Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Vì sao phải chọn nghề? Tầm quan trọng của hướng nghiệp

Tác giả: Nguyễn Thơm

Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp, công ty cũng biến đổi không ngừng để thích nghi và tạo lợi thế cạnh tranh từ đó mang về doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp, tổ chức của mình. Điều đó làm cho thị trường lao động cũng chao đảo và xảy ra hiện tượng thừa, thiếu nguồn nhân lực tại các vị trí, bộ phận nhân lực tại các doanh nghiệp, công ty hiện nay. Chúng ta có thể nhìn thấy rõ một thực trạng đáng buồn xảy ra những năm trở lại đây đó chính là thất nghiệp. Nguyên nhân của thất nghiệp do thừa nhân lực ở một lĩnh vực nào đó chính vì vậy hiện nay, ngay từ rất sớm có nhiều bạn học sinh và sinh viên đã định hình và tìm hiểu nghề nghiệp từ đó định hướng nghề nghiệp tương lai và nhanh chóng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Hôm nay, hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu vì sao phải chọn nghề cũng như làm thế nào để hướng nghiệp các bạn nhé!

Việc làm IT phần mềm

1. Hướng nghiệp là gì và tầm quan trọng của việc chọn nghề là gì?

Nghe đến hướng nghiệp nhiều người chỉ đơn giản hiểu đó là việc một ai đó lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai mà họ muốn làm. Tuy nhiên, hướng nghiệp có ý nghĩa to lớn và bao hàm sâu hơn đó là chỉ việc lựa chọn nghề nghiệp dựa vào các yếu tố ảnh hưởng của thị trường lao động ở thời điểm hiện tại và dự báo trong tương lai. Nói đơn giản hơn là việc hướng nghiệp sẽ căn cứ vào thực trạng nghề nghiệp ở hiện tại cũng như dựa vào các thống kê, dữ liệu dự đoán ngành nghề nào đó có xu hướng có khả năng, cơ hội tìm việc làm tốt nhất kết hợp với việc ngành nghề đó có phù hợp với năng lực, tính cách của người đang được hướng nghiệp hay không.

Chúng ta cũng có thể hiểu rằng việc lựa chọn nghề nghiệp chỉ là một phần của hướng nghiệp, còn hướng nghiệp là một quá trình tác động của rất nhiều yếu tố: thị trường lao động, xu hướng nghề nghiệp, biến đổi xã hội, mong muốn của bản thân, mong muốn của gia đình, khả năng, tính cách,… tác động đến một người từ khi còn đi học ở các cấp phổ thông cho đến khi được trực tiếp, trao dồi các kiến thức chuyên môn nghề nghiệp và ra quyết định lựa chọn việc làm.

hình thức hướng nghiệp

Thêm vào đó, chúng ta có thể thấy hiện nay có rất nhiều các bạn sinh viên sau khi học đại học hay cao đẳng, trung cấp nghề nghiệp,.. ra trường lại không tim được việc làm hoặc không thích ngành nghề mà mình đã theo học tạo ra việc hàng loạt các sinh viên sau khi ra trường bị thất nghiệp do không tìm được việc làm phù hợp, không yêu thích công việc mình làm, ngành nghề đó bị thừa nhân lực,… làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm lý của rất nhiều các bạn học sinh cũng như phụ huynh của các bạn học sinh khi vẫn còn đang học phổ thông trung học chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học.Vì vậy việc hướng nghiệp cũng như lựa chọn nghề nghiệp trở thành một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng hiện nay mà rất nhiều người quan tâm, nghiên cứu!

Nếu có phương pháp hướng nghiệp thích hợp và lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tìm kiếm tuyen dung bac lieu sau khi ra trường phù hợp với năng lực của bản thân tránh được các trường hợp xấu xảy ra như: thất nghiệp, chán nản với công việc, khả năng không đủ để làm việc,.. cho nên hướng nghề và lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến hướng nghiệp và lựa chọn nghề nghiệp ở phần dưới đây cùng Timviec365.vn nào!

2. Xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay

2.1. Chọn nghề dựa vào sở thích

Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích cá nhân, khi còn đang học trung học phổ thông chúng ta đều phải đưa ra cho mình quyết định lựa chọn nghề nghiệp để theo đuổi nghề nghiệp đó. Có những bạn vì yêu thích tính toán mà đã quyết định theo học các ngành như: kế toán, kiểm toán,… Hay có những bạn lại thích công nghệ thông tin, có những bạn lại yêu thích những gì mới mẻ và năng động như: marketing, thiết kế đồ họa.. Và có những bạn quyết định không học tiếp đại học và cao đẳng mà chọn đi học nghề mà mình cho rằng phù hợp và yêu thích như: học sửa điện, học làm tóc, học makeup,… Cho dù quyết định lựa chọn nghề nghiệp là gì thì thường là các bạn sẽ lựa chọn theo sở thích và tự định hướng nghề nghiệp cá nhân. 

Những bạn trẻ chọn nghề dựa vào sở thích thường là những bạn đã biết mình thực sự thích gì, mình có khả năng để làm công việc gì mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ các yếu tố nào ngoài sở thích của cá nhân. Với những người lựa chọn nghề dựa vào sở thích sẽ có cho mình động lực để theo đuổi việc học, theo đuổi nghề nghiệp trong tương lai và thường có nhiều tố chất, năng khiếu để bổ trợ cho việc phát triển nghề nghiệp mà mình đã chọn.

Tuy nhiên có một vấn đề trong chọn nghề theo sở thích cá nhân đó là nghề nghiệp đó đôi khi lại quá dư thừa nhân lực lao động trong xã hội tạo ra sự cạnh tranh nghề nghiệp khá cao đòi hỏi phải là người thực sự có năng lực, quyết đoán và bản lĩnh mới có thể tồn tại và theo đuổi đến cùng ở công việc, ngành nghề mà mình yêu thích.

Khi mà hiện tại bạn có thể tìm hiểu thông tin về ngành học mà mình muốn theo đuổi cực kỳ dễ dàng với sự trợ giúp của internet cho nên bạn hãy biết cách áp dụng những định hướng nghề nghiệp cho sinh viên với những gợi ý đúng đắn nhất. 

xu hướng chọn nghề của giới trẻ

2.2. Chọn nghề dựa vào định hướng của cha, mẹ

Đây là một thực trạng khá phổ biến ở nước ta. Việc cha, mẹ tìm hiểu và lựa chọn nghề nghiệp cho con cái là một hành động thể hiện sự quan tâm của cha, mẹ. Mong muốn của cha, mẹ muốn con cái mình sau khi tốt nghiệp có một công việc ổn định tuy nhiên đây cũng là hình thức lựa chọn nghề nghiệp mang đến nhiều bất cập. Bởi rất nhiều trường hợp trên thực tế đã cho thấy, rất nhiều bạn lựa chọn theo định hướng của cha, mẹ đã trở nên áp lực, trầm cảm với chính lựa chọn nghề nghiệp đó khi đó là nghề nghiệp không phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân người được định hướng khiến cho rất nhiều sự việc đáng buồn xảy ra như có những đứa con vì quá áp lực với mong muốn và kỳ vọng của cha, mẹ mà bị rối loạn thần kinh, hay có những người làm trái lại với lựa chọn nghề nghiệp của cha, mẹ làm cho gia đình tan vỡ…

Vì vậy, cha, mẹ có quyền tham khảo các nghề nghiệp để tư vấn và khuyên bảo con cái nhưng đừng quá lạm dụng quyền hạn của mình để ép con cái lựa chọn nghề nghiệp mà mình muốn chứ không phải con cái muốn để có kết quả tốt đẹp nhất trong việc chọn nghề và hướng nghiệp.

2.3. Chọn nghề dựa vào các hình thức hướng nghiệp khoa học

Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp thông qua các hình thức hướng nghiệp khoa học bởi đấy được xem là hình thức lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất, giúp cho người được định hướng tìm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân, phù hợp với sở thích của bản thân đồng thời phù hợp với xu hướng, nhu cầu của thị trường lao động. Đây được xem như hình thức nên sử dụng để lựa chọn nghề nghiệp tránh những rủi ro, đáng tiếc khi lựa chọn nhầm nghề nghiệp tương lai của các bạn học sinh, sinh viên đặc biệt là các bạn học sinh đang chuẩn bị quyết định chọn hướng nghề nghiệp để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề,...

>>> Có rất nhiều bạn trẻ chọn nghề dựa vào tiềm năng phát triển của nghề nghiệp đó trong tương lai, lấy một ví dụ cụ thể như nghề điện dân dụng - đây là một ngành nghề có thể tồn tại theo thời gian và khó bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của xã hội vì công việc này phục vụ cho những hoạt động và nhu cầu thiết yếu của con người. Đây sẽ là một phương án mà người muốn chọn nghề nghiệp ổn định có thể tham khảo.

3. Các hình thức định hướng nghề nghiệp khoa học

3.1. Thông qua sách định hướng nghề nghiệp

Hiên nay có rất nhiều sách định hướng nghề nghiệp mà các bạn học sinh, sinh viên hay các bậc phụ huynh có thể tham khảo và tìm đọc. Những cuốn sách định hướng nghề nghiệp được xuất bản mới nhất sẽ giúp cho người đọc có cách nhìn thực tế, tổng thể về hiện trạng của thị trường lao động hiện nay, xu hướng việc làm hiện tại và trong tương lại đồng thời giúp người đọc đưa ra các giải pháp và lưu ý cần thiết để có thể lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp với năng lực và xu hướng thị trường tim viec lam o quang ngai hiện tại cũng như trong tương lai. Đồng thời, sách cung cấp cho người đọc kiến thức và tri thức nhân loại giúp cho người đọc có tư duy tốt hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân hay việc lựa chọn và tư vấn nghề nghiệp cho con cái của mình.

sách định hướng nghề nghiệp

3.2. Thông qua các chương trình giáo dục hướng nghiệp

Hiện nay tại các trường trung học phổ thông hay các ở các thành phố lớn thường mở ra chương trình giáo dục hướng nghiệp giúp các bạn học sinh có thể nắm bắt các kiến thứ cần thiết để có thể tự định hướng cho mình công việc phù hợp với mong muốn của bản thân vừa đáp ứng được nhu cầu thị trường việc làm của xã hội. Tất nhiên, chúng ta nên hiểu rằng đam mê là một chuyện nhưng chúng ta cần sống để theo đuổi đam mê đó. Chính vì vậy, việc lựa chọn nghề nghiệp để đảm bảo cho bản thân có công việc ổn định, mức lương đảm bảo cuộc sống là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy các chương trình hướng nghiệp được mở ra với mong muốn giúp cho người tham gia chương trình giáo dục hướng nghiệp có thể lựa chọn được công việc cho dù không đúng theo mong muốn và sở thích của bản thân những phù hợp với năng lực, tính cách của các bạn giúp các bạn có cái nhìn và tư duy lựa chọn nghề nghiệp tương lai tốt hơn và phù hợp hơn đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động, kiếm được thu nhập sau khi ra trường đảm bảo chất lượng cuộc sống và tiếp tục theo đuổi đam mê của bản thân.

Danh sách tin tuyển dụng việc làm nhân viên văn phòng lương cao

4. Vai trò của việc học trong việc quyết định lựa chọn nghề nghiệp

Có rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ quan niệm rằng: “ học không quan trọng vì rất nhiều người thất nghiệp sau khi học đại học và cao đẳng, cũng có những người bỏ học và trở thành tỷ phú thế giời” đây là những suy nghĩ vô cùng tiêu cực và đáng buồn của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Các bạn nên nhớ rằng việc học đại học và cao đẳng sau đó ra trường thất nghiệp là do năng lực yếu kém của bản thân của người học và hơn thế nữa hãy trả lời câu hỏi “ có bao nhiêu người bỏ học và trở thành tỷ phú?” bởi số người bỏ học và thành tỷ phú chỉ đếm trên đầu ngón tay và bạn nên nhớ các tỷ phú bỏ học ở trường lớp chứ không bỏ học trường đời. Chính vì vậy việc học vô cùng quan trọng nếu không học sẽ rất khó để có thể thành công.

vai trò của việc học

Học không có nghĩa là chúng ta lên trường, lên lớp với tâm thế chán nản không tiếp thu được kiến thức gì bởi nếu như vậy việc học trở nên vô nghĩa, học là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân để từ đó rèn luyện tư duy, phẩm chất đạo đức của mình để từ có đủ hành trang, kỹ năng cần thiết ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Chính vì vai trò của việc học có vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của một người. Chỉ có học ta mới có đủ tư duy và kiến thức tốt để biết được ta muốn gì, thích gì và công việc nào giúp bản thân có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm không lo thất nghiệp trong tương lai. Chính vì vậy cần phải học, tích lũy kiến thức, kỹ năng mềm để có thể quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Hơn nữa sau khi quyêt định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và ứng tuyển vào các ngành tại các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm học nghề bạn cần trau dồi các kỹ năng mềm để thuyết phục nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp ra trường và đi phỏng vấn, ứng tuyển. Bạn nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, rèn luyện và bổ sung kiến thức ngôn ngữ như: tiếng anh, tiếng nhật, tiếng trung, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học văn phòng,.. đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các công ty, doanh nghiệp đòi hỏi nhân lực phải có kiến thức tin học vô cùng nhiều vì vậy vai trò của tin học cũng vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, hãy bổ sung kiến thức tin học văn phòng ngay lập tức để làm lợi thế trong quá trình ứng tuyển của bản thân nhé!

vai trò của tin học

Bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm thích hợp sau khi tốt nghiệp ra trường thông qua trang Timviec365.vn, đây là trang tìm việc vô cùng uy tín và chất lượng đảm bảo các thông tin vô cùng chính xác. Rất nhiều người dùng sau khi tìm kiếm các thông tin việc làm thông qua trang Timviec365.vn đã tìm được việc làm nhanh chóng! Các thông tin việc làm tại Hưng Yên mới nhất hay tại các tỉnh thành khác liên tục được tuyển dụng phục vụ cho đông đảo nhu cầu tìm kiếm của người dùng, từ đó giúp họ có sự lựa chọn phù hợp nhất trong công việc. Ngoài ra với những tính năng vô cùng thông minh tại đây sẽ giúp cho quá trình tìm việc làm của ứng viên trở nên nhanh chóng, đầy tiện lợi.

Trên đây là những chia sẻ của Timviec365.vn về các vấn đề xung quanh câu hỏi: “vì sao phải chọn nghề” mong rằng sẽ giúp cho bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích và có cho mình định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân đồng thời phù hợp với xu hướng thị trường lao động của thời đại!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý