Quay lại

Hướng dẫn lập mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô đơn giản nhất

Tác giả: Trần Thùy Linh

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô giúp người chủ xe và người được giao nhiệm vụ quản lý xe ô tô có thể theo dõi chính xác chu kỳ bảo dưỡng, những nội dung bảo dưỡng xe ô tô, cũng như trích xuất thông tin nếu cần thiết. Sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô có thể được tạo lập trên Word hoặc Excel. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về nội dung và cách tạo lập mẫu sổ này qua bài viết sau đây nhé!

1. Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô bao gồm những nội dung gì?

Trên thực tế không có quy định nào về mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô. Mỗi gara xe sẽ tự thiết kế một mẫu mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô. Nhìn chung, một mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô cần đảm bảo chứa đầy đủ những nội dung sau đây.

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô
Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô

- Ngày thực hiện công việc bảo dưỡng.

- Thông tin về khách hàng.

- Thông tin về xe của khách.

- Nội dung bảo dưỡng.

- Người hoặc đơn vị phụ trách việc bảo dưỡng.

- Chi phí bảo dưỡng.

Nếu khách hàng bảo dưỡng nhiều hơn 1 xe ô tô thì thông tin bảo dưỡng của mỗi xe phải được ghi chép riêng biệt.

Nếu trong quá trình bảo dưỡng xe mà phát hiện ra lỗi hỏng hóc cần sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng thì phía gara sẽ phải làm việc với khách hàng để thông báo tính trạng hỏng hóc và đề nghị phương án sửa chữa, thay thế. Chi tiết sửa chữa có thể được ghi cụ thể trong nội dung theo dõi bảo dưỡng hoặc ghi chép riêng vào sổ theo dõi sửa chữa xe ô tô.

Sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô thường được phái gara lập để theo dõi các hoạt động bảo dưỡng xe ô tô cho khách hàng theo từng tháng, từng quý hoặc từng năm. Bên cạnh đó, người chủ xe ô tô hoặc người phụ trách quản lý xe cũng có thể lập sổ theo dõi để ghi chép lại lịch sử bảo dưỡng xe ô tô nhằm mang xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ.

Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô giúp theo dõi lịch sử bảo dưỡng
Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô giúp theo dõi lịch sử bảo dưỡng

2. Hướng dẫn lập mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô

Việc duy trì bảo dưỡng xe định kỳ có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ hỏng hóc và tiết kiệm tiền khi hạn chế tối đa những lần sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng rất tốn kém. Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô giúp ghi chép lại nội dung mỗi lần bảo dưỡng để chủ xe chủ động mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô có thể được tạo lập thông qua một vài thao tác đơn giản.

2.1. Lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô trong Word hoặc Excel

Như đã chia sẻ trong phần trước, nội dung trong mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô không có gì quá đặc biệt. Để tiện tra cứu và quan sát, bạn sẽ chia các nội dung cần có trong sổ theo dõi bảo dưỡng xe thành các cột, với mỗi nội dung được ghi chú trong một cột riêng biệt.

Trong Word, bạn có thể sử dụng tính năng tạo bảng để kẻ bảng trước, sau đó điều chỉnh độ rộng của các cột sao cho phù hợp với nội dung của mỗi cột. Tên các cột có thể được in đậm lên giúp dễ theo dõi hơn. Bạn cũng nên sử dụng kiểu chữ phổ thông và dễ nhìn như Arial, Times New Roman…

Lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô trong Word hoặc Excel
Lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô trong Word hoặc Excel

Việc lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô trong Excel có vẻ dễ dàng hơn khi bạn đã có sẵn bảng tính bao gồm các hàng và cột. Bạn chỉ cần nhập tên các cột và điều chỉnh độ rộng phù hợp cho mỗi cột là được. Hơn nữa, bạn cũng có thể tô màu các ô tiêu đề để dễ phân biệt hơn. Việc tính toán tổng tiền bảo dưỡng cũng đơn giản hơn rất nhiều với các hàm có sẵn trong Excel.

2.2. Sử dụng phần mềm để lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô

Những gara sửa xe cỡ lớn thường tiếp nhận nhiều xe bảo dưỡng trong một đơn vị thời gian. Hơn nữa việc quản lý những gara cỡ lớn thường phức tạp hơn nhiều.Vì vậy nên các gara ô tô cỡ lớn đều sử dụng phần mềm hỗ trợ việc quản lý.

Phần mềm quản lý gara ô tô 365 được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý gara ô tô trên nền tảng web tốt nhất hiện nay. Phần mềm bao gồm các danh mục chính như sau: Tổng quan, Sửa chữa xe, Bán hàng, Đối tác, Chăm sóc khách hàng, Báo Cáo, Cài đặt và Chuyển đổi số 365.

Sử dụng phần mềm để lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô
Sử dụng phần mềm để lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô

Tại trang tổng quan, bạn có thể quan sát được số xe hiện đang có trong gara, tổng số sản phẩm bán ra, doanh thu theo ngày và theo tháng.

Để lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô, bạn truy cập vào danh mục Chăm sóc khách hàng. Danh mục này bao gồm 4 danh mục nhỏ hơn là: Bảo hành, Lịch bảo dưỡng, Chương trình khuyến mại và CSKH sau sửa chữa.

Trong danh mục Lịch bảo dưỡng, người sử dụng có thể dễ dàng lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô thông quan các chuyên mục có sẵn bao gồm: STT, Mã phiếu tiếp nhận, Mã hóa đơn, Mã khách hàng, Tên khách hàng, Số điện thoại, Chu kỳ bảo dưỡng, Bảo dưỡng gần nhất và Kỳ bảo dưỡng tiếp theo.

Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể nhập mã hóa đơn hoặc tên khách hàng vào trên thanh tìm kiếm để tra cứu nhanh thông tin bảo dưỡng xe của khách hàng.

Mọi thông tin trong các cột mục đều được tự động cập nhật khi khách hàng mang xe đến bảo dưỡng.

Dễ dàng quản lý hồ sơ bảo dưỡng xe của khách hàng
Dễ dàng quản lý hồ sơ bảo dưỡng xe của khách hàng

3. Gợi ý một số app theo dõi bảo dưỡng xe ô tô

Tài xế xe ô tô hoặc chủ xe cũng có thể chủ động theo dõi chu trình bảo dưỡng xe ô tô để sắp xếp thời gian đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ. Hiện nay có khá nhiều app có thể giúp chủ xe làm việc này.

Sau đây là gợi ý một số app theo dõi bảo dưỡng xe ô tô mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại di động để tiện theo dõi việc bảo dưỡng xe hơn.

- aCar: App này được thiết kế dành cho các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Giao diện của app khá trực quan và dễ sử dụng. Tại trang tổng quan, bạn có thể tự tạo một bản ghi mới, trong đó có ghi chép thông tin về lịch sử bảo dưỡng xe, nội dung bảo dưỡng và thời gian bảo dưỡng. App sẽ căn cứ vào thời gian bảo dưỡng gần nhất bạn đã nhập trước đó để tự động thông báo cho bạn về lịch trình bảo dưỡng khi chuẩn bị đến ngày cần đưa xe đến gara.

- Car Maintenance Reminder: Đúng như tên gọi, chức năng chính của app này đó là nhắc nhở bạn khi chuẩn bị đến lịch mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. App có tính năng ghi nhận và theo dõi lịch sử bảo dưỡng xe và cho phép người sử dụng lên kế hoạch thực hiện trong lần bảo dưỡng tiếp theo.

App theo dõi bảo dưỡng xe ô tô
App theo dõi bảo dưỡng xe ô tô

- Car Minder Plus: App Car Minder Plus được thiết kế cho các thiết bị iOS. Đây là ứng dụng tương đối hoàn hảo, giúp người sử dụng quản lý toàn bộ các hạng mục bảo dưỡng xe như bộ lọc dầu, bộ lọc không khí, dầu động cơ, dây đai truyền động… Người dùng cũng có thể tự điều chỉnh hồ sơ bảo dưỡng xe để quản lý lịch trình bảo dưỡng xe hiệu quả hơn.

Trên đây là lý do vì sao các gara ô tô và chính người chủ xe nên lập sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô. Mẫu sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô có thể được tạo lập trên Word hoặc Excel. Nếu bạn kinh doanh dịch vụ gara sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô thì sổ theo dõi bảo dưỡng xe ô tô rất cần thiết để biết được hồ sơ khách hàng và lịch sử bảo dưỡng xe của họ.

Quy trình quản lý gara ô tô

Học hỏi cách quản lý, nắm bắt quy trình quản lý gara ô tô là một việc làm rất cần thiết nếu bạn muốn kinh doanh gara ô tô. Cùng theo dõi quy trình quản lý gara ô tô hiệu quả được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Quy trình quản lý gara ô tô

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý