Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Tổng hợp thông tin về các loại báo cáo nội bộ công ty

Tác giả: Nguyễn Thơm

Báo cáo nội bộ công ty có vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp? Có những loại báo cáo nội bộ công ty nào? Cùng tìm hiểu về các loại báo cáo nội bộ công ty ngay!

1. Sử dụng báo cáo nội bộ công ty để làm gì?

1.1. Là căn cứ cho các quyết định nội bộ

Báo cáo nội bộ công ty phục vụ nhu cầu chủ yếu cho đội ngũ lãnh đạo cho công ty hoặc những các đối tượng liên quan có hưởng lợi ích trong quá trình hoạt động của công ty như các cổ đông, nhà đầu tư. 

Các báo cáo nội bộ thường được thống kê và tổng hợp định kỳ theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Trong trường hợp cần thiết như sau mỗi dự án, chương trình truyền thông thì các bộ phận lãnh đạo cũng có thể yêu cầu các bộ phận lập báo cáo tổng hợp để các nhà lãnh đạo có thể nắm được tình hình công ty. 

Báo cáo nội bộ công ty là căn cứ cho các quyết định
Báo cáo nội bộ công ty là căn cứ cho các quyết định

Từ đó, họ có thể ra các quyết định phù hợp để điều chỉnh hoạt động doanh nghiệp, phát triển hoạt động kinh doanh, điều phối nhân sự, áp dụng các chương trình đặc biệt, phát huy thế mạnh và nhanh chóng khắc phục các điểm yếu để đảm bảo trong thời gian tới có kết quả hoạt động tốt hơn, phát triển hơn. 

1.2. Là cơ sở cho các báo cáo và nghĩa vụ doanh nghiệp

Khi đã có các báo cáo nội bộ, doanh nghiệp sẽ kịp thời quan sát, xét duyệt các thông tin trong bảng báo cáo. Trong trường hợp có sai sót hay điều chỉnh thì sẽ kịp thời sửa chữa và hoàn thiện. Trong các thời điểm cuối năm, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế thì bản báo cáo nội bộ sẽ là cơ sở để thực hiện các báo cáo cho các cơ quan nhà nước kiểm duyệt. 

Là căn cứ để thực hiện các nghĩa vụ về thuế
Là căn cứ để thực hiện các nghĩa vụ về thuế

Ngoài ra, báo cáo nội bộ là những thông tin bí mật để sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp, không muốn chia sẻ, công bố ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

Ngày nay, một số doanh nghiệp sử dụng các phần mềm truyền thông nội bộ. Các phần mềm này giúp cho các doanh nghiệp có thể quản lý các thông tin chuyển phát cho các lãnh đạo, các nhân viên trong công ty. Các phần mềm có tính bảo mật cao, các thông tin chỉ được sử dụng trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tham khảo các phần mềm này để phục vụ tốt nhất cho hoạt động truyền thông nội bộ của mình. 

2. Các loại báo cáo nội bộ công ty

2.1. Báo cáo nội bộ công ty tồn kho hàng hóa

Báo cáo tồn kho hàng hóa bao gồm các thông tin về số lượng hàng hóa, vật liệu sản xuất còn trong kho của công ty. Qua đó, doanh nghiệp biết được tình trạng hàng hóa còn lại trong kho. Với những hàng hóa bị hết hạn sử dụng hoặc hết giá trị sử dụng thì sẽ lên kế hoạch để hủy bỏ sản phẩm để sẵn sàng nhập hàng hóa mới. 

Báo cáo nội bộ về tồn kho hàng hóa
Báo cáo nội bộ về tồn kho hàng hóa

Trong kinh doanh, các doanh nghiệp hạn chế nhất tình trạng hết hàng. Nó vừa khiến cho các doanh nghiệp mất một cơ hội để bán hàng. Vừa làm giảm trải nghiệm khách hàng, chắc chắn họ sẽ thất vọng khi có nhu cầu lại không được đáp ứng. Chắc chắn khách hàng sẽ tiếp cận đến với một thương hiệu, một cửa hàng khác để mua và sử dụng sản phẩm dịch vụ. Trong quá trình ra quyết định mua sản phẩm tiếp theo, thay vì họ đến trực tiếp cửa hàng của bạn thì họ sẽ có suy nghĩ có nên đến hay không vì có thể cũng sẽ hết hàng. Chính vì đó, tỷ lệ mua chuyển đổi từ 100%, giảm xuống 50%. 

Như vậy, báo cáo hàng tồn kho giúp cho các doanh nghiệp có thể chủ động về nguồn hàng, có những chính sách để nhập hàng, đẩy hàng hóa phù hợp để ổn định tình hình kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, tăng doanh thu, lợi nhuận. 

2.2. Báo cáo nội bộ công ty tăng giảm tài sản cố định

Báo cáo tăng giảm tài sản cố định giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được tình hình tài sản cố định của doanh nghiệp. Đây sẽ chính là căn cứ để các nhà lãnh đạo xem xét để điều chỉnh các tài sản này. 

Báo cáo nội bộ tăng giảm tài sản cố định
Báo cáo nội bộ tăng giảm tài sản cố định

Với những tài sản hỏng hóc, họ sẽ cần đánh giá xem có nên sửa chữa hay không, nếu chi phí sửa chữa tài sản quá cao thì có thể lên kế hoạch để thanh lý hoặc hủy bỏ tài sản. Sau đó, các nhà lãnh đạo sẽ xem xét các tài sản cần thiết cho quá trình hoạt động của quá trình sản xuất chưa được đáp ứng thì sẽ mua thêm để phục vụ cho kỳ hoạt động tiếp theo. 

Đồng thời, báo cáo này cũng giúp cho doanh nghiệp có thể thống kê trong tài sản cố định và nguồn vốn trong quá trình nộp thuế cuối năm cho cơ quan thuế nhà nước. 

2.3. Báo cáo nội bộ công ty về chi phí, giá thành sản phẩm

Báo cáo về chi phí và giá thành sản phẩm giúp cho các nhà lãnh đạo có thể nắm bắt để điều chỉnh. Nếu chi phí thấp so với tỷ giá thành của sản phẩm thì có thể giảm giá sản phẩm để người tiêu dùng có thể được hưởng mức giá tốt hơn, tăng được khả năng tiêu dùng của họ, lấy số lượng bù lãi. 

Báo cáo về chi phí và giá thành sản phẩm
Báo cáo về chi phí và giá thành sản phẩm

Nếu chi phí có tỷ lệ cao, khiến cho lợi nhuận của doanh nghiệp không được cao thì họ có thể điều chỉnh các chi phí đầu vào như cắt giảm nguyên liệu, các chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân công, chi phí marketing hoặc bất kỳ chi phí nào mà không gây ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động của doanh nghiệp. Hoặc họ cũng có thể nâng mức giá thành sản phẩm để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, cách này không mấy hiệu quả vì có thể gây phản ứng ngược, giảm hành vi mua của người tiêu dùng.

2.4. Báo cáo nội bộ công ty doanh thu

Báo cáo doanh thu giúp cho doanh nghiệp biết được tình hình kinh doanh của mình có hiệu quả hay không, lợi nhuận, lãi lỗ như thế nào. Để từ đó, họ sẽ có những biện pháp, chính sách phù hợp cho thời gian sắp tới. Như triển khai thêm các chương trình marketing, giảm giá, khuyến mãi để xúc tiến bán, tăng khả năng đẩy hàng hóa, bán được nhiều sản phẩm.

Báo cáo doanh thu nội bộ
Báo cáo doanh thu nội bộ

Báo cáo nội bộ về doanh thu cũng để cho các doanh nghiệp có thể biết được mức hoa hồng cho các nhân viên kinh doanh, những nhà đầu tư và báo cáo cho cơ quan thuế nhà nước. Báo cáo này thường được thực hiện vào cuối năm hoặc sau các dự án.  

2.5. Báo cáo nội bộ công ty về các khoản công nợ

Báo cáo công nợ các khoản công nợ của công ty với nhân viên, công ty với đối tác, công ty với nhà đầu tư, các  khách hàng với công ty,... Sau khi nắm được các thông tin trong báo cáo, họ sẽ có những điều chỉnh để thanh toán cho những khoản nợ của công ty và nhanh chóng thu hồi vốn từ những khách hàng còn nợ. Nó giúp ổn định tài chính của doanh nghiệp và quá trình quay vòng vốn của toàn doanh nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về báo cáo nội bộ công ty. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong quá trình học tập và làm việc.

Mẫu báo cáo công việc

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các mẫu và hướng dẫn các bạn tạo các mẫu báo cáo công việc theo tuần - tháng và năm. Click ngay để xem bài viết. 

Mẫu báo cáo công việc

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý