Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Lý do khiến Singapore thu hút vốn đầu tư của giới nhà giàu Châu Á

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Theo dõi timviec365 tại google new

Để chọn lựa thị trường đầu tư phù hợp trong khu vực Châu Á thì Singapore là đất nước có nhiều tiềm năng nhất bởi điều kiện phát triển kinh tế tốt và các tệp khách hàng đa dạng được phân khúc rõ ràng. Đó là lý do tại sao giới nhà giàu Châu Á lại rót vốn vào đảo quốc sư tử nhiều như vậy.Cùng tìm hiểu về đất nước này có điểm gì thu hút các nhà đầu tư trong bài viết dưới đây!

1. Lý do khiến Singapore thu hút vốn đầu tư của giới nhà giàu Châu Á

Khái niệm văn phòng gia đình đã có từ lâu ở thị trường Châu Âu được các gia đình giàu có thành lập nhằm quản lý tài sản suốt một thập kỷ. Nhưng tại Châu Á mô hình còn khá mới mẻ vì các gia đình thường chỉ duy trì tài sản qua vài thế hệ.

Theo như thông tin của báo South China Morning Post đưa tin từ năm 2017 - 2019, quy mô kinh doanh theo hình thức văn phòng gia đình tại Singapore tăng tới 500%. Thông thường giới nhà giàu sẽ tạo văn phòng nhằm giữ gìn tài sản gia đình. Bên cạnh đó mô hình văn phòng này còn được thành lập bởi các triệu phú hay tỷ phú nước ngoài muốn đầu tư tại Singapore bởi họ thấy tiềm năng tài chính với nhiều ưu đãi thuế cũng như đảo quốc sư tử được đánh giá là môi trường an toàn và có hệ thống giáo dục tiên tiến.

Vì sao giới nhà giàu Châu á lại muốn đầu tư vào Singapore
Vì sao giới nhà giàu Châu Á lại muốn đầu tư vào Singapore?

Trong khu vực Châu Á, Singapore là trung tâm tài chính nên dựa vào điều này đảo quốc sư tử đã đưa ra nhiều ưu đãi thuế nhằm thu hút vốn đầu từ từ các văn phòng gia đình. Trong đạo luật thuế thu nhập tại Singapore đã được quy định miễn thuế cho một số loại thu nhập nhất định cho các hình thức đầu tư gia đình.

Theo như ước tính của Bộ trưởng phụ trách cơ quan tiền tệ Singapore ông Tharman Shanmugaratnam hiện nay có 200 văn phòng gia đình đặt trụ sở chính tại đây với khối tài sản lên tới 20 tỷ USD. Ngoài ra mô hình văn phòng gia đình còn được Hong Kong săn đón và được cấp giấy phép thành lập đầu tiên vào hồi tháng 9 năm 2020 và chỉ trong vòng 2 tháng đã có tới 50 văn phòng đăng ký giấy phép.

Ông Lee Woon Shiu - Giám đốc ngân hàng tư nhân DBS cho biết các văn phòng gia đình luôn tìm kiếm những cơ hội đầu tư tại ASEAN trong đa lĩnh vực thậm chí liên doanh với các doanh nghiệp địa phương nên chính điều này đã tạo nên điểm thu hút cho đảo quốc sư tử trở thành trung tâm tài chính trong khu vực Châu Á.

Tài sản của thị trường Châu Á ngoại trừ Nhật Bản đang có xu hướng tăng mạnh từ 5,1 - 7,4%/năm chỉ trong vòng 5 năm tới thậm chí theo tình hình này sẽ vượt mặt các nước Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ 2 trên thế giới dựa trên báo cáo của Boston Consulting Group.

Singapore là trung tâm tài chính tại khu vực Châu Á
Singapore là trung tâm tài chính tại khu vực Châu Á

Giới nhà giàu châu Á cụ thể là Trung Quốc có tới 95% là tỷ phú tự thân với khối tài sản được giữ gìn và duy trì trong nhiều thập kỷ qua dựa vào báo cáo của DBS và Economist Intelligence Unit công bố. Mô hình kinh doanh văn phòng ở Singapore và Hong Kong đều có những ưu đãi về mức thuế, các công ty sẽ được thành lập dựa trên hình thức công ty hợp danh hữu hạn.

Việc kinh doanh theo mô hình văn phòng gia đình giúp Singapore củng cố vị thế trung tâm đầu tư và trở thành khu vực có nhiều lĩnh vực đa dạng để khai thác giữ vững an toàn về mặt tài chính.

Để kể đến một số văn phòng gia đình nổi tiếng tại Singapore thì không thể nào bỏ qua cặp vợ chồng tỷ phú tạo dựng nên thương hiệu lẩu Haidilao đình đám được ưa chuộng tại Châu Á hiện nay của Zhang Young và Shu Ping, ngoài ra còn có tập đoàn Dyson cũng được thành lập dựa trên mô hình này của ông trùm máy hút bụi James Dyson. Bên cạnh đó còn rất nhiều văn phòng gia đình đặt trụ sở tại cả Singapore và Hong Kong nhưng đều kín tiếng và giữ danh tiếng ít khi tiết lộ trên giới truyền thông.

Một số văn phòng gia đình nổi tiếng tại đảo quốc sư tử
Một số văn phòng gia đình nổi tiếng tại đảo quốc sư tử

2. Lĩnh vực đầu tư được giới nhà giàu Châu Á quan tâm tại Singapore

 Trong các lĩnh vực đầu tư tài chính tiềm năng tại Singapore thì không thể nào bỏ qua bất động sản tại đảo quốc sư tử này. Đây cũng chính là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư tranh nhau thâu tóm các công trình bất động sản lớn tại đây. Lĩnh vực bất động sản tại Singapore thu hút rất nhiều người nước ngoài, ngay cả trong tình hình khó khăn ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu do Covid 19 mà thị trường này vẫn có thể khởi sắc.

Chính quyền của đảo quốc sư tử đã có những biện pháp kiểm soát tình hình đại dịch Covide 19 khá tốt, nhờ vào điều này đã thu hút sự chú ý của giới siêu giàu Châu Á, họ đã chuyển sang đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực bất động sản tạo nên luồng gió mới cho thị trường nhà phân khúc hạng sang tại Singapore.

Giới nhà giàu Châu Á bị thu hút bởi lĩnh vực bất động sản tại Singapore
Giới nhà giàu Châu Á bị thu hút bởi lĩnh vực bất động sản tại Singapore

Sự kiện nổi bật trong sàn giao dịch bất động sản tại Singapore phải kể đến một người dân Trung Quốc đến từ Phúc kiến đã mua căn nhà bằng gỗ hướng ra biển trong khu dân cư đắt giá bậc nhất đảo quốc sư tử Sentosa Cove với giá 39 triệu USD Sing (tương đương 29,2 triệu USD Mỹ). Ngoài ra, các căn hộ thuộc phân khúc hạng sang tại South Beach với tổng diện tích lên tới 5000 m2 cũng bị thâu tóm bởi một người Trung Quốc. Cuối cùng phải nhắc tới gia tộc Tsai người Đài Loan đã tậu tới 20 căn hộ trong khu phố đắt đỏ của Singapore với tổng giá trị lên đến 293 triệu USD Sing.

Phải nói rằng chỉ qua 3 sự kiện nổi bật này ta cũng có thể thấy được, thị trường bất động sản tại Singapore thu hút giới nhà giàu Châu Á chi mạnh tay đầu tư như một thỏi nam châm. Dù việc họ giao dịch bất động sản với mục đích thương mại hoặc quản lý tài sản thì đó cũng là kênh đầu tư đúng đắn mà nhiều triệu phú, tỷ phú đang hướng tới.

3. Điểm sáng của trung tâm tài chính Singapore

Mô hình kinh doanh của giới nhà giàu Châu Á hiện nay hoàn toàn có thể duy trì thậm chí là phát triển dù kinh tế toàn cầu đang đi xuống. Hiện nay, văn phòng gia đình được chia thành 2 hình thức chính đó là văn phòng một gia đình gồm có những luật sư, chuyên gia tài chính và cố vấn thuế riêng cho một công ty và văn phòng đa gia đình cũng có các vị trí trên nhưng làm việc hỗ trợ cho nhiều gia đình.

Văn phòng gia đình được chia thành 2 loại chính
Văn phòng gia đình được chia thành 2 loại chính

Việc giới nhà giàu Châu Á tập trung vào kinh doanh văn phòng gia đình nhắm quản lý tài sản là điều tốt đối với thị trường tài chính nói chung và Singapore nói riêng. Theo nhận định của ông Goh từ Kamet Capital thì đây chính là điểm sáng của lĩnh vực tài chính trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Bất chấp thị trường lao đao vì hậu quả từ đại dịch Covid 19, giới nhà giàu vẫn đầu từ mạnh tay.

Nhờ vào các văn phòng gia đình mà tạo nhiều cơ hội việc làm cho vài trăm người làm việc tiếp và gián tiếp nhằm giải quyết các vấn đề hoạt động, kế hoạch tài sản,... bởi các chuyên gia đầu tư, văn phòng pháp lý.

Mô hình văn phòng đa gia đình là tập hợp các gia đình có khối tài sản từ khoảng 50 - 100 triệu USD, đây là cách thành lập công ty gia đình Raffles của ông Jaydee Lin. Ông cho rằng các gia đình không nên có tài sản quá lớn như vậy họ sẽ tách ra làm riêng và chiến lược của ông đã thành công nên hiện nay Văn phòng gia đình Raffles đang quản lý tài sản của 6 gia đình khắp Hong Kong và Singapore.

Lĩnh vực kinh doanh của văn phòng gia đình rất đa dạng không chỉ dừng lại ở việc đầu tư mà còn hướng đến nhiều sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ khách hàng như cung cấp quản lý, tài xế, trợ lý thậm chí còn giúp lập kế hoạch thừa kế cho các gia đình có nhu cầu. Sự phát triển của văn phòng gia đình được ước tính số tài sản chuyển dịch giữa các thế hệ trong vòng 10 - 15 năm tới lên đến 2000 tỷ USD.

Dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19 nhưng Singapore vẫn là điểm sáng cho lĩnh vực tài chính
Dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19 nhưng Singapore vẫn là điểm sáng cho lĩnh vực tài chính 

Mục tiêu của giới nhà giàu Châu Á ngoài việc quản lý tài sản còn phải giữ gìn và duy trì đề truyền lại cho thế hệ sau mà hạn chế tối thiểu những tranh chấp không đáng có gây chia rẽ nội bộ. Để giữ được tài sản và tạo lợi nhuận thì đa số các gia đình sẽ đầu tư vào những lĩnh vực ít rủi ro như quỹ, trái phiếu hay cổ phiếu hoặc tham gia các hoạt động liên quan đến xã hội, sức khỏe, môi trường và quản lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những văn phòng gia đình mong muốn thu được nhiều lợi nhuận hơn khi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ hay hàng tiêu dùng dù mạo hiểm và nhiều rủi ro nhưng nếu thành công sẽ rất bội thu.

Mặc dù trên thực tế thì mô hình văn phòng gia đình chưa thực sự phổ biến ở thị trường Châu Á, chủ yếu tập trung xây dựng ở Singapore và Hong Kong tạo nên lợi thế phát triển cho các công ty có trụ sở tại đây.

Qua là những thông tin vừa đề cập bên trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được lý do tại sao giới nhà giàu lại chọn Singapore đều đầu tư rót vốn. Đây là một quốc gia đầy tiềm năng kinh tế đồng thời là mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư có thể chọn lựa khai thác.

Lịch sử Singapore- Đảo quốc sư tử và con rồng châu Á của hiện tại

Nhắc đến những con rồng của châu Á hiện tại, bên cạnh những cái tên sừng sỏ như Nhật Bản hay Hàn Quốc, thì không thể không nhắc đến Singapore. Đảo quốc sư tử đã có những thay đổi mạnh mẽ trong vài thập kỷ trở lại đây. Cùng tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của con rồng châu Á này nhé. 

Lịch sử Singapore- Đảo quốc sư tử và con rồng châu Á của hiện tại

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;