Quay lại

Thông tin chi tiết về kỹ năng chuyên môn của trưởng khoa dược

Tác giả: Nguyễn Tú Anh - 12/07/2021

Với những người đam mê ngành dược và có mong muốn được trở thành trưởng khoa dược, thì câu hỏi kỹ năng chuyên môn của trưởng khoa dược cần có là gì luôn thường trực. Vậy thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ mà trưởng khoa dược cần phải có.

1. Tìm hiểu chung về trưởng khoa dược

Vị trí trưởng khoa, phó khoa trong các đơn vị y tế là không thể thiếu. Đây là người nắm giữ vị trí vô cùng quan trọng. Đối với ngành dược cũng vậy.

Tìm hiểu chung về trưởng khoa dược
Tìm hiểu chung về trưởng khoa dược

Người trưởng khoa dược là người đứng đầu đơn vị, họ chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức hoạt động của khoa. Trưởng khoa sẽ điều hành sao cho đơn vị của mình thực hiện theo đúng nội dung quản lý của đã được chỉ đạo.

Đồng thời trưởng khoa cũng là người đưa ra những kế hoạch tổ chức đào tạo, đánh giá năng lực và nghiên cứu khoa học đối với các nhân viên trong đơn vị mình.

Do đó để một người có thể được bổ nhiệm vào vị trí trưởng khoa của đơn vị y tế, người đó cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã được pháp luật quy định.

Theo như những tiêu chuẩn mà pháp luật quy định đối với vị trí trưởng khoa của một đơn vị y tế cần phải đáp ứng đủ ít nhất 2 tiêu chuẩn:

Tiêu chuẩn trưởng khoa dược
Tiêu chuẩn trưởng khoa dược

- Đầu tiên đó là điều kiện về trình độ chuyên môn

Tiêu chuẩn được bổ nhiệm vị trí trưởng khoa đối với khoa dược đó là phải tốt nghiệp trình độ dược sĩ trở lên, thuộc đơn vị hạng I, hạng đặc biệt đạt đủ tiêu chuẩn dược sĩ chính trở lên.

Bởi lẽ theo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn mà Bộ y tế đã quy định, một trưởng khoa thì chắc chắn phải có về trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại một mức độ nhất định.

- Thứ hai tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị

Với mỗi trưởng khoa đơn vị y tế cần có trình độ lý luận chính trị ít nhất là tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị hoặc các cấp cao hơn nữa.

Việc xác định trình độ lý luận chính trị đối các trưởng khoa nhằm mục đích bảo đảm sự thống nhất tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị trong Đảng. Đây cũng chính là cơ sở để xây dựng, thực hiện các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về lý luận chính trị và thực hiện cập nhật những chính sách theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là hai tiêu chuẩn cơ bản và bắt buộc, là yếu tố tất yếu mà trưởng khoa đơn vị y tế cần phải có.  

2. Nhiệm vụ của trưởng khoa dược

Trở thành một trưởng khoa dược là điều rất đáng để tự hào nhưng đồng thời cũng mang trên mình những trọng trách không hề nhỏ. Những nhiệm vụ mà một trưởng khoa dược cần thực hiện có thể kể đến là:

Nhiệm vụ của trưởng khoa dược
Nhiệm vụ của trưởng khoa dược

- Chủ trì các cuộc giao ban khoa hàng ngày và tham dự giao ban bệnh viện. Căn cứ vào những nội dung, kế hoạch giao ban của bệnh viện để xây dựng kế hoạch hoạt động của khoa. Các kế hoạch này trước khi đi vào thực hiện sẽ được trưởng khoa trình giám đốc bệnh viện ký và phê duyệt tổ chức thực hiện.

- Chỉ đạo các thành viên trong khoa dược thực hiện tốt những nhiệm vụ mà bệnh viện đã giao phó.

- Khi giám đốc phân công, trưởng khoa được sẽ tham gia các lớp giảng dạy, hướng dẫn học viên đến thực tập tại khoa.

- Thực hiện việc kiểm tra, nhắc nhở và đôn đốc các thành viên trong khoa nghiêm túc thực hiện tốt quy định về y đức, về việc thực hiện quy chế quản lý và sử dụng các thiết bị, vật tư y tế và các trang bị thông dụng phục vụ việc thực hiện vệ sinh và bảo hộ lao động.

- Tổ chức chỉ đạo mọi thành viên trong khoa tham gia các công tác hướng về cộng đồng. Đó là những công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại những tuyến dưới.

- Chủ trì các buổi hội chẩn, các buổi kiểm thảo tử vong, bố trí đội ngũ nhân lực trong khoa sao cho cho phù hợp với công việc.

- Chỉ định các phương pháp chẩn đoán, xử lý các trường hợp bất thường trong điều trị và sử dụng thuốc; Chăm sóc toàn diện cho các người bệnh trong khoa.

- Xét duyệt các giấy tờ cho những người bệnh vào viện, thực hiện chuyển khoa, chứng nhận tình trạng sức khỏe hay duyệt người bệnh ra viện.

- Nhận xét, đưa ra đánh giá về học viên thực tập cũng như các thành viên trong khoa dựa trên các tiêu chí về thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm, khả năng chuyên môn.

- Sơ kết, tổng kết công tác báo cáo giám đốc bệnh viện định kỳ về những nội dung như xem xét đề bạt, đào tạo, khen thưởng, kỷ luật, nâng lương.

3. Kỹ năng chuyên môn và một vài kỹ năng khác trưởng khoa dược cần có

3.1. Kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ

Một trưởng khoa dược cần nắm vững những kỹ năng về chuyên môn bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thực hiện công việc. Trưởng khoa được trước tiên phải nắm vững kiến thức về ngành nghề của mình giống như một dược sĩ.

Kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ
Kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ

Các kiến thức này bao gồm các kiến thức về chuyên môn của ngành học đã được bồi đắp trong suốt quá trình tham gia học tại các trường Cao đẳng hay Đại học. Cụ thể hơn nữa với ngành dược học này thì bạn cần phải nắm rõ một vài những kiến thức nhất định như:

- Mô tả được đặc điểm hình thái, cách thu hái, các bộ phận dùng của những loại cây hay con vật sử dụng làm thuốc; Các hoạt chất chính, cách dùng, công dụng và phương pháp bảo quản các các dạng thuốc cũng như những loại dụng cụ y tế thông dụng.

- Nắm vững một số phương pháp kiểm nghiệm thuốc và những nguyên tắc chung khi thực hiện các phương pháp đó. Những nguyên tắc và phương pháp này đều đã được ghi trong Dược điển Việt Nam.

- Nắm vững triệu chứng chính, nguyên nhân gây bệnh, loại thuốc để điều trị và cách thức phòng ngừa đối với một số bệnh thường gặp.

- Với việc bào chế các dạng thuốc thông thường họ cần nắm vững từ những khái niệm cơ bản cho đến tiêu chuẩn về chất lượng, kỹ thuật của việc bào chế thuốc.

- Những kiến thức cần thiết trong khi sử dụng các thuốc cũng cần phải nắm chắc. Đặc biệt trong đó là những loại thuốc như thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc dùng trong điều trị các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa vitamin.

- Có kiến thức về các hệ thống quản lý chất lượng như: GMP, GPP, GLP, GSP, những phương pháp bảo quản để có thể quản trị sản xuất một cách hiệu quả.

- Đảm bảo hiểu rõ về những nội dung cơ bản trong các chế độ, quy chế, chính sách về quản lý, cung ứng, sản xuất, bảo quản. Những quy chế này nhằm mục đích giúp cho việc sử dụng thuốc được hợp lý và an toàn hơn.

3.2. Một vài kỹ năng khác

- Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng nhất là đối với những người nắm giữ vị trí lãnh đạo như các trưởng khoa.

Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin
Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin

Khả năng giao tiếp tốt giúp trưởng khoa truyền đạt thông tin một cách chính xác, đơn giản và dễ hiểu với người bệnh, từ đó tạo dựng được lòng tin từ phía người bệnh.

Đối với các nhân viên y tế trong khoa, một trưởng khoa có khả năng lãnh đạo, truyền đạt và kỹ năng thuyết phục sẽ khiến cho các nhân viên của mình có thể nhanh chóng hiểu và thực hiện những nhiệm vụ được giao phó một cách dễ dàng và nghiêm túc

- Kỹ năng lập ra kế hoạch điều trị

Đối với các trường hợp bệnh nhân cần quan tâm, một dược sĩ hay trưởng khoa dược đều cần cần xem xét các yếu tố liên quan đến người bệnh, đó có thể là những yếu tố gây ảnh hưởng đến chế độ điều trị, khả năng tương tác thuốc đến người bệnh.

Kỹ năng lập ra kế hoạch điều trị
Kỹ năng lập ra kế hoạch điều trị

Một kế hoạch điều trị hiệu quả sẽ tạo điều kiện tốt thì cần có kiến thức chuyên môn về bệnh học và dược lý học.

- Kỹ năng giám sát, theo dõi

Việc giám sát hay theo dõi ở đây không chỉ là theo dõi về tình trạng bệnh nhân mà còn là theo dõi các nhân viên y tế trong khoa.

Trưởng khoa là người bao quát chung các công việc của khoa vì vậy với mỗi công việc trong khoa như tình hình điều trị của các bệnh nhân, thái độ làm việc, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao của những nhân viên trong đơn vị đều phải được theo dõi sát sao để kịp thời điều chỉnh.

Như vậy, bài viết đã khái quát những thông tin về trưởng khoa dược cũng như kỹ năng chuyên môn của trưởng khoa dược. Hy vọng bạn có được cho mình những thông tin bổ ích để đưa ra được những kế hoạch hay lựa chọn đúng đắn cho con đường sự nghiệp của bản thân.

Công việc dược sĩ

Nếu bạn đã biết được kỹ năng chuyên môn của trưởng khoa dược cần có, bạn hãy cùng với timviec365.vn tìn hiểu thêm về công việc dược sĩ và những quyền lợi mà một dược sĩ được hưởng nhé.

Công việc dược sĩ

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý