cấu trúc và xây dựng truyền thông nội bộ, Unilever đã đặt được yếu tố con người lên hàng đầu, giúp bộ máy tổ chức trong công ty được sắp xếp có hệ thống, khoa học và thực hiện tiến hành đào tạo nhân viên hiệu quả.

Unilever luôn đặt được yếu tố con người lên hàng đầu
Unilever luôn đặt được yếu tố con người lên hàng đầu

2.1. Truyền thông nội bộ trong việc tìm kiếm nhân tài

Để truyền thông nội bộ doanh nghiệp hiệu quả, nhà lãnh đạo cần biết cách tìm kiếm được nhân tài và gắn kết họ lại với nhau, và Unilever đã, đang làm được điều này.

2.1.1. Chơi trò chơi trong vòng phỏng vấn đầu tiên

Mỗi một ứng viên khi thực hiện hồ sơ sẽ có một phiên bản số và khi bạn nộp hồ sơ tại Unilever sẽ cần trải qua quá trình tuyển chọn giống như những doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở Unilever, sau khi ứng viên nộp hồ sơ, các ứng cử viên sẽ được cùng nhau chơi một trò chơi, và những người thắng cuộc sẽ tiến vào vòng phỏng vấn kế tiếp.

Việc này giúp các nhân viên nâng cao được khả năng cạnh tranh và nhận thức được tinh thần làm việc của Unilever. Cạnh tranh trước khi bắt đầu vào vòng phỏng vấn chỉ thông qua trò chơi cũng là một cách làm hiệu quả. Qua đó, quá trình kết nối từ lãnh đạo doanh nghiệp đến nhân viên và giữa các cấp nhân viên khác nhau trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp phỏng vấn của Unilever rất đặc biệt
Phương pháp phỏng vấn của Unilever rất đặc biệt

2.1.2. Sử dụng công nghệ phân tích biểu cảm

Sau khi ứng viên chiến thắng được trò chơi, họ sẽ tiến hành vào vòng vòng vấn tiếp theo. Trong vòng phỏng vấn này, họ sẽ được phỏng vấn qua phần mềm Skype hoặc phỏng vấn trực tiếp và có máy chiếu lên khuôn mặt. Chiếc máy này sẽ thực hiện phân tích các biểu cảm khuôn mặt của ứng viên, thông qua đó Unilever sẽ có thể phân tích được điểm mạnh, tố chất của ứng viên… và đánh giá họ có thực sự phù hợp với môi trường làm việc và văn hóa của công ty hay không.

2.1.3. Trải nghiệm môi trường làm việc ảo

Sau đó, các ứng viên phỏng vấn tại đây sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc của mình thông qua một môi trường làm việc ảo. Môi trường ảo này được thiết kế như thật để ứng viên có thể xác định xem có phù hợp với công ty hay không trước khi đưa ra những quyết định chính thức. Qua đó, khi những ứng viên này khi được làm việc chính thức sẽ hiểu biết rõ ràng về công ty và suy nghĩ kỹ về môi trường làm việc. Vì vậy, các chi phí về tuyển dụng sẽ được giảm thiểu và sự sai sót trong tuyển dụng cũng được hạn chế.

Ứng viên sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc ảo
Ứng viên sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc ảo

2.2. Tái cấu trúc nguồn lực thông qua công nghệ số

Unilever sử dụng công nghệ số làm công cụ social listening tools (lắng nghe xã hội), để có thể nắm được từng phiên bản số của một nhân viên trong công ty khi họ hoạt động qua các nền tảng mạng xã hội như Youtube, Facebook và LinkedIn.

Qua công cụ này, các nhà quản lý và lãnh đạo trong Unilever có thể hiểu hơn về tính cách, sở thích, nắm được các chỉ số về tâm lý của từng nhân viên. Đặc biệt, công ty còn hiểu nhân viên hơn cả người thân của họ thay vì chỉ nắm được những thông tin về bằng cấp, địa chỉ, kinh nghiệm làm việc… của ứng viên. Khi hiểu rõ hơn về ứng viên, lãnh đạo cũng dễ dàng quan tâm nhân viên hơn và hỗ trợ nhân viên dễ dàng, từ đó phân công công việc hiệu quả để phù hợp với sở thích, tính cách của họ.

2.3. Phát triển nền tảng số để đánh giá nhân viên

Đối với quá trình đánh giá nhân viên, Unilever đã phát triển được nền tảng số hiệu quả, phục vụ cho việc báo cáo và đánh giá hiệu suất công việc thường xuyên hay liên tục. Lãnh đạo sẽ phân tích, đánh giá nhân viên dễ dàng và lựa chọn được ứng viên tiềm năng, đào tạo tập trung để phát triển đội ngũ lãnh đạo trong thời gian sắp tới.

Phát triển nền tảng số để đánh giá nhân viên
Phát triển nền tảng số để đánh giá nhân viên

2.4. Đào tạo đội ngũ nhân viên

Unilever cũng rất chú trọng đào tạo nhân viên kết hợp với các ứng dụng công nghệ và xây dựng cho các nhân viên những nền tảng các khóa học trực tuyến, giúp nhân viên tạo lập được lộ trình đào tạo chỉ riêng bản thân mình. Bên cạnh đó, các nhân viên sẽ được trau dồi các kỹ năng và kiến thức cần thiết để có định hướng phát triển trong tương lai.

2.5. Xây dựng chính sách và lương thưởng rõ ràng

Unilever xây dựng được một môi trường làm việc cao cấp với những chính sách lương thưởng phù hợp, cùng với đó là chế độ làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và cởi mở. Tại đây, các nhà quản lý và lãnh đạo đều giúp nhân viên có cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Ngoài mức lương thỏa thuận, Unilever còn có chính sách thỏa đáng như nhân viên đi công tác đều được hưởng trợ cấp kèm theo các đãi ngộ hấp dẫn khác.

Xây dựng chính sách và lương thưởng rõ ràng
Xây dựng chính sách và lương thưởng rõ ràng

Unilever có cách đào tạo nguồn nhân lực mới theo một hệ thống khoa học, các nhân sự tại công ty đều được phép tham gia những chương trình đào tạo nhân sự cao cấp ở nước ngoài và tiếp xúc với nhiều nhân sự cấp cao tại các nước khác. Đây chính là cơ hội giúp nhân viên có điều kiện học tập và làm việc trong những môi trường làm việc tốt hơn và phục vụ cho chính doanh nghiệp.

Quá trình xây dựng môi trường làm việc cần phải gắn chặt với các chế độ chăm sóc đời sống nhân viên. Vì vậy, điều này đã góp phần giúp quá trình tuyển dụng nhân sự của Unilever dễ dàng hơn và có thể giữ chân được những nhân viên ưu tú cho doanh nghiệp của mình. Từ đó, tinh thần làm việc của nhân viên tăng cao và họ dễ dàng thực hiện các chiến lược phát triển một cách dễ dàng.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã biết được những thông tin về truyền thông nội bộ của Unilever. Thông qua cách xây dựng truyền thông phù hợp, Unilever đã chú trọng tới đời sống nhân viên và có quá trình đào tạo, tuyển dụng phù hợp. Từ đó dễ dàng gắn kết nhân viên giữa toàn công ty với nhau, giúp họ nâng cao được hết khả năng làm việc hiệu quả và cống hiến hết mình cùng công ty phát triển. Đây cũng chính là một bài học về truyền thông nội bộ đáng để các doanh nghiệp khác học hỏi.

Truyền thông nội bộ Vinamilk

Vinamilk là một doanh nghiệp có cách truyền thông nội bộ phù hợp với văn hóa của mình. Vậy Vinamilk có cách xây dựng truyền thông nội bộ cho các nhân viên như thế nào? Cách mà Vinamilk truyền thông nội bộ thông qua sản phẩm khác ra sao? Click bài viết dưới đây để biết cách xây dựng truyền thông nội bộ Vinamilk nhé!

Truyền thông nội bộ Vinamilk

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý