Wednesday , 02/10/19
NEWS

Bật mí bí quyết tìm việc làm lương cao cho sinh viên mới ra trường

Bạn vừa tốt nghiệp Đại học? Bạn phân vân không biết nên đi hướng nào? Bạn thấy việc tìm việc trở nên khó khăn và bế tắc? Hôm nay, Timviec365 sẽ bật mí cho các bạn bí quyết tìm việc làm lương cao một cách hiệu quả nhé!

1. “Đúng người, đúng thời điểm” – Chiến lược tìm việc chưa bao giờ sai

Hiện nay, thị trường việc làm đang khá sôi động. Công việc thì rất nhiều nhưng không phải công việc nào cũng phù hợp với bạn và không phải công việc nào cũng đúng chuyên môn. Nếu biết “lưu ý” lựa chọn thời điểm vàng để nộp đơn xin việc thì khả năng được tuyển dụng việc làm lương cao của bạn sẽ thành công hơn.

việc làm lương cao cho sinh viên

Một trong những khía cạnh bạn cần xem xét khi nộp đơn xin việc đó chính là chu kỳ tuyển dụng. Giống như các hoạt động kinh doanh khác, hoạt động tuyển dụng cũng sẽ có “vòng lặp” và lưu lượng. Nếu để ý một chút, việc chọn ra thời điểm có thể giúp bạn giành lấy lợi thế khi nhà tuyển dụng muốn chiêu mộ nhân tài mới:

- Mùa xuân: Đây là thời điểm mà hoạt động tuyển dụng và tìm viêc diễn ra khá sôi động, bởi lẽ các ngân sách dồi dào của năm mới sẽ cho phép các chuyên viên tuyển dụng mở đợt tìm kiếm nhân sự mới. Còn về phía các ứng viên, họ sau 1 thời gian nghỉ lễ dài cũng có nhiều người quyết định từ bỏ công việc mình đang làm và nắm lấy những cơ hội mới với quan niệm “Năm mới, thay đổi mới”.

- Mùa thu: Mùa thu cũng là dấu mốc tốt nghiệp của các tân cử nhân Đại học, Cao đằng. Khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn tuyển dụng theo hình thức thực tập sinh, nhân viên tập sự dành cho những ứng viên trẻ và năng động. Các doanh nghiệp cũng sẽ có xu hướng tuyển dụng những người mới, chưa có kinh nghiệm. Và đây cũng chính là “thời điểm” vàng cho các bạn sinh viên mới ra trường xin việc.

Đó là trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên sẽ có những công ty, doanh nghiệp có chu kỳ tuyển dụng khác biệt. Ví dụ như với công việc kế toán, nếu ai muốn ứng tuyển vị trí này thì sẽ không nên nộp hồ sơ vào tháng 1 – tháng 4 vì trước khi tuyển dụng nhân sự mới, công ty sẽ tập trung hoàn thành mục tiêu đã đặt ra và sẵn sàng cho mùa cao điểm. Trong khi đó việc tuyển dụng giáo viên cho các cơ sở giáo dục lại thường diễn ra vào đầu mùa hè để thay thế những người không thể tiếp tục giảng dạy trong năm học tiếp theo.

XEM THÊM: Xử lý 5 câu hỏi khó từ sếp khi tìm việc làm tại Hà Nội đi làm ngay

2. Tìm việc ở đâu?

Mặc dù ngày nay có rất nhiều công ty tuyển dụng theo hình thức headhunt (săn đầu người) song ở một thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, sự xuất hiện của những phần mềm có chức năng kiểm tra sơ yếu lý lịch, cung cấp một bài đánh giá test trực tuyển nhằm mục đích phân loại hồ sơ ứng viên đã giúp việc tuyển dụng việc làm lương cao tìm ra được những đội ngũ nhân sự chất lượng một cách thuận lợi hơn bao giờ hết.

Các doanh nghiệp hiện nay có xu hướng đăng tin tuyển dụng trên các website công ty, website về việc làm như Timviec365.vn. Tại đây, các ứng viên cũng có thể tạo CV Online, lựa chọn loại hình công việc hoặc tìm việc theo địa điểm, tỉnh thành. Đặc biệt hơn, các công cụ tìm kiếm cũng cho phép ứng viên tìm việc làm phù hợp thông qua hình thức chọn mức lương mong muốn để tìm hiểu về yêu cầu cũng như công ty mình dự định ứng tuyển. Điều này hoàn toàn phù hợp với mong muốn tìm việc làm lương cao của các ứng viên nói chung và sinh viên mới ra trường nói riêng.

việc làm lương cao

Việc bạn sử dụng các trang web của công ty bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi mang tính nhận định được thiết kế sẵn phục vụ yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Điều này được tạo ra nhằm mục đích xem xét năng lực của bạn liệu có phù hợp với công việc hay không. Và nếu không trả lời được những câu hỏi này thì ứng viên sẽ không thể bước tiếp tới vòng phỏng vấn bởi những câu hỏi như vậy luôn là một bộ phận cấu thành quan trọng cho các chiến lược tuyển dụng của công ty.

XEM THÊM: 4 điều nhà tuyển dụng luôn muốn có ở ứng viên khi ứng tuyển việc làm

3. CV ấn tượng – Bí quyết “đốn tim” nhà tuyển dụng

Sơ yếu lý lịch hay hồ sơ xin việc luôn là điều các nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên, nhất là những nhà tuyển dụng việc làm lương cao vì họ rất khắt khe trong việc lọc CV. Bạn có thể chọn mẫu cv đơn giản và nên trình bày CV một cách mạch lạc, rõ ràng, sử dụng màu sắc bắt mắt hợp thẩm mỹ để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng ngay từ “cái nhìn đầu tiên”. Là một bước đệm chắc chắn cho vòng phỏng vấn, CV của bạn nếu được nhà tuyển dụng chấp nhận và mời đi phỏng vấn tức là bạn đã thành công một nửa. Để không bị loại từ “vòng gửi xe”, bạn nên lưu ý những thông tin được liệt kê sau:

- Mục tiêu nghề nghiệp: Khi bắt đầu một công việc mới, trước hết bạn cần phải xác định rõ ràng các mục tiêu. Đó sẽ là một bản mô tả ngắn gọn khiến nhà tuyển dụng nắm được khái quát về lộ trình, sự phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề bởi nó chính là định hướng công việc trong tương lai ngắn hạn và dài hạn. Hãy cô đọng phần này trong 150-200 từ, thể hiện mục tiêu hướng đến có “tiếng nói chung” với mục tiêu của công ty và của công việc cụ thể bạn đang theo đuổi.

- Kinh nghiệm làm việc: Hãy thể hiện kinh nghiệm làm việc trong CV để cho thấy lý do tại sao các nhà tuyển dụng việc làm lương cao nên chọn bạn chứ không phải một ai khác. Điều một ứng viên sáng giá cần đó chính là nhấn mạnh kết quả chứ không phải quá trình hành động, vì vậy bạn cần nêu những thành tích nổi bật. Tuy nhiên, công việc chỉ thực sự phù hợp với bạn nếu bạn có những kinh nghiệm liên quan tới lĩnh vực theo đuổi. Việc bạn có kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu thị trường, xây dựng nhãn hiệu sẽ giúp ích cho bạn trong việc ứng tuyển vào vị trí tiếp thị sản phẩm hoặc marketing, hay với việc làm nhân viên kinh doanh thì kinh nghiệm bán hàng trong quá khứ của bạn cũng là một lợi thế cho thấy tiềm năng trong việc tạo ra những doanh số lớn cho công ty.

Đặc biệt, bạn cần chú ý rằng có nhiều kinh nghiệm không có nghĩa rằng bạn cần là người nhảy việc thường xuyên, hãy bỏ qua những công việc có thời gian làm quá ngắn (1 tuần, 1 tháng,…), người liên tục thay đổi các công việc của mình chưa bao giờ là một ứng viên sáng giá cho tuyển dụng. Mặc dù vậy, nếu bạn vẫn có mong muốn đưa những chi tiết này vào CV thì cần đề cập đến sự tận tâm, cống hiến của bạn trong giai đoạn làm việc ngắn hạn này.

việc làm lương cao

- Kỹ năng, hoạt động: Để ghi điểm với nhà tuyển dụng,“Hoạt động ngoại khoá” – một danh mục tưởng không cần mà cần không tưởng - như việc tham gia các câu lạc bộ, đội sinh viên tình nguyện,… nên được bạn đề cập trong bản CV. Việc bạn năng nổ tham gia hoạt động sẽ chứng tỏ bạn là người dễ hoà đồng và nhanh thích nghi với môi trường mới.

- Người tham chiếu: Nếu bạn là một người có thành tích tốt trong công việc và học tập thì cần liệt kê thông tin của ít nhất 3 người liên hệ để có thể đối chiếu, minh chứng với nhà tuyển dụng những gì bạn trình bày là sự thật. Một người tham chiếu  được bạn đưa vào CV cần được cụ thể hoá với 3 thông tin: Họ tên, số điện thoại, chức vụ (tại công ty bạn đã từng làm) .

- Hình thức: CV không nên lan man, dài dòng, nên tối giản chữ trong CV (vì quá nhiều chữ sẽ khiến nhà tuyển dụng hoa mắt), có những keywords, từ ngữ nhấn mạnh và tô đậm (nếu cần). Độ dài của một CV lý tưởng là 1 trang theo định dạng Word hoặc PowerPoint và tốt nhất là bạn nên chuyển tất cả về định dạng file PDF để CV trông chuyên nghiệp hơn và hạn chế tối đa việc lỗi font chữ.

Một CV xin việc ấn tượng chính là chìa khóa giúp bạn có thể dễ dàng tìm việc tại những thị trường việc làm lớn của nước ta chẳng hạn như tại Hà Nội, thì nhu cầu việc làm Hà Nội hiện nay là vô cùng lớn do đó mức độ cạnh tranh cũng sẽ cao hơn. Để tìm việc làm thành công thì ngoài việc sở hữu những kỹ năng cần thiết thì người lao động còn phải biết cách gói gọn bản thân trong CV xin việc để thể hiện được những giá trị mà bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp mà mình có ý định ứng tuyển.

XEM THÊM: 5 cách viết email tìm việc làm tại Hà Nội và lưu ý bạn cần biết

4. Biết rõ khả năng của mình

Bạn không thể ứng tuyển vào một vị trí việc làm lương cao và hấp dẫn nếu công việc đó không đúng chuyên môn và kinh nghiệm của bạn là số 0. “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, là một sinh viên mới ra trường, đừng cố apply vào một vị trí quá sức như trưởng phòng, quản lý, team leader,.. Thà rằng bạn làm những vị trí thấp hơn để tích luỹ kinh nghiệm làm nền tảng cho những việc làm lương cao khác trong tương lai còn hơn phí công sức và thời gian cho việc ảo tưởng, bước đi trên một con đường nghề nghiệp mù mịt. Là một sinh viên mới ra trường, nếu không chuẩn bị tâm lý kỹ càng và không biết rõ khả năng của mình thì khi tìm việc bạn rất dễ bị “vỡ mộng”. Nhiều người đã nản chí và phải bỏ cuộc giữa chừng vì mệt mỏi không thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

việc làm lương cao

XEM THÊM: 5 công việc với thu nhập trên 10 triệu VND khi tìm việc làm tại Hà Nội

5. Tìm hiểu về công ty dự tuyển

Ai đã trải qua một vài cuộc phỏng vấn xin việc chắc chắn sẽ biết được hầu hết các câu hỏi phổ biến được nhà tuyển dụng đưa ra. Một công ty tuyển dụng việc làm lương cao sẽ không ngần ngại hỏi bạn kiến thức về chuyên môn cũng như đánh giá bạn có phải một người muốn đồng hành gắn bó với doanh nghiệp hay không qua câu hỏi “Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”. Để có thể trả lời một cách suôn sẻ thì bạn cần tạo được niềm tin với nhà tuyển dụng bằng cách tìm hiểu trước về tổ chức và văn hoá, thành tựu tiêu biểu, lĩnh vực hoạt động của công ty. Việc chuẩn bị tìm hiểu công ty kỹ càng sẽ chứng tỏ bạn rất quan tâm đến nhu cầu tuyển dụng của công ty và tăng khả năng phán đoán cũng như khả năng sáng tạo, xử lý tình huống kịp thời của bạn. Một số điều quan trọng về nhà tuyển dụng bạn cần ghi chú khi tìm hiểu về doanh nghiệp, công ty được nhà tuyển dụng đánh giá cao:

- Họ làm gì? Sản phẩm, dịch vụ họ cung cấp? Ví dụ một vài sản phẩm dịch vụ

- Quy mô của công ty, địa chỉ, chi nhánh của công ty

- Tầm nhìn, sứ mệnh, gía trị cốt lõi của doanh nghiệp

- Đối thủ chính của họ? Cách họ cạnh tranh với đối thủ? Sự khác biệt về sản phẩm, dịch vụ của họ với đối thủ

- Bạn đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của học chưa? Tìm kiếm những bài đánh giá, bình luận về sản phẩm dịch vụ của họ.

việc làm lương cao

XEM THÊM: Tuyển dụng đúng người đúng việc không còn là bài toán khó

6. Sự chú ý về vẻ ngoài, thái độ khi đi phỏng vấn

Để tìm được một việc làm lương cao, chuyên nghiệp, phù hợp với bản thân, kinh nghiệm viết CV sẽ hỗ trợ bạn một phần song chính sự thể hiện và thái độ của bạn khi phỏng vấn mới là điều quyết định kết quả. Hãy chú ý đến việc ăn mặc gọn gàng, lịch sự, có mặt đúng giờ và thể hiện mình là một người lịch sự và khiếm tốn trong suốt buổi phỏng vấn.

6 lưu ý trên không chỉ dành riêng cho những sinh viên mới ra trường mong muốn có được việc làm lương cao mà bất cứ ứng viên nào cũng thế. Hãy lập ra một kế hoạch tìm việc riêng và hãy hành động khi trái tim còn nhiệt huyết bạn nhé! Chúc bạn luôn thành công.

việc làm lương cao

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan