Quay lại

Kế toán bán hàng là gì? Mô tả công việc kế toán bán hàng

Tác giả: Phạm Diệp - 26/12/2019

Trong một nền xu thế hiện đại, để có thể cạnh tranh và phát triển được thì mỗi ngày trôi qua, chúng ta không thể ngừng tự biến mình trở nên toàn diện và đa năng hơn. Và kế toán bán hàng chính là một trong những công việc đòi hỏi như thế. Kế toán bán hàng là gì? Mô tả công việc kế toán bán hàng và mức lương này thế nào? Bạn hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về nghề nghiệp kế toán bán hàng nhé

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Bạn hiểu kế toán bán hàng là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu về khái niệm kế toán bán hàng là gì . Kế toán bán hàng hay Sales Accountant, là một trong các vị trí có vai trò quan trọng trong bộ máy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ. Với môi trường làm việc, yêu cầu tính năng động cao, có thể nói công việc của kế toán bán hàng  đang dần trở thành một trong những công việc thu hút được sự chú ý của nhiều người, đặc biệt các bạn mới ra trường hoặc mới làm quen với ngành nghề kế toán.

 kế toán bán hàng là gì?
 Kế toán bán hàng là gì?

Để có thể hiểu được một cách tổng quan nhất về kế toán bán hàng là gì, thì điều đầu tiên mà bạn cần phải hiểu được 2 khái niệm nhỏ là kế toán là như thế nào và bán hàng là như thế nào.

Hiểu một các đơn giản thì bán hàng có nghĩa là hoạt động tư vấn, giới thiệu và chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa sản phẩm của người bán đến người mua và đem về lợi nhuận doanh thu cho doanh nghiệp. Xét một góc độ về kinh tế, bán hàng chính là quá trình mà doanh nghiệp thu về các thành quả thông qua việc chuyển giao hàng hóa từ hình thái vật chất sang hình thái tiền tệ. Còn kế toán có nghĩa là quá trình giá trị hóa đơn và tiến hành thu tiền

Từ những khái niệm trên, thì theo một nghĩa hiểu một cách tổng quan nhất công việc kế toán bán hàng  là những người nắm vai trò, và thực hiện các nhiệm vụ như thu ngân, quản lý sổ sách giao dịch, lưu trữ các hóa đơn, ghi chép tất cả các công việc, và thực hiện các nghiệp vụ khác liên quan đến khâu bán hàng của doanh nghiệp như: giới thiệu, tư vấn sản phẩm, và chuyển giao sản phẩm tới khách hàng, ghi hóa đơn bán hàng, tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp, ghi sổ chi tiết doanh thu hàng bán, ghi sổ chi tiết hàng hóa, lập báo cáo bán hàng liên quan theo quy định, ghi chi tiết các thành phẩm xuất bán đến xử lý hóa đơn chứng từ,...

Xem thêm: Bạn đã biết lương kế toán doanh nghiệp là bao nhiêu chưa? Click ngay để tìm hiểu tại timviec365.vn nhé!

2. Công việc của kế toán bán hàng là gì?

Công việc của kế toán bán hàng là gì?
Công việc của kế toán bán hàng là gì?

Tùy vào từng hình thức làm việc cũng như tính chất của từng doanh nghiệp mà những vai trò, cũng như chi tiết các công việc cụ thể của bộ phận kế toán hàng cũng sẽ được phân bố các nghiệp vụ và công việc khác nhau. Nhưng nhìn một cách tổng thể thì quy trình kế toán bán hàng  sẽ bao gồm như sau:

Việc làm kế toán bán hàng

 • Thực hiện tổng hợp và làm báo giá cho từng sản phẩm hàng hóa, hợp đồng giao dịch mua bán với khách hàng, nắm lòng giá và các chương trình khuyến mại của từng sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh.
 • Tính toán đúng đắn và chính xác về các vấn đề như: giá vốn của hàng hoá; giá dịch vụ đã cung cấp, chi phí quản lý và hoạt động của doanh nghiệp, chi phí bán hàng, và một số những khoản chi phí khác, để phục vụ doanh nghiệp xác định được kết quả bán hàng, cũng như kết quả doanh thu đã đạt được.
 • Thực hiện cung cấp thông tin chính xác trung thực; lập bảng quyết toán kịp thời, đầy đủ nhằm đánh giá được đúng những hiệu quả trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như căn cứ để doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước.
 • Thực hiện các ghi chép hàng ngày trong tất cả các hoạt động, nghiệp vụ có liên quan đến hóa đơn bán hàng.
 • Lập sổ theo dõi hàng hóa nhập kho và lượng hàng hóa đã xuất bán.
 • Thực hiện phân loại và định khoản cho từng văn bản, chứng từ theo từng nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong hoạt động của doanh nghiệp.
 • Cập nhật đơn giá mới từ mỗi đơn hàng nhập, xuất. Nếu có điều chỉnh, cần lập bảng giá mới để cập nhập đến bộ phận bán hàng.
 • Gửi báo giá cho khách hàng; theo dõi và ghi sổ chi tiết doanh thu.
 • Tổng hợp toàn bộ các số liệu hàng bán – hàng mua trong ngày, sau đó giao cho bộ phận kế toán chính của công ty hoặc bộ phận quản lý
 • Lập tờ khai hàng hóa mua vào theo biểu mẫu kê khai thuế GTGT.
 • Đối chiếu các số liệu hành tồn, hàng đã xuất với bộ phận thủ kho theo định kỳ; đối chiếu các vấn đề về công nợ và những khoản thu của từng khách hàng với bộ phận kế toán chính; tiến hàng giao dich với kế toán ngân hàng về các khoản cần thanh toán của doanh nghiệp.
 • Thực hiện các báo cáo về tính hình hoạt động háng tháng theo định kỳ của doanh nghiệp khi có yêu cầu.
 • Quản lý, bảo mất các thông tin về khách hàng, đơn vị cung cấp, phục vụ trong công tác bán hàng và bàn giao hàng hóa từ các bên cung cấp.
 • Hỗ trợ và kết hợp với các bộ phận kế toán khác nếu có yêu cầu.

3. Một số những vấn đề khác của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

3.1. Nhiệm vụ kế toán bán hàng

Ngoài việc nhận sự chỉ đạo, phân công công việc, và chịu sựu điều hành quản lý trực tiếp từ các kế toán trưởng, thì bộ phận kế toán bán hàng sẽ có những nhiệm vụ của kế toán bán hàng như sau:

 • Trường hợp xuất hóa đơn của khách hàng chưa phù hợp, cần phải có những đề xuất phương hướng để xử lý kịp thời
 • Khi có những vướng mắc với bộ phận kế toán trưởng, các kế toán bán hàng có thể thực hiện việc đề xuất các trường hợp thanh toán
 • Thực hiện đề xuất khi doanh nghiệp có điều chỉnh, sửa đổi, thanh huỷ hóa đơn.
 • Quản lý các vấn đề liên quan đến nhận sự

Việc làm kế toán hóa đơn

Mức lương kế toán bán hàng
Sửu dụng công cụ tra cứu lương trên Timviec365.vn, bạn đã biết chưa

3.2. Mức lương kế toán bán hàng

Tùy vào từng quy mô hoạt động của doanh nghiệp, phân khúc giá thị trường chung của từng nơi, và một số những tính chất khác như: kinh nghiệm làm việc của các ứng viên, tính chất công việc, và hiệu quả công việc mang lại,.. mà mỗi kế toán bán hàng cũng sẽ có một mức chi trả lương khác nhau tùy theo vai trò của kế toán bán hàng.

Nhưng nếu bạn đang băn khoăn liệu mức lương kế toán bán hàng mà mình đang được nhận có đang được doanh nghiệp chi trả đúng với giá chung của thị trường hiện nay hay không, thì bạn có thể tham khảo công cụ so sánh lương của timviec365.vn ngay nhé. Ở tính năng này, bạn sẽ biết được chính xác về mức lương trung bình, mức lương thấp nhất, cao nhất của vị trí kế toán bán hàng tại tỉnh thàng mình đang sống đang được chi trả như thế nào nhé

Việc làm bán hàng

4. Hướng dẫn bạn cách săn việc làm kế toán bán hàng trên timviec365.vn

Trong một thời đại truyền thông số, có lẽ việc tìm thông tin về một công việc kế toán bán hàng không còn là điều quá khó khăn với bất cứ ai. Thế nhưn bạn có chắc những thông việc làm mà mình tìm được có đúng như những gì quảng cáo? Hay liệu đó có phải là một công việc gần nhất với nơi bạn ở và đem đến cho bạn một mức lương đủ hấp dẫn hay chưa?

 Hướng dẫn bạn cách săn việc làm kế toán bán hàng trên timviec365.vn
 Hướng dẫn bạn cách săn việc làm kế toán bán hàng trên timviec365.vn

Nếu như tất cả những điều đó mà bạn đều chưa chắc chắn thì tại sao lại không thử săn ngay việc làm kế toán trên timviec365.vn thông qua những cách đơn giản dưới đây nhé:

4.1. Tìm việc làm theo ngành nghề bạn chọn

Hiểu một cách đơn giản, thì cách thức này có nghĩa là bạn sẽ tìm được đúng việc làm theo nhóm ngành mà mình lựa chọn. Nên với các thức tìm việc này bạn thực hiện các thao tác tìm việc như sau:

Đầu tiên trên giao diện trang chủ của Timviec365.vn, ngay tại phầm tìm kiếm việc làm, bạn chọn ngành nghề mà mình muốn ứng tuyển và tỉnh thành nơi mà bạn muốn tìm công việc đó. Sau đó kích đúp chuột vào ô tìm kiếm, lúc này thì hệ thông sẽ trả về những kết quả công việc phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang định ứng tuyển tại tỉnh thành mà bạn mong muốn.

Tìm việc

Tại timviec365.vn, các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm kế toán tphcm và tất cả các tỉnh thành còn lại trên cả nước, tạo CV chuyên nghiệp và ứng tuyển ngay công việc phù hợp một cách nhanh chóng.

Tạo CV online

4.2. Tìm kiếm việc làm quanh đây

Tìm kiếm việc làm quanh đây là một trong tính năng có sự kết hợp với bản đồ vệ tinh, giúp các ứng viên có thể tìm ra những công việc gần nhất với địa điểm mà họ đang sinh sống, giúp tối giản chi phí cũng như thời gian đi lại. Để sử dụng được những tính năng này, bạn thực hiện những bước như sau:

 • Bước 1: trên giao diện trang chủ của Timviec365.vn, ngay dưới phần tìm việc làm bạn click chuột vào mục tìm kiếm quanh đây.
 • Bước 2: Để hệ thống có thể định vị được chính xác về vị trí làm việc, cũng như công việc mà bản thân đang muốn ứng tuyển, bạn cũng cần đảm bảo nhập liệu chính xác những thông tin sau: tên công việc, ngành nghề muốn ứng tuyển, vị trí nơi sống, và đặc biệt phạm vi bán kính mà bạn muốn tìm công việc đó tối đa là bao xa nhé. Sau đó bạn click tiếp vào ô tìm kiếm. Hệ thống của Timviec365.vn sẽ phân tích và trả về cho ứng viên những thông tin tuyển dụng có vị trí gần bạn nhất.
 • Bước 3: Trên những icon được tô hình màu đỏ trên vị trí bản đồ, bạn ấn xem chi tiết để có thể chọn lọc được những công việc phù hợp nhất với mình nhé.

Sau khi đã tìm được công việc kế toán bán hàng đúng với những tiêu chí lựa cho của bản thân, bạn có thể kích đúp vào ô “Nộp hồ sơ” để ứng tuyển ngay nhé. Ở bước này, nếu bạn đã có tài khoản ứng viên và tạo hồ sơ trên timviec365.vn rồi, thì bạn chỉ cần nhấn vào đăng nhập để đăng nhập lại tài khoản ứng viên của mình trên site là có thể dễ dàng gửi hồ sơ ứng tuyển trực tiếp đến tay nhà tuyển dụng rồi. Nhưng nếu trường hợp bạn chưa đăng ký tài khoản ứng viên thì bạn cần phải thực hiện việc điền đầy đủ thông tin vào đây, email thực của bạn và mật khẩu, ngành nghề bạn muốn ứng tuyển, địa điểm làm việc, sau đó bạn nhấn tạo tài khoản, sau đó bạn vào email vừa dùng để tạo tài khoản để xác nhận đăng kí, bạn nhấn vào xác nhận và sau khi hoàn thành xong bạn có thể ứng tuyển công việc đúng với nhóm ngành mình muốn được rồi.

Một số những vấn đề khác của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Dù hiện tại vị trí kế toán bán hàng sẽ không mang đến quá nhiều khó khăn, cũng như đòi hỏi bạn nhiều kỹ năng nghiệp vụ kế toán quá chuyên nghiệp, tuy nhiên để có thể dễ dàng hoàn thành được tốt công việc và tạo được cho bản thân được những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp thì bạn cũng cần phải trau dồi cho bản thân thật kỹ về các kỹ năng, cũng như nghiệp vụ công việc của mình hơn nữa nhé.

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề mô tả công việc kế toán bán hàng hy vọng thông qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể đem đến cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất cho câu trả lời kế toán bán hàng làm gì , cũng như một số những vấn đề khác mà bạn cần nằm lòng để bảo vệ được các quyền lợi của mình một cách tối ưu nhất khi xin việc kế toán bán hàng nhé. Chúc các bạn thành công!!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype