Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Quản lý tài sản trong trường phổ thông hợp lý và hiệu quả

Tác giả: Phạm Dịu

Quản lý tài sản trong trường phổ thông là một vấn đề phức tạp đối với nhiều ngôi trường. Tại những ngôi trường có số lượng học sinh lớn, việc quản lý tài sản lại càng trở nên cần thiết. Quản lý tài sản hiệu quả giúp tiết kiệm được ngân sách nhà nước. Không những thế quản lý tài sản tốt cũng giúp tăng chất lượng dạy và học. Hãy cùng tìm hiểu cách quản lý tài sản trong trường phổ thông hợp lý và hiệu quả qua bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé!

1. Tài sản trong trường phổ thông

Tài sản trong trường phổ thông là một khái niệm rất đa dạng. Đây được hiểu là những yếu tố cần thiết để góp phần thực hiện công tác dạy và học của trường phổ thông. Tài sản trong trường phổ thông được chia thành hai dạng chính đó chính là phương tiện dạy học và đất đai, nhà cửa, vật chất kiến trúc khác.

Giáo dục tại bậc phổ thông
Giáo dục tại bậc phổ thông

1.1. Phương tiện dạy học trong trường

Đây chính là những vật dụng cần thiết trong việc dạy và học hàng ngày của học sinh trong trường. Các phương tiện dạy học này có thể bao gồm bàn ghế, bảng phấn, đèn điện, phòng máy và một số phương tiện khác. Ngoài ra, phương tiện dạy học cũng có thể là những hồ sơ, tài liệu, bài kiểm tra cho các em học sinh. Nếu không có các phương tiện này, việc dạy và học sẽ trở nên khó khăn.

1.2. Đất đai, nhà cửa và vật chất kiến trúc khác

Đây là những tài sản không trực tiếp đóng góp vào việc dạy và học của các em học sinh. Chúng chỉ có một chức năng nhất định nào đó trong trường học. Ví dụ như sân trường hoặc bãi đỗ xe,... Các tài sản này ít khi xảy ra hao mòn trong quá trình sử dụng. Một số trường cũng sử dụng các tài sản này ngoài giờ lên lớp để gia tăng ngân sách.

Xem thêm: Cách quản lý tài sản văn phòng khoa học nhất

Tài sản trong trường phổ thông
Tài sản trong trường phổ thông

2. Tại sao cần quản lý tài sản trong trường phổ thông?

Tài sản trong trường phổ thông có rất nhiều loại và mỗi loại cần một cách quản lý khác nhau. Quá trình quản lý tài sản trường học sẽ cần nhiều công sức bỏ ra. Tuy nhiên, việc quản lý tài sản trong trường phổ thông là cần thiết để đảm bảo chất lượng dạy và học vì các lý do sau.

2.1. Nhà trường sử dụng ngân sách nhà nước

Hầu hết các trường học hiện nay đều sử dụng ngân sách từ nhà nước. Ngân sách được bộ giáo dục cấp cho nhà trường nhằm chi trả lương cho các giáo viên, thay mới và sửa chữa những thiết bị hỏng hóc cũng như bảo trì bảo dưỡng các thiết bị cũ. Nguồn ngân sách này là có hạn và cũng được kiểm soát rất chặt chẽ. Nếu nhà trường không tiến hành quản lý tài sản, ngân sách đã giao sẽ là không đủ cho hoạt động của trường. Thêm vào đó, việc không quản lý chi tiêu đúng cách sẽ phải chịu hình thức kỷ luật từ bộ giáo dục và đào tạo.

Tại sao cần quản lý tài sản trong trường phổ thông?
Tại sao cần quản lý tài sản trong trường phổ thông?

2.2. Phương tiện dạy học trong trường có hạn

Như đã đề cập ở trên, nguồn ngân sách trong trường là có hạn. Đây cũng chính là lý do dẫn đến việc các phương tiện dạy và học sẽ bị giới hạn bởi nguồn vốn. Ví dụ như việc mỗi trường học sẽ chỉ có một phòng máy, hoặc một số phòng máy chiếu. Nếu không quản lý những tài sản ấy sẽ xảy ra hiện tượng thiếu thiết bị khi dạy và học. Ngược lại, nếu quản lý tốt, sự giới hạn về cơ sở vật chất cũng không phải là vấn đề quá lớn.

2.3. Đảm bảo chất lượng dạy và học

Quản lý tài sản trường học cũng là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng dạy và học. Do số lượng người sử dụng tài sản trường học lớn, rất nhiều tài sản có thể bị hư hỏng hoặc hao mòn nhanh. Việc nhanh chóng xử lý những tài sản như vậy sẽ giúp đảm bảo việc dạy và học được trơn tru. Ngoài ra, việc đảm bảo các loại hồ sơ được quản lý cũng góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm sức lực khi cần tìm kiếm.

Đảm bảo chất lượng dạy và học
Đảm bảo chất lượng dạy và học

3. Quản lý tài sản trong trường phổ thông bằng phần mềm

Hiện nay rất nhiều trường học đã chuyển từ việc quản lý tài sản theo cách thủ công thành quản lý tài sản thông qua các ứng dụng giúp quản lý tài sản. Đây là những phần mềm đã được tích hợp để có thể quản lý tài sản với ít công sức nhất. Những việc bạn cần làm chính là nhập dữ liệu về loại tài sản. Sau đó, phần mềm sẽ giúp bạn xử lý cũng như lưu trữ các thông tin để việc quản lý được trở nên dễ dàng hơn.

Tham khảo: Phần mềm quản lý tài sản miễn phí, tốt nhất hiện nay: https://phanmemquanlytaisan.timviec365.vn/

4. Chức năng của các phần mềm quản lý tài sản trong trường trung học

Những phần mềm quản lý tài sản trường học hiện nay đã được tích hợp rất nhiều chức năng khác nhau để giúp việc quản lý tài sản trở nên dễ dàng hơn. Những chức năng đó bao gồm.

Quản lý tài sản trong trường phổ thông
Quản lý tài sản trong trường phổ thông

4.1. Theo dõi tài sản

Đây là một chức năng cực kỳ cần thiết đối với việc quản lý tài sản. Thông qua những dữ liệu mà người quản lý nhập vào trên máy, mỗi khi cần thiết, bạn có thể tra cứu tình trạng, vị trí cúng như các thông tin khác của tài sản đó một cách dễ dàng. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm sổ sách hoặc giáo án, chỉ cần gõ tìm kiếm trên hệ thống, nhấp vào thông tin. Sau đó, hệ thống sẽ hiện ra tất cả các thông tin từ lần nhập trước như vị trí, tình trạng sử dụng,...

4.2. Lên kế hoạch sử dụng tài sản

Đây là chức năng rất hữu ích đối với các tài sản có số lượng giới hạn. Những tài sản này thường sẽ là không đủ để sử dụng khi có quá nhiều yêu cầu cùng một lúc. Chính vì thế, người có nhu cầu cần đăng ký trước để có thể sử dụng loại tài sản đó. Hệ thống trên phần mềm quản lý tài sản trong trường trung học sẽ lưu những thông tin đó giúp bạn. Khi đến thời gian sử dụng, bạn chỉ cần đến và lấy đồ dùng dạy học mà mình cần thôi.

Chức năng của các phần mềm quản lý tài sản
Chức năng của các phần mềm quản lý tài sản

4.3. Lập báo cáo gửi lên cấp trên

Đây là một chức năng giúp tiết kiệm rất nhiều công sức cho kế toán trường học. Thay vì phải rà soát lại sổ sách để tổng hợp lại các khoản thu hay chi, hệ thống sẽ tự động tổng kết những khoản đó khi cần thiết. Sau khi tổng hợp, hệ thống cũng có thể tự động gửi báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Ngoài ra, bộ giáo dục cũng có thể cung cấp các phần mềm cho trường học. Qua đó, bộ có thể nhận được báo cáo bất cứ khi nào cần thiết.

4.4. Phân loại tài sản

Đây là một chức năng rất hữu dụng mỗi khi nhà trường thực hiện công tác kiểm kê tài sản cuối năm. Thông thường, nhà trường sẽ thực hiện công tác thủ công với mỗi loại tài sản. Tuy nhiên, phần mềm quản lý trường học có thể giúp người sử dụng phân loại tài sản để phục vụ cho các mục đích nhất định. Ví dụ, nhà trường có thể phân loại tài sản theo tình trạng, qua đó biết được tài sản nào mới được đưa vào sử dụng, tài sản nào hỏng hóc cần sửa chữa, tài sản nào cần thay thế, tài sản nào cần bảo dưỡng.

Việc theo dõi và quản lý tài sản trong trường phổ thông là một công việc rất cần thiết đối với bất kỳ trường học nào. Việc quản lý tài sản sẽ giúp trường đảm bảo hơn chất lượng dạy và học. Để đảm bảo việc quản lý tài sản được hiệu quả, tiết kiệm công sức, các trường phổ thông nên áp dụng các phần mềm quản lý tài sản. Chúc các bạn thành công!

Quy chế quản lý tài sản trong doanh nghiệp

Bên cạnh việc quản lý tài sản trong trường phổ thông, nhiều người cũng thắc mắc về quy chế quản lý tài sản trong doanh nghiệp. Để tìm hiểu về quy chế quản lý tài sản trong doanh nghiệp, hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quy chế quản lý tài sản trong doanh nghiệp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý