Quay lại

Hóa đơn 2 liên là gì? Đặc điểm và lưu ý khi sử dụng hóa đơn 2 liên

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền - 25/03/2022

Đối với những doanh nghiệp lớn và có quy trình mua bán, trao đổi sản phẩm cần bảo hành thì hóa đơn bán lẻ 2 liên là một trong những công cụ không thể thiếu. Vậy hóa đơn 2 liên là gì? Những đặc điểm và lưu ý khi sử dụng loại hóa đơn này trong quá trình vận hành sẽ ra sao? Cùng tìm hiểu ngay những thông tin về hóa đơn này qua bài phạm vi bài viết sau đây của timviec365.vn nhé!

1. Thông tin về câu hỏi hóa đơn 2 liên là gì

1.1. Khái niệm hóa đơn 2 liên là gì

Mở đầu bài viết, chúng ta hãy cùng nhau làm rõ ràng khái niệm cho câu hỏi hóa đơn 2 liên là gì. Đúng như tên gọi của nó, hóa đơn 2 liên là một loại hóa đơn với 2 liên riêng biệt. Hiểu đơn giản là cùng với một nội dung thì sẽ có 2 tờ hóa đơn và tờ số hai sẽ được sao chép từ tờ thứ nhất. Hóa đơn sử dụng trong các giao dịch bán lẻ và thể hiện giao dịch trên hai tờ hóa đơn với màu sắc khác nhau chính là điều có thể dễ dàng thấy nhất ở loại hóa đơn này.

Thông tin về câu hỏi hóa đơn 2 liên là gì
Thông tin về câu hỏi hóa đơn 2 liên là gì

Trong quá trình thực hiện, hóa đơn 2 liên sẽ được phân chia cho hai bên đó là cửa hàng, doanh nghiệp và khách hàng để học thực hiện quá trình cất giữ, đối chiếu khi cần xác nhận giao dịch. Thông thường, hóa đơn khi thực hiện giao dịch sẽ được sao chép đồng thời sang một hóa đơn với màu sắc khác bằng những loại giấy in kim được sử dụng chuyên biệt cho công việc tạo lập hóa đơn 2 liên này. Vậy cụ thể những đặc điểm của hóa đơn 2 liên là gì?

1.2. Đặc điểm của hóa đơn 2 liên

1.2.1. Mục đích và đối tượng sử dụng hóa đơn 2 liên là gì?

Đầu tiên là về mục đích sử dụng, hóa đơn 2 liên được tạo lập trong các trường hợp bán buôn và bán lẻ để thống kê lại những hàng hóa, giá bán ra cho khách hàng cùng thông tin về thời gian bảo hành hàng hóa đối với những mặt hàng được áp dụng. Hóa đơn 2 liên được tạo lập để có thể cung cấp đầy đủ cho các đối tượng có liên quan đến giao dịch mua bán trong đó cụ thể là khách hàng và những doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, sản phẩm. Mục đích chính và cơ bản nhất có thể thấy được ở những hóa đơn này đó chính là hỗ trợ cho quá trình đối chiếu, giải quyết khi có vấn đề phát sinh được diễn ra một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 Mục đích và đối tượng sử dụng hóa đơn 2 liên
Mục đích và đối tượng sử dụng hóa đơn 2 liên

Trong quá trình thực hiện giao dịch và sử dụng dịch vụ, sản phẩm, hàng hóa chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tình huống phát sinh liên quan đến chính những dịch vụ ấy. Lúc này, liên hóa đơn đã cung cấp cho khách hàng sẽ là giấy tờ cần thiết để họ thực hiện những yêu cầu của mình đến các vấn đề về kiểm tra sai sót, đổi trả sản phẩm cũng như các vấn đề về bảo hành đã được ghi chép rõ ràng trên hóa đơn.

Hóa đơn 2 liên thường được sử dụng cho các đối tượng đó là những doanh nghiệp, cửa hàng hoặc công ty đang kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm với giá trị lớn. Những sản phẩm này thường đi kèm với các dịch vụ bảo hành và quy trình giao dịch cần giữ lại hóa đơn để nhân viên kế toán có thể lưu trữ những thông tin cần thiết cho quá trình đối chiếu sau này nếu có tình huống phát sinh.

Bên cạnh mục đích và đối tượng sử dụng hóa đơn 2 liên thì chúng ta cũng cần quan tâm đến đặc điểm về chất liệu được sử dụng cũng như những quy cách đặc biệt liên quan đến hóa đơn này. Vậy chất liệu cùng quy cách liên quan đến hóa đơn 2 liên là gì?

Đặc điểm của hóa đơn 2 liên
Đặc điểm của hóa đơn 2 liên

1.2.2. Chất liệu in cùng quy cách đảm bảo của hóa đơn 2 liên

Khác với những loại hóa đơn 1 liên khi sử dụng giấy bãi bằng loại mỏng thì hóa đơn hai liên sẽ được tạo thành bởi chất liệu chuyên dụng hỗ trợ quá trình in liên đó là giấy cacbon. Chất liệu này sẽ giúp cho quá trình thực hiện người dùng không phải sử dụng đến giấy than để kẹp giữa mà chỉ cần một tờ bìa cứng đặt dưới liên 2 là đã có thể hoàn thành quá trình tạo lập cả hai liên hóa đơn.

Khi liệt kê số lượng hàng hóa trên loại hóa đơn này, nếu số lượng hàng hóa cùng thông tin về sản phẩm ít thì người dùng có thể sử dụng khổ giấy A5 để tạo lập hóa đơn. Ngược lại, nếu hàng hóa trong giao dịch có số lượng nhiều cũng như thông tin liên quan đến yếu tố bảo hành phức tạp thì người thực hiện sẽ sử dụng hóa đơn 2 liên với kích thước là khổ A4.

Quy cách khi thực hiện in ấn hóa đơn 2 liên thường được sử dụng đó là in thành quyển với số lượng là 100 tờ tương ứng với 50 liên sử dụng. Mỗi hóa đơn sẽ có số liên tương tự nhau và in theo kiểu rãnh xé răng cưa ở liên 2 để quá trình tìm kiếm, đối chiếu hóa đơn có thể diễn ra nhanh chóng cũng như thuận lợi hơn.

Chất liệu in cùng quy cách đảm bảo của hóa đơn 2 liên
Chất liệu in cùng quy cách đảm bảo của hóa đơn 2 liên

Trên thực tế, hóa đơn 2 liên vấn đang được rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng sử dụng trong quá trình thực hiện giao dịch. Để quá trình này diễn ra dễ dàng thì việc tham khảo những quy cách kể trên là điều mà người thực hiện hoàn toàn có thể. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng cần lưu ý đến một số đặc điểm nhất định. Vậy những lưu ý khi sử dụng hóa đơn 2 liên là gì?

2. Những lưu ý trong quá trình sử dụng hóa đơn 2 liên là gì?

Lưu ý đầu tiên mà chúng ta cần để tâm khi sử dụng hóa đơn này đó chính là việc tuân thủ những quy tắc theo yêu cầu của Bộ Tài chính về việc in ấn hóa đơn 2 liên. Những quy định này thực chất không quá khắt khe nên việc sáng tạo trong thiết kế của hóa đơn là điều mà bạn có thể thực hiện. Việc cần đảm bảo là màu sắc khác biệt giữa 2 liên cùng những thông tin liên quan đến mã số hóa đơn để quá trình đối chiếu diễn ra được trôi chảy, thuận tiện.

 Những lưu ý trong quá trình sử dụng hóa đơn 2 liên
Những lưu ý trong quá trình sử dụng hóa đơn 2 liên

Dù sáng tạo như thế nào thì các doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến những thông tin về thời gian phát hành hóa đơn, thông tin về doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, thông tin của khách hàng. Bên cạnh đó là những thông tin liên quan đến sản phẩm hàng hóa như số lượng, đơn giá, tổng giá trị hóa đơn, thông tin về yếu tố bảo hành sản phẩm cùng với chữ ký xác nhận rõ ràng của hai bên trong quá trình giao dịch. Đây đều là những yếu tố cơ bản nhất có trong hóa đơn 2 liên mà bạn không thể bỏ qua dù có mang trong mình ý tưởng thay đổi “táo bạo” như thế nào.

Ý tưởng táo bạo giữa đời

Vẫn cần quy củ không rời được đâu

Hóa đơn không chuẩn để lâu

Có ngày cần đến biết đâu mà tìm.

Điều tiếp theo cần lưu ý khi sử dụng những hóa đơn này đó là quy trình lưu trữ cũng như quyết toán và hạch toán hóa đơn 2 liên. Việc gặp phải những cản trở nhất định trong quá trình thực hiện sẽ là điều không thể tránh khỏi nếu số lượng giao dịch lớn và không có những kế hoạch cùng giải pháp hiệu quả. Để giải quyết vấn đề này thì việc ứng dụng các sản phẩm phần mềm Quản lý hóa đơn sẽ là một bước đi đúng đắn. Cập nhật xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng tính năng công nghệ hiện đại, Phần mềm Quản lý Hóa đơn 365 chính là một gợi ý mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn để quá trình thực hiện những công việc liên quan đến hóa đơn 2 liên nói riêng và những loại hóa đơn khác nói chung được dễ dàng và trôi chảy hơn.

Giả pháp cho quá trình thực hiện kiểm soát và xử lý hóa đơn
Giả pháp cho quá trình thực hiện kiểm soát và xử lý hóa đơn

Thông tin về gợi ý vừa rồi cũng đã khép lại chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi hóa đơn 2 liên là gì. Hy vọng rằng sau khi đọc xong, các bạn đã tìm kiếm cho mình được câu trả lời thỏa đáng cùng với những ý tưởng mới lạ để thực hiện công việc một cách tự tin hơn. Đừng quên quay lại với chúng tôi nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cũng như đón đọc những bài viết hấp dẫn trong tương lai nhé!

Tìm hiểu hóa đơn bất hợp pháp là gì và mức xử phạt theo quy định

Ngoài hóa đơn 2 liên, nếu bạn đnag có những thắc mắc về hóa đơn bất hợp pháp thì bài viết sau đây chính là lời hồi đáp chất lượng nhất dành cho bạn.

Hóa đơn bất hợp pháp là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Hãy chat với chúng tôi
Chào bạn, Tìm việc 365 có thể hỗ trợ gì cho
bạn!
Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype