Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

COFER là gì? Toàn cảnh bức tranh Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại

Tác giả: Hạ Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 03 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

COFER - Một trong những tên gọi khá thân thuộc của các sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại. Tuy nhiên, đối với những cá nhân vừa mới bước ra cánh cửa trung học phổ thông, hẳn những ngôn từ thông dụng này là những điều khá lạ lẫm. COFER là gì? COFER đào tạo những gì và chất lượng đào tạo ra sao? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến ngôi trường này, hãy cùng đọc bài viết sau đây để bổ sung thông tin hữu ích nhé!

1. Đi tìm câu trả lời cho COFER là gì?

COFER là gì
Đi tìm câu trả lời cho COFER là gì?

COFER thực chất là một cụm từ viết tắt từ tên gọi đầy đủ trong tiếng Anh College Of Foreign Economic Relation của trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại. Những ký tự trong cụm từ COFER là những ký tự đầu tiên trong tên gọi tiếng Anh đấy. Một sự thật không quá ngạc nhiên đúng không nào?

Là một trong những cơ sở giáo dục khá lâu đời, được thành lập vào năm 1997, COFER trực thuộc Bộ Công Thương. COFER được biết đến là với chất lượng đào tạo hiệu quả, nguồn nhân lực cho ra đời chất lượng, bên cạnh đó là những hoạt động nghiên cứu, phát triển và đóng góp của trường trong các lĩnh vực dịch vụ, sản xuất và kinh doanh, đã ít nhiều mang lại sự đóng góp cho tiến trình phát triển kinh tế thương mại quốc gia.

2. Tổng quan về trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (COFER)

tổng quan về COFER là gì
Tổng quan về trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (COFER)

Trong phạm vi bài viết COFER là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như cơ cấu tổ chức, hệ thống đào tạo và hạ tầng vật chất.

2.1. Tình hình phát triển qua các giai đoạn

Trên thực tế, có thể bạn chưa biết Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại hay COFER được phát triển trên tiền thân là trường Kinh tế Đối ngoại Trung ương, được hợp nhất tổng thể qua nhiều giai đoạn khác nhau, cụ thể là:

 • Giai đoạn 12/1976: quyết định thành lập trường Trung học Vật tư II.
 • Giai đoạn 09/1976: quyết định thành lập trường Trung học Thương nghiệp Cần Thơ.
 • Giai đoạn 04/1977: quyết định thành lập trường Trung học Ngoại Thương (nay đã đổi thành Kinh tế Đối ngoại).
 • Giai đoạn 11/1990: quyết định thành lập trường Trung học Thương Mại Trung Ương III trên cơ sở hợp nhất các đơn vị: Trung học Thương nghiệp Cần thơ, Trung học Vật tư II và Trung học Thương nghiệp Thủ Đức.
 • Giai đoạn 12/1995: quyết định thành lập trường Kinh tế Đối ngoại Trung Ương trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị: Trung học Thương mại Trung Ương III và Kinh tế đối ngoại.
 • Giai đoạn 01/1997: nâng cấp thành trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (cho đến nay).

Thông qua bức tranh toàn cảnh về lịch sử của COFER, chúng ta có thể thấy để xây dựng nên một cơ sở đào tạo chất lượng như ngày nay, là trải qua một hành trình khá dài, khá phức tạp và khó khăn, đúng không nào?

2.2. Cơ cấu tổ chức, hệ thống đào tạo và hạ tầng vật chất

Vậy hiện nay, COFER được hệ thống hóa ra sao và đào tạo những gì?

- Về cơ cấu tổ chức: COFER bao gồm hệ thống các phòng ban, các khoa, các bộ môn trực thuộc Ban Giám Hiệu và các Trung tâm, cơ sở.

 • Hệ thống phòng ban bao gồm: phòng Đào tạo, phòng Công tác chính trị và Quản lý sinh viên, phong Đầu tư quản trị, phòng Quản lý thiết bị, phòng Quản lý khoa học và Nghiên cứu phát triển, phòng Tổ chức - Hành chính, phòng Tài chính Kế toán, phòng Thanh Tra, phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng.
 • Hệ thống các khoa bao gồm: khoa Thương mại quốc tế, khoa Tài chính - Kế toán, khoa Quản trị Kinh doanh và khoa Ngoại Ngữ.
 • Hệ thống các bộ môn trực thuộc Ban Giám Hiệu bao gồm: bộ môn Khoa học Cơ bản và Lý luận Chính trị.
 • Hệ thống các trung tâm bao gồm: trung tâm Thông tin và Đảm bảo chất lượng, trung tâm Tư vấn dịch vụ đầu tư và thương mại (ITSCC), trung tâm Kết nối doanh nghiệp, và trung tâm Ngoại ngữ tin học Kinh tế Đối ngoại (COFERLIT).
 • Ngoài cơ sở chính đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay, COFER còn có thêm một cơ sở ở tỉnh Cần Thơ.

- Về các bậc đào tạo: COFER bao gồm các bậc Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Bậc nghệ và bậc Bồi dưỡng - Tại chức.

 • Bậc Cao đẳng đào tạo các chuyên ngành như sau: ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu, ngành Quản trị doanh nghiệp, ngành Marketing thương mại, ngành Kinh doanh thương mại điện tử, ngành Kế toán doanh nghiệp, ngành tiếng Anh thương mại, ngành Logistic quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh xăng dầu, ngành Quản trị kinh doanh nhà hàng - khách sạn, ngành Tin học quản lý, ngành Tài chính doanh nghiệp.
 • Bậc Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo các chuyên ngành như sau: nghiệp vụ Kinh doanh xuất nhập khẩu, nghiệp vụ Kinh doanh xăng dầu, Quản lý siêu thị, nghiệp vụ Kinh doanh thương mại, nghiệp vụ Kinh doanh nhà hàng - khách sạn, Kế toán doanh nghiệp.
 • Bậc nghề đào tạo các nghề như sau: nghề Công nhân Kỹ thuật xăng dầu, nghề nhân viên chế biến sản phẩm ăn uống, nghề nhân viên mua bán hàng.
 • Bậc Bồi dưỡng - Tại chức: Nghiệp vụ Kinh doanh Xuất nhập khẩu, Tín dụng và thanh toán Quốc tế, Hội nhập Kinh tế Quốc tế, Sỡ hữu công nghiệp, Cửa hàng trưởng, Nhân viên mua bán hàng, Chế biến sản phẩm ăn uống, Lễ tân, Phục vụ nhà hàng Khách sạn, Anh văn Thương mại, Bảo hiểm - Vận tải Ngoại thương, Luật Thương mại, Luật áp dụng trong Ngoại thương, Nghiệp vụ Quản lý Thị trường, Kế toán trưởng, Công nhân kỹ thuật xăng dầu và khí hóa lỏng, Tin học, Nâng bậc nghề: Công nhân Xăng dầu, Phục vụ Nhà hàng khách sạn...
 • Bên cạnh tự thiết lập hệ thống đào tạo và giảng dạy, trường COFER cũng đẩy mạnh các liên kết, hợp tác với các cơ sở đào tạo chất lượng trong và ngoài nước, tạo cơ hội nhiều hơn nữa cho sinh viên của trường có thể phát huy được trí tuệ, khả năng, đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên trên các lĩnh vực mà COFER chưa có hoặc chưa được phát triển tối ưu.

Có thể nói, COFER tuy chỉ là một cơ sở bậc Cao đẳng, nhưng đã sở hữu một hệ thống các hạ tầng, vật chất kỹ thuật rất lớn và hiện đại, cũng là để sinh viên có một môi trường với đầy đủ tiện ích và tiện nghi nhất. Hiện nay, ở COFER cả trụ sở chính và cơ sở phụ, đều có hệt thống thư viện trường, hệ thống phòng máy và phòng thực hành nghiệp vụ,...

3. Một số đánh giá khách quan về Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại (COFER)

đánh giá COFER là gì
 Một số đánh giá khách quan về Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại (COFER)

Đã nói nhiều về COFER là gì cũng như mọi cơ cấu tổ chức và đào tạo của trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại. Đặt ra tầm nhìn rộng và chủ động nhận thức được sứ mệnh của mình trong lĩnh vực trồng người, đảm bảo nguồn nhân lực có chuyên môn vững vàng, tay nghề cao, có đạo đức nghề nghiệp,... COFER đang từng bước nỗ lực tiến đến hành trình nâng cấp bản thân thành trường Đại học trong một tương lai không xa. Đến đây, khi bạn đọc đã biết COFER là gì? Chúng ta cùng xem qua một số nhận xét và đánh giá khách quan về trường nhé!

COFER hay trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại là một ngôi trường khá đặc biệt, và mặc dù Cao đẳng là một hình thức bậc dạy không còn hấp dẫn hiện nay. Tuy nhiên COFER vẫn thu hút được khá đông sinh viên mỗi mùa tuyển sinh tới. Điều bất ngờ đó chính là tỷ lệ cân đối sinh viên nam nữ trong trường khá chênh lệch, hầu như khi đi vào trường, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của các nữ sinh viên nhiều hơn là các bạn nam. Có phải chăng, điều này đã thu hút được những thí sinh đăng ký vào trường?

Tất nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, sinh viên COFER được đánh giá là hiếu khách, thân thiện và hòa đồng. Tại đây, có khá nhiều câu lạc bộ, đội nhóm, nhiều sự kiện, chương trình do Đoàn thanh niên và Hội sinh viên của trường tổ chức. Những hoạt động này đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa của sinh viên COFER.

Bên cạnh đó, độ ngũ giảng viên đang công tác tại trường đa phần là người có chuyên môn vững vàng, nghiệp vụ tốt, được đào tạo chuyên sâu nên luôn biết cách truyền kiến thức, và truyền cảm hứng cho sinh viên. Mặc dù vậy, giảng viên tại COFER khá trẻ, và theo một số khảo sát của sinh viên trong trường, họ tương đối nghiêm khắc để sinh viên ngày càng tiến bộ. Mặc khác, được xem là trường tốp đầu trong hệ thống trường Cao đẳng phía Nam, tuy nhiên một số người khá ngạc nhiên với mức học phí cần đóng tại đây. Nhìn chung là không cao cũng không thấp, bù lại được giảng dạy nghiêm túc và chuyên sâu, khi ra trường, các bạn sinh viên hầu hết đều hài lòng với những gì mình đã được trải nghiệm ở trường.

Hiện nay, COFER cũng áp dụng hình thức học theo kiểu tín chỉ hiện đại nhất. Tuy nhiên, mặc dù học theo kiểu tín chỉ nhưng COFER vẫn luôn chủ động trong việc điều chỉnh và sắp xếp lịch học cho các sinh viên của mình. Điều này thật tuyệt vời, vì có vẻ như các bạn sinh viên COFER ở đây rất thích học theo kiểu sắp xếp này. Bạn cũng biết đấy, nhiều sinh viên vẫn đau đầu vì những ngày tháng ngồi trước màn hình máy tính chăm chăm để đăng ký lớp học, học phần, giảng viên,... đến mức có thể “sập” website đăng ký của trường.

Cuối cùng là về hạ tầng cơ sở, mặc dù có thêm một cơ sở tại Cần Thơ, trường cũng đã được xây dựng lâu năm, cũng có đủ các điều kiện học tập hiện đại để đáp ứng nhu cầu cho sinh viên tốt nhất. Tuy nhiên, về khách quan mà nói, COFER đã khá cũ kĩ. Hiện nay, một số cơ sở vẫn đang trong quá trình nâng cấp và tu bổ cho đẹp mắt hơn. Mặc dù vậy, điều này cũng không ảnh hưởng quá lớn về chất lượng giảng dạy của trường.

Với những sĩ tử chỉ muốn học nhanh để ra trường, hoặc cũng có thể bạn chưa tự tin về năng lực của mình để thi vào các trường Đại học thì COFER rất đáng trở thành một sự cân nhắc với bạn.

Trên đây là toàn cảnh những thông tin hữu ích nhất cho bạn xung quanh thắc mắc COFER là gì? Nếu bạn đọc những thông tin này và cảm thấy những gì mà COFER đang sở hữu rất phù hợp với bạn thì hãy chuẩn bị ngay hành trang để thi vào trường nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý