Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

HR Administrator là gì? Những thông tin về HR Administrator

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Một doanh nghiệp được tạo thành và vận hành bởi nhiều cá nhân khác nhau. Có thể nói, yếu tố con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Chính vì vậy, bộ phận nhân sự luôn được đánh giá là cơ quan nòng cốt, quản lý những con người trong doanh nghiệp, là bộ mặt đại diện của mỗi doanh nghiệp khi tiếp xúc với ứng viên mới. HR Administrator hẳn là chức vụ không còn xa lạ với những ai đã có thâm niên đi làm. Vậy, HR Administrator là gì? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giới thiệu chung về HR Administrator

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua những thông tin tổng quan về HR Administrator nhé. 

1.1. Giải mã thuật ngữ HR Administrator

HR Administrator hay còn được gọi tắt là HR Admin hoặc HR Manager là một nhánh được chuyên môn hóa hơn của HR - Human Resource tức quản trị nhân sự. Bất kể quy mô doanh nghiệp lớn, vừa hay nhỏ thì công tác quản trị nhân sự luôn cần được ưu tiên và đặt tên hàng đầu. 

Giải mã HR Administrator
Giải mã HR Administrator

HR Administrator là những người thuộc phòng nhân sự nhưng nằm trong bộ phận quản lý hành chính - nhân sự trong doanh nghiệp. Bên cạnh việc quản lý nhân lực trong công ty, họ cũng chính là người kiểm tra, rà soát những giấy tờ, hồ sơ, chuẩn bị về cơ sở vật chất, giải đáp thắc mắc khiếu nại về tài sản, dữ liệu chung trong doanh nghiệp. 

Trong nền kinh tế hiện đại, việc phân hóa rõ ràng và tách biệt HR Administrator ra khỏi bộ phận nhân sự nói chung là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, ở những doanh nghiệp lớn với số lượng nhân sự cao HR Administrator là một vị trí không thể thiếu. 

1.2. Khám phá công việc của HR Administrator

Vậy với tầm quan trọng như vậy trong doanh nghiệp, HR Administrator phải làm những nhiệm vụ gì, có trách nhiệm như thế nào? Cùng khám phá tiếp nhé. 

1.2.1. Phòng ban hoạt động của HR Administrator

Tùy theo đặc điểm của từng doanh nghiệp, tuy nhiên HR Administrator thường sẽ làm việc trong phòng hành chính nhân sự. 

Trong một số doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn, HR Administrator chịu sự điều hành của 1 trong 2 bộ phận hành chính hoặc nhân sự. 

1.2.2. Công việc chính của HR Administrator

Về công việc của HR Administrator, đầu tiên có thể kể đến các đề mục công việc liên quan đến mảng hành chính trong công ty. 

HR Administrator chịu trách nhiệm quản lý và giám sát quá trình sử dụng các tài sản, dữ liệu thuộc quyền sử dụng chung của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp. Đơn cử như máy móc (laptop, điện thoại, máy tính bảng…), các thiết bị cá nhân cấp phát cho nhân viên sẽ được HR Administrator chịu trách nhiệm giao cho các trưởng phòng, kiểm tra tình trạng sử dụng và sửa chữa, thu hồi lại trong trường hợp nhân viên dừng làm việc tại doanh nghiệp. 

Các công việc của HR Administrator
Các công việc của HR Administrator

Cùng với đó, những dữ liệu sử dụng chung trong doanh nghiệp như tài khoản phục vụ các tác vụ làm việc, logo, tranh ảnh quảng bá công ty, những giấy tờ thủ tục hành chính công… khi các phòng ban có nhu cầu sử dụng cần phải liên hệ HR Administrator để được cấp phép và xác nhận. 

Bên cạnh đó, HR Administrator cũng sẽ kiểm soát cả những vấn đề khác như: các thành viên đăng ký đi làm trong các dịp nghỉ lễ, tài liệu phổ cập kiến thức công ty,... Một doanh nghiệp tốt và phát triển cần phải có nội bộ hoạt động ổn định, chuyên nghiệp. Chính vì vậy, người làm HR Administrator sẽ cần có đầy đủ kiến thức từ lý thuyết đến thực tiễn để đem lại giá trị tối ưu cho doanh nghiệp.

2. Cần chuẩn bị gì nếu muốn làm HR Administrator?

Nếu bạn đang học về ngành quản trị nhân lực hoặc có đam mê muốn theo ngành này, bạn sẽ cần chuẩn bị cho bản thân đầy đủ về cả kiến thức và kỹ năng khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp với vị trí HR Administrator.

2.1. Chuẩn bị về mặt kiến thức

2.1.1. Những kiến thức về doanh nghiệp

HR Administrator phải là những người hiểu về doanh nghiệp, và nắm rõ được những vấn đề về nội bộ, hành chính mà doanh nghiệp đang gặp phải để từ đó tham mưu, đưa ra được phương án chiến lược phù hợp cho ban lãnh đạo cải tổ bộ máy doanh nghiệp. 

HR Administrator phải có kiến thức về doanh nghiệp
HR Administrator phải có kiến thức về doanh nghiệp

Trong quá trình làm việc, những kiến thức của HR Administrator về doanh nghiệp sẽ ngày một tăng thêm. Từ những kiến thức liên quan đến hành chính, thông tin về tài sản, dữ liệu đến những thông tin, tin tức về các phòng ban khác đều cần được nắm rõ. Đặc biệt là những thông tin liên quan đến nhân sự, lĩnh vực hoạt động, các đặc điểm trong doanh nghiệp. 

Thêm vào đó, thông tin về việc lưu trữ, cập nhật, làm mới các dữ liệu, tài liệu công trong doanh nghiệp và bổ sung, kiểm tra các tài sản vật chất định kỳ cũng vô cùng cần thiết. 

2.1.2. Những kiến thức chuyên môn xã hội

Bên cạnh những kiến thức về chuyên môn hoạt động của doanh nghiệp, việc nắm vững những kiến thức chuyên môn xã hội cũng được đánh giá cao bởi tính thiết thực. 

Nhất là trong môi trường làm việc và tuyển dụng, quản trị nhân sự hiện đại,  HR Administrator sẽ phải thường xuyên cập nhật kiến thức xã hội, cách nắm bắt tâm lý nhân viên, quản lý tài sản công để đem lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

2.2. Chuẩn bị về mặt kỹ năng

Kiến thức và kỹ năng luôn song hành và bổ trợ lẫn nhau trong công việc của HR Administrator. 

2.2.1. Những kỹ năng mềm bắt buộc

Tương tự như rất nhiều công việc khác, HR Administrator phải có những kỹ năng mềm cơ bản: 

- Kỹ năng thuyết trình

- Kỹ năng làm việc nhóm 

- Kỹ năng giao tiếp

Một số kỹ năng mềm HR Administrator cần có
Một số kỹ năng mềm HR Administrator cần có

3 kỹ năng kể trên có thể nói là 3 “vũ khí lợi hại không chỉ trong công việc của HR Administrator mà còn rất nhiều ngành nghề khác. 

Cùng với đó, để công việc được vận hành trơn tru và đem lại hiệu quả cao hơn, HR Administrator cần có những kỹ năng như:

- Quản lý thời gian: Với khối lượng công việc đồ sộ đặc biệt tại các doanh nghiệp có quy mô lớn, HR Administrator sẽ cần có kỹ năng quản lý thời gian để từ đó dễ dàng quản lý các tác vụ công việc cũng như thực hiện những công tác khác: đào tạo, hướng dẫn nhân viên mới, tổ chức, lên lịch hoạt động cho các phòng ban. 

- Tiếp cận công việc: Mỗi cá nhân sẽ có hướng tiếp cận công việc khác nhau. Tuy nhiên, ở một vị trí thuộc phòng hành chính nhân sự HR Administrator cần có hướng tiếp cận công việc chủ động, khoa học. 

- Tư duy: Việc hình thành một tư duy làm việc logic, sáng tạo là vô cùng cần thiết. Thêm vào đó, tại môi trường làm việc ngày một hiện đại hóa trong các doanh nghiệp, nếu không có tư duy làm việc phù hợp sẽ rất dễ bị đào thải. 

2.2.2. Những kỹ năng bổ trợ công việc khác

- Kỹ năng ngoại ngữ: Tùy vào đặc thù của doanh nghiệp mà HR Administrator sẽ cần phải bổ sung ngoại ngữ cho phù hợp. Hiện nay, phần đông các bạn thường lựa chọn học tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai, tuy nhiên với những doanh nghiệp Hàn Quốc, Trung Quốc,... để công việc thuận lợi hơn bạn sẽ cần học những khóa dạy tiếng giao tiếp ngắn hạn. 

HR Administrator phải thành thục sử dụng các phần mềm bổ trợ
HR Administrator phải thành thục sử dụng các phần mềm bổ trợ

- Kỹ năng tin học văn phòng: Có thể nói đây là kỹ năng không còn xa lạ với những ai theo nghiệp quản trị nhân sự. Kiến thức về các tác vụ Microsoft hoặc thao tác trên các ứng dụng Google sẽ giúp công việc chỉn chu, khoa học hơn.

- Kỹ năng sử dụng những ứng dụng bổ trợ: Trong kỷ nguyên 4.0, các doanh nghiệp dần có nhiều cách thức quản lý nhân sự hiệu quả, đơn giản hơn và đặc biệt vận dụng triệt để công nghệ để tối thiểu sai sót. Việc sử dụng thành thạo những phần mềm quản lý nhân sự online sẽ giúp ích cho HR Administrator không chỉ trong công việc mà còn đem lại nhiều kiến thức và cơ hội thăng tiến. 

3. Đãi ngộ của HR Administrator

HR Administrator chỉ là một nhóm nghề quản lý hành chính nhân sự nói chung nhưng trong đó bao gồm rất nhiều vị trí khác. Ví dụ: trợ lý hành chính, quản lý văn phòng, giám đốc điều hành,... 

Mức lương của HR Administrator
Mức lương của HR Administrator

Mức lương của mỗi vị trí này tại từng doanh nghiệp với quy mô lớn nhỏ khác nhau sẽ không đồng đều. Thông thường, HR Administrator sẽ có mức lương khởi điểm từ 5 - 7 triệu, sau thời gian làm việc mức lương sẽ tăng lên từ 7 - 10 triệu và trên 15 triệu với những chức vụ quản lý. 

Có thể thấy, HR Administrator đã và đang là một công việc nhận được sự quan tâm của nhiều ứng viên bởi tính chất công việc thú vị cùng lộ trình thăng tiến rõ ràng. Mong rằng với bài viết trên, timviec365.vn đã giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi HR Administrator là gì cũng như cung cấp được những thông tin hữu ích. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

HR Generalist là gì?

Bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp được chuyên môn hóa thành nhiều nhánh nhỏ để đem lại hiệu suất hoạt động cao nhất. Cùng khám phá xem HR Generalist là gì trong bài viết dưới đây nhé!

HR Generalist là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý