Quay lại

Cách ứng xử với người không thích chính mình thông minh nhất

Tác giả: Nguyễn Loan - 05/12/2020

Trong cuộc sống sẽ có những người thích bạn nhưng cũng có những người không thích bạn, bởi rất nhiều lý do nào đó mà họ cho rằng bạn và họ không cùng quan điểm, sở thích và trở nên không ưa nhau. Vậy nếu như một ngày bạn phải giáp mặt với người đó thường xuyên hơn thì phải làm thế nào? Hãy cùng xem cách ứng xử với người không thích chính mình mà chúng tôi sắp bật mí cho bạn sau đây nhé.

Trên thực tế có rất nhiều cách để ứng xử với những người không thích mình. Có thể cắt đứt mối quan hệ đó luôn, không bao giờ gặp mặt hoặc ít xã giao với họ. Tuy nhiên cũng sẽ có những mối quan hệ mà bạn chẳng thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Vậy cần phải ứng xử với người không thích chính mình sao cho thông minh nhất?

1. Cần phải có khoảng cách với họ

Cần phải có khoảng cách với họ
Cần phải có khoảng cách với họ

Đầu tiên là hãy biết giữ khoảng cách với chính người không thích mình. Thử một lần đặt bạn vào họ và cảm nhận nhé. Liệu rằng bạn có thích tiếp xúc gần với người không thích mình hay không?

Đặc biệt, khi giữ khoảng cách sẽ khiến cho bạn bớt đau đầu, bớt suy nghĩ hơn bởi những câu nói mang tính chất mỉa mai, chỉ trích và đố kỵ từ đối phương. Cũng có thể khoảng cách sẽ chẳng ăn thua, vì dù ở đâu họ cũng có thể nhắc đến bạn, thế nhưng ít nhiều cũng sẽ khiến cho bạn không nghe thấy lời nói đó hàng ngày. Đây cũng là một trong những cách ứng xử khá thông minh, vô cùng dễ thực hiện.

Xem thêm: Văn hóa ứng xử là gì? Tầm quan trọng của văn hóa ứng xử

2. Luôn luôn chuẩn bị tâm lý đối đầu

Luôn luôn chuẩn bị tâm lý đối đầu
Luôn luôn chuẩn bị tâm lý đối đầu

Có lẽ đối với những người có cá tính mạnh mẽ, tự tin họ sẽ chẳng lựa chọn cách ứng xử trên đâu nhỉ. Bạn có quyền lựa chọn cách đương đầu với chính người không thích mình. Trong nhiều tình huống tranh luận sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, có khả năng trau dồi kỹ năng của mình của mình và ứng xử nhạy bén với tình huống không mong muốn xảy ra, đôi khi nó cũng có thể hóa giải mọi hiểu lầm đôi bên.

Người giúp bạn thực hành điều đó không ai khác là người không thích chính bạn. Họ luôn luôn giống “con gà chiến” có thể xông ra đối đầu bất cứ lúc nào. Bạn có thể một lần lựa chọn cách ứng xử này, thể hiện cho đối phương thấy bạn không phải người tầm thường muốn nói gì thì nói.

3. Hãy thể hiện hết khả năng của bạn

Hãy thể hiện hết khả năng của bạn
Hãy thể hiện hết khả năng của bạn

Tâm lý của người không thích mình đó là không bao giờ muốn bạn thành công, thuận lợi trong bất kỳ công việc nào. Dựa vào tâm lý chung đó bạn có thể lựa chọn cách ứng xử thông minh là thể hiện tốt khả năng của bản thân để đối phương không coi thường bạn, đây cũng được xem như một sự “trả đũa” không hề nhẹ một chút nào với đối phương.

Chính vì thế mà bạn đừng quan tâm quá nhiều đến đối phương nghĩ gì, nói gì về bạn. Hãy dốc toàn bộ sức lực vào công việc, thể hiện năng lực bản thân vượt trội, đó mới là câu trả lời đúng đắn cho người không thích mình.

Tham khảo: Nguyên tắc vàng trong kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp

4. Cần phải giữ tinh thần ngoại giao

Có rất nhiều người nghĩ rằng mình chẳng cần thiết phải giữ hòa khí với người không thích mình, họ đã ghét thì cho ghét luôn một thể. Tuy nhiên với những người trưởng thành, những người có tầm nhìn xa thì họ lại không lựa chọn cách ứng xử này.

Trong bất kỳ một mối quan hệ nào bạn cũng nên giữ tinh thần ngoại giao với đối phương. Chạm mặt thì nở một nụ cười nhẹ, một câu chào hỏi sẽ làm cho bầu không khí bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Mặc dù bạn biết thừa đối phương không ưa gì bạn, họ cũng chẳng quan tâm đến lời chào xã giao của bạn, thế nhưng đây lại là cách ứng xử văn minh, thể hiện sự tôn trọng đối với các cá nhân khác. Việc giữ tinh thần ngoại giao, hữu nghị sẽ giúp đôi bên bớt căng thẳng hơn.

5. Hãy nghĩ cho bản thân hơn

Hãy nghĩ cho bản thân hơn
Hãy nghĩ cho bản thân hơn

Nếu như bạn đã thử làm mọi cách mà suy nghĩ của đối phương về bạn chẳng mấy thay đổi, họ vẫn luôn không ưa bạn như vậy thì chẳng cần cố gắng làm gì. Bạn hãy học cách suy nghĩ và sống cho bản thân mình nhiều hơn. Đừng cố gắng để lời nói của họ trong đầu, đừng cố gắng suy nghĩ về những hành động, thái độ của họ với bạn. Loại bỏ ngay những suy nghĩ này, tập trung vào công việc của bạn và cuộc sống của bạn. Như vậy sẽ tạo ra được nhiều năng lượng tích cực hơn đó. Người xưa cũng có câu “mình không vì mình trời chu đất diệt”, vì thế mà hãy sống cho mình trước đã nhé.

6. Hãy học cách mở lòng yêu thương người không thích bạn

Hãy học cách mở lòng yêu thương người không thích bạn
Hãy học cách mở lòng yêu thương người không thích bạn

Cũng có thể người không thích bạn, tỏ ra không ưa bạn chưa thật sự ghét bỏ bạn. Chẳng qua là vì một khúc mắc nào đó, vì một quan điểm nào đó khiến cho đôi bên thành đối thủ. Hãy thử một lần suy nghĩ theo chiều hướng tích cực nhé, có phải họ là người giúp bạn trở lên mạnh mẽ hơn, họ là người giúp bạn có thêm động lực để cố gắng, trau dồi bản thân hơn, cũng chính những lời nói cay độc đó lại vô tình trở thành mục tiêu phấn đấu của bạn. Một ngày bạn đã quá mệt mỏi với công việc, vời guồng quay cuộc sống rồi, đừng quá để tâm đến những vấn đề vô bổ đó nữa. Suy nghĩ một cách đơn giản hơn, chỉ cần xem những người không thích mình là yếu tố cần và đủ để bạn cố gắng, họ như một mảng màu khác khiến cho cuộc sống của bạn trở nên sinh động hơn, phong phú hơn và đó cũng là thử thách khiến mà bạn cần phải vượt qua.

Bạn từng nghe ở đâu đó rằng yêu thương đủ lớn thì mọi chuyện sẽ được hóa giải. Tuy nhiên trên thực tế để làm được điều đó là vô cùng khó khăn, liệu bạn đã đủ yêu thương gia đình mình hay chưa? Mà giờ đây còn phải yêu thương cả người không thích chính mình. Đó mới là vấn đề đặt ra và buộc bạn phải học cách yêu thương.

Tham khảo ngay: CV xin việc mẫu mới nhất

7. Luôn giữ được bình tĩnh

 Luôn giữ được bình tĩnh
 Luôn giữ được bình tĩnh

Giữ tình bĩnh khi đối diện với người không thích mình, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống như: Đối phương công kích tinh thần bạn, có tình nói xấu, mỉa mai về bạn,…tất cả những hành động họ đang làm đều thể hiện không thích bạn mà muốn lôi kéo bạn vào cuộc chiến mới. Khi đứng trước những điều đó bạn hãy luôn giữ bình tĩnh, phân tích vấn đề một cách kỹ càng. Nếu cảm thấy cần lên tiếng thì lên tiếng, còn không hãy giữ im lặng. Khi họ nhận thấy mục đích chọc tức bạn, lôi bạn vào cuộc chiến nào đó không thành thì lập tức họ sẽ bỏ qua ý định đó.

Đứng trước những tình huống đả kích mạnh sẽ rất ít người giữ được bình tĩnh, thậm chí nếu như vượt quá tầm kiểm soát bản thân thì sẽ có nhiều chuyện không thể ngờ đến. Để mọi chuyện không đi quá xa, vượt tầm kiểm soát, bạn hãy lơ đi nhé.

8. Không chấp nhận với cuộc chiến vô nghĩa

Không chấp nhận với cuộc chiến vô nghĩa
Không chấp nhận với cuộc chiến vô nghĩa

Với những kẻ không thích mình, bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với những cuộc chiến không đâu vào đâu. Nếu như bạn chấp nhận và tham gia vào cuộc chiến đó thì liệu rằng nó có chấm dứt hay không? Hay lại là nối tiếp của cuộc chiến khác? Chắc chắn chính bạn cũng nhận ra rằng nó chẳng thể nào kết thúc dễ dàng đúng không? Vì thế tại sao bạn lại phải tốn thời gian cho những cuộc chiến đó?

Đương nhiên với những lời nói xấu, những hành động xấu đến từ họ bạn cũng không thể dễ dàng bỏ qua. Thế nhưng hãy hành động và ứng xử một cách thông minh nhất. Với những cuộc chiến như vậy, khi họ thấy bạn không quan tâm đến thì lâu dần cái hứng thú bắt bẻ người khác cũng chẳng còn nữa.

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

9. Luôn học cách đối mặt với những lời đồn đại

Luôn học cách đối mặt với những lời đồn đại
Luôn học cách đối mặt với những lời đồn đại

Trong vòng tay của gia đình bạn vẫn luôn nghĩ cuộc sống này có màu hồng. Thế nhưng khi bước ra xã hội bươn chải thì bạn mới nhận thấy rằng thực tế nó chẳng phải màu hồng. Có thể xã hội đã tạt cho bạn một gáo nước lạnh, thức tỉnh bạn với cuộc sống thực tế, sẽ chẳng có gì là dễ dàng cả.

Có hàng trăm, hàng nghìn thương hiệu quần áo trên giới, cũng có hàng trăm nghìn thể loại người khác nhau. Chúng ta sẽ chẳng cấm đoán được quyền tự do ngôn luận của ai, đôi khi bạn cũng phải đối mặt với lời đồn đại về mình. Nếu bạn đủ trưởng thành, bạn sẽ chẳng còn cái suy nghĩ gồng mình lên để giải thích, gồng mình lên để trống trả mọi thứ. Càng làm như vậy thì mọi suy nghĩ của người khác, mọi vấn đề càng trở lên phức tạp hơn.

Tuy nhiên không phải lúc nào im lặng cũng là cách tốt nhất, đôi khi bạn cũng phải lên tiếng để bảo vệ bản thân mình. Thế nhưng hãy cư xử làm sao thật khéo léo, mềm mỏng với đối phương, chứng minh sự chân thành và mạnh mẽ của họ và đồng thời cũng cho họ biết rằng những trò trẻ con vô bổ đó hoàn toàn không có tác dụng.

10. Giữ tinh thần không bị ảnh hưởng bởi những lời cay độc

Những người không thích mình thường nói lời cay độc, mỉa mai, đôi khi chính lời nói đó lại trở thành con dao hai lưỡi. Nó khiến cho bạn không vượt qua được những dòng suy nghĩ. Điều này vô hình chung sẽ khiến cho bạn bị ảnh hưởng tâm lý khá nhiều, đôi khi bạn cũng sẽ tự thấy bản thân mình như lời nói đó và bạn bắt đầu làm những phép so sánh bản thân. Hãy dừng ngay những suy nghĩ đó, dừng ngay lại các phép so sánh bạn đang làm. Đừng để nó vô tình ăn mòn ý chí và tinh thần của bạn. Chúng ta cần sống, cần hạnh phúc cần tìm chân lý sống của cuộc đời chứ không phải héo mòn vì những lời nói của người không thích mình.

Xem thêm: 30 Cách ứng xử hay trong cuộc sống - bạn đã làm được cách nào?

11. Tìm sự hỗ trợ từ người không thích chính mình

Tìm sự hỗ trợ từ người không thích chính mình
Tìm sự hỗ trợ từ người không thích chính mình

Một trong những cách ứng xử khá thông minh với người không thích mình đó là tìm sự hỗ trợ từ họ. Đây không phải là một cách ứng xử mà mọi người truyền tai nhau thực hiện, nó chính là kỹ thuật tâm lý có tên là Ben Franklin Effect. Trong những tình huống cần thiết khi tiếp cận với đối phương nếu như bạn đã trao cho họ quyền giúp đỡ, thay vì tỏ ra khó chịu họ sẽ tự động tìm ra cách để giúp đỡ bạn và thay đổi nhận thức về bạn. Đây là một cách ứng xử thông minh khiến đối phương không thể từ chối, bạn hãy áp dụng với người không thích mình nhé.

12. Tự nhìn lại bản thân mình

Nếu như có người nói rằng họ không thích bạn, chẳng ưa bạn thì cũng hãy cố gắng tự nhìn lại bản thân của mình nhé. Chúng ta có thể nói dối bất kỳ ai, có thể đánh lừa cảm giác của bất kỳ người nào nhưng không thể tự lừa dối chính chúng ta. Hãy xem lại xem bạn có những thiếu sót nào mà cần phải hoàn thiện hay không nhé.

Có rất nhiều cách ứng xử với người không thích chính mình, bạn hãy lựa chọn cho mình cách ứng xử thông minh mà chúng tôi cũng đã gợi ý bên trên. Rất hy vọng sẽ giúp bạn tránh xa được những cuộc chiến không cần thiết.

[Bí quyết thành công] Khi làm công việc mình không thích

Đối với công việc mà bạn chẳng ưa gì chúng, bạn sẽ đối mặt như thế nào? Vượt qua như thế nào để có được thành công? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ bí quyết hơn nhé.

Khi phải làm công việc không thích bạn sẽ làm gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý