Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Businessman là gì? Làm sao để trở thành businessman giỏi?

Tác giả: Vi Thúy Nga

Lần cập nhật gần nhất: ngày 03 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Businessman là gì? Làm sao để trở thành businessman giỏi? Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng timviec365.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Businessman là gì?

1.1. Khái niệm businessman

Businessman là gì? Làm sao để trở thành businessman giỏi?

  Businessman thực chất là một từ tiếng anh để chỉ doanh nhân. Đó là những người trực tiếp giải quyết các vấn đề cho công ty, doanh nghiệp để thu về lợi nhuận. Businessman-doanh nhân được các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam dùng để xác định một tầng lớp gắn với thành phần kinh tế tư nhân và chủ nghĩa tư bản mới xuất hiện từ sau những năm 90. Xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hầu hết là các doanh nhân thành đạt, có nhiều tài sản, sống trong tầng lớp thượng lưu, từ đó tạo ra hiệu ứng tâm lý trong mỗi người chúng ta rằng: cứ doanh nhân là người có tiền.

  Businessman là người kinh doanh, có thể được hiểu là người chủ chốt trong việc điều hành hay quản trị doanh nghiệp. Đồng thời họ cũng có thể là người đại diện cho cổ đông, các chủ sở hữu, hoặc là người trực tiếp nắm quyền quản lý doanh nghiệp. Tóm lại, businessman là người vô cùng quan trọng nắm vai trò chủ đạo, quyết định đến sự phát triển, tồn tại của doanh nghiệp đó.

  Ở Việt Nam hiện nay, businessman được chia làm 5  nhóm chính:  

  - Những người điều hành, quản lý hoặc sở hữu các doanh nghiệp vừa và nhỏ

  - Những người quản lý, điều hành làm nghiệp vụ kinh doanh trong các doanh nghiệp nhà nước

  - Những người quản lý, điều hành, làm nghiệp vụ kinh doanh cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

  - những người làm chủ trong các trang trại, hợp tác xã, cơ sở kinh tế phi nông nghiệp và các hộ gia đình nông dân hoạt động sản xuất kinh doanh có đăng ký thành lập và hoạt động theo luật của doanh nghiệp

  - Những doanh nhân gốc Việt( mang quốc tịch Việt Nam hoặc mang quốc tịch sở tại) điều hành, quản lý, sở hữu hoặc làm nhiệm vụ kinh doanh nước ngoài.

Việc làm kinh doanh bất động sản

1.2. Vai trò của một businessman trong thời đại hiện nay

  Đối với Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, businessman đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế cùng với việc phát triển xã hội, quản lý phát triển xã hội:

  - Businessman- doanh nhân là lực lượng vô cùng quan trọng trong việc kinh doanh hội nhập quốc tế và giải phóng lực lượng sản xuất. Với năng năng lực, phẩm chất của bản thân, họ là những người trực tiếp huy động các nguồn lực sản xuất, đồng thời tạo ra nguồn sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và đem xuất khẩu ra nước ngoài, đẩy mạnh quá trình kinh doanh(run business). Từ đó thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội và đẩy mạnh hơn nữa quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta, đưa Việt Nam” sánh vai với các cường quốc năm châu”. Doanh nhân Việt Nam cả trong và ngoài nước là những người tiên phong đầu tiên cho việc hợp tác, liên doanh, tranh thủ vốn đầu tư nước ngoài. Không chỉ góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà các doanh nhân còn chính là người thực hiện các chiến dịch quảng bá, truyền thông, đưa đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra bên ngoài để toàn thế giới biết đến một quốc gia tuy nhỏ bé mà bất khuất, kiên cường, luôn vươn mình lên trên mọi khó khăn.

  - Trong thời kỳ mà nền kinh tế Việt Nam đang trên đà đổi mới như hiện nay thì doanh nhân chính là nhân tố quan trọng trong việc hình thành cơ cấu xã hội và quan hệ xã hội mới. Đồng thời, với những cống hiến và đóng góp của mình đội ngũ doanh nhân đã trở thành cầu nối không thể thiếu trong việc liên kết, hợp tác kinh tế, xã hội, đặc biệt với mối quan hệ giữa 5 nhà( doanh nghiệp, nhà nước, nhà khoa học, ngân hàng, nhà nông). Đồng thời, sự thành đạt, giàu có của những nhà doanh nhân cũng góp một phần lớn trong việc hình thành lối sống sáng tạo, tự chủ, biết vươn lên, dám nghĩ dám làm trong nhân dân. Là tấm gương sáng để cho những thế hệ trẻ học tập, noi theo. 

  - Hầu hết các doanh nhân đều điều hành doanh nghiệp(run my own business) hoặc giữ vai trò quan trọng nên họ đã giúp tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người lao động, thực hiện chính sách đảm bảo an ninh xã hội. Như các bạn đã thấy, những vùng đất, khu vực được các doanh nhân đầu tư, nhắm đến thì thường sẽ phát triển nhanh chóng và mức sống của người dân ở đó cũng tăng lên đáng kể.

  - Nhiều nhà businessman hiện nay đang rất chú trọng đến công tác từ thiện, đền ơn đáp nghĩa , xóa đói giảm nghèo, khắc phục thiên tai, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đồng thời, qua những hoạt động này, ta thấy được tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, khiến con người ta gần gũi nhau hơn, tạo nên một xã hội đoàn kết, đồng thuận, an sinh theo định hướng đúng đắn mà nhà nước ta đã đề ra

  - Có rất nhiều doanh nhân không chỉ kinh doanh mà còn trực tiếp tham gia vào các tổ chức chính trị-xã hội. Thậm chí một số người còn trở thành đại biểu cấp cao góp phần quan trọng trong việc phản biện, thực hiện chính sách phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như toàn đất nước. Hầu hết những người tham gia vào bộ máy đều là những doanh nhân giỏi, có tài năng, tầm nhìn, định hướng xã hội tốt, từ đó mới có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất đối với sự phát triển toàn diện.

Như vậy businessman đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội đất nước

Tuyển dụng

2. Bí quyết để trở thành một businessman giỏi

Businessman là gì?

  Muốn trở thành một doanh nhân không phải điều đơn giản, đặc biệt là một doanh nhân giỏi, được nhiều người ngưỡng mộ, biết đến thì càng khó hơn. Vậy bí quyết nào giúp bạn trở thành một businessman giỏi, hãy cùng theo dõi dưới đây nhé:

  - Yêu thích công việc bản thân làm: Dù trong bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa thì điều đầu tiên bạn cần làm là yêu thích nó. Chỉ có niềm đam mê mới có thể khiến bạn làm việc hăng say, quên đi mệt mỏi, dùng hết trí tuệ và công sức cống hiến cho nó, từ đấy tìm thấy niềm vui trong công việc. Nếu như mất đi điều này thì dù có cố gắng, nỗ lực đến đâu bạn cũng không thể thành công được. Lòng kiên trì chính là yếu tố duy nhất giúp bản thân bạn vững bước trên con đường sau này

  - Tiến hành công việc theo từng bước: Nhiều người trong chúng ta có thói quen làm việc đốt cháy giai đoạn, bỏ qua nhiều bước. Tuy nhiên việc làm này là vô cùng mạo hiểm và nguy cơ xảy ra sai sót tương đối cao. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn và chắc chắn thì mỗi chúng ta cần làm việc bình tĩnh, suy xét mọi việc, làm từ nhỏ đến lớn, đặc biệt là trong đầu tư.

  - Học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước: Các businessman hầu hết thường bắt đầu làm việc cho người khác trước khi tách riêng. Trong thời gian đó họ tiến hành học hỏi những cái tốt, cái mới, tìm cách khắc phục những khó khăn. Bạn hãy tìm một người nào đó có thể giúp bản thân bạn phát huy được năng lực tốt nhất

  - Tìm cách tự quảng bá: Đây là một chiến dịch truyền thông vô cùng quan trọng để người tiêu dùng biết đến công ty, doanh nghiệp nhằm tạo bước tiến trong kinh doanh

  - Không ngừng hoạt động: Businessman là những người tiên phong, đi đầu trong việc phát triển các mới, cái tốt. công việc thường ngày của họ vô cùng bận rộn, đặc biệt là đối với những công ty, doanh nghiệp mới thành lập.

  - Lên kế hoạch kỹ càng cho mọi việc: Để có thể hoàn thành tốt tất cả mọi việc thì công việc bạn phải làm đầu tiên là kên kế hoạch. Một bản kế hoạch có thể không cần quá dài nhưng phải đầy đủ ý. Đồng thời, một bản kế hoạch tốt sẽ giúp công ty của bạn phát triển, đồng thời ký được nhiều hợp đồng lớn. Tuy nhiên nếu kế hoạch không tốt chắc chắn các đối tác sẽ nghi ngờ về khả năng của công ty bạn.

  - Xây dựng đội ngũ ưu tú: Muốn trở thành một businessman giỏi thì bạn phải tiến hành tìm cho mình một đội ngũ cộng sự có kỹ năng, trình độ để tiến hành xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Việc làm phát triển thị trường

3. Những hạn chế của những businessman hiện nay

Khái niệm businessman là gì

  Mặc dù giữ vai trò quan trọng trong việc triển kinh tế, xã hội, tuy nhiên một bộ phận businessman hiện vẫn đang còn nhiều hạn chế như:

  - Nhiều businessman còn chưa được đào tạo bài bản , kinh nghiệm trên thương trường còn non yếu, đồng thời chưa có tầm nhìn xa, thiếu chiến lược dài hạn, thiếu tính liên kết. Đồng thời nhiều doanh nhân còn yếu kém, không tạo được năng lực cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, một vấn đề nhạy cảm mà vô cùng nguy hiểm  nhiều doanh nhân mắc phải là thiếu kiến thức về pháp luật, đặc biệt là pháp luật doanh quốc tế dẫn đến tình trạng bị động trong cạnh tranh và hội nhập.

  - Các businessman có thể tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp nước ngoài còn hạn chế. Đây là kết quả của sự yếu kém về kỹ năng chuyên môn và năng lực lãnh đạo của một bộ phận doanh nhân ở nước ta.

  - Trong nước ta hiện nay vẫn tồn tại rất nhiều các doanh nhân cũng như doanh nghiệp làm ăn phi pháp, bất chính, vi phạm đạo đức kinh doanh dấy lên mối lo về tình trạng mất an toàn xã hội. Các hành vi như buôn bán trái phép, sử dụng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cần được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý kịp thời để có thể giúp nền kinh tế nước ta phát triển. Đồng thời trong một số công ty, doanh nghiệp, các businessman còn chưa thật sự quan tâm đến người lao động, tình trạng nợ bảo hiểm, không để tâm đến an toàn người lao động vẫn còn đang khá phổ biến.

  - Một số businessman tiến hành điều động nhân viên khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và làm ô nhiễm môi trường, gây hậu quả nghiêm trọng. Có thể đối với những doanh nhân đó, điều này không đáng quan tâm, tuy nhiên suy cho cùng thì nó lại ảnh hưởng đến toàn thể người dân Việt Nam, thậm chí là cả thế giới

  - Các businessman ở nhiều công ty, doanh nghiệp yếu kém về trình độ, năng lực đồng thời suy thoái về phẩm chất, đạo đức dẫn đến tình trạng tham ô, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản quốc gia.

Người tìm việc

Mong rằng, bài viết của vieclam88.vn trên đây sẽ giúp bạn hiểu businessman là gì? Từ đó đưa ra những định hướng đúng đắn cho bản thân.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;