Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Americano là gì? Có gì khác biệt so với cà phê thông thường?

Tác giả: Trần Thùy Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 12 tháng 04 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Americano là thức uống rất quen thuộc trong các quán Starbuck. Nhiều người thường nghĩ rằng Americano là một loại cafe cao cấp nào đó. Nhưng họ đã lầm. Americano không phải là một loại cafe thông thường. Vậy Americano là gì? Americano có điểm gì đặc biệt và tại sao nhiều người lại ưa thích thứ đồ uống này đến vậy? Cùng tìm hiểu về Americano qua bài viết sau đây nhé!

1. Americano là gì? Bạn biết những gì về Americano?

Mặc dù có vị khá giống với tách cafe phin mà nhiều người vẫn thường nhâm nhi mỗi sáng hoặc cốc cafe bạn lấy từ máy pha cafe. Tuy nhiên, Americano trên thực tế cũng hoàn toàn khác biệt so với cafe nhỏ giọt hay cafe phin thông thường. Americano là một loại cafe Espresso và có thể được pha theo nhiều cách khác nhau.

Americano được pha chế từ cafe Espresso
Americano được pha chế từ cafe Espresso

1.1. Americano có nguồn gốc từ đâu?

Câu chuyện đáng tin cậy nhất về nguồn gốc của cafe Americano bắt nguồn từ trong chiến tranh thế giới thứ hai. Thời đó, quân đội tiêu thụ rất nhiều cafe mỗi ngày. Người ta đã phải xay và đóng gói cafe để chuyến đến các chiến trường, tuy nhiên cung không đủ cầu.

Lĩnh Mỹ đóng quân ở Italia đã không có đủ cafe để uống, vì vậy họ bắt buộc phải sử dụng cafe địa phương. Loại cafe sẵn có nhất ở đó lúc bấy giờ là cafe Espresso. Tuy nhiên, như các bạn đã biết, cafe Espresso rất đắng. Những người lính phải tìm ra cách nào đó để cho cafe bớt đắng và ngon miệng hơn. Và họ đã nghĩ ra cách đơn giản nhất và cũng hữu hiệu nhất đó là pha loãng cafe Espresso với nước nóng. Kể từ đó, cái tên Americano ra đời, dùng để chỉ loại cafe có được khi pha loãng cafe Espresso với nước nóng.

Americano có nguồn gốc từ chiến tranh thế giới thứ hai
Americano có nguồn gốc từ chiến tranh thế giới thứ hai

1.2. Americano được tạo ra như thế nào?

Như đã đề cập trong phần trước, Americano ban đầu được tạo ra bằng cách pha loãng cafe Espresso với nước nóng. Thoạt nghe thì có vẻ rất đơn giản, tuy nhiên trên thực tế, để tạo ra được một ly cafe Americano không hề dễ dàng chút nào. Việc này liên quan đến tính toán chất lượng của Espresso nguyên bản, nước nóng và tỷ lệ kết hợp của hai thành phần này.

1.2.1. Cafe Espresso

Để có được một ly cafe Americano hảo hạng thì bạn cần phải có cafe Espresso hảo hạng. Espresso được làm từ chính loại cafe nhỏ giọt bình dân nhất. Điều làm nên sự khác biệt giữa Espresso và cafe nhỏ giọt thông thường chính là quá trình rang, pha trộn và chế biến.

Cafe Espresso được tạo ra bằng cách pha một lượng nước nóng theo đúng tiêu chuẩn cùng với cafe được nghiền nhỏ ở áp suất cao. Sau đó, Espresso nâu đậm hơn và mạnh hơn cafe nhỏ giọt thông thường sẽ được tạo ra. Cafe Espresso được pha chế kỹ sẽ có thêm một lớp bọt kem béo ngậy ở trên cùng.

Espresso nâu đậm hơn và mạnh hơn cafe nhỏ giọt thông thường
Espresso nâu đậm hơn và mạnh hơn cafe nhỏ giọt thông thường

Ở Mỹ, người ta thường kết hợp hạt Arabica và hạt Robusta để tạo ra một tách cafe Espresso nhiều chất béo hơn và nhiều caffein hơn. Nguyên lý của sự kết hợp này bắt nguồn từ việc hạt Arabica có thể tạo ra thứ cafe sạch, ngọt và vị dễ chịu hơn là hạt Robusta vốn chỉ được sử dụng để tạo ra thứ cafe có vị đắng và chứa nhiều caffein.

Bạn không cần phải trộn sẵn các loại hạt  này trước khi pha đâu. Chỉ cần cho những loại hạt này vào máy pha cafe và phần việc còn lại của bạn chỉ là chờ đến khi cafe được pha chế xong. Nhiệt độ và lượng nước sẽ được tính toán tự động để tạo ra tách cafe Espresso ngon nhất.

1.2.2. Nước nóng

Nước pha cafe bắt buộc phải là nước sạch. Thậm chí bạn càng phải ghi nhớ rất kỹ điều này hơn khi pha cafe Americano. Bởi lẽ Americano được pha chế bằng cách rót từ từ nước và Espresso vào chung một chiếc tách. Bạn phải đảm bảo rằng nước nóng và Espresso không trộn lẫn vào nhau. Như vậy mới có thể giữ được lớp bọt kem béo ngậy ở trên cùng.

Nước pha cafe bắt buộc phải là nước sạch
Nước pha cafe bắt buộc phải là nước sạch

Điều duy nhất bạn cần quan tâm đó là nước phải nóng đến mức độ như thế nào?

Đa số mọi người đều sử dụng nước ở nhiệt độ khoảng 85 độ C. Tuy nhiên vẫn có nhiều người sử dụng nước nóng ở khoảng 93 độ C để pha Americano. Thậm chí nhiều người còn sử dụng nước nóng được lấy từ máy pha cafe Americano.

1.2.3. Quy trình pha cafe Americano

Trong phần trước, chúng ta đã biết rằng Americano không được tạo ra bằng cách trộn lẫn nước nóng và Espresso. Americano được tạo ra bằng cách rót hai loại dung dịch vào chung một tách chứa.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng nên rót nước nóng vào trước, rót Espresso vào trước, hay rót cả hai thứ vào cùng một lúc?

Rất nhiều người đổ nước nóng vào Espresso nhằm giữ được lớp bọt kem ở bên trên. Thực tế thì Starbuck cũng đang sử dụng cách này để pha Americano. Trong khi đó, có nhiều người khác lại cho rằng nên đổ Espresso lên trên bề mặt nước. Họ cho rằng là như vậy không chỉ tránh được hiện tượng đóng cặn cafe  mà còn tạo ra được nhiều bọt kem hơn.

Trên thực tế, người ta có thể pha cafe Americano theo cả hai cách trên. Americano nguyên bản được tạo ra bằng cách rót nước nóng vào Espresso. Trong khi đó, Americano được tạo ra bằng cách rót Espresso vào nước nóng thì được gọi với cái tên “Long Black”.

Americano không được tạo ra bằng cách trộn lẫn nước nóng và Espresso
Americano không được tạo ra bằng cách trộn lẫn nước nóng và Espresso

Nhưng đâu mới là cách pha cafe Americano đúng? Không có câu trả lời chính xác. Bởi lẽ Americano được pha chế bởi cả hai cách trên đều rất ngon.

Vấn đề thứ hai đáng quan tâm khi pha chế Americano đó là nước nóng và Espresso được pha với tỷ lệ như thế nào?

Americano truyền thống được pha chế từ 1 – 2 tách Espresso kết hợp với 180ml nước nóng. Tất nhiên là bạn có thể thay đổi tỷ lệ này tỳ vào sở thích của bạn. Để có một tách Americano với hương vị đậm đà bạn nên sử dụng Espresso mạnh và ngược lại.

2. Americano và các loại đồ uống khác pha chế từ Espresso

Có thể bạn chưa biết, bạn hoàn toàn có thể pha thêm sữa vào tách Americano của mình. Bạn cũng có thể cho thêm một lớp kem béo ở ngoài vào Americano. Tuy vậy, lúc này Americano của bạn sẽ trở nên rất khác biệt và sẽ không còn có vị tương tự như Espresso ban đầu. Americano khi cho thêm kem béo sẽ có vị tượng tự như Latte hoặc Cappuccino.

Nếu bạn chưa biết thì Capuchino được pha từ một chút Espresso làm nền, sữa hấp đổ lên lớp nền đó và một lớp bọt sữa hấp được thêm lên trên cùng. Latte cũng được pha theo cách tương tự nhưng lượng sữa được tăng gấp đôi và không thêm bọt sữa. Thay vào đo người ta thường thêm vào vani hoặc hạt phỉ. Macchiato cũng được pha chế tương tự như Cappuccino, nhưng cho nhiều Espresso và ít sữa hơn. Trong khi đó mocha là Cappuccino được thêm vào socola nóng hoặc syrup (một loại siro socola).

Bạn có thể cho thêm một lớp kem béo ở ngoài vào Americano
Bạn có thể cho thêm một lớp kem béo ở ngoài vào Americano

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã nhận ra sự khác biệt giữa Americano và các loại đồ uống khác được pha chế từ Espresso rồi đúng không? Sự khác biệt nằm ở nước nóng. Nếu bạn muốn tăng độ ngọt cho Americano thì cũng không nên thêm đường vào sau khi đã pha chế xong. Thay vào đó, hãy thêm đường vào Espresso ban đầu.

Như vậy là qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu được Americano là gì và những nguyên tắc cần ghi nhớ khi pha chế Americano. Nếu có cơ hội ghé qua Starbuck thì hãy uống thử một tách Americano ở đó nhé! Biết đâu bạn sẽ có thêm một cái tên trong danh sách đồ uống yêu thích của mình.

Keo đất là gì?

Keo đất là gì? Tìm hiểu về cấu tạo của keo đất và phân loại keo đất, cũng như đặc điểm tính chất trong keo đất được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Keo đất là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý