Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tìm hiểu các thông tin về tuyển dụng báo chí truyền thông

Tác giả: Nguyễn Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 12 tháng 07 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, ngành báo chí truyền thông đang ngày một đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Bởi vậy, báo chí truyền thông cũng là một ngành mơ ước với rất nhiều bạn trẻ. Dưới đây mình sẽ chia sẻ các thông tin bạn cần biết về tuyển dụng báo chí truyền thông nhé.

1. Thế nào là báo chí truyền thông?

Báo chí truyền thông thực tế là một khái niệm khá rộng và phổ biến. Mọi người thường hay lầm tưởng rằng báo chí là truyền thông và truyền thông thì tức là báo chí. Nhưng xét theo cấp độ thì báo chí nhỏ hơn truyền thông, báo chí chỉ là một bộ phận của truyền thông. Ngành truyền thông ngoài báo chí còn có truyền thông media, truyền thông thực hành,…

Báo chí truyền thông là gì?
Báo chí truyền thông là gì?

Nhánh báo chí là nhánh ngành có lịch sử phát triển lâu dài nhất của truyền thông. Báo chí lại được chia ra thành các lĩnh vực nhỏ hơn như báo in, báo ảnh, báo điện tử, báo phát thanh,… Báo chí có nhiệm vụ cung cấp các thông tin đến với người đọc, phục vụ nhu cầu cần được cung cấp các tin tức của người đọc. Sản phẩm của báo chí là tất cả các tin tức được tổng hợp từ mọi vấn đề trong cuộc sống dưới dạng chữ viết, hình ảnh, âm thanh,… tùy vào mục đích của người làm báo.

Vậy ngành báo chí truyền thông có thể hiểu là một ngành truyền thông về lĩnh vực báo chí, thực hiện việc đưa tin tức của đời sống xã hội đến với người đọc. Báo chí truyền thông sẽ bao gồm các khâu lấy tin, xử lý tin, đưa tin,… Báo chí truyền thông giúp cho tin tức được lan tỏa một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất đến với cộng đồng.

Tìm hiểu về tuyển dụng báo chí truyền thông
Tìm hiểu về tuyển dụng báo chí truyền thông

2. Nhu cầu tuyển dụng báo chí truyền thông hiện nay

Với sự thay đổi nhanh chóng về đời sống xã hội như hiện nay, nhu cầu về các dịch vụ truyền thông báo chí cũng có một sự thay đổi mạnh mẽ. Không chỉ vậy, báo chí truyền thông có một sức lan tỏa mạnh mẽ trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực báo điện tử. Số lượng các công ty làm về truyền thông báo chí, các cơ quan báo chí vẫn đang tăng lên mỗi ngày và không ngừng phát triển rộng rãi hơn, đòi hỏi một nguồn cung lớn nhân lực báo chí truyền thông về cả chất lượng lẫn số lượng. Bởi vậy các công ty làm về lĩnh vực truyền thông, các tòa soạn đều luôn mong muốn tìm kiếm được các nhân tài trong lĩnh vực này để đổi mới và phát triển lĩnh vực báo chí.

Sinh viên các chuyên ngành báo chí sau khi ra trường cũng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các công việc liên quan đến báo chí truyền thông. Các sinh viên cũng có thêm nhiều cơ hội để tìm kiếm và lựa chọn môi trường làm việc phù hợp nhất với mình, tạo điều kiện để phát huy được hết thế mạnh của bản thân. Chỉ cần bạn chứng minh được mình là một người có tố chất, có năng lực chuyên môn ngành báo và quan trọng là sự nhiệt huyết, năng động trong nghề thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một ứng viên của ngành báo chí truyền thông. Các ứng viên có thể làm ở rất nhiều môi trường khác nhau với rất nhiều các hình thức khác nhau như báo in, báo phát thanh, báo ảnh dưới hình thức như cộng tác viên, nhân viên,…

Nhu cầu tuyển dụng báo chí truyền thông hiện nay
Nhu cầu tuyển dụng báo chí truyền thông hiện nay

Nếu bạn đã xác định đi theo con đường của ngành báo chí truyền thông thì bạn cũng cần chắc chắn rằng mình là người thực sự có bản lĩnh để dấn thân vào nghề. Ngành truyền thông báo chí ngoài những cơ hội được tiếp xúc với nhiều mối quan hệ, được đi nhiều nơi, được phát triển bản thân thì nó cũng là một ngành nghề có rất nhiều áp lực và khó khăn từ mọi phía. Nhưng áp lực từ công việc cũng chính là những cơ hội để bàn rèn luyện được bản lĩnh của bản thân và nỗ lực, phát huy hơn nữa về những thế mạnh của mình.

Chẳng có một ngành nghề nào là không có những khó khăn, nhất là đối với một ngành nghề có sức lan tỏa mạnh mẽ như báo chí truyền thông. Cũng chính bởi vậy mà báo chí truyền thông hiện nay cũng có rất nhiều các quy định khắt khe nhằm đảo bảo sự chính xác, đúng sự thật của mỗi nguồn tin và định hướng đúng đắn cho dư luận. Là một người làm ngành báo chí truyền thông, có sức ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội thì bạn cần phải là người nắm được những nguyên tắc ấy.

Thực trạng tuyển dụng báo chí truyền thông hiện nay
Thực trạng tuyển dụng báo chí truyền thông hiện nay

Và một khi bạn đã làm quen và thích nghi được với môi trường của truyền thông báo chí, bạn sẽ nhận ra rằng cơ hội của ngành truyền thông báo chí còn vượt xa hơn cả những khó khăn, thách thức mà bạn phải trải qua. Ngành báo chí truyền thông vẫn luôn là một ngành nghề đáng mơ ước trong cả hiện tại và tương lai sau này.

Xem thêm: Việc làm báo chí - truyền hình

3. Những yêu cầu trong tuyển dụng báo chí truyền thông

Với một ngành nghề có nhiều cơ hội như báo chí truyền thông thì yêu cầu có khắt khe hơn những ngày nghề khác không? Chắc hẳn đây sẽ là một câu hỏi mà hầu hết các bạn trẻ khi muốn dấn thân vào nghề báo đều mong muốn được giải đáp. Dưới đây mình sẽ chia sẻ những yếu tố cơ bản để bạn có thể trở thành một ứng viên cho ngành báo chí truyền thông nhé.

- Khả năng chuyên môn là điều kiện tiên quyết đầu tiên đối với những bạn đang mong muốn làm nghề báo chí truyền thông. Nhà tuyển dụng báo chí truyền thông sẽ thường yêu cầu khá khắt khe về bằng cấp chuyên môn của bạn để xác định được các kiến thức nền tảng mà bạn đã có rồi mới kiểm tra về năng lực thực tế của bạn. Nghề báo chí truyền thông đòi hỏi rất nhiều các kiến thức chuyên môn cũng như xã hội, vì vậy một người muốn làm báo chí truyền thông trước tiên phải có một chuyên môn vững vàng đã.

Tuyển dụng báo chí truyền thông có yêu cầu gì?
Tuyển dụng báo chí truyền thông có yêu cầu gì?

- Làm báo chí truyền thông cũng cần phải có một tư duy, lý luận sắc bén. Các sản phẩm của báo chí luôn đòi hỏi phải đi sâu vào mọi vấn đề của xã hội, nếu không có một lập trường vững chắc, lý luận rõ ràng thì bạn rất dễ sẽ bị sa đà vào những thông tin sai trái, ảnh hưởng không nhỏ tới xã hội.

- Làm nghề truyền thông báo chí bạn cũng cần phải có một sự linh hoạt, nhạy bén để có thể kịp thời xử lý mọi vấn đề bất ngờ xảy ra trong công việc. Báo chí truyền thông cũng là một ngành nghề thường xuyên có rất nhiều sự cố xảy ra nên yêu cầu đòi hỏi ứng viên phải có khả năng nhạy bén, ứng phó nhanh nhẹn trong những tình huống cấp bách là điều đương nhiên.

- Sự hoạt ngôn và khả năng giao tiếp linh hoạt của người làm báo chí truyền thông là điều cần thiết. Đã làm một lĩnh vực thuộc truyền thông thì khả năng giao tiếp là yêu cầu bắt buộc phải có ở mỗi ứng viên. Với công việc thường xuyên với đi lấy tin, phải tiếp xúc với nhiều người, phải đứng trước đám đông thì kỹ năng giao tiếp tự tin, sự hoạt ngôn sẽ là thế mạnh mà mỗi ứng viên báo chí truyền thông cần phải phát triển hơn nữa.

Làm thế nào để ứng tuyển báo chí truyền thông?
Làm thế nào để ứng tuyển báo chí truyền thông?

- Yêu nghề, đam mê với nghề là yếu tố cuối cùng mà một ứng viên truyền thông báo chí cần phải có. Với một công việc đầy rẫy những chông gai, thách thức thì chỉ có lòng yêu nghề, yêu công việc mới là yếu tố giúp bạn kiên trì và nỗ lực hết mình trong công việc. Hơn thế nữa, với một nghề có sức ảnh hưởng tới xã hội như báo chí truyền thông, nếu không có lòng yêu nghề thì liệu bạn có thể cho ra những sản phẩm hay nhất, có thể đem lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội không? Bởi vậy, nếu như không có một sự yêu nghề thực sự thì rất khó để bạn tiến xa hơn với công việc này.

Trên đây là các thông tin về tuyển dụng báo chí truyền thông mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn trong việc ứng tuyển ngành báo chí truyền thông nhé.

Tham khảo: Mẫu cv xin việc đẹp

Hướng nghiệp cho ngành báo chí

Bạn đang theo học ngành báo chí? Bạn muốn tìm hiểu các công việc liên quan đến ngành báo chí? Cùng mình click vào link dưới đây để tìm hiểu về định hướng cho ngành này nhé.

Học báo chí ra làm gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý