Saturday , 07/09/19
NEWS

Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh sư phạm mầm non cần những gì?

Nhiều sinh viên học ngành sư phạm mầm non sau khi ra trường thường than thở rằng khó kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh khó nhưng có một số bạn khác thì lại rất dễ dàng. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao những giáo viên mầm non đó lại thuận lợi như vậy, họ có bí quyết gì hay sao?  Bài viết “Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh sư phạm mầm non cần những gì?” dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến với các bạn những bí quyết để xin việc làm ngành sư phạm mầm non.

1. Về vấn đề thừa - thiếu lao động và khó khăn trong cơ hội việc làm của ngành sư phạm

Chúng ta đang sống trong một thời đại ngày càng phát triển, hầu hết xã hội xung quanh đã được cải thiện một cách rõ rệt, đời sống của con người ngày càng được “thăng hoa” về cả vật chất lẫn tinh thần, mọi vấn đề khó khăn phần lớn đều có thể ứng dụng khoa học công nghệ vào để giải quyết. Tuy nhiên, một vấn nạn mà thực tế vẫn chưa thể nào có một giải pháp giải quyết triệt để, đó là vấn nạn thất nghiệp.

Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh-vấn đề thừa thiếu lao động ngành sư phạm

Việc làm sư phạm nói chung và sư phạm mầm non nói riêng đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Và ở đâu đó xung quanh chúng ta, thực trạng thừa - thiếu lao động, nhân lực giáo viên sư phạm vẫn tiếp tục diễn biến một cách phức tạp. Tuy nhiên ở một thống kê của Bộ giáo dục, cho thấy sự mất cân bằng và chênh lệch giữa các cấp bậc giáo dục là rất lớn, hiện nay nhìn chung ở bậc THCS thì thừa nhân lực, mặt khác ở bậc mần non thì lại thiếu nhân lực.

Rất nhiều bạn trẻ khi kết thúc chương trình đạo tạo giáo viên sư phạm ra đều đối mặt với tính trạng thất nghiệp. Vô tình vấn đề này mang lại một ảnh hưởng và tác động không hề nhỏ vào suy nghĩ, nhận thức của các phụ huynh, họ đều phần lớn không muốn cho con em của mình theo đuổi nghề sư phạm. Những năm gần đây, thực tế cho thấy số lượng thí sinh đăng ký đầu vào tại các trường sư phạm ngày càng thưa thớt, các cơ sở đào tạo phải thực hiện phương pháp hạ điểm chuẩn, các yêu cầu khi xét tuyển xuống để thu hút sinh viên, nhằm chạy đua theo các chỉ tiêu tuyển sinh. Và chắc hẳn, chất lượng đào tạo là một nỗi lõ không hề nhỏ lúc này.

XEM THÊM: Bí quyết kiếm việc làm ở thành phố Hồ Chí Minh thế nào cho hiệu quả?

2. Nguyên nhân nào khiến sinh viên sư phạm mầm non thất nghiệp?

Trên thực tế, rất khó để nhìn nhận rõ ràng và liệt kê ra một cách đầy đủ các nguyên nhân khiến sinh viên sư phạm nói chung và sinh viên sư phạm mầm non nói riêng rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Nhưng có lẽ, như đã nói, vẫn đề chất lượng đào tạo là nguyên nhân đầu tiên khiến tình trạng này xảy ra. Các xem xét cho thấy chương trình đào tạo và cách thức đào tạo sinh viên sư phạm tại nước ta không quá chất lượng. Hầu hết, các nội dung cốt lõi, nghiệp vụ thực tế chưa được chú trọng một cách triệt để, còn hời hợt và chưa thực sự “bùng nổ”, hầu hết đều là lý thuyết trên sách vở, ít cho sinh viên cọ xát với thực tế. Bên cạnh đó, một số học phần dường như đã không còn quá phù hợp với nhu cầu thực tế của xã hội.

Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh-nguyên nhân thất nghiệp

Mặt khác, nói chung sinh viên Việt Nam phần lớn trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng còn thiết sót rất nhiều, mặt nào cũng hạn chế. Vì không được đào tạo một cách đúng hướng, chuyên sâu, bài bản, chú trọng trọng tâm, nên sinh viên ra trường đều thiếu các kỹ năng, chủ yếu là kỹ năng mềm để ứng dụng vào công việc thực tế. Theo khảo sát cho thấy, các sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên sư phạm mần non nói riêng đều thiếu các kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng teamwork, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng, ngoại ngữ,... và thậm chí là kỹ năng xin việc. Cuối cùng, việc không đi sâu xát, xem nhẹ vấn đề định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường cũng chính là nguyên nhân khiến các sinh viên thất nghiệp. Và chính nguyên nhân này cũng tác động lớn đến cảnh cửa tim viec lam tphcm cho các bạn sinh viên.

XEM THÊM: Bài học cho tuyển dụng việc làm tại Hồ Chí Minh vị trí nhân viên tín dụng

3. Giải pháp nào cho sinh viên mầm non khi kiếm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh?

3.1.  Sinh viên mầm non khi kiếm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh cần xác định trường ứng tuyển

Các bạn sinh viên sư phạm mầm non cần phải xác định trường mình sẽ ứng tuyển thuộc loại trường nào, hình thức trường ra sao… bởi vì mỗi trường sẽ có một yêu cầu tuyển dụng riêng. Ví dụ như trường công lập, tư thục thì yêu cầu chú ý văn phong viết, năng động, sáng tạo và chuẩn bị đủ các kỹ năng mềm cần thiết cho quá trình giảng dạy; trường quốc tế thì yêu cầu khó khăn hơn, chẳng hạn như việc thêm trình độ Anh văn đủ để giao tiếp trong môi trường làm việc và giảng dạy.

Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh-xác định trường ứng tuyển

Trước khi tham gia phỏng vấn giáo viên mầm non khi tìm kiếm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh, các bạn sinh viên nên tìm hiểu, nghiên cứu những thông tin và những điểm nổi bật về ngôi trường đó, bạn cần thể hiện mình quan tâm đến trường và mong muốn làm việc tại trường. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước một bản hồ sơ sinh viên đầy đủ, có đầu tư và nghiêm túc. Việc bạn xác định các yếu tố trên, không chỉ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để phục vụ trong quá trình tiếp cận với nhà tuyển dụng mà nó còn giúp cho bạn có một tư thế tự tin hơn, mạnh dạn hơn, từ đó bạn có thể thực hiện mọi công tác một cách dễ dàng nhất!

3.2. Sinh viên mầm non khi kiếm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh cần có các chứng chỉ kỹ năng mềm

Bằng tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm mầm non là thứ cần thiết nhất. Nhưng bên cạnh đó thì bạn cần phải có các chứng chỉ kỹ năng mềm cần thiết để kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh như kỹ năng chuẩn bị bài giảng, kỹ năng giao tiếp với trẻ, kỹ năng hoạt náo, thiết kế trò chơi và nhiều kỹ năng khác. Tất cả những kỹ năng này đều giúp cho những giáo viên mầm non làm chủ được cảm xúc của mình và cân bằng tốt mọi chuyện cũng như tránh được tình huống không đáng có.

Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh-chứng chỉ kỹ năng mềm

Như đã phân tích ở trên, việc thiếu các kỹ năng mềm chính là một nguyên nhân khiến bạn rơi vào trạng thái thất nghiệp. Kỹ năng rất quan trọng, nhất là trong xã hội ngày nay, khi mọi thứ đều có thể biến động một cách nhanh chóng, và chỉ khi bạn được trang bị các kỹ năng mềm thì mới kịp thời ứng phó, đem ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Ngoài những kỹ năng mềm phục vụ cho nghiệp vụ sư phạm khi giảng dạy, bạn cũng nên trang bị các kỹ năng mềm quan trọng khác như: giao tiếp, ứng xử, tin học, ngoại ngữ, thuyết trình, phân tích, làm việc nhóm, làm việc độc lập,...

3.3. Sinh viên mầm non khi kiếm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh cần có các chứng nhân thành tích hoạt động xã hội

Giáo viên mầm non nên nhớ rằng nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển những giáo viên mầm non năng động, tự tin, sẵn sàng tham gia các hoạt động vì cộng đồng, hoạt động chung nhất là những người đã làm sinh viên làm thêm bán thời gian với ngành sư phạm mầm non. Vì vậy, muốn kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh bạn nên tham gia những hoạt động sôi nổi ở trường, ở địa phương để giúp cho bạn có sự năng động hơn như vậy nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng bị thu hút với những khả năng mà bạn có được.

Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh-hoạt động xã hội

Tham gia hoạt động Đoàn, tình nguyện không chỉ giúp giáo viên mầm non có những trải nghiệm thực tế mà còn giúp bạn có cách quan sát, xây dựng lòng yêu thương, giúp đỡ mọi người, sự năng động và sáng tạo. Những hoạt động này thường sẽ đem lại cho các bạn một vị trí nhất định và được nhiều người biết đến cũng như có một mối quan hệ rộng, việc này giúp ích rất nhiều cho công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn đấy.

3.4. Sinh viên mầm non khi kiếm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh cần chứng chỉ tiếng Anh

Bạn nên học tiếng Anh để có thể kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh với một vị trí việc làm tốt và mức lương hấp dẫn. Phần lớn, tại trung tâm phát triển như Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều các cơ sở, trung tâm, trường quốc tế thường xuyên tuyển dụng giáo viên mầm non. Bạn có chứng chỉ tiếng Anh thì bạn nên ứng tuyển vào các trường quốc tế này, bởi những trường này cần giáo viên mầm non thành thạo tiếng Anh và chế độ đãi ngộ cũng rất tốt, sẽ là môi trường cho bạn làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp.

Kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh-chứng chỉ tiếng anh

Nhưng chứng chỉ không chỉ là một tờ giấy đâu nhé, mà quan trọng bạn có biết sử dụng nó để giao tiếp hằng ngày một cách thành thạo hay không? Có thể giao tiếp được với người nước ngoài và dạy cho các em nhỏ hay không? Với vốn tiếng Anh mà bạn có thì không khó để cho bạn tìm được một công việc lương cao, chế độ đãi ngộ tốt ở những trường quốc tế đâu. Hãy đầu tư thời gian và trau dồi tiếng Anh cho mình ngay từ bây giờ nếu bạn vẫn đang ôm ấp cơ hội được trở thành những giáo viên mầm non quốc tế trong tương lai nhé!

Vậy là đến đây, chúng ta đã tìm hiểu xong vấn đề kiếm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh sư phạm mầm non cần những gì? Hy vọng với những gì đã chia sẽ trên đây, bạn đọc sẽ áp dụng làm hành trang trong quá trình tìm việc của mình!

>>> Bạn có thể quan tâm: Những bản tin tuyển dụng việc làm lương cao tại Hồ Chí Minh hấp dẫn nhất hiện nay, click tại đây để tìm hiểu ngay

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan