Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

AR trong kế toán là gì? Công thức quản lý khoản phải thu hiệu quả

Tác giả: Lại Trang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 19 tháng 09 năm 2020

Theo dõi timviec365 tại google new

AR trong kế toán là gì? AR có vai trò như thế nào và cách nào để quản lý các khoản phải thu hiệu quả nhất? Bạn đang băn khoăn chưa biết trả lời câu hỏi đó như thế nào khi mới chân ướt, chân ráo bước vào nghề? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau nhé.

1. Bạn đã hiểu AR trong kế toán là gì?

AR trong kế toán là gì
AR trong kế toán là gì

Nếu là dân sổ sách, máy tính, chắc thuật ngữ AR trong kế toán là gì sẽ không còn xa lạ với bạn nữa. Nhưng với những ai bắt đầu vào nghề hay đứng trước quyết định theo nghiệp kế toán, kiểm toán thì không hề thấy dễ chút nào. Thực ra AR trong kế toán mà chính xác hơn là A.R mà chúng ta đang cùng nhau đi giải mã đó là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Accounts receivable”.

Trong tiếng Việt, AR có nghĩa là các khoản phải thu, đây là khoản khách hàng hoặc cá nhân hoặc công ty nợ doanh nghiệp vì họ đã phải mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp nhưng chưa thanh toán. Để rõ hơn, bạn có thể tưởng tượng thế này, khách hàng đến công ty bạn mua sản phẩm nhưng chưa trả hết đồ tiền ngang giá của số lượng sản phẩm họ mua. Số tiền nợ của khách hàng kia khi ghi vào trong sổ kế toán sẽ được gọi là Accounts Receivable hay AR. Với một công ty có AR hay khoản phải thu lớn nghĩa là doanh nghiệp đó đã bán được hàng nhưng chưa thu về thu về khoản tiền nào. Trong nền kinh tế hiện đại và quy định ngầm của các doanh nghiệp hiện nay, thì AR được để dưới dạng tín dụng thời thời gian từ vài ngày đến dưới một năm.

Thường thì thời lượng khoản phải thu trong kế toán dài hay ngắn phụ thuộc vào quy định của doanh nghiệp đó và hợp đồng của giữa khách hàng và doanh nghiệp. Một công ty có quá nhiều AR có nhiều khoản AR cần phải cân đối về cả thu và chi trên bảng cân đối cân đối kế hoạch của công ty để đảm bảo được mức chi tiêu phù hợp nhất. Bên cạnh đó, dù đã bán được sản phẩm nhưng số tiền thực tế chưa thu về được, cho nên khi lên kế hoạch chi, kế toán cần cẩn trọng với các khoản AR để không bị làm chi và ảnh hưởng đến những mục đích chung của công ty. Đến đây bạn đã hiểu được AR trong kế toán rồi đúng không? Nhưng chúng ta hãy đi qua phần tiếp theo vai trò của AR quan trọng như thế nào cũng như phân biệt nó với một số thuật ngữ quan trọng khác nhé.

2. Vai trò của một số AR trong kế toán?

Vai trò của một số AR trong kế toán?
Vai trò của một số AR trong kế toán?

Cũng như một khoản tiền phải quản lý kỹ trong doanh nghiệp, AR là nhân tố quan trọng trong phân tích của doanh nghiệp. Các khoản phải thu này là cũng được xem là tài sản hiện tại của doanh nghiệp và cũng là thước đo để doanh nghiệp phải trả ( tiền nợ hay khoản phải trả) cân đối các khoản thu chi và thực hiện nghĩa vụ của mình. Thông qua, AR để doanh nghiệp có thể đánh giá khoản phải thu trong bối cảnh doanh thu từ đó đo lường doanh thu thực chất của doanh thu sau mỗi kỳ kế toán. 

Từ đây, sẽ cho phép doanh nghiệp có thể phân tích được doanh số bán hàng hằng ngày, hàng tháng cũng như đo được thời gian thu tiền trung bình cho số dư các khoản phải thu của một công ty trong một thời gian nhất định. Như đã nói ở trên, doanh nghiệp cụ thể là kế toán phải căn cứ vào khoản phải thu để quyết định cho đúng đắn những mối quan tâm nhất của Doanh nghiệp, để đảm bảo cân đối thu chi. 

Vai trò của ar trong kế toán
Vai trò của AR trong kế toán quan trọng  thế nào?

Ở vị trí ngược lại, những doanh nghiệp, cá nhân không thể trả đủ số tiền mua hàng hay còn gọi là tiền nợ, cái tên AR với tên gọi khoản phải thu sẽ ngay lập tức chuyển sang nghĩa ngược lại được gọi là các khoản phải trả. Hai khoản này đối lập nhau về bản chất. Tính ứng lớn cho kế toán trong việc phân biệt rõ ràng các khoản phải trả và phải thu, sẽ dễ dàng hơn cho kế toán ghi chép  trong hóa đơn trong quá trình thanh toán. 

Ví dụ cụ thể hơn cho bạn hiểu như thế này, nếu công ty của bạn cung cấp hàng hóa dưới dạng tín dụng cho một công ty khác nhưng công ty kia không đủ tài chính để chi trả ngay thời điểm đó, thì trong bảng cân đối hay tổng hợp kế toán của công ty bạn sẽ ghi rõ là các khoản phải thu. Công ty đối tác hay khách hàng sẽ ghi vào đầy đủ vào cột các khoản phải trả.

Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn giữa tài sản của doanh nghiệp, kế toán và tiện hơn cho vấn đề quản lý các khoản thu hiệu quả nhất, đặc biệt để tránh việc bị mất tinh thần vì những con số khủng hay các thuật ngữ tiếng Anh, nếu là kế toán mới vào nghề. Bạn có thể cần những bí quyết sau đây để xử lý các khoản thu hiệu quả nhất. Cùng tham khảo xem đó là những cách nào nhé. 

3. Những cách quản lý khoản thu hiệu quả, kế toán cầu phải biết

Việc quản lý các khoản thu sẽ vô cùng dễ dàng nếu như bạn là là người trực tiếp tiếp nhận các giao dịch từ bên mua hay thống kê đầy đủ số liệu thu chi, các khoản phải thu, các khoản phải trả trong những kỳ kế toán trước. Nhưng nếu vừa mới tiếp nhận công việc, thậm chí là những kế toán đã làm vị trí trước đó, để đảm bảo được chính xác các khoản tài chính của doanh nghiệp được sử dụng đúng mục đích, kế toán cần:

3.1. Tạo hệ thống theo dõi hoàn chỉnh

Để có thể theo dõi được tình hình nợ nần của khách hàng và đảm bảo khách hàng hay doanh nghiệp đối tác không làm theo quy định của hợp đồng về mặt thời gian trả tiền, bạn nên lập ra một bảng theo dõi khách hàng cụ thể. Đó có thể trên excel hoặc bằng các phần mềm kế toán chuyên dụng. Bạn có thể cập nhật thêm những phát sinh mới liên quan đến công nợ cần phải ghi chép, theo dõi một cách chính xác thông qua các thông tin trên hợp đồng, các phiếu xuất nhập khẩu hay các khoản chiết khấu...Tất cả đều sẽ cập nhật đầy đủ vào file quản lý và cập nhật thường xuyên.

Việc thu hồi nợ của doanh nghiệp cần phải tuân theo những quy trình nhất định để đảm bảo tính minh bạch rõ ràng cho cả hai bên. Những quy trình này bao gồm: Kiểm soát chứng từ, luân chuyển chứng từ, thanh toán...tránh để thất thoát tài sản doanh nghiệp hay gây ra cho đối tác hiểu lầm.

3.2. Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đối tác

Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đối tác
Nhãn

Thực ra đây là kỹ năng liên quan đến kỹ năng mềm nhiều hơn, song lại cực kỳ quan trọng. Việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng sẽ làm cho quá trình nhắc khéo khi đến thời điểm trả tiền dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, kế toán doanh nghiệp cũng tiện lợi trong quá trình thông báo các điều kiện chiết khấu cũng như nhắn bổ sung về một số chi tiết về sản phẩm hay một số chứng từ liên quan để đảm bảo hai bên minh bạch về các khoản tiền nong.

Trong đối với nội bộ, công ty thì sự mối quan hệ tốt giữa kế toán và các bộ phận khác cũng rất quan trọng. Đặc biệt với bộ phận kinh doanh hay nhân sự...việc nắm được các khoản cần chi của bộ phận khác và đối chiếu với AR của công ty có vai trò quan trọng trong việc điều phối thu chi.

3.3. Gửi hóa đơn và chứng từ đến khách hàng nhanh chóng

Gửi hóa đơn và chứng từ đến khách hàng nhanh chóng
 Gửi hóa đơn và chứng từ đến khách hàng nhanh chóng

Bạn biết rằng, tiền độ trả tiền hay thời điểm chấm dứt các khoản phải thu của công ty sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính chuyên nghiệp của kế toán. Một trong những bước cực kỳ quan trọng mà kế toán thường xuyên gặp phải đó là gửi chứng từ đến đối tác muộn hay khách hàng không kịp thời. Một ngày  kế toán công nợ phải làm việc với rất nhiều hồ sơ, nắm rất nhiều tài liệu và nhiều đối tác, do đó việc quên hay gửi nhầm có thể xảy ra. Do đó, sau khi kết thúc mỗi giao dịch, kế toán phải trực tiếp kiểm tra lại các giao dịch của mình, sửa chữa bổ sung nếu cần. Thêm vào đó, trước và sau khi gửi hóa đơn cho khách hàng và đối tác, kế toán của doanh nghiệp sở hữu những khoản phải thu nên gọi điện thoại trực tiếp để thông báo, gửi tin nhắn hay email để xác nhận chính xác rằng, bên còn lại cũng đã nhận được những giấy tờ đó.

3.4. Gọi điện thoại nhắc nhở

Gọi điện thoại nhắc nhở
Gọi điện thoại nhắc nhở

Thực ra không một kế toán nào muốn gọi điện thoại nhắc nhở đối tác hay khách hàng để trả tiền và cũng không doanh nghiệp nào muốn rơi vào trạng thái bị “đòi nợ”. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn doanh nghiệp còn lại có thể hoàn lại khoản phải trả đúng thời hạn và không ảnh hưởng gì đến mối quan hệ đôi bên, kế toán phải chủ động gọi điện trực tiếp để nhắc nhở. Nhưng đó không phải bằng số điện thoại riêng của kế toán bên đối tác hay khách hàng mà phải bằng số điện thoại cố định của doanh nghiệp để tiện liên hệ phòng trường hợp bị gọi nhầm, nghẽn mạng...ảnh hưởng đến thời hạn chấm dứt các khoản thu của doanh nghiệp. 

Mong rằng, những thông tin trên đây của timviec365.vn về AR trong kế toán là gì lẫn những thông tin hữu ích để phân biệt thuật ngữ AR trong kế toán với các thuật ngữ khác, cách quản lý khoản phải thu sát xao và hiệu quả nhất trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn. Nếu đang có nguyện vọng ứng tuyển vị trí kế toán dễ dàng với mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn thì truy cập timviec365.vn ngay và luôn nhé.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý