Saturday , 07/09/19
NEWS

Mẹo tuyển dụng hot nhất để có được nhân viên phù hợp

Tuyển dụng nhân viên phù hợp là một quá trình khó khăn và mất khá nhiều thời gian bởi chọn sai người sẽ khiến cho doanh nghiệp chịu tổn thất và rất mất thời gian. Việc thuê nhân viên phù hợp sẽ giúp ích cho doanh nghiệp rất nhiều. Hãy tham khảo những mẹo tuyển dụng hot nhất trong bài viết sau để tìm ra được nhân viên phù hợp cho công ty của mình.

1. Tại sao doanh nghiệp cần phải tuyển dụng được nhân viên phù hợp?

Tại sao doanh nghiệp cần phải tuyển dụng được nhân viên phù hợp?

1.1. Lợi ích của việc tuyển dụng được nhân viên phù hợp

Tuyển dụng được nhân viên phù hợp tức là họ đã đáp ứng được các tiêu chuẩn doanh nghiệp đề ra. Vì vậy, nhân sự mới sẽ nhanh chóng làm quen được với công việc và thích ứng được với văn hóa của doanh nghiệp. Việc thích ứng và làm quen nhanh chóng sẽ giúp họ có làm việc với một tinh thần thoải mái, nhờ vậy mà năng suất lao động sẽ tăng lên đáng kể.

Doanh nghiệp có được nhân sự thích hợp không chỉ đáp ứng được những yêu cầu ở hiện tại mà còn cả trong tương lai. Một nhân viên phù hợp với công ty sẽ muốn gắn bó lâu dài, trong quá trình làm việc, năng lực của họ sẽ ngày một tốt hơn, có thể hỗ trợ cho sự phát triển sau này của doanh nghiệp rất nhiều.

1.2. Hậu quả của việc tuyển dụng sai người

Hậu quả của việc tuyển dụng sai người là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động. Khi nhân viên thấy mình không phù hợp với công việc. họ dễ sinh tâm lý chán nản và khó có thể làm việc hiệu quả dẫn đến việc năng suất lao động sụt giảm. Doanh nghiệp cũng chịu thiệt hại về doanh thu, có thể mất khách hàng, hoạt động kinh doanh không đạt kết quả như mong muốn, tinh thần làm việc trong công ty sẽ sụt giảm trầm trọng.

Doanh nghiệp còn phải trả thêm chi phí cho quá trình tuyển dụng, huấn luyện, đào tạo người mới để thay thế vị trí người cũ để lại. Nhân sự có vị trí càng cao thì thiệt hại cho doanh nghiệp sẽ càng lớn và rất khó khắc phục trong một thời gian ngắn.

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

2. Mẹo tuyển dụng hot nhất để có được nhân viên phù hợp

Mẹo tuyển dụng hot nhất để có được nhân viên phù hợp

2.1. Phân tích công việc trước khi tuyển dụng

Nhà tuyển dụng trước khi tiến hành tìm người làm cần dành thời gian phân tích công việc. Nhà tuyển dụng cần làm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của nhân sự sẽ tuyển dụng, yêu cầu về trình độ chuyên môn và các kĩ năng cần thiết cho công việc. Việc này giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ công việc mà ứng viên sẽ phải phụ trách khi được nhận vào làm để tìm ra người thích hợp nhất cho công việc. Vì vậy, quy trình tuyển chọn nhân sự sẽ diễn ra nhanh hơn nhờ vào các tiêu chuẩn đã được định sẵn từ trước.

2.2. Lập chiến lược tuyển dụng

Việc lập một chiến lược tuyển dụng sẽ giúp các nhà tuyển dụng xây dựng được một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng không chỉ dựa vào khả năng đánh giá của mình mà còn phải lập ra một chiến lược tuyển dụng hợp lý. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ có được kết quả tuyển dụng đáng tin cậy hơn là phỏng vấn một cách chủ quan. Vị trí càng quan trọng thì chiến lược tuyển dụng càng phải tỉ mỉ, quy trình tuyển dụng càng phải chặt chẽ, tránh gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp.

2.3. Xây dựng danh sách ứng viên tiềm năng

Sau mỗi lần phỏng vấn, nhà tuyển dụng nên lưu lại hồ sơ của các ứng viên tiềm năng nhưng doanh nghiệp của bạn thì lại chưa có vị trí phù hợp cho họ. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ có được một cơ sở dữ liệu về nhân sự tiềm năng vững chắc để có thể tham khảo khi cần tìm người phù hợp.

2.4. Xem lại thông tin của ứng viên một cách tỉ mỉ, cẩn thận

Công việc xem xét hồ sơ, thư xin việc, đơn xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng tránh được khả năng bỏ sót ứng viên. Đồng thời, việc xem xét thông tin của ứng viên một cách cẩn thận cũng giúp nhà tuyển dụng xây dựng cơ sở dữ liệu về nhân sự tiềm năng.

>> Tham khảo ngay: Mẹo tuyển dụng trong thời buổi suy thoái kinh tế

2.5. Hợp đồng lao động hoàn hảo

Hợp đồng lao động chính là cam kết giữa người sử dụng lao động và người lao động để có thể hợp tác với nhau một cách tốt nhất. Vì vậy, xây dựng một bản hợp đồng lao động hoàn hảo với mức lương xứng đáng và chế độ phúc lợi tốt sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên lâu hơn. Nhân viên cũng sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào doanh nghiệp mà tiếp tục làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp.

2.6. Mạng xã hội – công cụ tìm kiếm tối ưu của thời đại 4.0

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Những ứng viên tài năng và chuyên nghiệp thường sử dụng các trang mạnh xã hội như LinkedIn, hay các website tuyển dụng để tìm việc. Việc sử dụng mạng xã hội để tìm nhân viên phù hợp sẽ tiết kiệm thời gian cho quá trình tuyển dụng, nhanh chóng tiếp cận với những ứng viên trẻ tuổi và tiềm năng.

2.7. Tuyển dụng từ trong đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp

Nhà tuyển dụng có thể xem xét về đội ngũ nhân lực có sẵn trong công ty để đưa họ vào những vị trí phù hợp vì đây là những người đã hiểu rõ văn hóa và cung cách làm việc của doanh nghiệp, họ cũng đã gắn bó một thời gian dài và thường trung thành với công việc của mình. Việc tận dụng nhân lực có sẵn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho tuyển dụng rất nhiều.

Nhà tuyển dụng cũng có thể nhờ nhân sự trong công ty giới thiệu những ứng viên tiềm năng cho công việc. Những người được giới thiệu đã có một quá trình tìm hiểu về công việc, văn hóa của công ty nên có nhiều khả năng trở thành nhân viên phù hợp mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn đọc hiểu được lý do tại sao doanh nghiệp cần phải tuyển dụng được nhân viên phù hợp và mẹo tuyển dụng để tìm ra được nhân sự thích hợp. Có thể nói, việc tìm nhân viên phù hợp đòi hỏi nhà tuyển dụng tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng kết quả mang lại được đều xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan