Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Kỹ năng 5C và cách phát triển các kỹ năng trong bộ kỹ năng 5C

Tác giả: Nguyễn Hằng

Theo dõi timviec365 tại google new

Bộ kỹ năng 5C bao gồm những kỹ năng nào? Tại sao con người ta lại cần phải phát triển kỹ năng 5C? Kỹ năng 5C giúp ích được gì? Hay cách để có thể phát triển toàn diện các kỹ năng trong bộ kỹ năng 5C. Cùng khám phá bộ kỹ năng 5C với đội ngũ timviec365.vn nhé!

1. Bộ kỹ năng 5C bao gồm những kỹ năng nào?

Trong xã hội hiện đại, sức lao động của con người đang dần bị máy móc thay thế. Vì vậy, để tránh bị đào thải, con người ta cần trau dồi các kỹ năng, kiến thức. Đặc biệt phải nhắc đến bộ kỹ năng 5C.

Kỹ năng 5C là bộ kỹ năng bao gồm: Kỹ năng giao tiếp - Communication, kỹ năng tư duy phản biện - Critical Thinking, kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp - Complex problem solving, kỹ năng hợp tác - Collaboration và kỹ năng tư duy máy tính - Computational Thinking. Đây được đánh giá là bộ kỹ năng cần thiết hơn bao giờ hết đặc biệt là trong thời đại 4.0.

Trong tất cả các môi trường thì yếu tố con người luôn luôn là yếu tố quyết định
Trong tất cả các môi trường thì yếu tố con người luôn luôn là yếu tố quyết định 

Trong bộ kỹ năng kể trên, có thể nói rằng kỹ năng giao tiếp chính là nền tảng để chúng ta có thể rèn luyện và phát triển hoàn thiện bộ 4 kỹ năng còn lại. Khi bạn có kỹ năng giao tiếp chính là việc bạn đã có nền tảng của các kỹ năng nhỏ hơn có thể đề cập tới như là: Có khả năng trình bày súc tích một vấn đề, có khả năng thuyết phục người khác, có khả năng lắng nghe, học hỏi, biết cách phản biện và dẫn dắt người khác.

Trong tất cả các môi trường thì yếu tố con người luôn luôn là yếu tố quyết định và đặt lên hàng đầu. Khi tham gia vào bất kỳ một tổ chức xã hội nào thì bạn cũng cần phải có cho mình hệ thống kỹ năng 5C - đây sẽ là yếu tố quyết định phần nhiều thành công của bạn.

2. Tại sao cần phải phát triển bộ kỹ năng 5C?

Chúng ta sinh sống và làm việc trong thời buổi công nghệ 4.0, thế giới mà có nền công nghệ phát triển vượt bậc và đạt được nhiều thành công rực rỡ. Có thể nói rằng nền công nghệ phát triển mang đến nhiều lợi ích vượt bậc, cuộc sống của con người thoải mái hơn, tiện lợi hơn.

Tuy nhiên, công nghệ cũng mang lại một số điểm trừ nhất định. Đó chính là nó đang dần dần cướp đi vị trí của con người chúng ta. Hệ thống máy móc ra đời khiến nhiều người làm những công việc chân tay mất đi việc làm của mình.

Vì lý do đó, để không bị xã hội đào thải thì mỗi người trong chúng ta cần phải phát triển toàn diện cho mình bộ kỹ năng 5C.

Con người chúng ta hơn hẳn máy móc
Con người chúng ta hơn hẳn máy móc

Con người chúng ta hơn hẳn máy móc ở chỗ đó chính là chúng ta có các giá trị tình cảm, cảm xúc có được bộ kỹ năng mà máy móc không thể nào có được. Máy móc không thể nào thay thế chúng ta trong việc giao tiếp, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm giống như một người ở vị trí việc làm bán hàng vẫn đang làm được. Chúng cũng không thể sáng tạo ra những sản phẩm thiết kế ở lĩnh vực truyền thông giống như những người đang làm việc ở vị trí việc làm thiết kế thực hiện hàng ngày. 

Có thể nói rằng thứ khiến chúng ta không thể bị máy móc thay thế đó chính là cảm xúc và bộ kỹ năng của con người, trong đó có kỹ năng 5C. Đây chính là bộ kỹ năng cần thiết, nó đóng vai trò không thể thiếu trong sự tồn tại và phát triển của mỗi con người chúng ta.

3. Vai trò của các kỹ năng trong bộ kỹ năng 5C

3.1.  Vai trò của kỹ năng tư duy phản biện - Critical Thinking trong công việc

Tư duy phản biện là quá trình tư duy, nhìn nhận một vấn đề theo nhiều góc nhìn để có thể đánh giá một cách đúng đắn nhất tính chính xác của một vấn đề.

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu diễn ra và kết quả của các cuộc nghiên cứu này đều chứng minh tư duy phản biện là một loại kỹ năng, năng lực vô cùng thiết thực trong cuộc sống. 

Tư duy phản biện kích thích con người nhìn nhận, phân tích một vấn đề theo cách kỹ càng hơn từ đó giúp họ xây dựng được những hiểu biết sâu sắc về vấn đề một cách hoàn toàn chủ động thông qua việc tự phân tích và tư duy. 

Vai trò của kỹ năng tư duy phản biện
Vai trò của kỹ năng tư duy phản biện

Khi con người ta luôn suy nghĩ và đánh giá các mặt của một vấn đề sẽ giúp họ hạn chế được tối đa sự cực đoan trong suy nghĩ, tránh sự thụ động trong quá trình tiếp thu cái mới. Từ quá trình này giúp hiệu quả công việc được nâng cao.

3.2. Vai trò của kỹ năng giao tiếp - Communication trong bộ kỹ năng 5C

Có thể khẳng định, kỹ năng giao tiếp chính là kỹ năng nền tảng trong bộ kỹ năng 5C nói riêng và nền tảng cho việc phát triển mọi kỹ năng khác.

Kỹ năng giao tiếp nó không đơn giản chỉ là cách thức trao đổi thông tin giữa con người với con người sao cho hiệu quả mà nó còn là các quy tắc hay nghệ thuật ứng xử giúp quá trình giao tiếp trở nên hiệu quả hơn.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp
Vai trò của kỹ năng giao tiếp

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào hay với mục đích nào con người luôn luôn phải sử dụng kỹ năng giao tiếp để có thể giải quyết vấn đề hay đạt được các mục đích đã đặt ra của bản thân.

Có kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho con người truyền đạt và trình bày một cách hiệu quả, chính xác hơn và phù hợp với ngữ cảnh hơn. Hiệu quả công việc cũng sẽ tăng đáng kể nếu người nhân viên có kỹ năng giao tiếp tốt.

3.3. Vai trò của kỹ năng hợp tác - Collaboration trong doanh nghiệp

Hợp tác là một kỹ năng thuộc nhóm 5C đây là kỹ năng giúp người sở hữu nó có thể làm việc tốt trong một nhóm, những người sở hữu khả năng này có thể hoàn thành xuất sắc việc hỗ trợ và được hỗ trợ khi họ ở trong một tập thể.

Hợp tác là một trong những kỹ năng đóng vai trò đặc biệt quan trọng nó giúp quá trình làm việc của một tổ chức diễn ra hiệu quả hơn, tạo ra các giá trị, thành tựu cho cả bản thân và tập thể.

3.4. Vai trò của kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp - Complex Problem Solving trong cuộc sống và công việc

Công việc mà chúng ta thực hiện hằng ngày thực chất chính là giải quyết các vấn đề. Thật vậy, dù đang ở trong bất kỳ vai trò nào việc chúng ta cần làm luôn là tìm ra các giải pháp để làm sao có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Khi bạn ở vị trí càng cao thì các vấn đề bạn phải giải quyết càng trở nên phức tạp và rắc rối. Điều này đòi hỏi bạn cần phải phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề từng này để có vương xa hơn.

Vai trò của kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp
Vai trò của kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp

Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt giúp bạn có thể đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra trong công việc từ đó giúp bạn khẳng định được giá trị và năng lực của bản thân mình trong tổ chức của bạn.

 3.5. Kỹ năng tư duy máy tính - Computational Thinking trong bộ kỹ năng 5C

Kỹ năng tư duy máy tính cũng là một kỹ năng thuộc bộ kỹ năng 5C. Thời buổi 4.0 người người nhà nhà đều sử dụng máy tính. Vì thế, sở hữu kỹ năng máy tư duy máy tính là một yêu cầu bắt buộc tất cả mọi người đều cần phải có.

Kỹ năng tư duy máy tính
Kỹ năng tư duy máy tính

Kỹ năng tư duy máy tính giúp bạn có thể sử dụng nó để nâng cao hiểu biết của mình về thế giới quan tươi đẹp xung quanh bạn.

Qua sự trình bày của chúng tôi hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn bộ kỹ năng 5C bao gồm những kỹ năng nào, tại sao cần sở hữu nó cũng như là vai trò của bộ kỹ năng này đem lại cho bạn trong việc thực hiện các hoạt động trong cuộc sống. 

Kỹ năng giao tiếp

Như đã trình bày ở trên, kỹ năng giao tiếp chính là kỹ năng gốc và nền tảng để bạn có thể phát triển tốt những kỹ năng khác. Vậy thì hãy cùng chúng tôi đội ngũ nhân viên của timviec365.vn tìm hiểu kỹ hơn về loại kỹ năng này nhé!

Kỹ năng giao tiếp

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý