Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Học mô tả công việc thợ thủ công để giữ ngọn lửa nghề

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong thời buổi kinh tế hiện đại, có rất nhiều ngành nghề thủ công đã bị mai một đi. Tuy vậy, những người thức thời luôn biết cách duy trì, hơn cả là phát triển nghề này ở mức độ lý tưởng từ đó không chỉ giúp cho bản thân có thêm cái nghề kiếm sống mà còn tạo ra công ăn việc làm cho nhiều lao động. Nếu như bạn quan tâm công việc này, hãy tìm hiểu bản mô tả công việc thợ thủ công chi tiết được Phượng chia sẻ ngay sau đây nhé.

"Đôi tay nhỏ bé giữa đời
Nhưng nghề anh chẳng lỗi thời được đâu
Bàn, ghế, tranh, ảnh chuyên sâu
Bỏ xa "máy sắt" hăng say với nghề

Khó khăn cực nhọc anh vững bước
Đối đầu gian khổ vững tâm sâu
Chạm khảm, khắc in, lụa là đó
Thơ văn ca ngợi chẳng bỏ lơ

Sơn mài Cát Đằng, tâm hồn đẹp
Bát Tràng gốm sứ khéo đôi tay
Đông Hồ tranh ảnh lừng danh tiếng
Vạn Phúc chẳng hổ vạn người mê"

Những câu thơ như đi sâu vào lòng người, để thức tỉnh cái nghề của ông cha. Để hiểu sâu sắc về nghề, chúng ta hãy cùng nhau đọc bài viết này nhé.

1. Nội dung mô tả công việc thợ thủ công chi tiết nhất 

Lý do xuất phát từ sự đa dạng của các ngành nghề thủ công cho nên mỗi ngành nghề cụ thể lại có nhiệm vụ công việc khác nhau. Theo đó sẽ hình thành những kỹ năng nhất định để phù hợp và phục vụ hiệu quả cho công việc của mình. Vậy thì nếu như không phân chia cụ thể ngành nghề thủ công nào riêng, liệu bạn có biết đối với một thợ thủ công nói chung sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ gì hay không?

Mô tả công việc thợ thủ công
Mô tả công việc thợ thủ công

Theo ngòi bút của Phượng để tất cả bạn đọc đều có thể hình dung bao quát nhất công việc này nhé.

1.1. Nhiệm vụ tạo ra bản mẫu của sản phẩm

Đối với người thợ thủ công dù họ làm trong bất cứ ngành nghề nào, dệt may, điêu khắc, thổi thủy tinh,... thì cũng sẽ phải bắt đầu công việc của mình bằng việc xây dựng ý tưởng để đi đến tạo ra khuôn mẫu. 

Để xây dựng ý tưởng, thợ thủ công sẽ tận dụng trí tưởng tượng phong phú của mình để hình dung sản phẩm được tạo ra trông như thế nào. Từ tưởng tượng, người thợ sẽ phác thảo ra hình mẫu để tạo ra bản vẽ mẫu hoặc khuôn mẫu sản phẩm. 

Có thể nói, bước tạo mẫu này rất quan trọng vì nó quy định hình dáng, kiểu cách của sản phẩm sau khi tạo ra sẽ như thế nào. Một sản phẩm có độc đáo, đáp ứng được thị hiếu của người dùng hay không phụ thuộc bắt đầu từ hình mẫu bạn tưởng tượng ra. Thông thường, với một người có khả năng sáng tạo, lại nhạy bén, thích ứng nhanh với thời cuộc thì chắc chắn họ sẽ tạo ra được những hình vẽ mẫu đáp ứng đúng thị hiếu tiêu dùng tại thời điểm hiện tại. 

Việc làm thợ thủ công

1.2. Chuẩn bị công cụ hành nghề và chế tác sản phẩm

Sau khi xây dựng được mẫu cho các sản phẩm thủ công thì người thợ thủ công sẽ tiếp tục chuẩn bị các công cụ, dụng cụ và nguyên - vật liệu thiết yếu cần dùng trong quá trình tạo sản phẩm. Các công cụ có thể là máy móc thô sơ hoặc dụng cụ cầm tay chủ yếu phục vụ các công đoạn như cắt, tạo khối và mài, sau đó gắn kết những vật dụng lại với nhau.

Tìm bản mô tả công việc thợ thủ công
Tìm bản mô tả công việc thợ thủ công

Bằng bàn tay tài hoa kết hợp với trí tưởng tượng phong phú và logic trong suy nghĩ, và tất nhiên phải có sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật để mang tới vẻ đẹp hài hòa và sự vững chắc của sản phẩm. 

1.3. Trang trí sản phẩm

Trang trí là công đoạn cuối cùng trong quá trình chế tác và tạo sản phẩm. Ở khâu này, người thợ thủ công sẽ vẽ hoặc chạm khắc lên sản phẩm dựa trên sự phù hợp của chất liệu tạo thành. Chẳng hạn như sản phẩm làm bằng nguyên liệu là gỗ thì có thể vẽ hoặc khắc lên vật phẩm. 

Còn nếu sản phẩm được làm từ chất liệu gốm, sứ hay thủy tình, người thợ có thể dùng bút màu để vẽ. Tuy nhiên có thể sử dụng những công nghệ phun màu hoặc chất liệu màu có khả năng bám chắc vào vật liệu.

Một số loại sản phẩm còn cần phủ bóng, đánh bóng mới tạo được vẻ đẹp thuận mắt người dùng. Cuối cùng, sản phẩm “ra lò” sẽ trở nên hoàn hảo, độc đáo, bắt mắt người dùng. 

Việc làm thiết kế sản phẩm

1.4. Đào tạo nghề cho thợ thủ công mới

Một sản phẩm thủ công hoàn thiện ra đời là kết quả từ kinh nghiệm làm nghề lâu năm cùng với khả năng tốt ở tay nghề kỹ thuật. Khi làm việc tại các cơ sở sản xuất đồ thủ công thì những thợ thủ công lành nghề còn phải đảm nhận trách nhiệm của một người “truyền lửa”. Có nghĩa là họ sẽ trực tiếp chỉ dạy lại các kiến thức về quy trình chuẩn để tạo ra các sản phẩm, kỹ thuật cần vận dụng vào công việc cho nhân viên mới. 

Thợ thủ công họ làm gì?
Thợ thủ công họ làm gì?

1.5. Các công việc khác của thợ thủ công

Trước sự phát triển mạnh mẽ của làn sóng công nghiệp mới, cùng một dòng sản phẩm nhưng lại được sản xuất ra bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, sự xen vào của dây chuyền kỹ thuật hiện đại thực sự đã khiến cho những sản phẩm cạnh tranh phải ra sức cạnh tranh nhiều hơn, một số lĩnh vực thủ công không cạnh tranh được đã bị thay thế, mai một. 

Điều đó đặt ra cho các thợ thủ công không ít sức ép lớn do đó, bên cạnh công việc chế tác sản phẩm theo kỹ thuật thủ công thì người thợ còn phải đảm đương thêm nhiều công việc, nhiệm vụ khác nữa như:

- Nghiên cứu thêm nhiều kỹ thuật mới giúp cho sản phẩm tăng độ tinh tế, sắc sảo, đồng thời làm giảm chi phí hiệu quả cho các quy trình sản xuất và marketing - pr sản phẩm.

- Nghiên cứu thị trường tiêu dùng, thị hiếu, sở thích của khách hàng.

Việc làm lao động phổ thông tại Hồ Chí Minh

Thợ thủ công làm những công việc gì?
Thợ thủ công làm những công việc gì?

Xem thêm: Tháo gỡ thắc mắc làm thế nào để tra cứu lương chính xác nhất!

2. Yêu cầu trong bản mô tả công việc của thợ thủ công 

Rất ít bản mô tả công việc thợ thủ công mang đến cho bạn những yêu cầu công việc cụ thể trong khi đó thực tế tuyển dụng hay làm việc lại đưa ra khá nhiều yêu cầu khắt khe. Vậy cho nên việc đọc kỹ các nội dung sau đây thực sự cần thiết để giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về nghề và trả lời được câu hỏi làm thế nào để thành một thợ thủ công giỏi? làm thế nào để chinh phục bất cứ người “nghệ nhân” khó tính nào đó và bước chân vào nghề từ một xuất phát điểm tốt. 

Biết bản thân cần chuẩn bị những hành trang gì bước vào nghề, thứ nhất chứng tỏ bạn là người được sinh ra để thực hiện sứ mệnh đưa nghề vào một con đường phát triển chỉn chu hơn để giữ gìn và khôi phục những giá trị đã bị mai một của nghề; thứ hai, nó sẽ chứng tỏ cơ hội, tiềm năng của bạn có thể tiến xa hơn trong nghề. Bởi thế cho nên hãy xem nghề đòi hỏi ở bạn những gì nhé.

Những yêu cầu cơ bản dành cho thợ thủ công
Những yêu cầu cơ bản dành cho thợ thủ công

Thứ nhất, dựa trên những mô tả chi tiết, cụ thể các công việc của một người thợ thủ công, yêu cầu quan trọng hàng đầu đó chính là niềm đam mê, tình yêu với nghề này. Vốn là một nghề lâu đời, bước ra từ quá khứ, dường như trở thành một người thợ thủ công trong một xã hội hiện đại không phải là dễ.

Đặc biệt, nghề lại đặc biệt phù hợp với một lối sống dung dị, phù hợp với những gì trầm lắng. Vậy thì với một xã hội hiện đại, có lối sống nhanh và phát triển nhiều kỹ thuật công nghệ và khoa học; với một tuổi trẻ sôi động của thế hệ 9x, 10x thì liệu bạn có đủ kiên nhẫn, đủ sâu lắng hơn để bắt nhịp với nghề và dành cho công việc này một thứ tình cảm đặc biệt bền lâu hay không. 

Bạn cần phải vượt qua được những điểm giới hạn, sự cản trở về thời gian, lối sống và tư tưởng của bản thân mới có theo đuổi nghề một cách chuyên nghiệp. Đây chính là yêu cầu đầu tiên quyết định việc một người có phù hợp để được tuyển chọn vào nghề thợ thủ công hay không.

Yêu cầu của việc làm thợ thủ công
Yêu cầu của việc làm thợ thủ công

Thứ hai, thủ công mang thiên hướng nghệ thuật, chính vì thế mà bạn cần phải là người có cảm quan nghệ thuật tốt, biết cảm thụ và yêu cái đẹp thì mới đủ khả năng chế tạo ra sản phẩm thủ công đẹp mắt, độc đáo.

Thứ ba, nghề thợ thủ công đòi hỏi óc sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú. Mọi sản phẩm được tạo ra có đến được với khách hàng hay không, có sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường có nhiều mẫu mã sản phẩm mới mẻ, hiện đại, được sản xuất theo công nghệ tân tiến hay không đều phụ thuộc vào khả năng tưởng tượng của bạn. 

Thứ 4, người ứng cử viên sáng giá cho vị trí thợ thủ công còn phải có đôi bàn tay tỉ mỉ, tài hoa, tính cách kiên trì mới có thể tạo ra được từng chi tiết nhỏ tinh tế trên từng sản phẩm. 

Ngoài ra, thợ thủ công cũng được yêu cầu về mặt sức khỏe. Trong khi thị trường đều phát triển với định hướng sản xuất theo dây chuyền, máy móc thì riêng nghề sản xuất sản phẩm thủ công lại được tạo ra hoàn toàn từ sức lao động của con người mà không có sự can thiệp của bất cứ loại công cụ, máy móc nào. Do đó, mỗi người thợ thủ công đều cần phải có một sức khỏe tốt mới có thể đảm đương công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, quan trọng hơn là theo nghề bền bỉ.

Việc làm lao động phổ thông tại Hà Nội

Bạn có biết thợ thủ công cần đáp ứng yêu cầu  gì?
Bạn có biết thợ thủ công cần đáp ứng yêu cầu  gì?

3. Mức thu nhập của người thợ thủ công là bao nhiêu

Mặc dù chúng ta có nói, nhiều lĩnh vực ngành nghề thủ công đã bị đánh văng ra khỏi hành trình phát triển, cạnh tranh trong xã hội hiện đại thế nhưng những sản phẩm thủ công của các ngành nghề còn tồn tại lại mang giá trị rất lớn. Khi các sản phẩm đã được sản xuất máy móc theo cơ chế hàng loạt thì sẽ biến mẫu mã, tính chất, chất lượng trở nên đại trà. Khi đó, các sản phẩm thủ công lên ngôi, là sản phẩm mang giá trị cao khi được tỉ mỉ tạo nên với sự chú trọng, cẩn thận trong từng đường nét, mang đến giá trị cho sản phẩm cao hơn.

Đối với những người thợ thủ công tự do, mức thu nhập của họ sẽ ăn theo từng sản phẩm mà họ tạo ra. Khi tạo ra được nhiều mẫu mã sản phẩm bắt mắt với thị hiếu người tiêu dùng và được bán ra thị trường nhiều thì người thợ thủ công có được mức thu nhập rất tốt. 

Còn đối với những người thợ thủ công đi theo hoạt động trong các cơ sở sản xuất sản phẩm thủ công, họ sẽ có cơ hội nhận mức lương ổn định hơn. Trung bình các cơ sở trả cho người thợ thủ công của mình mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng/ tháng. Có cơ sở lại trả lương tính theo số lượng sản phẩm người thợ làm ra được. 

Tìm việc làm

Thu nhập của thợ thủ công là bao nhiêu
Thu nhập của thợ thủ công là bao nhiêu

Nhìn chung, công việc của người thợ thủ công khá thú vị đan xen những vất vả không thể nói thành lời. Tuy nhiên, nếu gắn bó và kiên trì, lại là người tài hoa, có óc sáng tạo thì chắc chắn bạn không bao giờ lo thất nghiệp trong lĩnh vực này. Vậy thì hãy chuẩn bị một tinh thần sẵn sàng nhất từ việc nắm bắt bản mô tả công việc thợ thủ công chi tiết, bạn sẽ tự tin để khẳng định bản thân và chinh phục nghề nghiệp này.

Hãy nhanh tay tải ngay bản mô tả công việc thợ thủ công dưới đây về máy tính, điện thoại của bạn để khám phá thật kỹ nhiệm vụ và yêu cầu công việc bạn cần làm khi theo đuổi nghề nhé

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý