Quay lại

Bản mô tả công việc chuyên viên chính sách ít ai biết

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 16/07/2020

Trong nội dung bài viết này, Bích Phượng sẽ tổng hợp và cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết bản mô tả công việc chuyên viên chính sách đầy đủ qua sự tham khảo đa dạng các tin tuyển dụng vị trí chuyên viên chính sách tại timviec365.vn. Tìm hiểu kỹ hơn bản mô tả này sẽ giúp cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng có thể phục vụ cho mục đích tìm việc hay mục đích tuyển dụng.

Việc làm Quản trị kinh doanh

1. Giới thiệu đôi nét về vị trí chuyên viên chính sách cho người chưa biêt

Chức vụ chuyên viên chính sách là thuật ngữ nghề nghiệp để chỉ những con người chuyên làm nhiệm vụ nghiên cứu để xây dựng nên những chính sách kinh doanh phù hợp với thực tế hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, vị trí này đảm đương cả nhiệm vụ rà soát, triển khai chính sách đã nghiên cứu, hỗ trợ công tác đào tạo nhân lực đủ khả năng thực hiện chính sách kinh doanh đó.

Mô tả công việc chuyên viên chính sách
Mô tả công việc chuyên viên chính sách

Nếu chỉ nhận diện vị trí việc làm này dựa vào những mảng thông tin khái quát như vậy thì không dễ để hiểu hết về vị trí này. Nếu là một nhà tuyển dụng, khi chỉ có được một lương thông tin ít ỏi này thì sẽ không đủ để bạn xây dựng hoàn chỉnh một bản tin tuyển dụng với những mô tả công việc chuyên viên chính sách chi tiết. Còn nếu ở vị trí của người ứng viên đang có nhu cầu tìm việc làm, khi không nắm bắt hoàn thiện bản mô tả nhiệm vụ của vị trí mình đang quan tâm thì chắc chắn bạn khó có được sự chuẩn bị tốt nhất để tự tin tham gia ứng tuyển.

Vậy cho nên việc đọc và tìm hiểu bản mô tả công việc chuyên viên chính sách trong bài viết này là rất cần thiết. Trong những trường hợp này, nếu bạn còn chần chờ, lưỡng lự thì chắc chẳn bạn sẽ bỏ lỡ đi rất nhiều cơ hội phù hợp, hấp dẫn đấy nhé. Vậy cho nên, nhanh chóng kéo xuống nội dung tiếp theo để không trở thành một ứng viên “lỗi thời” nào.

Bật mí: Lương chuyên viên tài chính chi tiết tại đây!

2. Chi tiết bản mô tả công việc chuyên viên chính sách

Sử dụng khái niệm chuyên viên chính sách sẽ rất rộng vì trong thực tế, mỗi linh vực đều có vị trí này và sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyên biệt theo chức năng vị trí của họ, chẳng hạn như chuyên viên chính sách tiền lương, chuyên viên chính sách nhân sự, chuyên viên chính sách kinh doanh,… Khi chúng ta bàn luận vấn đề khái niệm ở mức chung mà không kèm theo lĩnh vực chuyên biệt thì phạm vi nhiệm vụ cũng sẽ mang tầm bao quát hơn. Vậy khi đó có thể xác định công việc chính của chuyên viên chính sách là gì?

Việc làm Nhân sự

2.1. Tham gia xây dựng các chính sách, quy định về chế độ cho người lao động

Với nhiệm vụ này, người chuyên viên chính sách chủ yếu đảm dương mảng chính sách về lương và các chế độ phúc lợi cho nhân viên. Theo đó, họ sẽ phải bám sát thị trường lao động để cập nhật các quy định về chế độ phúc lợi dành cho người lao động theo quy định hiện hành của pháp luật, cập nhật nhanh chóng các xu thế tiền lương dể giúp công ty xây dựng mức lương hợp lý cho nhân viên và đảm bảo nhân viên cũng sẽ thỏa mãn với chế độ lương được công ty chi trả.

Bản mô tả công việc nhân viên chính sách chi tiết
Bản mô tả công việc nhân viên chính sách chi tiết

Tất cả các hoạt động liên quan đến việc xây dựng chính sách tiền lương hợp lý như kiểm tra số liệu và tính toán lương cho nhân viên hàng tháng; tổng hợp lại các khiếu nại, đơn đề nghị có luên quan đến lương thưởng phúc lợi, chế độ bảo hiểm xã hội; phụ trách quỹ lương công ty; đảm bảo mức lương được trả cho nhân viên phù hợp,… đều do chuyên viên chính sách phụ trách chỉ đạo và thực hiện.

2.2. Nhiệm vụ chính – nghiên cứu, xây dựng các chính sách cho công ty

Bất cứ doanh nghiệp nào hoạt động cũng cần phải dựa trên những quy định chính sách rõ ràng. Chính sách được đưa ra trước để làm định hướng hành động cho nhân lực công ty thực hiện theo. Và khi chính sách được công bố, ban hành thì điều đó tương đương vói việc nó đã trải qua một quá trình nghiên cứu cẩn thận, tỉ mỉ từ những chuyên viên chính sách, nó đảm bảo hợp lý với tình hình thực tế của công ty. Nhìn chung các chính sách được ban hành bởi chuyên viên chính sách có thể mang giá trị bao quát toàn bộ hoạt động của công ty.

Các nhiệm vụ trong bản mô tả công việc nhân viên chính sách
Các nhiệm vụ trong bản mô tả công việc nhân viên chính sách

Sau khi xây dựng được chính sách cụ thể, người nhân viên chính sách tùy vào bộ máy tổ chức của doanh nghiệp hay yêu cầu của ban lãnh đạo mà tiến hành hướng dẫn nhân sự khác biên soạn chính sách, thẩm định lại các yếu tố nằm trong chính sách và sau đó chính thức công bố cac băn bản chính sách lập quy.

Cùng với đó, ở vị trí của một người chuyên viên lại phụ trách mảng phát triển chính sách cho doanh nghiệp thì họ còn phải đảm bảo tính bảo mật đối với các chính sách được ban hành, truyền thông tới toàn bộ nhân sự trong công ty về chính sách mới có kèm theo hướng dẫn thực hiện cụ thể, rõ ràng. Tiếp nhận và giải quyết tất cả mọi thắc mắc của nhân sự về chính sách để đảm bảo toàn bộ nhân lực đều có thể nắm bắt được tinh thần chung của chính sách.

Nhiệm vụ chính trong bản mô tả công việc chuyên viên chính sách
Nhiệm vụ chính trong bản mô tả công việc chuyên viên chính sách

Các điều khoản, nội dung được đưa ra trong chính sách đều phải tuân thủ đúng những quy định của pháp luật. Điều này đòi hỏi chuyên viên chính sách phải thường xuyên cập nhật thông tin pháp luật để có những điều chỉnh, bổ sung chính sách kịp thời.

2.3. Những nhiệm vụ khác của chuyên viên chính sách

Các công ty liên quan đến nhân sự, tiền lương hay mọi hoạt động của công ty là nhiệm vụ chính của chuyên viên chính sách. Ngoài việc thực hiện những nhiệm vụ đó một cách nghiêm túc, hiệu quả thì nhân viên chính sách còn được yêu cầu phải hoàn thiện thật tốt những công việc khác như:

- Thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ và quy định chung của phòng ban

- Soạn thảo và đề xuất quy định, chính sách mới dựa trên ý kiến chỉ đạo, yêu cầu của ban lãnh đạo

- Lập báo cáo chi tiết về việc thực hiện nhiệm vụ, chức năng được giao

- Tiếp nhận và thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào được giao từ Ban lãnh đạo công ty

Như vậy, trên đây là những chi tiết về bản mô tả công việc chuyên viên chính sách. Dựa vào đây người tìm việc có thể hình dung dễ dàng hơn nhiệm vụ bản thân cần thực hiện nếu như may mắn trúng tuyển. Nhưng quan trọng hơn, việc tìm hiểu rõ ràng mô tả công việc cho vị trí này sẽ mang đến những hiệu quả tuyệt vời cho quá trình xin việc làm của bạn vì khi hiểu rõ công việc trước mắt, bạn ắt sẽ biết nên đối diện với nhà tuyển dụng bằng những thông tin như thế nào. Sự hiểu biết về nghề của bạn sẽ tạo ra uy tín trong cái nhìn của nhà tuyển dụng. Vậy cho nên không có lý do gì để chúng ta bỏ qua một nguồn tin tức đầy đủ hữu ích, thể hiện rất chi tiết những mô tả cần thiết cho vị trí chuyên viên chính sách ở bài viết này.

Nhiệm vụ khác của chuyên viên chính sách
Nhiệm vụ khác của chuyên viên chính sách

Việc tìm hiểu mô tả công việc chuyên viên chính sách không chỉ dừng lại ở mục đích tìm kiếm nội dung nhiệm vụ cần đảm đương mà hơn hết, bạn sẽ còn phải biết được nhà tuyển dụng đòi hỏi những yếu tố nào ở bạn để trở nên phù hợp với công việc. Mỗi công ty sẽ đưa ra những mong đợi riêng ở nhân viên của mình dựa trên khối lượng công việc, nhiệm vụ cụ thể của công ty. Nhưng hầu như những yêu cầu cơ bản nhất đối với vị trí này thì ở đâu cũng sẽ áp dụng. Theo dõi nội dung bên dưới để hoàn thiện hơn sự hiểu biết về việc trí việc làm chuyên viên chính sách bạn nhé.

Việc làm Luật - Pháp lý

3. Yêu cầu cơ bản đối với việc làm chuyên viên chính sách

Về trình độ chuyên môn: Người chuyên viên chính sách sẽ được ưu tiên tuyển dụng tại các doanh nghiệp nếu như họ tốt nghiệp từ cấp bậc Đại học ở các chuyên ngành như Quản trị doanh nghiệp, Luật – pháp lý,…

Về kinh nghiệm: ứng viên sáng giá của vị trí này đương nhiên sẽ được xét từ những cá nhân đã có kinh nghiệm, đặc biệt là dày dặn kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương. Thứ nhất, doanh nghiệp sẽ tuyển lựa họ vì không cần phải mất nhiều thời gian đào taoj, thứ hai với những kinh nghiệm vốn có, chuyên viên chính sách tiềm năng đó sẽ có thể đóng góp cho công ty nhiều chính sách hay, tiến bộ mà họ đã từng nắm và áp dụng tại nơi làm việc cũ. Đây há chẳng phải là cách giúp doanh nghiệp tiếp thu cái hay cái mới một cách dễ dàng hay sao.

Về kỹ năng: công việc này đòi hỏi người ứng viên phải vận dụng được rất nhiều kỹ năng. Những kỹ năng quan trọng, điển hình có thể kể đến như: khả năng phân tích tổng hợp, vận dụng tư duy logic vào trong xử lý công việc; kỹ năng giao tiếp tốt, đàm phán và thuyết phục hiệu quả; kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm hiệu quả; khả năng giải quyết vấn đề, luôn biết cách sắp xếp công việc khoa học; quản lý thời gian tốt. Ngoài ra, sự chủ động cũng rất cần để một ứng viên trở nên sáng giá với vị trí chuyên viên chính sách.

Yêu cầu cơ bản đối với việc làm chuyên viên chính sách
Yêu cầu cơ bản đối với việc làm chuyên viên chính sách

Làm ở vị trí này nếu như không chủ động thì sẽ khiến cho bạn định hướng thiếu sót, sai lệch hoàn toàn con đường phát triển của công ty trong khi đó, các chính sách có vai rò rất lớn trong việc trở thành rường cột để mọi yếu tố thuộc doanh nghiệp bám vào mà phát triển, từ nhân lực đến các chủ trương hoạt động đều phải dựa trên nền tảng của chính sách. Khi chuyên viên chính sách phát huy tinh thần chủ động trong công việc thì điều đó có nghĩa là họ luôn cập nhật những quy định mới, xu hướng mới của xã hội để xây dựng nên những quy định chung cho cả hệ thống doanh nghiệp áp dụng. Mọi thứ đưa ra đều sẽ được cân nhắc nên chắc chắn đi kèm với sự chủ động sẽ luôn cần đến khả năng giải quyết vấn đề, sự linh hoạt và nhạy bén.

Có thể nói, vị trí việc làm chuyên viên chính sách trong doanh nghiệp nắm giữ vai trò quan trọng, nhiệm vụ có thể đặt lên vai họ nặng hơn so với nhân viên khác song đổi lại, họ sẽ được đền đáp xứng đáng với mức lương vô cùng hậu hĩnh, dao động từ 9 đến 13 triệu đồng. Cũng xuất phát từ giá trị quan trọng của vị trí trong doanh nghiệp mà công tác tuyển dụng chuyên viên chính sách ở mỗi công ty đều có phần khắt khe hơn. Chắc chắn tỷ lệ chọi của bạn sẽ rất cao, ai cũng sẽ lo sợ bản thân không thể vượt qua đối thủ nặng ký. Vậy thì để gia tăng cơ hội ứng tuyển việc làm chuyên viên chính sách thành công, bên cạnh việc bạn có một trình độ chuyên môn tốt, kỹ năng giỏi thì bạn còn cần phải trang bị cho mình bí quyết ứng tuyển vị trí này.

Yêu cầu trong bản mô tả công việc chuyên viên chính sách
Yêu cầu trong bản mô tả công việc chuyên viên chính sách

Ở đây, bí quyết mà Phượng cho là hay nhất, có tác động mang lại hiệu quả cao nhất đó chính là sử dụng công cụ tìm việc tại timviec365.vn. Lý do là gì vậy?

Khi tìm việc và ứng tuyển vị trí chuyên viên chính sách tại website hỗ trợ việc làm số 1 này, bạn không chỉ được cập nhật đầy đủ bản mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng để hiểu rõ ngay từ đầu nhà tuyển dụng muốn gì ở bạn mà còn có thể ứng tuyển trực tiếp tại vị trí đang quan tâm bằng hình thức online. Chỉ cần nộp hồ sơ trực tuyến ngay tại vị trí công việc đó, chỉ vài giây sau, thông tin và mong muốn của bạn đã đến được với nhà tuyển dụng. Điều này thực sự rất tiện ích trong một xã hội hiện đại, phù hợp với lối sống nhanh của giới trẻ như hiện nay.

Nói chung, để có được bản mô tả công việc chuyên viên chính sách thì bạn hãy ưu tiên sự lựa chọn tìm kiếm trên trang wbe timviec365.vn, đảm bảo gợi ý này sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu nhé. Mong rằng với những chia sẻ trên đây về mô tả công việc chuyên viên chính sách, nó sẽ hữu ích trong quá trình tìm việc của bạn.

Tham khảo ngay mẫu mô tả công việc chuyên viên chính sách sau đây:

Tải xuống ngay

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý