Kỹ sư xây dựng là gì? Kỹ năng cần có của người kỹ sư xây dựng

Saturday, 28/09/2019

Kỹ sư xây dựng là gì – việc làm của những bàn tay kiến tạo lên nghệ thuật. Với những công trình kiến trúc được đầu tư hiện đại và có diện tích lớn việc cần điều tiết tiến độ và kiểm tra chất lượng là điều vô cùng quan trọng, kỹ sư xây dựng chính là người giám sát những công trình đó. Họ là những con người vừa tài ba, có khối óc sáng tạo và bản lĩnh cam trường mới chọn công việc có nhiều thử thách như vậy. 

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Nghề kỹ sư xây dựng là làm gì?

Từ những khâu bắt đầu thiết kế bản vẽ của kiến trúc sư người kỹ sư xây dựng tham gia chỉnh lý lại những chi tiết chưa phù hợp để công trình có thể thực hiện hoàn hảo trong điều kiện ở hiện trường. Nếu kiến trúc sư là người vẽ nên công trình mơ ước thì kỹ sư xây dựng là những người biến những mơ ước đó thành hiện thực.

Kỹ sư <a target='_blank' style='color: #1abc9c;'  data-cke-saved-href='https://timviec365.vn/viec-lam-xay-dung-c4v0' href='https://timviec365.vn/viec-lam-xay-dung-c4v0'>xây dựng</a> là gì?

Kỹ sư xây dựng là công việc quản lý những dự án, đưa bản vẽ vào hiện thực và đốc thúc quá trình làm việc. Họ phải đảm bảo tiến trình làm việc theo đúng kế hoạch và tính toán những cách thi hành bản vẽ thiết kế sao cho khớp với quỹ đất có được. Ngoài những công việc đó, người kỹ sư xây dựng phải chịu trách nhiệm về an toàn lao động và những vật liệu xây dựng như giàn giáo, bê tông, cốt thép,...

 

Khi mới bắt đầu nhận những bản vẽ người kỹ sư xây dựng phải phân tích báo cáo điều tra đất đai và những dữ liệu thực tế khác như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng,.. để lên kế hoạch thực hiện. Trong quá trình xây dựng nếu gặp phải những sai sót về luật thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp phải những tổn thất lớn vậy nên người kỹ sư xây dựng cũng nghiên cứu những quy định chính phủ và các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong môi trường trong giai đoạn lập kế hoạch rồi phân tích rủi ro để lên những phương án dự phòng khác.

Việc làm tại hiện trường là điều không thể tránh khỏi vậy nên người kỹ sư xây dựng cũng phải vất vả như những công nhân làm việc chân tay. Họ phải đến từng bộ phận từng khu vực để theo dõi, kiểm tra các công trình, loại đất, và những chất liệu xây dựng như bê tông, nhựa đường hoặc sắt thép,...

  • Cập nhật ngay thông tin việc làm cà mau mới nhất để tìm việc trong ngành kỹ sư xây dựng với những công việc lương cao - hấp dẫn nhất hiện nay!

Người kiến tạo nên những công trình vĩ đại

Khi công trình đã bắt đầu thực hiện người kỹ sư xây dựng cũng phải thường xuyên giám sát và kiểm tra các số liệu để mọi chi tiết được khớp nối với nhau hoàn thiện nhất. Nếu trong quá trình xây dựng có các lỗi về kỹ thuật thì họ cũng phải đốc thúc các công việc sửa chữa, bảo trì và thay thế lỗ hổng.

XEM THÊM: Giải pháp tối ưu cho việc học ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

Những yêu cầu của nghề kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là nghề đòi hỏi có một sức khỏe tốt để làm việc liên tục và theo kịp tiến độ công việc nên nó cũng là một trong những công việc khá vất vả. Ngoài ra để tìm việc làm Hà Giang hay các tỉnh thành khác với nghề này bạn cần có những kiến thức chuyên môn cơ bản về khoa học tự nhiên để có thể tính toán tỉ mỉ để xử lý thông tin mạch lạc nhằm tạo dự toán và chỉnh sửa những thông số ở thiết kế kỹ thuật, thẩm tra các thiết kế một cách chuẩn xác nhất.

Nếu muốn tìm việc làm xây dựng này và gắn bó được lâu dài với nghề thì bạn cũng phải sống với đam mê của mình và giữ lửa công việc thích tìm tòi, học hỏi để trau dồi kiến thức về những xu hướng mới của thế giới thế giới.

Trước mỗi giai đoạn xây dựng người kỹ sư phải khảo sát hiện trường và đất đai nên những kiến thức về địa lý và văn hóa vùng miền cũng là điều cần phải đòi hỏi ở người kỹ sư xây dựng. Những điều này sẽ giúp họ kiểm định được những chất lượng đất để lên kế hoạch thi công hợp lý và đảm bảo công trình của mình sẽ được đón nhận ở vùng, miền đất đó có thể hòa lẫn với văn hóa nơi này.

Một đội ngũ xây dựng có rất nhiều người và cần sự kết hợp của nhiều bộ phận vậy nên tinh thần hợp tác, sự phối hợp, chung sức làm việc theo nhóm cùng chịu đựng sức ép của khối lượng công việc lớn là điều rất cần thiết.

Tính chất công việc khó khăn

Điều quan trọng nhất cũng là quyết định bạn có thể thành công và khẳng định khả năng của mình lâu dài trong ngành này hay không là ở tinh thần trách nhiệm làm việc. Nghề xây dựng là nghề liên quan đến tính mạng con người cả trong những giai đoạn xây dựng lẫn giai đoạn sau sử dụng. Chỉ cần người kỹ sư xây dựng lơ là hay tính toán dữ liệu không chính xác các công nhân xây dựng có thể gặp nguy hiểm tính mạng khi đang làm việc bất cứ lúc nào.

Nếu vì chút danh lợi và tiền tài mà bớt xén tiền nguyên vật liệu thì việc gây hậu quả nghiêm trọng đến mạng sống là rất dễ xảy ra bởi hiện nay có bao nhiêu vụ sập giàn giáo hay gãy cần cẩu đã được phanh phui trên báo chí. Nếu đưa những công trình chất lượng kém vào sử dụng thì thời gian lâu dài nó cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người đang ở tại đó. Thế nên phẩm chất liên chính, trung thực và có ý thức trách nhiệm là thứ mà một kỹ sư xây dựng giỏi cần có.

Vì đặc thù công việc phải đi làm xa nên nghề kỹ sư xây dựng cần người có thể thích nghi với điều kiện sinh hoạt thiếu, có thói quen ngăn nắp, làm việc có phương pháp, có hệ thống, quy trình chặt chẽ. Mọi thông tin chi tiết về kỹ sư xây dựng là gì hãy tham khảo thêm tại Timviec365.vn   để  chọn cho mình một công việc phù hợp nhất và đừng quên tạo cv ngành xây dựng để ứng tuyển ngay nhé.

Tác giả: Timviec365.vn


Từ khóa liên quan