Quay lại

Có thể bạn chưa biết? Các định mức mua sắm tài sản công

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền Linh - 26/10/2021

Thông tin về các định mức mua sắm tài sản công hẳn là một thông tin rất khó nhằn đối với các bạn trẻ trong thời điểm hiện nay, bởi lẽ những điều luật quy định vấn đề sớm đã được thay đổi một chút. Nhưng các bạn cũng chớ đừng vội lo bởi theo với bài viết này thì chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu những thông tin sơ lược cụ thể nhất về các định mức mua sắm tài sản công nhé!

1. Phân tích các thông tin về định mức mua sắm tài sản công

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu mua sắm tài sản ở đây là gì, tại sau lại được gọi là mua sắm? Ở đây một khi tài sản đã được đưa vào danh mục tài sản mua sắm tập trung thì chính là tài sản công của các cơ quan, tổ chức hay đơn vị. Việc thực hiện mua sắm tài sản công phải được thi hành và đảm bảo đúng theo các điều kiện ban hành tại nghị định của Chính Phủ về Luật đấu thầu cũng như nội quy thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tham nhũng của Đảng và Nhà nước chủ trương đề ra.

Phân tích các thông tin về định mức mua sắm tài sản công
Phân tích các thông tin về định mức mua sắm tài sản công

1.1. Giải thích khái niệm định mức mua sắm tài sản công có nghĩa là gì?

Định mức tức là mức giá trị, chất lượng cũng như số lượng đối với việc mua sắm các tài sản công. Chúng ta được biết, các tài sản công là những tài sản thuộc quyền sở hữu của nhà nước, nhân dân cùng thống nhất trong việc sử dụng và quản lý. Theo như điều đó, thì việc sử dụng như thế nào và cách quản lý ra sao đều phải tuân thủ theo các điều khoản rõ ràng mà pháp luật đã đề ra, vì vậy định mức giá mua sắm tài sản công ở đây là một tiêu chuẩn dành cho vấn đề sử dụng và quản lý áp dụng trên toàn diện đất nước. Việc thực hiện các quy định xoay quanh vấn đề định mức mua sắm tài sản sẽ do các ban ngành đứng đầu đối với địa phương, tổ chức, đơn vị được phê duyệt đầu tư nhận trách nhiệm và đảm bảo.

1.2. Mục đích, chức năng của việc đề ra định mức mua sắm tài sản công

Dựa theo nghị định số 63 của điều luật được ban hành và sửa đổi vào năm 2019 đề ra nhằm hướng dẫn cũng như xác định phần giá trị vượt mức so với tiêu chuẩn ban đầu, hay còn gọi là định mức mua sắm tài sản công làm cơ sở, căn cứ để nhận định xử phạt. 

Mục đích, chức năng của việc đề ra định mức mua sắm tài sản công
Mục đích, chức năng của việc đề ra định mức mua sắm tài sản công

1.2.1. Xử phạt trường hợp vượt quá số lượng định mức mua sắm tài sản công

Với điều luật trên, trong trường hợp lấy vốn đầu tư hoặc mua sắm tài sản công ví dụ như thiết bị vật tư (Máy móc nói chung), hay công cụ phương tiện di chuyển (Ô tô, xe máy, xe tải, xe kéo,...) hoặc các tài sản khác bị vượt lên trên số lượng được phép thu mua, sử dụng so với tiêu chuẩn nội quy thì ở đây định mức cũng sẽ vượt giá trị theo mỗi đơn vị tài sản. Đơn vị tài sản này được xác định bằng đơn giá, giá trị của chính tài sản đó. Ngoài ra, hóa đơn hoặc hợp đồng mua sắm tài sản sẽ phải đính kèm cũng như ghi rõ những giá trị của tài sản.

1.2.2. Xử phạt trường hợp mua sắm tài sản công vượt quá giá trị định mức 

Trong trường hợp mua sắm tài sản công với mục đích để đầu tư có ví dụ tương tự chẳng hạn như thiết bị vật tư (Máy móc nói chung), hay công cụ phương tiện di chuyển (Ô tô, xe máy, xe tải, xe kéo,...) hoặc các tài sản khác đảm bảo đúng theo số lượng tiêu chuẩn như mức giá lại vượt quá so với giá trị được xác nhận bản đầu thì giá trị bị vượt ở đây sẽ được xem xét dựa theo giá trị của chính tài sản đó được ghi trên hợp đồng hoặc hóa đơn mua sắm tài sản công. Từ giá trị đó, chúng ta lấy hiệu của nó với giá trị tài sản tiêu chuẩn làm định mức. Điều này sẽ do các cơ sở, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đảm bảo quy tắc của pháp luật ban hành.

Xử phạt trường hợp mua sắm tài sản công vượt quá giá trị định mức
Xử phạt trường hợp mua sắm tài sản công vượt quá giá trị định mức

1.2.3. Xử phạt trường hợp mua sắm tài sản công vượt quá số lượng và giá trị

Đối với trường hợp mua sắm tài sản công mà cùng một lúc đều bị vượt quá về số lượng tiêu chuẩn và cả giá trị được nhận định ban đầu trong trường hợp đầu tư trụ sở công tác hay cơ quan hoạt động thì chúng ta xác định định mức bằng cách lấy số liệu chênh lệch giữa diện tích thực tế trừ đi phần diện tích được quy phạm từ đầu theo tiêu chuẩn và lấy định mức đó nhân cấp số lên hóa đơn hoặc hợp đồng mua sắm tài sản công ghi giá trị chia bình quân.

Bên cạnh đó. các định mức mua sắm tài sản công tập trung phải được công khai minh bạch và rõ ràng theo quy định của pháp luật. 

2. Cách thức thực hiện đảm bảo định mức mua sắm tài sản công 

Về hướng dẫn chỉ ra các cách thức thực hiện đảm bảo định mức mua sắm tài sản công, chúng ta có hai hình thức chính đó là ký thỏa thuận khung và ký hợp đồng trực tiếp. Sự khác nhau giữa hai hình thức này là gì và các quy trình thực hiện ra làm sao, tất cả sẽ có trong phần thông tin cụ thể chi tiết ở dưới đây.

Cách thức thực hiện đảm bảo định mức mua sắm tài sản công
Cách thức thực hiện đảm bảo định mức mua sắm tài sản công 

2.1. Hình thức thực hiện mua sắm đối với tài sản công

2.1.1. Cách thức ký thỏa thuận khung

Mua sắm tài sản công sẽ dựa theo cách thức ký thỏa thuận khung dựa theo Đơn vị có thông tin tổng hợp về nhu cầu mua sắm của doanh nghiệp hoặc cá nhân người sở hữu. Từ đó sẽ lập ra các hoạch định và thực hiện, tiến hành lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật đề ra về vấn đề đấu thầu hoặc thuê các tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp để ký thỏa thuận làm nền tảng khung với nhà thầu sẽ lựa chọn. 

2.1.2. Cách thức ký hợp đồng trực tiếp

Việc mua sắm tài sản công theo cách thức ký hợp đồng trực tiếp sẽ được thực hiện khi các đơn vị mua sắm tổng hợp lại các thông tin về nhu cầu mua sắm. Từ đó thực hiện tiến hành lựa chọn nhà thầu theo quy định, tiếp đó trực tiếp hoàn tất việc ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn và chi trả chi phí được thống nhất cho nhà thầu. Ở đây, đối với trường hợp về thì các cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng tài sản sẽ tiếp nhận hồ sơ tài sản và đảm bảo thực hiện các chế độ bảo hành, bảo trì tài sản theo đúng tiêu chuẩn quy định.

 Hình thức thực hiện mua sắm đối với tài sản công
 Hình thức thực hiện mua sắm đối với tài sản công

2.2. Quy trình thực hiện định mức mua sắm tài sản công

Để liệt kê ra những quy trình thực hiện định mức mua sắm tài sản công, chúng ta sẽ đi vào từng bước trước tiên cho đến sau cùng. Mở đầu quy trình sẽ là thực hiện công tác phê duyệt và lập ra các dự toán dự trù về vấn đề mua sắm tài sản. Từ đó tổng hợp lại các nhu cần mua sắm tập trung nhằm thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Ở bước này, phía bên có nhu cầu phải có những đánh giá cụ thể thông qua hồ sơ dự thầu và thương thảo kĩ lưỡng về nó trong khung trao đổi hợp đồng mua sắm tài sản. Cuối cùng là tổ chức quyết định lựa chọn nhà thầu và thực hiện hoàn tất nội dung ký hợp đồng mua sắm tài sản công. 

Bên cạnh đó, hãy chú ý rằng việc thẩm định, phê duyệt nhà thầu phải được công khai kết quả và thanh toán chi phí đầy đủ. Ngoài ra, việc đi vào sử dụng tài sản công được mua sắm phải đảm bảo các chế độ bảo hành, bảo trì cẩn cẩn thận, tránh để xảy ra sơ xuất dẫn đến tình huống phải bồi thường.

Xem thêm: Giải đáp những thắc mắc về quản lý tài sản vật tư y tế

Quy trình thực hiện định mức mua sắm tài sản công
Quy trình thực hiện định mức mua sắm tài sản công

3. Kết luận thông tin về vấn đề định mức tài sản công

Vậy là timviec365.vn đã đi hết một lượt các thông tin cơ bản đối với vấn đề định mức tài sản công. Chúng tôi rất mong rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích nhất được gửi đến các bạn độc giả nói chung và các cơ quan, doanh nghiệp đã muốn khám phá bài viết này để tích lũy kinh nghiệm sử dụng cũng như quản lý mua sắm tài sản công nói riêng. Chúc tất cả các bạn có một buổi đọc vui vẻ và luôn luôn thành công trong sự nghiệp của mình!

Cách để quản lý tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp hiệu quả nhất

Thông qua bài viết trên, timviec365.vn cũng muốn dành tặng thêm cho các bạn một số những kiến thức bổ ích khác liên quan nói về chủ đề hướng dẫn cách quản lý tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp hiệu quả nhất. Mời các bạn đón đọc bài viết ngay ở phần link dưới đây!

Quản lý tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý