Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Gỡ rối cho những câu hỏi phỏng vấn hóc búa “toát mồ hôi”

Tác giả: Timviec365.vn

Các nhà tuyển dụng thường đặt ra những câu hỏi phỏng vấn hóc búa để thử thách bạn. Những câu hỏi nghe qua tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu bạn không biết khéo léo trả lời thì sẽ biến thành một ứng viên “tầm thường” trong mắt nhà tuyển dụng.

Được mời đến phỏng vấn chính là cơ hội để thuyết phục nhà tuyển dụng nên tuyển bạn. Tuy nhiên trước khi chạm tay vào ước mơ bạn sẽ phải trải qua những thử thách “khó nhằn” và để giải quyết chúng thì bạn cần làm gì? Cùng bắt đầu tìm hiểu nhé

Việc làm Nhân viên kinh doanh

1. Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

Buổi phỏng vấn xin việc nào cũng có thể đáng sợ nhưng thành công cuối cùng có lẽ luôn bắt nguồn từ việc bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin đối mặt với những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng

- Trước khi đi phỏng vấn, bạn hãy tìm hiểu về các chức năng nhiệm vụ, thành tựu quan trọng cũng như các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Bạn cũng cần đọc các thông tin về ngành nghề, sự cạnh tranh sản phảm và ai sẽ là người phỏng vấn bạn.

- Mặc trang phục phù hợp: Khi đi phỏng vấn, bạn nên mặc những bộ quần áo trông thật chuyên nghiệp. Hãy tìm hiểu về văn hoá công ty trước khi quyết đinh mặc gì. Chẳng hạn nếu như bạn phỏng vấn ở ngân hàng thì nên mặc vét, phỏng vấn ở các công ty quảng cáo truyền thông thì có thể mặc trang phục bình thường,.. Và cũng đừng quên làm sạch hoặc đánh bóng giày trước khi ra khỏi nhà nhé!

- Tập dượt trả lời những câu hỏi “dễ thở”: Nhà tuyển dụng có thể “khởi động” cuộc phỏng vấn bằng những câu hỏi đơn giản như giới thiệu về bản thân, mô tả bản thân bạn trong X từ. Đừng chỉ ghi nhớ những gì được ghi trong CV mà đọc ra như thể bạn đang học thuộc lòng bởi trong tay người phỏng vấn đã có 1 bản CV của bạn rồi. Hãy cố gắng giới thiệu bằng những thông tin khác liên quan như việc giới thiệu về sở thích của bản thân. Đó mới là những câu chuyện thú vị hơn những câu chữ nhà tuyển dụng nhìn thấy ở CV.

- Chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi cho nhà tuyển dụng: Hầu hết ở cuối buổi phỏng vấn, đa số các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn bằng một câu: “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”. Đừng lắc đầu và trả lời “Không”. Hãy note lại một vài câu hỏi bạn cho là cần thiết và nên hỏi với nội dung có xu hướng về việc bạn muốn nghiêm túc và gắn bó lâu dài với công ty.

phỏng vấn

2. Những câu hỏi phỏng vấn “toát mồ hôi” kinh điển nhất

Sau màn “Chào hỏi”, bạn cần bình tĩnh trả lời những câu hỏi phỏng vấn hóc búa sau đây:

2.1. Câu hỏi 1: Tại sao bạn rời bỏ công việc trước đây?

Nếu bạn đi phỏng vấn 10 chỗ thì Timviec365 khẳng định với bạn rằng cả 10 công ty sẽ hỏi câu đó trong buổi phỏng vấn tuyển dụng. Đây được coi là một câu hỏi khó, nếu không cẩn thận thì các ứng viên sẽ làm tuột mất cơ hội của mình

Nếu bạn cho họ thấy lý do là bạn không thể “chịu đựng” được cấp trên thì đồng nghĩa với việc vấn đề là ở bạn và tất cả những gì bạn đang thể hiện là nói xấu sếp cũ. Tuy nhiên nếu bạn không nói vấ đề ở sếp mà cho rằng do mức lương quá thấp nên nghỉ việc thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn chỉ đi làm vì tiền chứ không phải đam mê. Hoặc nếu bạn bị buộc làm những điều không nằm trong miêu tả công việc thì nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn không có tinh thần đồng đội và không sẵn sàng giúp đỡ ai đó.

Cách trả lời an toàn nhất cho câu hỏi này là tránh nói về tiêu cực trong công việc cũ hoặc về sếp, đồng nghiệp. Thay vào đó hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những thành tích bạn đã từng đạt được ở công ty đó song vì muốn phát triển hơn cho tương lai và muốn có trải nghiệm thú vị mới về vị trí ứng tuyển nên bạn đã rời bỏ công việc cũ. Nói tóm lại, bạn không nên nói về nơi bạn đã từng đến mà hãy tập trung nói về nơi bạn muốn đến và sẽ đến.

2.2. Câu hỏi 2: Tại sao bạn nghĩ công ty nên chọn bạn?

Câu hỏi này cũng tương tự như câu hỏi “Bạn cảm thấy điều gì ở mình đặc biệt hơn những ứng viên khác”. Vậy để trả lời câu hỏi này một cách hay nhất thì bạn nên nói gì? Gỉai pháp tối ưu ở đây là hãy tìm hiểu về công ty trước đó và nắm bắt được khó khăn mà công ty đang gặp phải là gì. Nếu bạn có cách xử lý vấn đề ấy thì chẳng dại gì mà công ty không “chiêu mộ” những nhân tài gỡ được nút thắt của doanh nghiệp, phải không nào?

Nếu gặp phải một người có cá tính thì câu hỏi sẽ mang tính thách thức. Bạn có thể trả lời dựa trên những khía cạnh: Bạn cần công việc phù hợp và công ty cũng cần tuyển dụng nhân viên phù hợp với vị trí. Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng, điều “tối kỵ” cho câu hỏi này là so sánh bản thân với một ai khác.

Tuyển dụng

câu hỏi phỏng vấn

2.3. Câu hỏi 3: Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Khi ứng tuyển vào các công ty khởi nghiệp bạn sẽ nhận được nhiều câu hỏi về tiền lương mong muốn hoặc việc liệu bạn có sẵn sàng nhận các lợi ích khác để đổi lấy mức lương thấp hơn?

Phương pháp trả lời tốt nhất cho câu hỏi này là bạn nên tự nghiên cứu mức lương chung trên mặt bằng hiện nay cũng như mức độ kinh nghiệm của bạn liệu có giúp mức lương cứng trong tương lai cao hơn hay không. Và hãy chuẩn bị một con số cụ thể trước khi đến phỏng vấn cùng lời giải thích tại sao bản thân lại xứng đáng với mức lương ấy

2.4. Câu hỏi 4: Bạn không thích kiểu sếp hoặc đồng nghiệp thế nào?

Đây là câu hỏi sẽ ít phổ biến hơn so với các câu hỏi ở trên nhưng khi phỏng vấn nếu bạn trả lời câu hỏi đó thì đừng nên thừa nhận mình không thấy thoải mái khi làm việc với những người lười biếng hay chậm chạp. Khả năng cao là bạn sẽ bị loại bởi câu trả lời không khéo ấy. Trong bất kỳ doanh nghiệp nào thì hợp tác làm theo teamwork hay làm việc độc lập sẽ là kỹ năng nhân viên cần có. Hãy bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra nhưng câu trả lời tích cực nhất có thể

Đừng thao thao bất tuyệt về những điểm xấu của người khác mà thay vào đó hãy nói với nhà tuyển dụng rằng ai cũng có những ưu điểm và khuyết điểm. Việc có thể hợp tác với họ hay không cần dựa trên quy tắc “bù trừ”, bổ sung lẫn nhau và cả 2 đều cần có thái độ cầu tiến. Cho dù bạn có không hợp về mặt tính cách khi làm việc cùng họ nhưng nếu đã là teamwork thì hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng hợp tác bởi mục đích cuối cùng của làm việc nhóm đó chính là mang lại kết quả tốt nhất cho công việc. Bên cạnh đó, hãy nhấn mạnh rằng những lúc như vậy thì bạn sẽ linh hoạt để điều chỉnh cách làm việc cùng nhiều người khác nhau trong mọi tình huống.

2.5. Câu hỏi 5: Điểm yếu lớn nhất ảnh hưởng đến công việc của bạn là gì?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn hóc búa và cũng rất thú vị nhưng đừng trả lời theo cách có thể khiến bạn trở nên xấu xí. Bạn biết rằng bản thân rất hay đi muộn, không thích teamwork nhưng đây thật sự không phải lúc để đề cập đến chúng. Cách trả lời nên tập trung vào những điều bạn đang cố gắng cải thiện như kỹ năng thuyết trình, lên kế hoạch hay ra quyết định. Hãy trả lời thành thật nhưng đừng mang đến sự tiêu cực và cho nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ cố gắng trau dồi bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết: Nhà tuyển dụng sẽ luôn tìm kiếm những người sáng tạo. Mong rằng bài viết đã “hoá giải” những câu hỏi phỏng vấn hóc búa cho bạn. Và dù có là câu gì đi chăng nữa thì hãy tin rằng chỉ có sự trải nghiệm và trí tưởng tượng nhanh mới có thể giúp bạn trở thành một ứng viên tiềm năng mà công ty nào cũng muốn sở hữu.

CV online

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý