Wednesday , 11/12/19
NEWS

Làm part time là gì? Những điều cần biết về công việc làm part time

Hiện nay công việc làm part time đang là một trong số những công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm và sử dụng hình thức lao động này để tích lũy thêm kinh nghiệm dành cho bản thân cũng như là kiếm thêm kinh phí để trang trải những chi phí về cuộc sống. Vậy công việc làm part time có gì thú vị mà tại sao rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng hình thức lao động này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại hình lao động này nhé.

1. Làm part time là gì?

Part time là một thuật ngữ chỉ một công việc làm bán thời gian, Làm với thời gian linh hoạt, thường hướng đến các đối tượng tìm việc làm thêm loại hình lao động này thường là các sinh viên, các bà nội trợ hay những người tranh thủ vào thời gian rảnh rỗi có nhu cầu đi làm để vừa kiếm thêm thu nhập và vừa tích lũy được thêm kinh nghiệm thực tế để phục vụ cho cuộc sống sau này.
 
Part time là công việc như thế nào?
XEM THÊM: Những công việc làm thêm tại Bến Lức bạn nên biết!

2. Đặc thù công việc part time

2.1. Về thời gian làm việc

Nhân viên part time không quá gò bó về mặt thời gian, thống thường trước khi tiến hành vào làm việc thì nhân viên sẽ đưa ra khoảng thời gian rảnh để đơn vị doanh nghiệp sẽ sắp xếp công việc theo thời gian rảnh của nhân viên đó. Đây là ưu điểm của hình thức lao động này.

2.2. Về mức lương

Mức lương của nhân viên part time thường phụ thuộc vào sự trao đổi giữa họ và doanh nghiệp. Mức lương này thường được trả theo năng suất công việc, theo giờ hoặc ngày. Tùy vào quy mô của doanh nghiệp, chất lượng – mức độ quan trọng của công việc.

2.3. Về chế độ đãi ngộ

Đây là một vấn đề cần đáng chú ý của nhân viên part time. Do đặc thù của công việc là nhân viên làm bán thời gian vậy nên không có chế độ đãi ngộ riêng cho nhân viên part time. Nhân viên hoàn toàn không được hưởng hoặc nhận được rất ít các chính sách, phúc lợi xã hội giống như nhân viên chính thức.
 

Các nhân viên làm part time có được hưởng hết các chế độ ?

2.4. Về cơ hội thăng tiến trong nghề

Đây là hình thức làm việc bán thời gian thường làm việc với hợp đồng ngắn hạn, vậy nên sẽ không có cơ hội thăng tiến như với nhân viên toàn thời gian. Mặt khác. Nếu bạn có nhu cầu gắn bó với việc làm lâu dài thì bạn sẽ được trở thành nhân viên chính thức và tất nhiên là cơ hội thăng tiến cũng cao hơn. 
>>> Xem thêm: Bán thời gian là gì? Việc làm bán thời gian và những lợi ích 
XEM THÊM: Danh sách việc làm thêm buổi tối tại nhà không thể bỏ lỡ

3. Lợi ích phổ biến của công việc part time

Đối với mỗi một công việc nào bạn làm thì sẽ đem lại những lợi ích riêng biệt. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu những lợi ích của công việc  “part time” là gì nhé.

3.1. Cải thiện thu nhập

Thường những ai đi làm công việc part time thì lý do đầu tiên chính là muốn tăng thêm thu nhập, để có thể chi tiêu vào trong cuộc sống hàng ngày hay vào những thứ mình thích. Với một công việc part time sẽ giúp các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên có thể trang trải cho cuộc sống hàng ngày, giúp đỡ bố mẹ về gánh nặng tài chính và tăng khả năng tự lập, tự lo liệu về cuộc sống của bản thân mình.

3.2. Tích lũy kinh nghiệm

Khi bạn bắt đầu thử thách và cho mình có cơ hội để được trải nghiệm những công việc mà bạn chưa bao giờ làm chính là cho bạn được tích lũy thêm kinh nghiệm. Bởi thực tế nó khác rất xa với những kiến thức trên sách vở. Mỗi ngày đi làm là bạn lại được trải nghiệm tiếp xúc với những thứ ngoài xã hội, bạn có thể thích nghi dần với những khó khăn, thử thách ngoài đó. Bạn bắt đầu những bước đi đầu tiên trong chuỗi các hành trình sau này của bạn đến với con đường thành công.

3.3. Tạo được nhiều mối quan hệ

Trong thời đại năng động hiện đại ngày nay thì mọi người khá là cởi mở với nhau. Trong công việc part time sẽ giúp các bạn có cơ hội để quen biết được nhiều mối quan hệ xã hội khác. Gặp và trao đổi với những người có kinh nghiệm liên quan đến công việc hiện tại và có thể là tương lai, niềm mơ ước của bạn sau này để bản thân tích lũy thêm được chút kinh nghiệm.
>>> Tìm việc làm HCM hiệu quả với những thông tin tuyển dụng việc làm hàng đầu được cập nhật trên trang tuyển dụng của Timviec365.vn - Địa chỉ mang đến những cơ hội việc làm tốt nhất

3.4. Khám phá bản thân

Có những công việc tưởng chừng bạn cảm thấy không phù hợp nhưng khi bắt tay vào công việc đó bạn mới thấy thực sự là bạn có hợp với nó hay không. Đôi khi từ đó mà bạn có thể biết thêm những khả năng của mình mà trước đấy mình không biết. Công việc part time là công việc trải nghiệm thực tế cho bạn cơ hội trải nghiệm và cọ sát để có thể nhận ra sở trường và sở đoản của bạn nhằm cải thiện bản thân mình hơn. Đôi khi từ đó mà bạn nhận ra khả năng tiềm ẩn của bản thân mình.

3.5. Luyện kỹ năng có thể làm nhiều việc một lúc

Lựa chọn công việc part time là bạn sẽ tự tạo cho bản thân mình một cơ hội để có thể làm nhiều việc và xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc. Bạn vừa phải đảm bảo chất lượng công việc part time nhưng cũng phải đảm bảo cho quá trình học tập (đối với sinh viên), bạn phải đảm bảo cho công việc chính của bạn (đối với những bà nội trợ, hay với những người tranh thủ vào thời gian rảnh để đi làm thêm). Vào giai đoạn đầu khi làm việc chắc chắn rằng bạn sẽ bị mệt mỏi, uể oải vì chưa quen nhưng lâu dần bạn sẽ học được thói quen và tự hình thành được kỹ năng làm nhiều việc một lúc mà không còn cảm thấy quá khó khăn như trước nữa.

3.6. Khả năng sắp xếp thời gian một cách hợp lý

Khi bắt đầu công việc part time thì bạn bận rộn hơn rất nhiều, quỹ thời gian của bạn trở nên eo hẹp hơn để bạn có thể phân bố hợp lý cho việc học tập, làm việc và cả thời gian thư giãn. Vì thế bạn sẽ học được cách quý trọng thời gian của mình hơn, từ đó kỹ năng sắp xếp thời gian cũng như phân bổ thời gian cho mọi việc sẽ được nâng cao.

3.7. Làm Cv xin việc sau này của bạn đẹp hơn

Tất nhiên là không một nhà tuyển dụng nào đánh giá cao một ứng viên mà không có kinh nghiệm và tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế đi ứng tuyển. Công việc part time sẽ giúp bạn làm đẹp cho cv công việc và ghi điểm hơn với các nhà tuyển dụng so với ứng viên khác cùng vị trí.
>>> Tham khảo ngay:
  • Việc làm Trà Vinh không thể bỏ qua. Cơ hội tìm kiếm việc làm uy tín từ những nhà tuyển dụng hàng đầu hiện nay
  • Thị trường tuyen dung an giang moi nhat đang rất sôi động bởi các tin của các công ty hàng đầu tại đây ngay trên trang Timviec365.vn
  • Tin tức việc làm Quảng Nam mới nhất được rất nhiều nhà tuyển dụng đăng tin tìm kiếm ứng viên trên trang Timviec365.vn
XEM THÊM: Những công việc làm thêm đánh máy tại nhà hot nhất hiện nay

4. Bí quyết tìm việc part time nhanh chóng hiệu quả nhất

4.1. Sẵn sàng với tất cả công việc, không ngại khổ

Nhiều người hiện nay đang có những xu hướng không tốt như yêu cầu một công việc nhàn hạ nhưng lại đòi hỏi với mức lương cao ngất ngưởng trong khi kinh nghiệm còn chưa có. Nếu bạn nhận thấy bản thân mình có đặc điểm xấu này thì cần phải xử lý nó ngay. Không một đơn vị nào có thể đánh giá khả năng bạn cao ngay thời gian đầu gặp mặt và với những yêu cầu trên trời cùng một con số 0 về kinh nghiệm được. Không ai lên được tới vạch đích, đỉnh vinh quang mà không đi qua điểm xuất phất ban đầu. Vậy nên, bạn hãy bắt đầu mọi thứ từ gian khổ.

4.2. Đa dạng hóa các kênh thông tin để tìm kiếm việc làm

Hiện nay các công việc Part time ngày càng nhiều nhưng để tìm được một công việc tốt và phù hợp với bản thân thì các bạn hãy đa dạng hóa cách thức tìm việc cũng như chủ động hơn về vấn đề đó. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về những cách có thể giúp các bạn tìm được một công việc part time như ý. Hãy tham khảo ngay thông tin việc làm trên các trang như tim viec lam o ben tre hay một số tỉnh thành khác trên toàn quốc.
• Sử dụng công cụ tìm kiếm qua internet
Hiện nay có khoảng 80% các công ty, doanh nghiệp có đăng tin tuyển dụng lên các trang web online. Bạn hãy tận dụng điều đó để có thể tìm cho mình được một công việc. Mỗi trang web hiện nay thường phân loại công việc, cũng như thời gian và mức lương nên bạn có thể tìm được một công việc part time dễ dàng hơn.
Ngoài ra, hiện nay các đơn vị tuyển dụng còn đăng tin lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, các trang website tuyển dụng việc làm thêm Bình Dương,…để tìm kiếm nhân viên, đặc biệt là nhân viên part time. Bởi lực lượng part time chủ yếu đó chính là sinh viên. Đối tượng này hiện nay sử dụng rất nhiều các trang mạng xã hội.
• Tìm việc qua công ty môi giới việc làm
Nhu cầu người tìm việc và việc tìm người hiện nay tương đối cao. Do đó, các công ty, trung tập môi giới việc làm mọc lên rất nhiều. Bạn có thể tìm việc qua các trung tâm môi giới chỉ mất thêm một chút chi phí môi giới. Nhưng  bạn cũng cần lưu ý rằng, hiện nay có rất nhiều trung tâm môi giới không uy tín hay nói cách khác là lừa đảo khiến bạn có thể mất oan một số tiền vào hình thức chi phí môi giới việc nhưng công việc đó không có thật…
• Liên hệ trực tiếp với đơn vị mà bạn mong muốn được làm việc
Để có một công việc như mình mong muốn thì bạn hãy chủ động tự đến những địa chỉ của đơn vị mà bạn mong muốn được làm việc để hỏi về nhu cầu tuyển dụng của công ty. Đôi khi có những công ty chỉ phát hành thông tin tuyển dụng nội bộ hoặc dán tin tuyển dụng ở khu vực làm việc tại văn phòng của họ nên khi bạn mạnh dạn liên hệ trực tiếp thì lại có một cơ hội như  tim viec lam tai tien giang cho bản thân bạn khi tìm kiếm.
• Tìm việc bằng cách khai thác thông tin việc làm từ những người xung quanh
Bạn hãy vận dụng vào những mối quan hệ hiện tại để có thể giúp đỡ bạn tìm được một công việc part time. Thực tế có rất nhiều công việc bị bỏ ngỏ mà không được đăng tin tuyển dụng. Bạn hãy nói với những người quen biết bạn về việc mà bạn đang muốn tìm, biết đâu đó họ lại có thông tin về việc làm đó để cho bạn biết. Có người đã tìm được công việc được nhờ bác hàng xóm mách cho, lại có những người tìm được việc từ chính những người bạn của mình. Công việc luôn là cánh của rộng lớn với những người luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình trong cuộc sống.
• Tìm việc qua các trang đăng tuyển
Hiện nay các bạn trẻ đa số tìm việc nhanh qua các trang đăng tuyển. Bởi các bạn dễ dàng tìm được công việc mà mình yêu thích và phù hợp với thời gian biểu của bản thân lại không sợ bị lừa như các công ty môi giới việc làm. Qua trang web đăng tuyển bạn có thể tìm được 1 công việc mà không phải mất thêm bất cứ chi phí nào, hơn nữa trên trang thì có rất nhiều công việc đa dạng để cho các bạn lựa chọn.

4.3. Nắm vững thông tin về nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển

Tuyển dụng nhân viên part time

Khi bạn cần muốn làm một công việc làm thêm sinh viên gì đó thì bạn trước hết cần phải biết rõ về công việc mình ứng tuyển. Một mặt để tự đánh giá xem bản thân có phù hợp với công việc đó không. Một mặt tự mình chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho công việc đó. Mặt khác, khi bạn đến tuyển dụng thì sẽ rất ghi điểm nếu bạn còn biết rõ về nhà tuyển dụng. Không một nhà tuyển dụng nào sẽ bỏ qua một ứng viên tiềm năng như bạn cả. Nắm bắt những điều trên giúp bạn tìm viec lam Tuyen Quang hay tại các thị trường việc làm hấp dẫn khác với công việc làm thêm hiệu quả nhất.
 
Bài viết trên đây là tất cả những gì mà các bạn cần để biết khi bắt đầu làm công việc part time. Bạn hãy chuẩn bị cho mình thật kĩ những kỹ năng, sự hiểu biết cũng như các thông tin về công việc mình sẽ làm. Chúc các bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với mình.

Tác giả: Lê Hằng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan