Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Mô tả công việc công nhân may một cách đầy đủ và chi tiết

Tác giả: Phạm Thu Phương

Theo dõi timviec365 tại google new

Công nhân may là những người làm việc theo dây chuyền sản xuất, quy trình sản xuất, và tạo ra được các bộ trang phục – nhu cầu mặc cho con người. công việc của công nhân may như thế nào? Mức lương của họ ra sao? Công việc này có khó khăn và áp lực không? Bạn có phải là người đang đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết mô tả công việc công nhân may một cách đầy đủ và chi tiết nhất tại đây nhé.

1. Công việc công nhân may là một công  việc như thế nào?

Công nhân may là những người chuyển chịu trách nhiệm để thực hiện các công việc để may từng bộ phận của trang phục và tạo  nên một bộ trang  phục hoàn chỉnh.

Công việc công nhân may là một công  việc như thế nào?
Công việc công nhân may là một công  việc như thế nào?

Công  việc của công nhân may sẽ liên quan trực tiếp đến các đối tượng như các bản thiết kế, vải(số lượng, chất lượng, tính chất, màu sắc của vải). công nhân mãi cũng làm việc theo giờ hành chính và có thể sẽ tăng ca theo quy định của công ty và do nhu  cầu về chất lượng của công việc.

Xem thêm: Tìm việc thợ may tại đây!

2. Mô tả công việc công nhân may một cách chi tiết và đầy đủ nhất

Làm việc theo dây chuyền, làm việc có tính liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận và làm việc có tinh thần kỷ luật cao đó chính là một trong những đặc điểm của công nhân may. Công nhân may cũng được chia ra làm các cấp bậc khác nhau về mức độ lành nghề và kinh nghiệm làm việc khác nhau. từ đó, công nhân may được phân chia các công việc phù hợp với kỹ năng làm việc của từng nhân viên đó.

Mô tả công việc công nhân may một cách chi tiết và đầy đủ nhất
Mô tả công việc công nhân may một cách chi tiết và đầy đủ nhất

Công việc của công nhân may được phân chia theo các công đoạn và trường hợp khác nhau như sau:

2.1. Công việc may theo từng công đoạn của công nhân may

Cấp độ thấp nhất , đơn giản nhất và đồng thời cũng là công đoạn phù hợp cho những người mới bắt đầu công việc, mới vào nghề  và chưa có nhiều kinh nghiệm trong may mặc đó chính là công việc may theo từng công đoạn.

Đối với nhân viên may theo từng công đoạn các công nhân may cần làm việc theo các  bước sau:

Bước 1: tiếp nhận yêu cầu về việc may công đoạn từ phía tổ trưởng, hay nói cách khác nhận nhiệm vụ từ tổ trưởng  và thực hiện đúng yêu cầu từ cấp trên.

Bước hai: nghiên cứu kỹ thông tin về các kỹ thuật cần được sử dụng trong khi thực hiện may công đoạn đó.

Bước 3 : thực hiện việc may công đoạn theo như yêu cầu sau khi đã nghiên cứu kỹ về các thông tin và kỹ thuật cần được áp dụng vào.

Bước 4: chỉnh sửa các lỗi trong quá trình may sau đó( nếu có)

Công việc may theo từng công đoạn của công nhân may
Công việc may theo từng công đoạn của công nhân may

Từ các bước làm việc trê từ khâu trước chuẩn bị , chuẩn bị, thực hiện và sau thực hiện thì các nhiệm vụ chính của một công nhân may đó chính là hoàn thiện tất cả các bước làm việc như trên theo đúng quy trình làm việc.

Việc làm công nhân may

2.2. Công việc ráp công đoạn thành thành phẩm hoàn chỉnh

Trên mức may công đoạn đó chính là mức độ may thành phẩm/ may hoàn thiện sản phẩm, công việc này lại phụ thuộc vào chính thành phẩm của sản phẩm của công đoạn trước. Công nhân may hoàn thiện phải là người đã từng có kinh nghiệm và hiểu hết được các công đoạn may thì mới có thể đạt đến trình độ may hoàn thiện. Điều này có nghĩa, công nhân may ở công đoạn này đã đạt đến trình độ nhất định, có đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng thì mới có thể thực hiện được công việc này.

Các bước làm việc của công đoạn may hoàn thiện được thực hiện như sau:

Công việc ráp công đoạn thành thành phẩm hoàn chỉnh
Công việc ráp công đoạn thành thành phẩm hoàn chỉnh

-  Nhận nhiệm vụ may hoàn thiện thành phẩm từ tổ trưởng chuyền và nghiên cứu kỹ các thông tin yêu cầu về kỹ thuật và tiêu chuẩn để hoàn thiện một thành phẩm cuối cùng.

-   Hành công việc may thành phẩm một cách hoàn thiện  sau khi đã tiếp nhận và nghiên cứu kỹ các thông tin.

-  Thực hiện công đoạn cuối cùng sau quá trình hoàn thiện đó chính là công đoạn chỉnh sửa thành phẩm về các lỗi có thể xảy ra trong quá trình làm việc theo yêu cầu của nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc từ tổ trưởng.

2.3. Công  nhân may và công đoạn may theo mẫu thiết kế

May theo mẫu thiết kế là một trong những công đoạn và trình độ cao nhất của công nhân may. Công đoạn này đòi hỏi ở công nhân may phải hội tụ đầy đủ các yếu tố của công nhân may cả trong công đoạn may rời/ may bộ phận và may hoàn thiện.

Hiểu được mẫu thiết kế, hiểu được bản chất và phân biệt được các nguyên vật liệu, cũng như việc kiểm tra lại số lượng cần thiết trước khi đi vào thực hiện may. Đó cũng chính là công việc đầu tiên mà một công nhân may hoàn thiện phải làm trong công đoạn chuẩn bị và trước chuẩn bị.

Công  nhân may và công đoạn may theo mẫu thiết kế
Công  nhân may và công đoạn may theo mẫu thiết kế

Tiến hành may sau khi công đoạn chuẩn bị đã được hoàn tất trước đó sao cho trong quá trình may phải thực hiện đúng theo như các tiêu chuẩn và các kỹ thuật theo như bản thiết kế của sản phẩm đó.

Công đoạn cuối cùng đó chính là soát lại lỗi  - công việc đòi hỏi bất kỳ công nhân may nào cũng phải thực hiện được, đặc biệt là đối với công đoạn may hoàn thiện cần kỹ thuật cao và chất lượng hoàn thiện sản phẩm cũng luôn phải ở mức độ tốt nhất.

Tìm hiểu: Chi tiết về lương công nhân may tại đây!

2.4. Công nhân may với việc thực hiện các công việc khác có liên quan

Ngoài các công việc thực hiện trong quá trình làm việc như trên thì công nhân may còn thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Đảm bảo chất lượng thành phẩm sau quá trình may, sản phẩm không bị lỗi, kiểm tra lại tất cả các công đoạn may của sản phẩm trước khi đóng gói sản phẩm đó.

Việc làm công nhân may túi xách

3. Các yêu cầu để trở thành công nhân may là gì?

Đối với công việc này đòi hỏi về trình độ không cần quá cao, có thể tốt nghiệp từ trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông trở lên bởi tính chất của công việc này coi trọng kỹ năng và kinh nghiệm hơn là trình độ của các ứng viên.

Yêu cầu về kinh nghiệm đối với công nhân may là  các ứng viên đã từng có kinh nghiệm may mặc hoặc làm việc tại các nhà máy trước  đó với các công việc và vị trí tương tự.

Các yêu cầu để trở thành công nhân may là gì?
Các yêu cầu để trở thành công nhân may là gì?

Đối với kiến thức chuyên môn cần phải đáp ứng được các yêu cầu sau: Hiểu và nắm rõ được các yêu cầu về tiêu chuẩn và kỹ thuật trong khi hoàn thiện các thành phẩm. có khả năng nhận biết và hiểu được các tính chất của các loại vải để có thể áp dụng kỹ thuật phù hợp trong quá trình thực hiện đối với từng loại vải đó.

Có khả năng làm việc trong thời gian dài, chịu được áp lực công việc và làm việc theo một trình tự nhất  định, làm việc theo nhóm, liên kết và phối hợp với các đồng nghiệp khác, với cấp trên để thực hiện công việc một cách thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Yêu thích các công việc liên quan đến thời trang may mặc.

Việc làm thiết kế - mỹ thuật

4. Tìm hiểu về mức lương của công nhân may là bao nhiêu?

Mức lương của công nhân may cũng có sự thay đổi rõ rệt và phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đóc có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, và quy mô trong công ty có thể  chi trả lương cho công ty là cao hay thấp. mức lương cũng là một yếu tố rất quan trọng để có thể xác định thời gian làm việc và gắn bó với nghề lâu hay không.

Tìm hiểu về mức lương của công nhân may là bao nhiêu?
Tìm hiểu về mức lương của công nhân may là bao nhiêu?

5 triệu đến 8 triệu là mức lương cơ bản nhất của một công nhân trong bất kỳ công ty sản xuất về may mặc này. tuy nhiên bên cạnh đó còn có những công ty có thể chi trả mức lương cao hơn đó chính là từ 8 triệu đến 12 – mức lương này khá cao đối với công việc này, và đây cũng chính là mức lương dành cho các công nhân may đã có kinh nghiệm làm việc và kỹ năng đang ở mức cao hơn.

Vậy, ngoài mức lương như trên các công nhân may liệu còn được hưởng các quyền lợi nào khác nữa không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu phần nội dung tiếp theo trong bài ngay sau đây.

Việc làm Mỹ phẩm - Thời trang - Trang sức

5. Các quyền lợi mà một công nhân may được hưởng là gì?

Cũng giống như các công việc khác công nhân mà cũng được hưởng các quyền lợi như sau:

Công nhân may sẽ được hưởng mức lương phù hợp với bản thân, và năng lực trong quá trình làm việc. ngoài ra,cơ hội làm việc tăng ca để có thêm thu nhập cũng là một trong những quyền lợi tốt cho cả đôi bên.

Vừa là nhiệm vụ và cũng là quyền lợi, công nhân may có quyền được được tham gia các khóa học để nâng  cao trình độ và từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc chất lượng, tọa điều kiện thuận lợi để có thể thăng tiến trong công việc.

Các loại bảo hiểm theo quy định của nhà nước cũng được công ty thực hiện để có thể đảm bảo được quyền lợi của người lao động trong quá trình làm việc tại công ty.

Các phụ cấp như ăn trưa, ăn tối của công nhân may cũng một trong những quyền lợi được hưởng của công nhân may.

Các quyền lợi mà một công nhân may được hưởng là gì?
Các quyền lợi mà một công nhân may được hưởng là gì?

Để chọn được một công ty làm việc thì các yếu tố như yêu cầu công việc, mức lương, quyền lợi, cần được xem xét và đưa lên hàng đầu, các yếu tố nào quyết định một nhân viên có thể gắn bó và làm việc lâu dài với công ty hay không. Chính vì vậy trước khi quyết định làm việc tại công ty nào các bạn hãy xem xét, cân nhắc và lọc thông tin thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Timviec365.vn trang tuyển dụng luôn cung cấp các thông tin vô cùng hữu ích về nội dung các công việc, việc làm, các nhà tuyển dụng hàng đầu sẽ giúp bạn có được thêm những trải nghiệm thú vị trong quá trình tìm hiểu thông tin. Hãy cùng truy cập trang chủ timviec365.vn để khám phá ngay các thông tin mới mẻ và bổ ích.

Tìm việc làm nhanh

Thông qua bài viết mô tả công việc công nhân may  - một công việc dành cho những người có niềm đam mê với thời trang và hội tụ đầy đủ các yếu tố: sáng tạo, kiên trì, chăm chỉ, cẩn thận trong công việc để làm được các công việc mà một công nhân may phải làm. Vậy, bạn có phải là một trong những ứng viên phù hợp với công việc này hay không? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì tôi tin rằng bạn có thể được câu trả lời sau khi đọc xong bài viết này. chúc các bạn một ngày làm việc tràn đầy năng lượng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý