Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Khám phá] Chuyên viên phân tích đầu tư - cơ hội và thách thức

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Theo dõi timviec365 tại google new

Song hành cùng sự phát triển vượt bậc và những bước tiến lớn của nền kinh tế hiện đại, nhu cầu đầu tư tích lũy và có nguồn thu nhập thụ động của nhiều người ngày một tăng cao. Công việc chuyên viên phân tích đầu tư hiện đang là một trong những ngành nghề hot nhận được sự quan tâm của không chỉ các bạn trẻ mà cả những bậc phụ huynh có mong muốn định hướng tương lai cho con em. Cùng tìm hiểu về công việc này qua bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé.

 

1. Chuyên viên phân tích đầu tư là gì? 

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời đại hội nhập mới, nhu cầu về đầu tư ngày một tăng mạnh. Những người trẻ hiện đại không còn tập trung vào việc hưởng thụ mà đã có cái nhìn thông minh, tri thức hơn. Nếu như trước đây, chỉ những doanh nhân, những người ở độ tuổi trung lưu mới có nhu cầu đầu tư tài chính thì hiện nay kể cả những người trẻ độ tuổi dưới 30 hoặc ngoài 30 cũng đã dần làm quen với hình thức này. Có thể nói, ở Việt Nam các hạng mục đầu tư vô cùng phong phú bao gồm: đầu tư bất động sản, chơi chứng khoán, đầu tư dollar, đầu tư vàng… gần đây nhất Việt Nam đã du lập thêm loại hình đầu tư bitcoin - một loại tiền ảo. 

Nhà đầu tư nhỏ, ưa an toàn hay những người mới bước vào sàn chứng khoán, rất tin tưởng thông tin từ chuyên viên phân tích đầu tư - người dày dặn kinh nghiệm am hiểu thị trường. Những phân tích của chuyên viên phân tích đầu tư về xu hướng thị trường có tác động đến tâm lý của nhóm người đầu tư này.Trong những công ty tài chính, chuyên viên phân tích đầu tư có nhiệm vụ thực hiện phân tích, báo cáo; những thông tin này hỗ trợ nhân viên môi giới tư vấn khách hàng. 

Chuyên viên phân tích đầu tư là gì?
Chuyên viên phân tích đầu tư là gì? 

Đối với những người chưa hiểu nhiều về hoạt động đầu tư cũng như chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, việc đầu tư sẽ mang lại cho họ nhiều rủi ro và mạo hiểm dù mức tăng trưởng cao vô cùng hứa hẹn. Để giảm bớt những nỗi lo này, thông thường những nhà đầu tư mới sẽ tìm đến những chuyên viên phân tích đầu tư và thử nghiệm đầu tư để giảm rủi ro và để có kết quả chắc chắn nhất.

Nói đơn giản, chuyên viên phân tích đầu tư sẽ được những nhà đầu tư thuê để nghiên cứu hoạt động đầu tư của họ cũng như thị trường đầu tư trong thời điểm hiện tại. Từ đó họ sẽ đưa ra những quan điểm, lập luận và tư vấn cho nhà đầu tư thực hiện các hoạt động: tích trữ, mua, bán. Tại nước ngoài, các chuyên viên phân tích tài chính có thể hoạt động theo hình thức freelancer tuy nhiên ở Việt Nam các chuyên viên phân tích đầu tư thường được thuê bởi các công ty quản lý đầu tư, các công ty giới thiệu đầu tư, các quỹ đầu tư… 

Xem ngay: Việc làm Chuyên viên đầu tư

2. Nhiệm vụ - chức năng của chuyên viên phân tích đầu tư

Có thể nói, nhiệm vụ của chuyên viên phân tích đầu tư khá phức tạp và đòi hỏi một vốn kiến thức cao về kinh tế xã hội cũng như phải thường xuyên nắm bắt được nhu cầu thị trường. Với những thị trường đầu tư, không có gì là đảm bảo chắc chắn 100%. Những chuyên viên phân tích đầu tư sẽ phải đưa ra dự đoán sát nhất để đảm bảo nhà đầu tư trước tiên là không bị thua lỗ sau đấy là sẽ sinh lời từ khoản đầu tư đó. 

Nhiệm vụ của chuyên viên phân tích đầu tư
Nhiệm vụ của chuyên viên phân tích đầu tư

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, những chuyên viên đầu tư sẽ phải hoàn thành các hạng mục từ nghiên cứu nguồn lực của khách hàng: số vốn họ đầu tư, họ đầu tư trong bao lâu, có mong muốn như thế nào về lợi nhuận, lợi tức; thị trường khách hàng đầu tư, những quy định của pháp luật về thị trường này, những điều cần tránh trong thị trường. Tiếp đến, với những thông tin tài chính đã thu thập được họ sẽ cần phân tích kỹ càng các cơ hội, tiềm năng cũng như rủi ro tiềm tàng trong đó. Từ đó họ sẽ định lượng được mức lãi thu về, mức lỗ nếu thị trường không còn giữ được sức nóng để đưa ra các kế hoạch từ ngắn hạn đến dài hạn giúp nhà đầu tư có hướng đi phù hợp nhất. 

Chức năng của chuyên viên phân tích đầu tư
Chức năng của chuyên viên phân tích đầu tư

Tất cả những hoạt động này đều phải đảm bảo thực hiện đúng theo các thủ tục pháp lý hay từ chính công ty quản lý chuyên viên đầu tư. Do mỗi loại hình đầu tư sẽ có một điều luật riêng chính vì vậy các giao dịch, kế hoạch của chuyên viên đầu tư phải đảm bảo không vi phạm pháp luật, không lách luật để nhà đầu tư được hưởng mức lãi cao. Với bất kỳ biến động nào trong hoạt động đầu tư của khách hàng, các chuyên viên đầu tư cũng là người trực tiếp chịu trách nhiệm. Họ sẽ phải tiếp tục theo dõi và khắc phục sai lầm hoặc hỗ trợ khách hàng trong các hoạt động phân tích, tư vấn dự đoán về sau.  

Ứng tuyển ngay: Việc làm Phân tích đầu tư

3. Một số yêu cầu của công việc chuyên viên phân tích đầu tư

3.1. Yêu cầu về trình độ học vấn của công việc chuyên viên phân tích đầu tư

Đối với nhiều công việc, năng lực có thể bồi đắp bằng kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên với công việc chuyên viên phân tích đầu tư, song hành với kinh nghiệm làm việc là trình độ học vấn, năng lực về lĩnh vực tài chính ngân hàng, kinh tế. 

Để làm việc tại các công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng, quỹ tương hỗ hay công ty tài chính các ứng viên phải đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp từ bậc Đại học các khối ngành liên quan đến Tài chính - thị trường và Kinh tế. Có thể nói, công việc chuyên viên phân tích đầu tư hầu như không có những trường hợp làm trái ngành. Đặc biệt, rất nhiều chuyên viên phân tích đầu tư đã theo học CFA - chứng chỉ phân tích đầu tư siêu uy tín và có giá trị cao. 

Yêu cầu về trình độ học vấn của công việc chuyên viên phân tích đầu tư
Yêu cầu về trình độ học vấn của công việc chuyên viên phân tích đầu tư

Không chỉ có vốn kiến thức từ trường lớp, để trở thành một chuyên viên tư vấn đầu tư giỏi ứng viên còn phải chuẩn bị cho bản thân hành trang về những lĩnh vực đầu tư của khách hàng, những kiến thức về xu hướng thị trường, những điểm mạnh điểm yếu của từng lĩnh vực đầu tư. 

Là công việc tư vấn và đưa ra những nhận định đánh giá, để tránh trường hợp khách hàng thực hiện hành vi trái pháp luật để thu lời từ đầu tư, bạn cũng phải có kiến thức nhất định về Thuế, Luật kinh tế để quan điểm của bạn đưa ra hợp tình hợp lý và có sức thuyết phục nhất. 

Đọc thêm: Ngoại hối là gì? Những chia sẻ về ngoại hối dành cho các bạn

3.2. Yêu cầu về các kỹ năng trong công việc chuyên viên phân tích đầu tư

Trong thời đại 4.0 dù là bất kỳ công việc, ngành nghề nào cũng cần thành thạo các công cụ làm việc trên máy tính và ứng dụng công nghệ để đạt kết quả cao nhất trong công việc. Ngành phân tích đầu tư cũng không nằm ngoài xu hướng này. Các phân tích, nhận định của chuyên viên cần được cụ thể hóa để sinh động hơn thông qua các công cụ kế toán kiểm toán trên máy tính. Không chỉ vậy, rất nhiều doanh nghiệp yêu cầu chuyên viên phân tích đầu tư có kỹ năng ngoại ngữ để phục vụ công việc được trơn tru nhất. 

Yêu cầu về các kỹ năng trong công việc chuyên viên phân tích đầu tư
Yêu cầu về các kỹ năng trong công việc chuyên viên phân tích đầu tư

Bên cạnh hai kỹ năng kể trên, do phải tiếp xúc với khách hàng nhiều các chuyên viên phân tích đầu tư không thể thiếu những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục để củng cố lòng tin của khách hàng, khiến khách hàng tin tưởng vào nhận định của bản thân.

Bí mật được bật mí: bản mô tả công việc của chuyên viên tư vấn đầu tư

4. Mức đãi ngộ của công việc chuyên việc phân tích đầu tư

Công việc chuyên viên phân tích đầu tư có lộ trình thăng tiến rõ ràng cùng mức lương cực hấp dẫn ngay cả với sinh viên mới ra trường. Chính vì vậy không chỉ nhiều bạn trẻ đam mê công việc này mà ngay cả những vị phụ huynh có cái nhìn hiện đại, cởi mở cũng sẵn sàng định hướng cho con em học tập những khối ngành liên quan đến phân tích đầu tư. 

Mức đãi ngộ của công việc chuyên việc phân tích đầu tư
Mức đãi ngộ của công việc chuyên việc phân tích đầu tư

Công việc chuyên viên phân tích đầu tư được chia làm 3 mức: 

- Mức đầu vào: dành cho sinh viên mới ra trường 

- Mức quản lý danh mục đầu tư: dành cho người có kinh nghiệm từ 2 - 5 năm

- Mức chuyên viên phân tích đầu tư: dành cho người có kinh nghiệm trên 5 năm

Từ trên 30 triệu đồng với mức lương cứng chưa kể hoa hồng cho mỗi hạng mục đầu tư thành công của khách hàng, đây là công việc với mức lương xứng đáng với năng lực và những yêu cầu khắt khe về học vấn, kỹ năng. 

Với những chia sẻ trong bài viết trên của đội ngũ timviec365.vn, chúng tôi mong rằng bạn đọc đã hiểu thêm về công việc chuyên viên phân tích đầu tư cùng những nhiệm vụ, yêu cầu của công việc này. Theo dõi blog của timviec365.vn và khám phá thêm nhiều lĩnh vực khác nhé.

Procurement manager là gì?

Procurement manager là gì? Họ đảm nhiệm vai trò và nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp. Cùng timviec365.vn tìm hiểu về công việc này qua bài viết dưới đây nhé. 

Procurement manager là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý