Tìm việc làm IT 2021. Những siêu kỹ năng cần phải có

Wednesday, 11/12/2019

Lĩnh vực IT hay CNTT trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu việc làm IT ngày càng lớn nhất là khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ. Tuy nhiên thị trường việc làm ngày nay ngày một cạnh tranh hơn trước do đó không ít ứng viên đã gặp phải thất bại trong cuộc phỏng vấn tìm việc làm IT. Lý do là vì sao?

Nhiều người tìm việc làm IT không hiểu tại sao họ trượt trong cuộc phỏng vấn. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến bạn không nhận được những đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

XEM THÊM: Lập trình phần mềm là gì? Có lo thất nghiệp không?

Những nguyên nhân chính khiến bạn thất bại trong cuộc phỏng vấn tìm việc làm IT

1. Không biết chi tiết thông tin tuyển dụng

Khi cuộc phỏng vấn bắt đầu, hãy tránh tự hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi như sau: "Công ty tuyển dụng bao nhiêu nhân viên chi vị trí này?" Hoặc "Bạn có tuyển dụng nữ không?" Nếu nhà tuyển dụng nghe điều này, họ sẽ cảm thấy không hài lòng chút nào về việc nắm bắt thông tin của bạn. Khi tuyển dụng, các công ty đều ghi rõ những yêu cầu về trình độ, giới tính và số lượng ứng viên mà họ sẽ tuyển dụng. Nếu bạn không biết thông tin này, thì đừng  nên đưa ra hững câu hỏi ngốc nghếch như vậy.  Điều quan trọng là bạn có khả năng và sự tự tin để hoàn thành buổi phỏng vấn  tìm việc làm IT xuất sắc hay không?.

>> Truy cập ngay tại đây để nắm bắt những tin tuyen dung Ben Tre mới nhất.

Không biết chi tiết thông tin tuyển dụng

2. Đặt câu hỏi về chế độ đãi ngộ

Tất nhiên, trong một cuộc phỏng vấn tìm việc làm IT, bạn cũng phải chú ý đến chế độ đại gnooj của công ty khi bạn được tuyển dụng vào làm việc ở đây. Tuy nhiên, nên tránh khi mới tham gia vào cuộc phỏng vấn banj đã lập tức đưa ra những câu hỏi như: "Công ty của bạn đối xử với nhân viên như thế nào?" "Công ty của bạn có trả tiền điện thoại và chi phí đi lại không?" hoặc "Nhân viên có bữa ăn miễn phí không?" Nếu bạn hỏi câu hỏi này, bạn sẽ khơi gợi một cái nhìn thiếu thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng. Người sử dụng lao động có thể ngay lập tức nói rằng bạn chưa làm gì cả đã đòi quyền lợi. "Một khi bạn đã tạo ấn tượng kém tốt, nguy cơ trượt phỏng vấn tìm việc làm là cực cao. Bạn có thể trực tiếp hỏi về những đãi ngộ mình có thể nhận khi làm việc bởi đây là điều mà bạn đáng được hưởng, tuy nhiên cần phải chọn đúng thời điểm để đề xuất câu hỏi và nên hỏi với một thái độ hòa nhã chứ không nên vội vàng và nóng nảy.

3. Câu trả lời không hợp lý

"Bạn có thể cho chúng tôi biết về sự thất bại của bạn," nhà tuyển dụng hỏi. "Tôi không nhớ đã từng thất bại." Người phỏng vấn hỏi, "Hãy cho chúng tôi biết khuyết điểm của bạn," bạn nói, "Tôi không có bất kì một khuyết điểm nào".  Những câu trả lời như vậy không bao giờ được đánh giá cao. Không ai là không có có thất bại cũng không một ai có thể hoàn hảo 100%. Ở đây, nhà tuyển dụng chỉ muốn kiểm tra thái độ trung thực của bạn. Nếu bạn quá tự mãn, rất khó để trở thành nhân viên của họ. Không có công ty nào muốn nhận được một nhân viên không trung thực và quá tự mãn.

4. Khoe khoang quen ông nọ bà kia

Nhiều người được phỏng vấn nói, "Tôi biết ông A, Chị B của công ty này, mối quan hệ của chúng tôi rất tốt." Nếu bạn có khả năng thực sự thì bạn có phải đưa ra tấm lá chắn cho mình hay không? Những người phỏng vấn nghe những thứ "đáng sợ" này sẽ cảm thấy buồn cười và khó chịu. Nếu người quen của bạn là quản lý cấp cao, các nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn không có năng lực, mà chỉ dựa vào mối quan hệ để được nhận.  Nếu người quen của bạn là một nhân viên  tầm thường thì họ sẽ không hiểu việc bạn đưa ra điều này có ý nghĩa gì với công việc.

4. Đặt câu hỏi vượt quá phạm vi cho phép

Vào cuối cuộc phỏng vấn  tìm việc làm IT, người phỏng vấn hỏi bạn, "Bạn có câu hỏi nào khác về công ty của chúng tôi không?" Vào thời điểm đó, bạn hỏi, "Xin vui lòng, cho tôi biết quy mô công ty ra sao? Hội đồng quản trị trong công ty có bao nhiêu thành viên? kế hoạch hoạt động của công ty trong 5 năm như thế nào? Công ty có chi nhánh ở nước ngoài hay không? ”Những câu hỏi như vậy vượt quá phạm vi của một ứng cử viên. Nếu bạn đặt câu hỏi như vậy, nhà tuyển dụng không hiểu bạn tới để phỏng vấn hay là đang điều tra doanh nghiệp của họ. Tránh các câu hỏi không liên quan đến công việc của bạn.

Đặt câu hỏi vượt quá phạm vi cho phép

5. Câu hỏi ngược lại

Khi người tìm việc hỏi: "Bạn muốn bao nhiêu tiền lương?", Bạn hỏi "Công ty sẽ trả bao nhiêu tiền cho tôi?" Những câu hỏi như vậy không lịch sự. Đừng hỏi người phỏng vấn những câu hỏi xúc phạm như vậy. Họ sẽ giả định rằng bạn sẽ không tôn trọng họ và sẽ khiến họ có một cái nhìn cực xấu về bạn. Một khi bạn không để lại một ấn tượng tốt, khả năng của bạn để có được việc làm IT là vô cùng khó.

Trên đây là một vài sai lầm khiến hầu hết ứng viên thất bại trong cuộc phỏng vấn  tìm việc làm IT. Hy vọng bạn có thể tránh những sai lầm này để có thể mau chóng tìm việc làm thành công cho chính mình. Chúc bạn thành công đồng thời có nhiều những trải nghiệm hữu ích nhất cùng với chuyên mục.

Ngoài ra nếu bạn muốn tham khảo những bản cv công việc khi tìm việc làm IT có thể nhanh chóng truy cập địa chỉ timviec365.vn.

Tác giả: Timviec365.vn


Từ khóa liên quan