Quay lại

Cha mẹ đừng bỏ lỡ thông tin các khoản thu đầu năm học của con

Tác giả: Vũ Thoa - 08/01/2021

Vào mỗi đầu năm học, các bậc phụ huynh đầu phải đối diện với tâm trạng lo lắng về tiền học của con em tại trường. Có rất nhiều khoản phải thu đầu năm cùng một lúc khiến cho nhiều phụ huynh xoay sở không kịp. Để đảm bảo về các khoản thu đầu năm học của con em mình được chính xác, mời các độc giả đọc kỹ thông tin dưới đây.

1. Mối lo về các khoản phải thu đầu năm học không của riêng ai

Những khoản tiền học phí theo quy định, tiền học kỹ năng, tiền học tiếng Anh, tiền ăn... là những khoản tiền hiển hiện trong đầu các bậc phụ huynh khi mỗi năm học mới lại bắt đầu. Vô số các khoản tiền có tên, các khoản tiền không tên cứ dồn dập xuất hiện và nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng phải đóng cho con để con được đi học bằng bạn bằng bè và có lấy kiến thức cho đời.

Mối lo về các khoản phải thu đầu năm học không của riêng ai
Mối lo về các khoản phải thu đầu năm học không của riêng ai

Nhìn chung thì vào mỗi đầu năm học thì có rất nhiều khoản thu, từ các khoản to, khoản nhỏ khiến các phụ huynh lo ngay ngáy, chưa kể phải lo tiền sinh hoạt hàng ngày và nhiều khoản tiền khác trong cuộc sống nữa. Những điều này khiến cho các bậc phụ huynh trở nên lo lắng nhiều vào thời điểm các con bắt đầu vào năm học mới.

Những gia đình nào có điều kiện, có của ăn của để, có công việc ổn định và tiền lương cao thì còn đỡ phải lo lắng nhiều về vấn đề các khoản phải thu đầu năm học, nhưng còn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó, còn phải lo từng bữa ăn hàng ngày thì việc đóng các khoản phải thu vào đầu năm học là rất khó khăn, thậm chí còn phải vay mượn khắp nơi để đóng tiền cho kịp thời hạn, hoặc là nhiều gia đình khó khăn quá thì phải khất lần khất lượt với giáo viên chủ nhiệm, với nhà trường.

Vậy thì, khi cho các con đi học, các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ về những khoản phải thu để biết chính xác những khoản phải thu theo quy định và những khoản nào không phải là khoản bắt buộc phải thu. Ở phần tiếp theo, các bạn sẽ cập nhật những thông tin về các khoản phải thu đầu năm học.

2. Danh sách các khoản phải thu đầu năm học

Danh sách các khoản phải thu đầu năm học
Danh sách các khoản phải thu đầu năm học

Những cái tên: tiền học phí, tiền tiếng Anh, tiền quỹ Hội phụ huynh, tiền đọc báo, tiền học kỹ năng... cứ hiển hiện trong đầu các bậc cha mẹ khi có con em bước vào đầu năm học. Nhiều người chưa nắm rõ được phải đóng những khoản tiền gì? Những khoản tiền gì là bắt buộc và những khoản tiền gì là không bắt buộc? Những thông tin cụ thể dưới đây sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh nắm bắt được thông tin chi tiết.

2.1. Tiền học phí năm học

Tiền học phí là khoản tiền bắt buộc các học sinh, phụ huynh học sinh cần phải đóng hàng năm. Về cơ sở pháp lý của khoản thu này thì căn cứ vào Khoản số 3 của Điều 99 của Luật Giáo dục được bổ sung ban hành vào năm 2019 và căn cứ vào Khoản số 3 của Điều 4 tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP quy định.

Theo đó, mức thu của khoản tiền học phí này sẽ được HĐND cấp tỉnh tại các địa phương nghiên cứu, xem xét và điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình kinh tế của từng vùng. Riêng đối với học sinh đang học tiểu học thì sẽ không phải đóng tiền học phí. Đối với khoản tiền học phí này thì hầu hết các trường đều thu làm hai đợt là thu tiền học phí Kỳ 1 và thu tiền học phí của Kỳ II.

Các khoản thu đầu năm - Tiền học phí
Các khoản thu đầu năm - Tiền học phí

Với cách thu tiền học phí chia làm hai đợt như vậy sẽ góp phần giúp đỡ cho các bậc phụ huynh có thời gian để chuẩn bị tiền học phí cho con em mình hơn là đóng dồn tiền về cùng một thời điểm đầu năm.

2.2. Tiền Bảo hiểm Y tế

Khoản tiền Bảo hiểm Y tế là khoản tiền bắt buộc mà các bậc cha mẹ cần phải đóng cho con mình vào đầu mỗi năm học. Căn cứ vào Khoản 12 của Điều 12 trong Luật Bảo hiểm Y tế được bổ sung năm 2008 và sửa đổi vào năm 2012 và căn cứ vào Điểm đ của Khoản 1 trong Điều số 7, căn cứu vào điểm c trong Khoản 1 của Điều số 8 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP thì mức thu đối với khoản tiền BHYT của các em học sinh sẽ được tính bằng 4,5% số tiền lương ở mức cơ sở.

Số tiền cụ thể tính đến hiện nay mà các học sinh phải đó BHYT là 1.490.000 x 4,5% = 67.050 vnđ mỗi tháng. Trong số tiền này đã được Nhà nước hỗ trợ ở mức tối thiểu bằng 30% mức đóng BHYT.

Các khoản thu đầu năm - Tiền Bảo hiểm YT
Các khoản thu đầu năm - Tiền Bảo hiểm YT

2.3. Tiền quấn áo đồng phục học sinh

Quần áo đồng phục của học sinh sẽ gồm các khoản:

+ Tiền đồng phục chung cho toàn trường gồm bộ quần áo mùa hè và bộ quần áo mùa đông.

+ Tiền đồng phục của bộ môn thể dục.

+ Tiền phù hiệu cài áo.

Như vậy, số tiền để may áo đồng phục sẽ được tính toán từ phí may mặc, mua vải vóc, công may, thiết kế... mà các học sinh đều phải đóng góp vào. Căn cứ vào điều số 9 của Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT ban hành và các trường học đều được phép thu các khoản đồng phục này để tạo nền nếp cho học sinh và tinh thần tập thể.

Việc làm hành chính - văn phòng

3. Một số khoản phải thu khác

Cập nhật các khoản thu khác
Cập nhật các khoản thu khác

Ngoài những khoản phải thu bắt buộc được liệt kê ở trên đây thì các bậc phụ huynh cần phải đóng nhiều khoản nhỏ lẻ khác mà Nhà trường đề ra và cũng thuộc vào nhu cầu thiết yếu của các em học sinh như:

- Tiền học thêm của học sinh: căn cứ vào điều số 7 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT đề ra thì các bậc phụ huynh và học sinh sẽ thỏa thuận với nhau về số buổi học, số tiền học của từng buổi.

- Tiền bán trú: gồm các khoản tiền ăn trưa của các học sinh... Tùy vào mỗi địa phương và khoản tiền này có sự chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên số tiền dao động trong khoảng từ 100.000 vnđ – 150.000 vnđ mỗi tháng của cả bậc Trung học Cơ sỏ và Tiểu học.

- Tiền nước uống hàng ngày cho học sinh tối đa là 12 ngàn đồng mỗi tháng.

- ...

Chúng ta có thể thấy có rất nhiều khoản phải đóng vào mỗi đầu năm học mới, do đó các bậc phụ huynh không tránh khỏi những lo âu về tiền bạc. Do đó các bậc phụ huynh cũng như là các học sinh cần nắm được những khoản phải thu cụ thể vào đầu năm học để đóng theo đúng quy định và đúng thời hạn của Nhà trường.

Phụ huynh cần có kế hoạch chuẩn bị tiền để đóng các khoản thu đầu năm
Phụ huynh cần có kế hoạch chuẩn bị tiền để đóng các khoản thu đầu năm

Tuy vậy, có một số gia đình thuộc hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được địa phương cấp giấy chứng nhận học nghèo hoặc là thuộc đối tượng yếu thế thì sẽ được giảm hoặc miễn một số khoản tiền thiết yếu, trong đó có khoản tiền học phí.

Trên đây là thông tin các khoản thu đầu năm học mà các bậc phụ huynh có con em tới trường cần phải nắm được để có thể chuẩn bị khoản tiền đủ để đóng tiền cho con em mình. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin bổ ích để các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể nắm được.

Vòng quay khoản phải thu

Ngoài thông tin ở trên thì timviec365.vn còn cung cấp cho các bạn thông tin về vòng quay khoản phải thu hết sức chi tiết. Hãy tìm hiểu ngay thông tin về vòng quay khoản phải thu dưới đây nhé.

Vòng quay khoản phải thu

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý