Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Cách phân biệt các loại máy chấm công có mặt trên thị trường Việt Nam

Tác giả: Hồng Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Cuộc sống dần phát triển, đi kèm theo là đối với những chất lượng sản phẩm cũng như thiết bị cần phát triển hơn. Theo đó đòi hỏi những thiết bị các ngày này cần phải ngày càng đa chức năng hoặc làm mới nó. Nếu như nói về máy chấm công là loại thiết bị mới thì không hoàn toàn đúng, nhưng nếu xét về cũ thì cũng chỉ mới xuất hiện được một thời gian chưa lâu. Đối với những sự phát triển trong khoảng chục năm nay trở lại đây, máy chấm công đã và đang rồi sẽ trở lên phổ biến trong rộng khắp các công ty, doanh nghiệp văn phòng. Cùng timviec365.vn tìm hiểu xem máy chấm công là gì và gồm những loại nào.

1. Máy chấm công được định nghĩa như thế nào?

Máy chấm công đơn giản được hiểu là một thiết bị dùng để có thể ghi nhận thời gian ra hoặc vào của các nhân viên đó trong một công ty. Phổ biến đến như thế nhưng có thể nhiều người dù đã sử dụng hay chưa, cũng chưa chắc biết được hết các loại máy chấm công.

Máy chấm công là gì?
Máy chấm công là gì?

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay chúng ta có thể bắt gặp được rất nhiều các loại máy chấm công mà người dùng nếu không rõ sẽ không thể nào phân biệt được các loại máy đó với nhau. Ngay bây giờ, timviec365.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân biệt các loại máy chấm công xem như thế nào?

2. Các loại máy chấm công thường gặp tại thị trường Việt Nam

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều đa dạng các mẫu mã loại máy chấm công khác nhau làm cho bạn có thể phải bối rối khi bắt tay vào chọn lloại nào cho phù hợp. Dù có số lượng sản phẩm lớn nhưng thực tế thì cách phân loại máy chấm công lại khá đơn giản, cụ thể như sau:

2.1. Máy chấm công cơ học 

Máy chấm công cơ học là loại máy có thể sử dụng các thẻ giấy để có thể lưu trữ dữ liệu chấm công. Khi nào cần xử lý dữ liệu về chấm công, người ta sẽ xử lý cần phải tự đọc bằng máy và thêm thông tin vào hệ thống dữ liệu.

Máy chấm công cơ học là loại máy chấm công mà đối tượng chấm công sẽ sử dụng thẻ giấy để chấm công khi vào giờ làm việc và khi tan ca ra về. Khi người dùng chấm công, máy sẽ in ra thời gian (gồm ngày, giờ và phút) trên thẻ giấy. Vào cuối tháng, người chấm công tổng hợp về thời gian trên thẻ để có thể chấm công cho nhân viên hoặc công nhân.

Máy chấm công cơ học.
Máy chấm công cơ học.

Ưu điểm của máy chấm công cơ học là tiết kiệm về chi phí  mà còn không tốn thời gian và chi phí đầu tư ban đầu.

Nhược điểm của máy chấm công cơ học là máy phải sử dụng bằng tay và khó khăn trong việc tra cứu bên cạnh đó còn tốn chi phí về thẻ giấy chấm công cho từng nhân viên mỗi tháng và tốn chi phí thay ruy băng mực cho máy theo các định kỳ. Công nghệ thì theo truyền thống,lạc hậu.

2.2. Máy chấm công điện tử.

2.2.1. Máy chấm công bằng thẻ từ

Máy chấm công bằng thẻ từ là loại máy chấm công sẽ sử dụng phương pháp nhận dạng và xác nhận danh tính người dùng thông qua thẻ từ.

Máy chấm công bằng thẻ từ có thể cảm ứng và quản lý lên đến 30.000 thẻ và sử dụng CHIP xử lý Intel của Mỹ làm cho tốc độ đọc cực nhanh, dung lượng bộ nhớ trong máy là 50.000 lần chấm thẻ. Dòng sản phẩm này rất đa dạng theo về mẫu mã cũng như chủng loại, phù hợp với từng quy mô của doanh nghiệp.

Máy chấm công thẻ cảm ứng là thiết bị sẽ sử dụng thẻ cảm ứng Proximity / MIFARE. RFID còn viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification (Nhận dạng qua được bằng tần số sóng vô tuyến), đây được coi là một kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa, cho phép người dùng đọc dữ liệu trên chíp được đọc một cách “không tiếp xúc” qua đường dẫn sóng, bên cạnh đó vô tuyến ở khoảng cách từ 50cm cho tới 10 mét, tùy theo loại thẻ.

Máy chấm công bằng thẻ từ
Máy chấm công bằng thẻ từ

Ưu điểm của máy chấm công bằng thẻ từ là tốc độ quẹt thẻ nhanh chóng và tiện lợi. Có bộ nhớ dữ liệu khổng lồ và có khả năng kết nối với máy tính. Ngoài ra có thể phân quyền, màn hình có thể hiện tên người sử dụng, tích hợp hệ thống kiểm soát ra vào và thẻ nhân viên trên một thẻ từ.

Nhược điểm của máy chấm công bằng thẻ từ là người dùng có thể dễ dàng chấm công hộ mà chi phí đầu tư lại lớn. Thẻ có khả năng giảm về mặt chất lượng khi sử dụng trong 1 thời gian dài.

2.2.2. Máy chấm công bằng vân tay

Máy chấm công bằng vân tay là một dạng máy chấm công được thông qua phương pháp nhận diện bằng dấu vân tay của người chấm. Phương pháp chấm công bằng vân tay này có nhiều ưu điểm. Hạn chế được  khả năng chấm công hộ hay việc phải tốn chi phí phải mua thẻ với số lượng lớn. Tạo nên cho nhân viên được ý thức làm việc chuyên nghiệp hơn và coi trọng về kỷ luật lao động.

Ưu điểm của máy chấm công bằng vân tay là các nhân viên không thể nhờ chấm công hộ, chấm công giả . Bên cạnh đó Có thể phân quyền và có khả năng kết nối máy tính. Chấm công bằng phần mềm qua vân tay nên thao tác rất đơn giản và bảo toàn được dữ liệu khi xảy ra sự cố về điện.

Máy chấm công bằng vân tay
Máy chấm công bằng vân tay

Nhược điểm của máy chấm công bằng vân tay là chi phí tốn cao hơn máy chấm công thẻ giấy mà phải cài đặt phần mềm phức tạp. Ngoài ra cần người biết về công nghệ thông tin để sử dụng điều hành máy chấm công mà nhiều lúc dấu vân tay bị mờ hay dính dầu mỡ không thể chấm công được.

2.2.3. Máy chấm công bằng khuôn mặt

Máy chấm công qua khuôn mặt là thiết bị được cấu thành từ nhiều mong muốn của các nhà quản lý nhân sự và là kết quả của sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học. Đối với việc sử dụng thiết bị chấm công thì sẽ thay thế hoàn toàn cho các bạn về phương thức chấm công thủ công. Thiết bị về máy chấm công thường sẽ được sử dụng vào việc quản lý giờ giấc làm việc của tất cả nhân viên. Giúp đỡ được tối đa công việc và giúp người quản lý không phải lo lắng về việc nhân viên của mình có đi làm đúng giờ giấc hay là  không.

Máy chấm công bằng khuôn mặt
Máy chấm công bằng khuôn mặt

Ưu điểm  của máy chấm công qua khuôn mặt là  Các nhân viên Không thể chấm công hộ nhau và có thể phân quyền cũng như khả năng kết nối máy tính tốt. Hình thức chấm công đơn giản chỉ cần qua khuôn mặt. Không những vậy máy còn có chức năng kiểm soát truy cập nâng cao để có thể phân biệt được đâu là khuôn mặt thật đâu là ảnh để xác định độ bảo mật.

Nhược điểm  của máy chấm công qua khuôn mặt là tốc độ máy xác minh khá chậm và tốn nhiều chi phí. Gây khó khăn chấm công cho phụ nữ khi trang điểm.

3. Nên sử dụng máy chấm công nào?

Để chúng ta có thể chọn được thiết bị chấm công phù hợp, giá tốt bạn lưu ý đừng bỏ qua một số lưu ý sau đây nhé!

3.1. Chọn máy chấm công theo nhu cầu sử dụng

Máy chấm công bằng thẻ giấy sẽ phù hợp với sử dụng cho các địa điểm để chia nhiều thành ca làm việc và không quá đông nhân viên. Từ đó có thể phải làm việc với máy móc nên sẽ  không tiện dùng phương pháp chấm công sinh trắc học.

Máy chấm công thẻ từ hoặc thẻ cảm ứng sẽ phù hợp dùng cho các doanh nghiệp, nhà máy... gồm rất đông nhân viên (quy mô có thể lên đến hàng nghìn người), công việc có thể liên quan tới máy móc nên không thể dùng được cách chấm công sinh trắc học. Ngoài ra có thể kết hợp được chức năng kiểm soát cửa nếu cần tăng cường tính bảo an cho văn phòng.

Máy chấm công bằng vân tay và khuôn mặt, mống mắt luôn phù hợp dùng đến cho các văn phòng cũng như công sở đòi hỏi về tính bảo mật, bảo an cao và không quá đông nhân viên. Ngoài ra có thể sử dụng loại có chức năng kiểm soát cửa ra vào nếu cần thiết tăng cường an ninh cho nơi làm việc.

Chọn máy chấm công theo nhu cầu sử dụng
Chọn máy chấm công theo nhu cầu sử dụng

3.2. Chọn máy chấm công từ những thương hiệu uy tín và có độ dùng bền bỉ.

Ta nên chọn mua máy chấm công chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng sẽ có thể đảm bảo về chất lượng, độ bền và chế độ bảo hành cho thiết bị. Bạn có thể tham khảo theo một số thương hiệu máy chấm công uy tín ví dụ như: Ronald Jack, Wise Eye, ZKTeco, Gigata, Mita, Kobio…

3.3. Chọn máy chấm công theo mức giá có thể phù hợp.

Giá của máy chấm công nhân viên trên thị trường hiện nay khá là  đa dạng, có những loại máy  rẻ chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng và có những loại đắt tiền hơn lên tới trên 10 triệu đồng tùy thuộc vào cách chấm công. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ và chắc chắn nhu cầu sử dụng của mình để có thể chọn được thiết bị phù hợp với mức giá phải chăng nhất. Giá về các mẫu máy chấm công thông dụng hiện nay để bạn vào tham khảo: Giá máy chấm công thẻ giấy: 2,5 - 6,5 triệu đồng

Giá của máy chấm công thẻ cảm ứng, thẻ từ: 2,5 - 12,5 triệu đồng, giá của  máy chấm công vân tay: 2,5 - 11,5 triệu đồng, giá của máy chấm công khuôn mặt: 3,5 - 11,5 triệu đồng, giá của máy chấm công bằng mắt: Trên 10 triệu đồng.

Trên đây là một số loại máy chấm công và cách phân biệt cũng như ưu nhược điểm của chúng trên thị trường Việt Nam. Đẻ có thể biết thêm nhiều về loại máy , dòng máy chấm công thì đừng quên thường xuyên theo dõi trên timviec365.vn để không bỏ qua những thông tin bổ ích nhé!

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về máy chấm công cloud? Đừng bỏ qua theo dõi bài viết sau đây của timviec365.vn để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách tối đa.

Máy chấm công cloud

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về máy chấm công cloud? Đừng bỏ qua theo dõi bài viết sau đây của timviec365.vn để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách tối đa.

Máy chấm công cloud

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý