Quay lại

Hướng dẫn hoàn thành mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tác giả: Trần Thùy Linh - 28/09/2021

Thị trường lao động Nhật Bản hiện đang là “miền đất hứa” đối với rất nhiều người lao động. Với nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực từ phía Nhật, mỗi năm có hàng nghìn người lao động Việt Nam lên đường sang Nhật. Để có thể thuận lợi sang Nhật thì mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật là yếu tố không thể thiếu. Cùng tìm hiểu về mẫu giấy tờ này tỏng bài viết dưới đây nhé!

1. Mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật và những gì bạn cần biết

Mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật – trong tiếng Nhật là 履歴・職務経歴書 – là một trong những thành phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động là con đường nhiều người lao động lựa chọn
Xuất khẩu lao động là con đường nhiều người lao động lựa chọn

1.1. Vai trò của mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật

Mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa tất cả những thông tin về một cá nhân khi đăng ký tham gia vào chương trình đưa người lao động đi xuất khẩu lao động tại một công ty. Những thông tin được khai sẽ là tiền đề để các cán bộ định hướng cho người lao động đăng ký vào một đơn hàng phìu hợp.

Các mục trong mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật Bản bao gồm:

- Thông tin cá nhân (個人情報)

- Thành phần gia đình (家族構成 )

- Quá trình học tập (学歴)

- Năng lực ngoại ngữ (語学能力) và Kỹ năng vi tính (PCスキル)

- Kinh nghiệm làm việc (職務歴詳細)

- Lý do ứng tuyển (志望理由)

Việc khai báo thông tin cá nhân là rất quan trọng, bởi form thông tin này chính là cơ sở duy nhất để các công ty và chủ xí nghiệp thuê lao động Nhật bản nắm bắt được thông tin của người lao động. Form sơ yếu lí lịch tốt cũng giúp công tác dịch thuật nhanh chóng và chính xác hơn.

Cần nghiêm túc khi điền sơ yếu lý lịch
Cần nghiêm túc khi điền sơ yếu lý lịch

1.2. Hướng dẫn điền thông tin mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật

Tùy theo từng công ty mà mẫu sơ yếu này sẽ có những câu hỏi khác nhau, tuy nhiên những thông tin cần hoàn thành thì không có sự khác nhau quá nhiều. Mọi mẫu sơ yếu lí đều có chứa những trường thông tin được liệt kê sau đây.

1.2.1. Thông tin cá nhân – 個人情報

Trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 ảnh thẻ kích cỡ 4x6 để dán vào vị trí đã được quy định sẵn.

Trong phần Thông tin cá nhân, bạn cần điền những thông tin liên hệ cơ bản, bao gồm:

- Họ và tên (氏名): Bạn có thể điền họ và tên bằng tiếng Việt, sau đó họ tên bạn sẽ được phiên âm và ghi bằng Firigame ở ngay ô trống phía trên.

- Ngày sinh (生年月日)

- Giới tính (性別)

- Tuổi (年齢)

- Địa chỉ (住所)

- Số điện thoại (携帯電話)

- Địa chỉ email

- Quê quán (出身地)

Cuối cùng bạn cần trả lời câu hỏi bạn đã từng đi Nhật hay chưa.

Ghi chính xác thông tin cá nhân
Ghi chính xác thông tin cá nhân

1.2.2. Thành phần gia đình – 家族構成

Đơn giản là bạn cần điền đầy đủ thông tin về các thành viên trong gia đình mình. Với mỗi thành viên, bạn cần điền đầy đủ những thông tin như họ tên (氏名), năm sinh (生年) và nghề nghiệp (職業), ngoài ra nếu trong gia đình có những thanh viên khác như anh/ chị/ em/ con cái thì cần liệt kê số lượng chính xác.

1.2.3. Quá trình học tập – 学歴

Trong phần này chỉ cần ghi lại quá trình học tập của bạn tính từ bậc Trung học phổ thông trở lên. Bạn cũng lưu ý là nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông thì bạn sẽ không đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật bản đâu nhé!

Cần ghi rõ thời gian nhập học và thời gian tốt nghiệp, tên trường và chuyên ngành bạn theo học.

1.2.4. Năng lực ngoại ngữ và Kỹ năng vi tính

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động theo dạng lao động phổ thông thì chỉ cần đạt được chứng chỉ năng lực tiếng nhật N4 là đủ điều kiện, thậm chí nhiều công việc chỉ cần có chứng chỉ N5. Đối với những bạn sang Nhật theo diện kỹ sư hay kỹ năng đặc định thì cần tối thiểu năng lực N4 hoặc cao hơn là N3.

Ứng viên cần đạt năng lực tiếng Nhật cần thiết
Ứng viên cần đạt năng lực tiếng Nhật cần thiết

Trong phần Năng lực ngoại ngữ, bạn sẽ tự đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh hay một ngôn ngữ khác. Bạn cần đánh giá cả 4 kỹ năng nghe , nói, đọc và viết ở 4 cấp độ khác nhau bao gồm các mức từ cao xuống thấp:

- Lưu loát cả 4 kỹ năng

- Mức độ vừa phải, đôi khi cần thông dịch

- Mức độ cơ bản, giao tiếp đơn giản, chưa chuyên nghiệp. Cần thông dịch hỗ trợ

- Mức độ chào hỏi, hiểu các câu đơn giản

Tương tự đối với Kỹ năng vi tính, bạn cũng sẽ tự đánh giá khả năng sử dụng một số phần mềm thông dụng phục vụ cho công việc như: Word, Excel, AutoCAD 2D và AutoCAD 3D, SolidWorks, Pro-engineer, CATIA, PLC…

Tại mỗi phần mềm cũng sẽ áp dụng 4 cấp độ tự đánh giá bao gồm:

- A: Thành thạo

- B: Có thể sử dụng

- C: Có thể làm được qua hướng dẫn

- D: Có học qua

1.2.5. Kinh nghiệm làm việc – 職務歴詳細

Trong phần này bạn sẽ ghi chú thông tin của 2 công việc gần nhất với thời điểm ứng tuyển đi xuất khẩu lao động. Tại mỗi quá trình làm việc bạn cần điền đầy đủ 5 mục thông tin lớn, bao gồm:

- Thời gian làm việc (Bắt đầu từ ngày nào và kết thúc vào ngày nào).

- Giới thiệu về công ty (企業概要), trong đó bao gồm: tên công ty, quốc tịch, địa chỉ, số nhân viên và lĩnh vực hoạt động.

- Đãi ngộ (待遇), trong đó bao gồm: mức lương ban đầu và mức lương cuối cùng.

- Chức vụ đảm nhiệm (職位)

- Nội dung công việc (職務内容)

Ghi lại chi tiết quá trình làm việc gần nhất
Ghi lại chi tiết quá trình làm việc gần nhất

1.2.6. Lý do ứng tuyển – 志望理由

Thông thường trong phần này các ứng viên trình bày một bài tự giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật hoặc một bài tự PR bản thân trong đó nhấn mạnh những sở trường và kinh nghiệm làm việc phù hợp với đơn hàng đang ứng tuyển.

Lưu ý là dù bạn viết như thế nào thì đừng quên mục thông tin quan trọng nhất vẫn là trình bày do bạn muốn sang Nhật.

2. Một số lưu ý khi điền mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật

Việc khai báo thông tin trong form sơ yếu lí lịch có vai trò rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến tỷ lệ hồ sơ của bạn được duyệt cũng như việc xin visa và tư cách lưu trú sau này nếu bạn đậu đơn hàng. Khi điền thông tin mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

- Đọc kỹ thông tin và hướng dẫn trước khi bắt đầu viết để tránh tẩy xóa trong mẫu sơ yếu lí lịch hoặc phải viết lại tờ khác.

- Trình bày sạch sẽ, chữ viết đẹp, nắn nót.

- Bạn cần khai đúng thông tin bởi những thông tin trong form này sẽ là cơ sở để các giấy tờ khác của bạn được thực hiện.

Khai thông tin chính xác và trung thực
Khai thông tin chính xác và trung thực

- Nếu không hiểu rõ hay không chắc chắn về phần nào thì cần hỏi ngay cán bộ tuyển dụng để được hỗ trợ.

- Nên tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để có một tờ khai đẹp.

- Mức lương tháng theo mỗi đơn hàng thường sẽ dao động trong khoảng 26 – 30 triệu mỗi tháng, vì vậy trong phần mức lương mong muốn hãy ghi khoảng 27 – 28 triệu/ tháng.

Trên đây là những gì bạn cần biết về hồ sơ đi xuất khẩu lao động và hướng dẫn hoàn thiện mẫu sơ yếu lí lịch xuất khẩu lao động Nhật. Sơ yếu lí lịch cung cấp cơ sở thông tin cho mọi hoạt động và các loại giấy tờ khác, vì vậy hãy tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước và khai báo thông tin thật cẩn thận nhé. Đồng thời cũng đảm bảo cung cấp các thông tin một cách chính xác vì chỉ cần một vài sự gian dối thì hồ sơ của bạn sẽ ngay lập tức bị loại ngay.

Nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt

Nếu bạn đang có ý đinh ứng tuyển cho một công việc nào đó và băn khoăn không biết nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt thì hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc của bản thân nhé!

Nên viết CV tiếng Anh hay tiếng Việt

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý