Tuesday , 20/03/18
NEWS

Bài học nghề nghiệp từ những khó khăn trong ngành mỏ

Để tìm được một công việc phù hợp với bản thân không phải điều dễ dàng, bởi thị trường việc làm hiện nay khá khắt khe trong việc lựa chọn đầu vào, đặc biệt là với ngành mỏ địa chất; đây được coi là một trong những ngành  nguy hiểm; để tìm hiểu rõ hơn cũng như những kỹ ăng, kinh nghiệm nhất định phải có khi làm trong ngàng thì hãy cùng việc làm thêm theo giờ tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Yêu nghề từ sự thấu hiểu

Bài học nghề nghiệp từ những khó khăn trong ngành mỏ

Thợ mỏ là những con người làm công việc khai khoáng trong lòng đất. Có nghĩa là những công nhân thợ mỏ tối ngày “sống và làm việc” trong hầm tối. Sẽ vô ucngf khó khăn, vất vả bởi những lấm, lem và khói bụi. cuộc đời người thợ mỏ tựa nhưng những chú dế mèn, hàng ngày cần mẫn đào sâu vào lòng đất để kiếm tìm những khoáng vật đưa lên mặt đất. Đâu chỉ có sự vất vả, ở sâu trong lòng đất tối đen kia còn ẩn chứa biết bao nhiêu nguy hiểm rình rập. Tuy vậy, những chú dế vẫn cần mẫn, ngày đem cống hiến sức mình vào công cuộc khai khoáng, “ đãi cát tìm vàng” để kiến thiết nước nhà trở nên vững mạnh.

Những khó khăn luôn rình rập người thợ mỏ

Hầm mỏ càng đào sâu thì lượng khí metan – một chất khí dễ gây nổ, càng tích tụ nhiều. Do đó, chỉ cần một tia lửa mong manh cũng có thể cướp đi hàng ngàn sinh mạng của công nhân ở dưới hầm mỏ sâu. Nếu như đã có đèn chuyên dụng thay thế cho những đuốc lửa để tránh gây nổ thì người công nhân vẫn chẳng tránh được vấn nạn thiếu dưỡng khí cho sự hô hấp. Hầm mỏ sâu ắt sẽ rất bí, chất khí độc metan lại tăng lên làm tắc ngẽn quá trình hô hấp của con người. Công nhân mỏ rtasa dễ bị ngạt khi vào tới khu vực mà lượng khí tăng lên cao. Trường hợp tồi tệ nhất xảy đến đó là sập hầm. Nếu như không bị đất đá đè lên thì con đường trở về mặt đất của họ cũng rất mong manh bởi đất đá đã bịt kín lối thoát ra ngoài. Trong hầm tối, khí thở không có, ánh sáng cũng trở nên le lói, vậy nếu không có nghị lực sống để vố gắng thoát ngược trở ra và chờ cứu hộ giúp đỡ thì những người anh hùng của chúng ta cũng khó có thể thoát thân.

Bài học nghề nghiệp từ những khó khăn trong ngành mỏ

Tuy được coi là một nghề nguy hiểm nhất trong các nghề nhưng nghề khai mỏ lại giữ một vai trò hết sức quan trọng đối với việc phát triển kinh tế trong nước và toàn thế giới. Nó là nguồn cung cấp nguyên nhiên liệu để thúc đẩy sản xuất cho tất cả mọi ngành công nghiệp toàn cầu. Do đó, về cả nghiệp vụ chuyên môn lẫn đời sống của người thợ mỏ cần được chú trọng nhiều, phía nhà đầu tư tuyển dụng và nhà nước nên giúp cho những người công nhân mỏ có công ăn việc làm ổn định..

Tác giả: Timviec365.vn