Quay lại

Kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị - Vai trò của kế hoạch

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Máy móc thiết bị là những thành phần quan trọng và mang giá trị sử dụng không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong quá trình vận hành. Việc lập ra những kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị cũng là một công việc cấp thiết và đòi hỏi nhiều công sức. Vậy kế hoạch để bảo trì máy móc, thiết bị là gì? Vai trò cũng như những giải pháp để các doanh nghiệp có thể quản lý kế hoạch đó một cách hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay lời giải đáp được timviec365.vn bật mí trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm và yếu tố cần quan tâm khi lập kế hoạch bảo trì máy móc

1.1. Khái niệm của kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị

Kế hoạch bảo trì các loại máy móc thiết bị trong doanh nghiệp chính là những kế hoạch được xây dựng bài bản để thực hiện các hoạt động liên quan đến chăm sóc kỹ thuật, sửa chữa, bảo trì các loại máy móc, thiết bị sau một thời gian sử dụng nhằm đảm bảo tiến độ cho dây chuyền sản xuất trong các doanh nghiệp. Kế hoạch này sẽ gồm đầy đủ các hạng mục cần thiết để khi nhìn vào, các nhà quản lý có thể thấy rõ được vị trí, cách thức và trách nhiệm bảo trì cơ sở vật chất, thiết bị trong doanh nghiệp.

Khái niệm của kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị
Khái niệm của kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị

1.2. Những yếu tố cần quan tâm khi thiết lập kế hoạch bảo trì máy móc

Khi xây dựng một kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị thì chúng ta cần quan tâm và chú trọng để đảm bảo đầy đủ những yếu tố cần thiết. Đó là những yếu tố liên quan đến tình trạng máy móc, người thực hiện, ngân sách, thời gian để tiến hành kế hoạch bảo trì.

1.2.1. Thông tin về tình trạng của máy móc thiết bị

Yếu tố đầu tiên tạo nên một bản kế hoạch bảo trì máy móc đó chính là những thông tin về tình trạng của máy móc và thiết bị trong quá trình hoạt động sản xuất. Người thực hiện thiết lập kế hoạch cần đi thu thập đầy đủ những thông tin cần thiết liên quan đến tình trạng hoạt động của các loại thiết bị trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.

Những thông tin phải được cập nhật một cách chính xác từ các phòng ban liên quan. Đó có thể là phòng vận hành, phòng kỹ thuật hoặc bất cứ một khâu nào đó trong dây chuyền sản  xuất. Điều này là rất quan trọng bởi chỉ khi trực tiếp vận hành thì mới có thể phát hiện ra được những thiếu sót, hỏng hóc của các máy móc thiết bị để có thể sửa chữa và khắc phục kịp thời.

Thông tin về tình trạng của máy móc thiết bị
Thông tin về tình trạng của máy móc thiết bị

Ngoài ra, bên cạnh việc sửa chữa để khắc phục thì hoạt động bảo trì còn có các công việc khác như vệ sinh, tân trạng hoặc thay thế thiết bị. Những thông tin này cũng cần được thể hiện một cách rõ ràng và cụ thể trong nội dung của kế hoạch để những nhà quản lý của chúng ta có thể nắm bắt và đưa ra những phương hướng phù hợp.

1.2.2. Nguồn nhân lực thực hiện kế hoạch

Sau khi đã xác định được chính xác tình trạng của máy móc, thiết bị thì bản kế hoạch cũng cần thể hiện được ai, bộ phận nào sẽ đảm nhiệm trực tiếp công việc khi tiến hành thực hiện kế hoạch bảo trì. Sự phân bố này cần được thiết lập dựa trên yếu tố phù hợp với cụ thể từng đầu công việc. Người được giao nhiệm vụ phải là những người có kinh nghiệm và những kỹ năng nhất định đối với việc bảo trì, tu sửa máy móc thiết bị.

Nhìn vào kế hoạch, người xem có thể biết được công việc này là của ai, ai sẽ là người chịu trách nhiệm với từng hạng mục máy móc. Việc phân chia công việc này đóng một vai trò quan trọng trong bản kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị, ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hiệu quả sau cùng mà công việc đem lại.

Nguồn nhân lực thực hiện kế hoạch
Nguồn nhân lực thực hiện kế hoạch

1.2.3. Ngân sách cần thiết để thực hiện

Bên cạnh những yếu tố đã kể trên thì kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị cũng cần xác định được ngân sách để chi trả cho những hoạt động nằm trong kế hoạch này. Đó là các yếu tố liên quan đến chi phí dự kiến, chi phí thực tế và mức độ chênh lệch khi thực hiện hoạt động.
Trong quá trình thiết lập kế hoạch, người thực hiện cần có sự cân nhắc để đưa ra mức chi tiêu hợp lý cho công việc bảo trì. Việc cân bằng và đưa những sai số về nhỏ nhất vẫn luôn là một bài toán khiến nhiều nhà quản lý đau đầu. Tuy nhiên, nếu điều này được đảm bảo và thực hiện hiệu quả thì sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều những chi phí và hạn chế được những khoản chi cho những hạng mục không quá quan trọng.

1.2.4. Thời gian cụ thể để thực hiện kế hoạch

Yếu tố cuối cùng mà một kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị cần thể hiện được đó chính là thời gian cụ thể cho từng hạng mục công việc. Yếu tố này cần được thiết lập dựa trên việc xác định cụ thể tình trạng của máy móc móc. Những thiết bị có thể khắc phục nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian sẽ được sắp xếp lên trước và tiếp theo đó là những máy móc cần bảo trì khác với những mức độ cấp thiết được giảm dần.

Đối với việc bảo dưỡng, vệ sinh máy móc thiết bị thì các doanh nghiệp có thể cân nhắc thời gian sau khi đã thực hiện xong vai trò của chúng trong quy trình của dây chuyền sản xuất. Xác định thời gian thực hiện phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình vận hành và đảm bảo chất lượng hoạt động của máy móc nói riêng và toàn bộ dây chuyền sản xuất nói chung.

Xem thêm: Sản phẩm dở dang là gì? Phương pháp đánh giá và ý nghĩa sản phẩm này

Thời gian cụ thể để thực hiện kế hoạch
Thời gian cụ thể để thực hiện kế hoạch

2. Vai trò của kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị

Như đã nhắc đến ở trên thì kế hoạch để bảo trì máy móc thiết bị đóng một vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất của mỗi doanh nghiệp. Máy móc thiết bị tuy vô tri vô giác nhưng cũng là những đồ vật và chúng biết “mệt mỏi”sau một quá trình hoạt động nhất định. Việc lập kế hoạch bảo trì chính là những hoạt động “chăm sóc” và “quan tâm” đến máy móc để chúng có thể tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Trong hoạt động sản xuất, máy móc là những công cụ không thể thiếu và việc có cho mình những kế hoạch để tu sửa, bảo dưỡng luôn là một điều cấp thiết đối với các doanh nghiệp. Kế hoạch này còn đóng vai trò quan trọng trong việc hệ thống quá các thủ tục khi thực hiện công việc bảo trì. Thông qua kế hoạch, các doanh nghiệp có thể nâng cao được chất lượng trong công tác quản lý, giám sát và kiểm tra chất lượng của hoạt động bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị. 

Vai trò của kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị
Vai trò của kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị

Đảm bảo đáp ứng được chất lượng hoạt động sản xuất và giảm thiểu tối đa những thất thoát, hao mòn đồng thời nâng cao được tuổi thọ cho các loại máy móc, thiết bị. Nhìn vào kế hoạch, các nhà quản lý có thể biết được trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, bộ phận trong việc gìn giữ và thiết bị vận hành nói riêng và tài sản của doanh nghiệp nói chung.

3. Giải pháp trong quản lý sản xuất và quản lý tài sản doanh nghiệp

Trên thực tế, khi thực hiện những kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị nói riêng và quản lý sản xuất nói chung, các doanh nghiệp đều phải đối mặt với những thách thức nhất định. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn và có nhiều thiết bị ,máy móc cần quản lý, bảo trì. Giải pháp hữu ích để các doanh nghiệp có thể thực hiện công việc của kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị một cách hiệu quả đó chính là sử dụng những phần mềm quản lý sản xuất miễn phí.

Một trong những cái tên nổi bật mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó chính là phần mềm Quản lý sản xuất 365. Với giao diện đẹp mắt, thân thiện cùng việc sở hữu những tính năng hữu ích hỗ trợ hiệu quả công việc vận hành sản xuất hoàn toàn miễn phí. Chắc chắn rằng cái tên này sẽ không khiến bạn thất vọng khi quyết định lựa chọn và trải nghiệm trực tiếp cho mình.

Giải pháp trong quản lý sản xuất và quản lý tài sản doanh nghiệp
Giải pháp trong quản lý sản xuất và quản lý tài sản doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kế hoạch bảo trì máy móc thiết bị. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã tìm cho mình được những kiến thức cần thiết và hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã luôn tin tưởng và lựa chọn timviec365.vn là nơi để giải đáp những thắc mắc cho mình. Chức bạn đọc có nhiều sức khỏe và đừng quên chờ đón những thông tin độc đáo của chúng tôi nhé!

Những giải pháp để quản lý vòng đời sản phẩm cho doanh nghiệp

Bạn đang muốn tìm cách để có thể quản lý vòng đời sản phẩm hiệu quả? Đọc ngay bài viết sau để thổi bay những thắc mắc của chính mình nhé!

Quản lý vòng đời sản phẩm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý