Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Từ chối tiếng anh là gì? Cách từ chối thông minh mà bạn nên biết

Tác giả: Nguyễn Loan

Theo dõi timviec365 tại google new

Đối với những lời mời, những lời đề nghị bạn làm một việc gì đó, hay đơn giản là nhà tuyển dụng đề nghị mức lương với bạn thì bạn sẽ trả lời như thế nào. Câu hỏi đưa ra là tiếng anh, bạn sẽ đáp lại như thế nào cho “phải phép” lịch sự?

Tìm kiếm việc làm

1. Dịch nghĩa từ chối tiếng anh là gì?

dịch nghĩa tiếng anh là gì
Dịch nghĩa từ chối tiếng anh là gì?

Từ chối trong tiếng anh được viết là “Refuse” có nghĩa là từ chối, tuy nhiên tiếng anh lại không như tiếng việt. Trong các trường hợp khác nhau thì từ chối còn có thể biết đến là:

- Reject: không nhận, không tiếp, từ chối

- Deny: không nhận, từ chối, không nhìn nhận

- Disavow: không nhận, từ chối

- Give up: từ chối

-...

Như vậy, với một nghĩa tiếng việt là từ chối mà có thể có rất nhiều từ tiếng anh, tuy nhiên các từ này sẽ được dùng trong những hoàn cảnh khác nhau. Trong cuộc sống, đôi khi bạn cũng phải nói “no” với những lời đề nghị, những lời nhờ giúp đỡ, vì không phải trong trường hợp nào bạn cũng có thể làm được.

Ví dụ về cách từ chối với lời nhờ giúp đỡ của người khác: “I really want to help you but i still haven’t finished my work” (tôi rất muốn giúp đỡ bạn nhưng tôi vẫn chưa xong việc của tôi)

2. Bạn sẽ nói “Refuse – từ chối” trong trường hợp nào?

bạn sẽ nói từ chối trong trường hợp nào
Bạn sẽ nói “Refuse – từ chối” trong trường hợp nào?

Trong cuộc sống của chúng ta, bạn nên biết nói “không” với nhiều vấn đề như “không uống rượu bia khi lái xe”, “nói không với những lời rủ rê của người lạ”,...người lớn hay dạy trẻ nói phải nói không với những trường hợp người lạ. Vậy còn bạn, đang ở trong độ tuổi trưởng thành thì bạn sẽ từ chối trong những trường hợp nào?

- Nếu không thích, hay không hài lòng thì bạn hãy từ chối, vì khi bản thân đang mang trong mình tâm trạng không thích làm việc đó thì kể cả bạn nhận lời thì cũng không thể làm tốt công việc đó được.

- Nếu công việc, lời mời, lời rủ rê của người khác dành cho bạn không có ý tốt, sẽ đem lại cho bạn những tác hại xấu thì cũng hãy nói lời từ chối nhé.

- Nếu bạn cảm thấy ngại ngùng và không thoải mái thì cũng hãy nói từ chối.

Thật ra, nói từ chối không phải điều gì xấu cả, nói từ chối chỉ là bạn đang thể hiện bạn, đang bày tỏ thái độ không thích của mình với điều mà bạn không muốn mà thôi. Hãy thẳng thắn nói ra lời từ chối chứ đừng gượng ép bản thân bạn làm điều gì cả, vì như thế sẽ không tốt cho cả đôi bên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ví dụ như công việc thì bạn nên biết cách từ chối để không mất lòng người đối diện.

Việc làm cơ khí - chế tạo

3. Học cách từ chối khéo léo để thành công

Bạn có biết một người thành công chính là những người vô cùng dứt khoát, kể cả trong những lời mời và lời đề nghị. Học sẽ thẳng thắn nói “không” với những điều bất lợi cho bản thân của họ, tuy nhiên, cách họ nói từ chối cũng khiến cho đối phương bị thuyết phục. Trong cuộc sống của bạn sẽ gặp những vấn đề này rồi, bạn đang rất bận bịu với hàng núi công việc khác nhau, tuy nhiên cấp trên hay đồng nghiệp của bạn lại nhờ bạn một việc gì đó. Để không làm mất hình tượng của bản thân bạn lại ôm thêm việc vào người, và người ta nói đó chính là “mua dây buộc bụng”. Tuy nhiên trên thực tế, nó sẽ khác xa với những gì bạn nghĩ, khi bạn nói không với những lời đề nghị đó có thể tầm ảnh hưởng của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều lần. Không những thế mà từ chối còn có thể giúp bạn không xao nhãng trong công việc, tập trung cao độ vào mục tiêu mà bạn đã đề ra.

Để đạt được những điều đó trong phần này chúng tôi sẽ mách cho bạn những cách để bạn có thể từ chối vừa không làm mất lòng người đối diện vừa không cần phải làm những gì mình không thích.

học cách từ chối khéo léo để thành công
Học cách từ chối khéo léo để thành công

3.1. Thay đổi trong chính suy nghĩ của mình

Trước nay bạn vẫn luôn mang trong mình một suy nghĩ, bạn ép não bộ của mình phải tuân theo đó chính là nếu không chấp nhận công việc đó thì bạn sẽ bị đánh giá kém, sẽ bị cấp trên cho là không nhiệt tình với công việc. Điều đó hoàn toàn sai, không phải bạn từ chối công việc mới là sẽ không tâm huyết với công việc. Hãy suy nghĩ một cách tích cực, loại bỏ những việc không liên quan, không đúng chuyên môn ra khỏi list công việc của bạn sẽ khiến bạn tập trung vào việc của mình nhiều hơn. Chỉ có bạn, người thực hiện công việc đó mới có thể hiểu được bản thân muốn gì, việc nào cần làm trước và việc nào cần làm sau, đó chính là một trong những yếu tố giúp bạn thành công hơn trong công việc.

3.2. Nói từ chối một cách thẳng thắn

Xã hội bây giờ đã thay đổi rất nhiều, công bằng hơn, văn minh hơn và mọi người bình đẳng được nói lên tiếng nói của mình. Sống trong một xã hội hiện đại và văn minh thì không có lý do gì khiến bạn rụt rè, e ngại việc bày tỏ quan điểm. Có rất nhiều người cảm thấy ngại, không dám nói ra lời từ chối với đồng nghiệp, với những người cấp trên của mình vì sợ sẽ làm mất lòng mọi người. Sẽ làm mất đi hình ảnh nhân viên ưu tú mẫu mực. Tuy nhiên việc bạn nói ra những quan điểm cá nhân là khẳng định tính cách của mình, thể hiện mình không phù hợp với công việc đó và không thể hoàn thành công việc được. Khi đưa ra ý kiến của bản thân, mọi người sẽ biết bạn là một người có tầm nhìn, có kế hoạch và biết đâu mới là điểm mạnh của mình. Chính vì thế mà bạn đừng ngại ngùng khi nói “không” kể cả với cấp trên.

3.3. Thẳng thắn với người đối diện

Một cảm giác đang len lỏi trong đầu óc và con người của bạn chính là “sẽ cảm thấy có lỗi” với đối phương. Tuy nhiên, bạn không nên cảm thấy như vậy nếu bạn không làm gì sai. Mối quan hệ của bạn và người kia chỉ có thể hòa đồng và tồn tại lâu dài khi cả hai bên đều cảm thấy thoải mái. Chính vì thế, nếu bạn không thoải mái với lời đề nghị của đối phương thì hãy nói không luôn để hai bên hiểu nhau, chứ đừng cảm thấy có lỗi nhé.

3.4. Loại bỏ cảm giác có lỗi với đối phương

Khi bạn đang ở vị trí được lựa chọn “hoặc giúp đỡ - hoặc không giúp” nhưng cũng có thể là “hoặc nhận lời – hoặc không nhận lời” tất cả những điều như thế này hoàn toàn là do bạn chọn. Đây chính là những lựa chọn mà bạn có thể chọn, đã là lựa chọn thì bạn không nên cảm thấy có lỗi khi bạn không giúp được cho họ. Bạn đã nghe câu “ốc còn không mang nổi mình ốc mà còn mang cọc cho rêu” đây chính là câu nói thể hiện nếu bạn chưa thực hiện tốt được công việc của mình thì không nên kham việc hộ cho người khác.

3.5. Lựa chọn từ ngữ khéo léo trong cách từ chối

Hầu hết tất cả mọi người đều làm tốt các công đoạn trên, cho đến công đoạn quyết định “chốt đòn hạ gục đối phương” thì lại vận dụng sai cách. Nếu bạn được nhận một lời đề nghị thay đổi công việc thì bạn sẽ trả lời như thế nào?

- Cách thứ nhất: Tôi không đủ khả năng để đảm nhận công việc này

- Cách thứ hai: Tôi không làm công việc này

Bạn sẽ chọn cách nói nào? Đại đa số chúng ta sẽ chọn cách nói đầu tiên để giảm bớt sự căng thẳng. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu lại cho thấy cách nói thứ hai mới là cách nói bạn nên sử dụng. Vì cách thứ hai thể hiện uy lực, tầm ảnh hưởng và sự dứt khoát của bạn. Thể hiện bạn là con người thẳng thắn, nhìn nhận vấn đề một cách chính xác. Nếu bạn sử dụng cách đầu tiên vì chỉ muốn nói giảm nói tránh để làm giảm bớt sự căng thẳng của bầu không khí nhưng người nghe lại không cảm thấy như vậy. Bởi vậy, hãy lựa chọn cách nói đi thẳng và trọng tâm vấn đề.

Việc làm bảo hiểm

4. Nghệ thuật từ chối khéo léo của những người thành công

“Hứa thật nhiều rồi không làm được” đó chính là một sự thật hiển nhiên, khi bạn đang bận với một núi công việc ngổn ngang mà vẫn kham thêm việc vào người rồi dẫn đến không giúp được họ và công việc của bạn cũng không thể hoàn thành được. Trước khi nhận lời, hay từ chối điều gì thì bạn hãy:

4.1. Xem xét và cân nhắc về thời gian

Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian đi “lo chuyện bao đồng” chính vì thế mà hãy cân nhắc lại xem quỹ thời gian của mình như thế nào. Hãy xem công việc của mình cần bao nhiêu thời gian và nếu bạn nhận lời thì bạn sẽ mất thêm bao nhiêu thời gian để làm công việc đó. Nếu thực hiện song song cả hai thì bạn còn thời gian nghỉ ngơi hay không? Giá trị của lời hứa là rất quan trọng, đừng vì nông nổi nhất thời mà bạn thất hứa với người kia. Chính vì thế trước khi trả lời thì hãy xem quỹ thời gian dự trữ cho công việc phát sinh là bao nhiêu.

nghệ thuật từ chối của những người thành công
Nghệ thuật từ chối khéo léo của những người thành công

4.2. Nhận biết những người có ý không tốt, muốn lợi dụng bạn

Khi nhờ vả hay đưa ra bất kỳ lời đề nghị nào thì chắc chắn đối phương sẽ tỏ ra thân thiện với bạn, cũng có thể họ đưa ra những lợi ích dành cho bạn khi bạn thực hiện công việc đó. Đứng trước hoàn cảnh đó thì bạn cần phải có đầu óc nhạy bén để phân biệt được xem ai là người thật sự cần giúp đỡ, ai là người chỉ muốn lợi dụng bạn để đạt được mục đích cá nhân. Đừng vì những người thân thiết, hay những lợi ích trước mắt mà để cho người khác lợi dụng.

4.3. Trả lời sau khi đã hiểu rõ vấn đề

Sau khi bạn xâu chuỗi lại hết những vấn đề trên thì bạn hãy quyết định nhận lời hoặc từ chối đối phương. Việc bạn nói từ chối đúng lúc sẽ giúp cho bạn và người đối diện không mất thời gian. Nói lời từ chối đúng lúc cũng là một nghệ thuật giúp bạn thành công.

Trong cuộc sống và trong công việc, bạn nên hiểu rõ và biết khi nào thì cần từ chối. Từ chối không có nghĩa là bạn “cắt đứt” mối quan hệ với đối phương mà đó chính là bạn đang xây dựng mối quan hệ đôi bên tốt đẹp lên.

Nếu từ trước đến nay bạn vẫn ngại nói ra câu từ chối thì bây giờ hãy thực hành nói với những trường hợp mà bạn không thích. Đừng để mối quan hệ đôi bên duy trì bằng “ngượng ngùng”. Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn đem lại cho bạn trên đây thì bạn đã có thêm những kiến thức vô cùng bổ ích cho cuộc sống “ngượng ngùng chi nói lời từ chối”

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý