Quay lại

Tìm hiểu chi tiết về 7 đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp

Tác giả: Vũ Khánh - 01/11/2021

Văn hóa doanh nghiệp luôn luôn là một khía cạnh được nhiều người quan tâm bất kể người đó đừng từ phía góc độ của người quản lý doanh nghiệp hay là một nhân viên làm việc cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể hiểu được văn hóa doanh nghiệp một cách sâu sắc và thấu đáo nhất có thể, bạn cần phải biết những kiến thức cơ bản về đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp, từ đó, những phân tích của bạn sẽ trở nên chính xác và khoa học hơn. Theo dõi những thông tin cụ thể được timviec365.vn dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được 7 đặc điểm quan trọng xung quanh vấn đề này.

1. Đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp bao gồm những gì?

Mặc dù văn hóa doanh nghiệp giữa các tổ chức, cơ quan ít nhiều luôn có sự khác nhau về nhiều mặt. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng mọi nền văn hóa đều được xây dựng mang 7 đặc trưng cơ bản sau đây.

1.1. Tính cải tiến (Innovation)

Tính chất đặc trưng đầu tiên của văn hóa trong doanh nghiệp đó là tính cải tiến hay còn có một cái tên khác đó chính là định hướng chấp nhận rủi ro. Một công ty xây dựng văn hóa doanh nghiệp chú trọng vào các giá trị cải tiến, phát triển không ngừng nghỉ sẽ thúc đẩy, cổ vũ nhân viên của mình tìm thêm các phương pháp, cách thức cải tiến kết quả và hiệu quả công việc của mình.

Khi đó, doanh nghiệp chấp nhận những rủi ro trong quá trình ấy trong khi một số công ty lại chỉ muốn duy trì kết quả công việc hiện tại và giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gặp phải. Những công ty này thường có phương thức hoạt động và đặc điểm sản phẩm khác biệt hẳn so với những công ty đề cao tính cải tiến trong văn hóa doanh nghiệp. Họ chỉ cần người lao động đáp ứng đủ những yêu cầu về công việc đã được học tập và đào tạo trong quá trình tuyển dụng mà không cần thiết phải tìm kiếm những điều mới mẻ hơn.

Một số doanh nghiệp khuyến khích sự sáng tạo trong quá trình làm việc
Một số doanh nghiệp khuyến khích sự sáng tạo trong quá trình làm việc

1.2. Tính tập trung vào chi tiết (Attention to Detail)

Đặc trưng tiếp theo của văn hóa doanh nghiệp đó là tính tập trung vào chi tiết. Tính chất này đào sâu vào mức độ chính xác trong công việc mà một người nhân viên được yêu cầu. Tính tập trung vào chi tiết còn có một cái tên khác dễ hiểu hơn đó là định hướng về độ chính xác.

Một doanh nghiệp xây dựng văn hóa có tính chính xác cao sẽ khó dung thứ cho những sai sót trong công việc của nhân viên, có thể vì những lỗi sai sẽ gây ra những tổn thất, thiệt hại lớn cho toàn bộ công việc và trạng thái của doanh nghiệp cũng như những yêu cầu khắt khe về chất lượng đè ép. Trong khi đó, một số doanh nghiệp lại cho phép phạm sai lầm trong một biên độ nhất định mà không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến hoạt động tổng thể của công ty.

Yêu cầu công việc cần tới sự chính xác trong từng chi tiết nhỏ
Yêu cầu công việc cần tới sự chính xác trong từng chi tiết nhỏ

1.3. Mức độ chú trọng vào kết quả (Emphasis on Outcome)

Ngoài ra, văn hóa doanh nghiệp còn có độ chú trọng vào kết quả. Đặc tính này còn có một cách gọi khác đó là định hướng thành tựu. Tức là, nếu một doanh nghiệp có xu hướng xây dựng văn hóa tập trung vào kết quả, thì cách họ quản lý sẽ được thực hiện trên các đầu mục công việc. Họ chỉ chú tâm vào những kết quả công việc mà nhân viên đạt được chứ không hề quan tâm đến quá trình thực hiện công việc hay cách thức nhiệm vụ đó được hoàn thành ra sao. Ví dụ như một công ty kinh doanh thể hiện tính định hướng thành tựu của mình qua việc hướng dẫn và yêu cầu đội ngũ nhân viên bán hàng của mình có thể làm bất cứ điều gì miễn là tạo ra sự tăng trưởng trong doanh thu bán hàng. Họ chỉ cần một con số cuối cùng của công việc mà không xem xét những yếu tố khác làm nên kết quả ấy.

Tính chú trọng vào kết quả thể hiện qua văn hóa doanh nghiệp
Tính chú trọng vào kết quả thể hiện qua văn hóa doanh nghiệp

1.4. Mức độ chú trọng vào con người (Emphasis on People)

Bên cạnh mức độ chú trọng vào kết quả, đặc tính chú trọng vào con người cũng là một yếu tố quan trọng làm nên văn hóa trong một doanh nghiệp. Đây là đặc tính đánh giá về mức độ mà một doanh nghiệp khi đưa ra những quyết định chung có coi trọng việc xem xét những ảnh hưởng tiêu cực và tích cực tới nhân viên trong tổ chức của mình như thế nòa. Thường thì những doanh nghiệp đề cao định hướng con người trong văn hóa doanh nghiệp sẽ thể hiện sự quan tâm đến cá nhân và sự tôn trọng nhất định đến họ.

Mức độ quan tâm đến con người là một yếu tố quan trọng đánh giá văn hóa doanh nghiệp
Mức độ quan tâm đến con người là một yếu tố quan trọng đánh giá văn hóa doanh nghiệp

1.5. Hoạt động nhóm (Teamwork)

Hoạt động nhóm sẽ là đặc tính tiếp theo được xem xét khi đánh giá văn hóa của một doanh nghiệp. Đặc trưng này thể hiện trong việc phân chia các phòng ban bên trong công ty và việc tổ chức công việc theo nhóm thay vì khuyến khích những hoạt động cá nhân ở những nền văn hóa đề cao định hướng hợp tác để cùng phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy xu hướng đề cao tính hoạt động nhóm trong văn hóa doanh nghiệp sẽ tạo ra sự gắn kết và mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với các đồng nghiệp và quản lý của họ. Điều này sẽ không xảy ra ở những công ty có lối làm việc độc lập, cá nhân.

Hoạt động nhóm giúp phát triển mối quan hệ bên trong doanh nghiệp
Hoạt động nhóm giúp phát triển mối quan hệ bên trong doanh nghiệp

1.6. Tính cạnh tranh (Aggressiveness)

Tính cạnh tranh trong văn hóa doanh nghiệp thường xuyên bị hiểu lầm là sự cạnh tranh nội bộ giữa các bộ phận, nhân viên với nhau, tuy nhiên, cách lý giải này là chưa chính xác với đặc tính này của văn hóa doanh nghiệp. Khía cạnh này đề cập đến việc thành viên trong công ty có thái độ hiếu chiến hay thân thiện khi giải quyết những vấn đề liên quan đến những công ty đối thủ đang cạnh tranh với doanh nghiệp mình trên thị trường. Những công ty xây dựng văn hóa có tính cạnh tranh cao thường sẽ thể hiện mong muốn đạt được kết quả vượt trội hơn so với đối thủ của mình. Đôi khi, điều này sẽ là động lực để doanh nghiệp phát triển ngày càng tốt hơn, nhưng ở một mặt nào đó, việc quá chú trọng vào sự ganh đua có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Tính cạnh tranh trong văn hóa doanh nghiệp là một con dao hai lưỡi
Tính cạnh tranh trong văn hóa doanh nghiệp là một con dao hai lưỡi

1.7. Tính ổn định (Stability)

Cuối cùng, văn hóa doanh nghiệp mang đặc trưng ổn định. Đây là một yếu tố được đánh ra trên các luật lệ bên trong công ty. Đối với những doanh nghiệp có văn hóa đề cao sự ổn định, họ thường có định hướng đưa ra các điều luật yêu cầu nhân viên phải tuân theo, đi cùng với đó là các thủ tục, giấy tờ và quy trình làm việc được đặt ra khá máy móc và thiếu linh hoạt. Kiểu văn hóa như vậy thường được thấy trong những công ty yêu cầu ở mức ổn định và biết trước về kết quả đầu ra, phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp trong trường hợp thị trường nói chung không có những biến động, thay đổi quá nhiều. Ngược lại, khi thị trường biến đổi, văn hóa linh hoạt không quá chú trọng tính ổn định sẽ thích ứng tốt hơn.

Xem thêm: Các kênh truyền thông nội bộ được doanh nghiệp sử dụng

Tính ổn định trong văn hóa doanh nghiệp phù hợp với môi trường ít biến động
Tính ổn định trong văn hóa doanh nghiệp phù hợp với môi trường ít biến động

2. Một số loại hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến

Với 7 đặc trưng trên đây, văn hóa doanh nghiệp có thể được thiết kế và xây dựng theo nhiều mức độ khác nhau bằng những cách thức khác nhau, vì thế, nhiều loại hình văn hóa doanh nghiệp đã xuất hiện. Nhìn chung, văn hóa doanh nghiệp mang dấu ấn riêng và độc đáo nhất của một tổ chức, đơn vị, không có văn hóa nào giống hoàn toàn với một văn hóa khác. Việc phân loại các hình thức văn hóa doanh nghiệp được thực hiện trên việc phân tích nhiều yếu tố khác nhau mà hiện nay một số dữ liệu chi tiết có thể được tìm thấy trên các phần mềm truyền thông nội bộ mà doanh nghiệp đăng ký sử dụng, từ đó, có 8 loại hình phổ biến nhất thường được áp dụng trong các doanh nghiệp hiện nay, đó là:

- Quan tâm (caring – culture)

- Mục tiêu (purpose – culture)

- Tận hưởng (enjoyment – culture)

- Kết quả (result – culture)

- Học tập (learning – culture)

- Chuyên chế (authority – culture)

- An toàn (safety – culture)

- Trật tự (order – culture)

Tóm lại, đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp bao gồm những tính chất đã được nêu tên trong bài viết của timviec365.vn, tuy nhiên, tùy thuộc vào doanh nghiệp đặt nặng, coi trọng yếu tố nào và mức độ nặng, nhẹ của nó mà các biểu hiện sẽ khác nhau. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề xung quanh văn hóa doanh nghiệp và có sự phân tích hợp lý nhất cho bản thân.

Sách văn hóa doanh nghiệp

Tìm hiểu về top những cuốn sách văn hóa doanh nghiệp hay nhất hiện nay để tham khảo thêm những mô hình văn hóa hay, đẹp và mang tới hiệu quả công việc cao phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp trong bài viết của timviec365.vn.

Sách văn hóa doanh nghiệp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý