Wednesday , 02/10/19
NEWS

3 ngành học khó xin việc nhất bạn nên tìm hiểu kỹ

Hầu hết, nhiệm vụ chính của các ngành học đó chính là đào tạo ra những nguồn nhân lực có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu việc làm cho xã hội. Nhưng nhìn từ thực tế ngày nay mà nói, không phải ngành học nào cũng có thể làm tròng bổn phận trách nhiệm của nó đối với xã hội, với nguồn nhân lực. Trong rất nhiều những ngành nghề đang gặp khó khăn về vấn đề việc làm thì chúng tôi tổng hợp được ba việc làm đứng trong top đầu những nghề khó xin việc nhất. Hy vọng việc làm thêm theo giờ có thể cung cấp thêm cho người đọc những thông tin bổ ích để từ đó có được những định hướng quan trọng trong quá trình hướng nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tìm hiểu về thực trạng việc làm trong xã hội

Có thể kết luận: việc làm tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thất nghiệp ở nhiều ngành nghề. Do đó, tình trạng thất nghiệp ở trong giới trẻ đang tăng cao mỗi ngày và vô tình trở thành một vấn đề nan giải ở trên toàn cầu mà người ta đã khéo ví nó giống như “những quả bom nổ chậm”. Ở Việt Nam vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng tạo ra được sức nóng, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, trong đó, không thể thiêu đi sự quan tâm của các bạn trẻ khi vừa mới rời khỏi ghế nhà trường.

1. Tình trạng thất nghiệp của sinh viên ra trường

Dựa vào kết quả điều tra đến từ Viện Nghiên cứu Thanh niên, có tới 70% Sinh viên Việt Nam cho biết, lo lắng hàng đầu hiện nay của họ chính là việc làm. Theo những số liệu điều tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì trong cả nước có 63% sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường tại các hệ Đại học – Cao đẳng không có việc làm, còn lại 37 % tuy có việc làm nhưng đại đa số là làm những công việc trái ngành hoặc là phải đào tạo lại.

việc làm

Gần nhất là cuộc khảo sát được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Chính sách thực hiện trên quy mô rộng lớn với 3 ngàn cựu sinh viên thuộc trong 5 khóa học khác nhau tại ba ngôi trường Đại học lớn trong toàn quốc, đó là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế. Với cuộc khảo sát này, kết quả đã mang tới những con số đáng để kinh ngạc và khiến cho người ta giật mình. Có tới hơn 26% người cử nhân chưa tìm kiếm được công việc, không nói tới chuyện đúng chuyên ngành mà chỉ là công việc có thể tạo ra thu nhập. Qủa thực vấn đề xin việc làm trong sinh viên sau tốt nghiệp quả thực rất khó khăn. Dù cho có được tấm bằng cử nhân ở hệ Đại học xong vẫn không thể tìm kiếm được việc làm ổn định.

Nhiều bạn sinh viên sau khi bước chân ra khỏi cánh cổng trường đại học đã phải lựa chọn giải pháp học tiếp, học lên cao nữa. Vì thế mà họ phải đầu tư thêm thời gian và tiền bạc để nhằm mục đích có thểm cơ hội tìm kiếm việc làm, tìm việc nhanh ở trong tương lai gần. Cũng có rất nhiều người sinh viên ra trường tuy tìm được việc làm nhưng mà lại không phải là công việc đúng chuyên ngành.

2. Nguyên nhân vì sao sinh viên thất nghiệp?

Dường như chúng ta đã nói rất nhiều tới nguyên nhân của tình trạng thất nghiệp trong sinh viên. Nhưng quan tâm đến những nguyên nhân chính sẽ giúp cho các bạn giải quyết nhanh chóng hơn tình trạng việc làm của mình.

Thất nghiệp vì chất lượng đào tạo

Không thể phủ nhận rằng, chất lượng đào tạo các hệ Đại học, Cao đẳng của nước ta còn rất nhiều hạn chế. Hạn chế lớn nhất có lẽ là nội dung đào tạo chưa thực sự chuyên sâu, chưa đi sát với thực tế. Luồng kiến thức cơ bản lại rất nặng về lý thuyết, nhẹ về mặt thực hành. Những môn học thuộc chương trình đào tạo dường như đã không còn phù hợp đối với công việc thực tế xã hội nữa, sinh viên lại thiếu kỹ năng trong việc trang bị hành trang trước khi bước chân vào nghề cho nên sau khi ra trường thực trạng khó xin việc là điều đương nhiên.

Thất nghiệp vì thiếu khả năng

Do chất lượng đào tạo không chuyên sâu cho nên khả năng thực sự của người sinh viên quả thực ở một mức hạn chế. Dù cho mới tốt nghiệp nhưng muốn có thể bước chân vào một vị trí cơ bản thì hầu như các bạn sinh viên đều phải thực hiện các khóa học đào tạo lại ở chính nơi các bạn tuyển dụng trong khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng. Điều này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Thiếu kỹ năng quả thực chính là một trong số những nguyên nhân khiến cho tình trạng thất nghiệp diễn ra hết sức phổ biến.

>>> Bỏ qua nỗi lo thất nghiệp với những thông tin tuyendungNamDinh được cập nhật sớm nhất với những cơ hội việc làm tại Nam Định hấp dẫn nhất cho bạn lựa chọn

Thất nghiệp vì định hướng nghề nghiệp không rõ ràng

Nếu như sinh viên có định hướng nghề nghiệp không rõ ràng thì điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với vấn đề tiếp thu nội dung đào tạo cũng như những cơ hội để giúp cho bạn cón thể kiếm được việc làm nhanh chóng. Không chỉ thiếu và yếu về một số kỹ năng, trình độ quan trọng mà sinh viên nước ta còn chưa có dược những sự định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

cơ hội việc làm

Sống ở trong một cơ chế thị trường mà màu sắc cạnh tranh việc làm ngày càng đậm nét như hiện nay, nếu như người tìm việc không có những định hướng cụ thể cho con đường sự nghiệp của mình thì chắc chắn họ sẽ khó lòng có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính. Chắc chắn một điều này, nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ tuyển về một người nhân sự mà ở họ không thể hiện được tâm huyết và niềm đam mê với nghề.

Thất nghiệp bởi thiếu kỹ năng cơ bản

Dựa vào những sự đánh giá của nhiều nhà tuyển dụng lão thành thì hầu hết các sinh viên vừa mới tốt nghiệp đều thiếu đi thứ được gọi là kỹ năng cơ bản. Chúng bao gồm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, xin việc, ngoại ngữ, tin học văn phòng,... Sau khi ra trường, dường như họ chưa hề có được những kỹ năng này dù có tới 80% kiến thức nhưng hoàn toàn không có kỹ năng, dù cho đó là những kỹ năng cơ bản nhất. Ngoài ra, có một số nghiên cứu đã chỉ ra được những sự yếu kém của người sinh viên mới ra trường về mặt chuyên môn, nhất là những kỹ năng về mảng thực hành. Do thiếu những kỹ năng cơ bản nhất cho nên sinh viên phải đối diện với những khó khăn trong việc chiếm cảm tình của nhà tuyển dụng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho họ phải đối diện với tình trạng thất nghiệp.Hãy cố gắng trau dồi các kỹ năng cũng như các kinh nghiệm để thể hiện bản thân trong cv xin việc cũng như các buổi phỏng vấn để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn.Nếu chưa biết cách tạo cv bạn có thể tham khảo các cv mẫu tại timviec365 để cv của bạn thật ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Về vấn đề thất nghiệp, có thể nói đó là một trong những điều hết sức nan giải mà chúng ta nhất định phải có những phương pháp giải quyết kịp thời. Nhưng bạn có biết, một nguyên nhân nữa không đến từ bản thân con người đã mang tới hiện trạng thất nghiệp đáng báo động? Đó chính là do cơ chế xã hội và cơ cấu ngành nghề. Một số ngành có tỉ lệ thu hút nhân sự rất cao, khiến cho tình trạng xin việc làm trở nên khó khăn hơn dù  rằng nếu có thể bước chân vào trong đó thì cũng coi như con đường sự nghiệp của bạn đã được mở rộng.

>>> Xem thêm: Tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ bạn có thể truy cập ngay tìm việc làm tại Bắc Kạn để biết thêm thông tin tuyển dụng không đòi hỏi ứng viên có quá nhiều kỹ năng hay kinh nghiệm.

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Những việc làm khó xin việc nhất hiện nay

Ngành dược – một trong những ngành khó xin việc nhất hiện nay

3 ngành học khó xin việc nhất

Xét về cơ cấu, ngành dược có số lượng trường Đại học đào tạo rất nhiều. Chỉ tiêu tuyển sinh lại ồ ạt cho nên tình trạng quá nhiều dược sĩ ra trường cạnh tranh việc làm là điều không khó hiểu. Nếu như mặt bằng nhân lực là như nhau thì bạn hãy xem xét năng lực của mình xem có đủ sức để theo đuổi ngành y hay không? Ngành liên quan tới sức khỏe đòi hỏi tay nghề phải vững. Cho nên các cơ sở y tế sẽ chỉ tuyển dụng những người thực sự có năng lực. Những người không có năng lực thực sự thì đương nhiên sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

>>> Tìm kiếm thêm cơ hội việc làm dược tại Hà Nội qua những tin tuyển dụng update mới nhất dưới đây để ra tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm tại Hà Nội ngay trong hôm nay! Click ngay!

Sinh viên ngành sư phạm và tình trạng việc làm  

Trước kia, nghề sư phạm rất được nhà nước coi trọng tạo điều kiện việc làm ổn định cho tất cả những sinh viên ra trường có ý định cống hiến. Nhưng thời đại ngày nay, câu chuyện ổn định trong nghề sư phạm trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bởi có quá nhiều nhân lực lựa chọn học ngành sư phạm trong khi đó nhu cầu đáp ứng việc làm lại rất hạn chế.

3 ngành học khó xin việc nhất

Theo dự kiến, đến năm 2020 sẽ có khoảng 70 nghìn sinh viên ngành sư phạm không có việc làm đúng chuyên ngành. Trong khi đó, chương trình đào tạo của ngành sư phạm rất chuyên biệt nên khó cho người học sư phạm ra trường có thể làm những ngành nghề khác. Phần lớn hiện nay, sinh viên sư phạm ra trường không theo ngành nghề chuyên môn sẽ tham gia vào các công việc bán hàng, dạy học mầm non là nhiều.

Chọn học ngành ngân hàng, ra trường nguy cơ thất nghiệp lớn

3 ngành học khó xin việc nhất

Dựa vào định hướng xã hội, có thể nói ngành ngân hàng thuộc vào top nghề nghiệp có lương cao và nhiều người mơ ước. Thế nhưng, không phải vì vậy mà bạn cứ lao theo những định hướng đó. Điều quan trọng nhất đó là việc bạn xác định bản thân có được những điều kiện cần và đủ để theo đuổi ngành này hay không. Chính vì dựa vào sức hút của ngành và tâm lý đám đông cho nên bạn cứ chăm chăm chạy theo mục tiêu – theo đuổi ngành nghề hái ra tiền như ngành ngân hàng cho nên bạn dễ bị rơi vào thế khó khăn như bao nhiêu người cùng chung tâm lý như bạn. Ai cũng đổ xô vào một ngành nghề thì đương nhiên tình trạng việc làm và bất cứ đâu cũng sẽ bị thừa nhân lực.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn trong qua trình tìm việc làm. Chúc các bạn may mắn trên con đường sự nghiệp.

>>> Gợi ý cho bạn một ngành dễ xin việc mà mức lương lại vô cùng cao đó là thiết kế web. Hàng ngày có rất nhiều tin tuyển dụng mới thiết kế website tại Hà Nội được đăng tải trên trang của chúng tôi.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan