Tuesday , 10/09/19
NEWS

Bảo mẫu là gì? Tất tần tật những thông tin có liên quan tới bảo mẫu

Bảo mẫu là gì? Đây là một trong những công việc khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Song không phải ai cũng biết được chính sách bảo mẫu là làm gì? Những thông tin có liên quan tới công việc này ra sao? Và để giúp bạn có thể giải đáp thông tin này một cách nhanh chóng nhất hãy cùng tham khảo thêm bài viết cung cấp dưới đây tại https://timviec365.vn/ bạn nhé!

Bảo mẫu là gì?

Bảo mẫu chính là một nghề nghiệp trong xã hội, trong đó các cá nhân (thường là trẻ và là nữ giới) chăm sóc trẻ mẫu giáo hoặc mầm non để nhận được một mức lương hoặc thù lao theo như thỏa thuận. Bên cạnh đó bảo mẫu cũng có thể là bảo mẫu trẻ được thuê để chăm sóc con cái trong gia đình nào đó. Bởi vì cha mẹ của họ không có thời gian để chăm sóc con cái nên họ cần tìm kiếm và thuê bảo mẫu cho con của mình.

Bảo mẫu là gì?

Công việc trông trẻ rất khó khăn, chăm sóc từng ly từng tý cho các em nhỏ nhưng mức thu nhập mà công việc này đem lại là khá thấp so với mặt bằng chung trong xã hội. Bảo mẫu là một khái niệm rộng hơn so với vú bởi vì bảo mẫu là một nghề nghiệp trong khi những khái niệm khác chỉ là một công việc

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Những thông tin có liên quan tới bảo mẫu

Công việc của bảo mẫu là gì?

Một ngày bảo mẫu thường bắt đầu công việc của chính mình từ 6:30 đến 17:30. Có mặt tại trường trước khi học sinh đến lớp để dọn dẹp bàn ghế sạch sẽ. Khi học sinh vào lớp, bảo mẫu tiếp tục thực hiện các công việc như giặt giũ khăn tắm, vỏ gối và chuẩn bị bàn cho trẻ. Bữa trưa là thời gian bận rộn nhất trong ngày vì rất khó cho bốn mươi học sinh ăn cùng một lúc. Sau khi ăn xong, các bảo mẫu tiếp tục giúp học sinh đánh răng, rửa mặt, chuẩn bị cho giấc ngủ ngắn. Khi học sinh đang ngủ, bảo mẫu có thể ăn trưa và nghỉ ngơi.         

Sau bữa trưa, bảo mẫu giúp các em dọn dẹp giường và rửa mặt. Tiếp tục chuẩn bị thời gian ăn trưa, sau đó giúp trẻ chải tóc, điều chỉnh quần áo để sẵn sàng rời đi. Khi sân trường vắng thì các bảo mẫu sẽ tiếp tục quét dọn.

Sau khi trẻ ăn xong, bảo mẫu sẽ phải giúp chúng đánh răng, rửa mặt và chuẩn bị sẵn sàng. Khi trẻ đang ngủ, bảo mẫu có thể ăn và nghỉ ngơi. 

Sau giấc ngủ ngắn, bảo mẫu sẽ giúp bọn trẻ dọn dẹp giường và rửa mặt, sau đó tiếp tục chuẩn bị giờ ăn trưa và giúp chúng chải tóc và thay quần áo trước khi rời đi. Khi những đứa trẻ đi vắng, bảo mẫu tiếp tục dọn dẹp lớp học và kết thúc một ngày làm việc vất vả. 

Công việc của bảo mẫu là gì?

Công việc chính cần làm của bảo mẫu mầm non là gì?

Bảo mẫu mầm non thực hiện những công việc giống như nghề bảo mẫu chung ở trên song những người làm tại vị trí này thường vất vả hơn. Bởi các em đều là ở độ tuổi rất nhỏ nên bảo mẫu sẽ cần phải làm tất tần tật các công việc từ A- Z như cho trẻ ăn, vệ sinh cá nhân cho trẻ, thay quần áo, giặt giũ,…

Đây là một vị trí công việc khá vất vả đòi hỏi bạn cần phải thực sự yêu nghề thì mới có thể đảm nhận được tốt các công việc. Tại các thành phố lớn thì công việc bảo mẫu là một công việc rất hot thu hút người lao động phổ thông tìm kiếm. Bạn có thể thấy rõ qua những tin tuyển dụng Hà Nội mới nhất hiện đang được cập nhật mỗi ngày. 

Một số phẩm chất và kỹ năng cần có của bảo mẫu là gì?

Muốn làm một bảo mẫu tốt thì người làm công việc này cần phải có một số kỹ năng cũng như phẩm chất nhất định.

- Tình yêu với  trẻ em

- Cái nhìn sâu sắc về tổ chức mọi thứ cho khoa học

- Kiên trì và kiên nhẫn

- Có khả năng giao tiếp tốt, luôn nhiệt tình với trẻ nhỏ, yêu nghề và tâm huyết với công việc.

Mức lương bảo mẫu nhận được là bao nhiêu?

Mức lương nhận được của bảo mẫu hiện nay là khá thấp so với mặt bằng chung của thị trường.

Theo đại diện của ban giám hiệu các trường, bảo mẫu hiện nay vẫn chưa thực sự gắn bó với nghề do mức lương thấp, tương lai phát triển nghề nghiệp tương đối hẹp và phần lớn người lao động đến từ những tỉnh lẻ về thành phố làm thuê, tìm kiếm công việc tạm thời để chờ các công việc khác kiếm thu nhập cao hơn ...

Lãnh đạo trường tiểu học tại địa phương cũng thừa nhận rằng mức lương cho bảo mẫu chăm sóc trẻ ở các tỉnh lẻ rất thấp cụ thể là sau khi trừ đi bảo hiểm,…thì người lao động chỉ nhận được mức lương  là từ 550.000 đến 700.000 VND. Đồng thời nó cũng được trả theo thâm niên nghề nghiệp, đây là mức lương bạn không thể đủ sống. Với những trường bán trú có nhiều học sinh, gia đình khá giả thì bảo mẫu cũng chỉ nhận được mức lương từ 1-1,5 triệu đồng mà thôi.

Hiện nay nhu cầu bán trú của học sinh ngày càng gia tăng nên chắc chắn sẽ cần một số lượng lớn lao động trong nghề nghiệp này. Tuy nhiên với tình trạng lương lậu như hiện nay nguy cơ sẽ thiếu hụt một số lượng lao động cực kỳ lớn. Do đó bài toán đặt ra lúc này chính là làm sao để bảo mẫu có thể yên tâm gắn bó với công việc trong một thời gian dài.

>>> Xem thêm: CGV là gì? Những điều bạn cần biết về CGV

Mức lương bảo mẫu nhận được là bao nhiêu?

Muốn làm bảo mẫu thì bạn cần phải theo học các nghiệp vụ gì?

Nội dung đào tạo bảo mẫu

Chủ đề 1: Kiến thức về chăm sóc sức khỏe và an toàn cho trẻ mầm non

Nội dung bao gồm:

Rèn luyện kiến ​​thức về các đặc điểm phát triển của cơ thể như hệ thống tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh ... và cách duy trì từng hệ thống cơ quan và toàn cơ thể.

Học các phương pháp phòng ngừa một số bệnh thông thường ở trẻ em như tiếp nhận các dấu hiệu, nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng của bệnh, các biện pháp phòng ngừa ...

Kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân gây bệnh và phòng ngừa.

Vệ sinh cá nhân cho các em, thực hiện vệ sinh môi trường nơi các em ở và sinh hoạt

Chủ đề 2: Nắm bắt tâm lý và giáo dục trẻ nhỏ

Nội dung đào tạo bao gồm:

Kiến thức về phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ em ở từng giai đoạn.

Nội dung và phương pháp chăm sóc và giáo dục cho trẻ mẫu giáo và nhà trẻ

Nâng cao chất lượng đào tạo bảo mẫu

Chủ đề 3: Tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non

Nội dung đào tạo:

Kiến thức cơ bản về chương trình mầm non

Tổ chức các hoạt động vui chơi cho từng nhóm tuổi.

Lập kế hoạch hoạt động giáo dục mỗi ngày và mỗi tuần

Chủ đề 4: Quản lý các cơ sở giáo dục

Nội dung đào tạo

Tài liệu kiến ​​thức của trẻ mầm non

Việc quản lý các cơ sở giáo dục mầm non như cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn và vai trò của người quản lý.

Quản lý trẻ em, nguồn nhân lực, tài chính, quản trị, hợp tác với các gia đình trong cộng đồng

Quản lý nhóm và lớp

Muốn làm bảo mẫu thì bạn cần phải theo học các nghiệp vụ gì?

Chủ đề 5: Thực hành tại các cơ sở giáo dục mầm non

Nội dung thực tập

Thực hành theo kế hoạch thực hiện của trường

Viết báo cáo thực tập

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất có liên quan tới bảo mẫu là gì? Để nắm bắt được chính xác những thông tin có liên quan tới nghề tốt nhất bạn nên đọc lại nhiều lần bài viết trên.

Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm bảo mẫu thì có thể ghé thăm địa chỉ timviec365.vn.

Tác giả: Vi Thùy

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan