Quay lại

Bản mô tả chi tiết nhất về công việc giám đốc bán hàng

Tác giả: Phạm Thu Phương - 02/07/2020

Làm việc theo một quy trình mang tính chất ảnh hưởng và phụ thuộc lẫn nhau giữa các bộ phận trong một công ty cũng giống như việc khi đi hết một con đường dài và trải qua tất cả các cấp bậc, các vị trí trong cùng một công ty để cớ thể vươn lên được vị trí giám đốc bán hàng thì quả là một hành trình đầy gian nan. Nếu bạn còn nghi ngờ về khẳng định này thì có thể tham khảo bản mô tả công việc giám đốc bán hàng dưới đây để có thể so sánh và đối chiếu xem có đúng hay không?

Việc làm bán hàng

1. Khái quát về công việc giám đốc bán hàng?

Giám đốc bán hàng là người giữ một vị trí trung tâm và thực hiện các công việc và khối lượng công việc nhiều hơn các vị trí nhân viên khác. Điều này như một sự thật hiển nhiên vậy bởi khi bạn nắm giữ một chức vụ cao hơn cũng sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải chịu trách nhiệm và mức độ cống hiến trong công việc của bạn phải nhiều hơn người khác gấp đôi gấp 3 lần. Chính vì vậy mà trị giá mà công sức bạn đã bỏ ra cũng đúng với giá trị từ công việc mà bạn nhận được cuối tháng đó chính là mức lương đáng mong ước xứng đáng với năng lực của cá nhân bạn.

Khái quát về công việc giám đốc bán hàng?

Giám đốc bán hàng làm việc với hai đối tượng chính đó chính là hàng hóa và nhân viên bán hàng. Đối với quá trình làm việc để làm sao cho các sản phẩm được bán đi – bằng cách lập ra các kế hoạch, chiến lược và triển khi chúng theo đúng mục tiêu và chỉ tiêu đã đề ra, tạo lợi nhuận tăng doanh thu, mang lại sự phát triển cho công ty về mảng xuất hàng hóa. Đối tượng thứ hai đó chính là nhân viên bán hàng trong bộ phận thì lúc này giám đốc bán hàng lại là người triển khai các kế hoạch đến từng nhân viên để họ có thể hiểu và nắm rõ công  việc được giao, cũng như có động lực và khơi dậy sự sáng tạo trong họ.

Bên cạnh các công việc thực hiện bao quát trên giám đốc bán hàng cũng  là người thực hiện công việc đào tạo đội ngũ nhân viên và cũng là một trong những thành phần để đánh giá nhân sự về chất lượng và họ cũng chính là người hỗ trợ đắc lực cho các lãnh đạo cấp trên, cụ thể đó chính là tổng giám đốc.

Tham khảo: Chi tiết về lương giám đốc tại đây!

2. Mô tả công việc giám đốc bán hàng một cách chi tiết từ A đến Z

Giám đốc bán hàng phải làm những công việc như thế nào? Nếu bạn cũng thắc mắc chung với câu hỏi trên thì hãy cùng theo dõi thông tin chi tiết về các công việc mà một giám đốc bán hàng phải làm như sau:

Mô tả công việc giám đốc bán hàng một cách chi tiết từ A đến Z
Mô tả công việc giám đốc bán hàng một cách chi tiết từ A đến Z

2.1. Lập và triển khai các kế hoạch và trình duyệt giám đốc kinh doanh

- Lập và triển khai các kế hoạch không chỉ với bán hàng mà còn các kế hoạch phục vụ trực tiếp cho công việc bán hàng như kế hoạch quảng bá sản phẩm – marketing – nghiên cứu thị trường, sản phẩm, khách hàng đến từng nhân viên trong bộ phận để có sự kết hợp hài hòa và thu được kết quả cao trong công việc.

Việc làm giám đốc bán hàng

- Thực hiện kiểm tra tiến trình của nhân viên bán hàng làm việc có theo như đúng kế hoạch đưa ra trước đó hay không? Bên cạnh đó, vai trò của giám đốc bán hàng lúc này cũng là một trong những người truyền thêm động lực cho các thành viên trong bộ phận để có thể thực hiện và hoàn thành tốt công việc được giao.

Lập và triển khai các kế hoạch và trình duyệt giám đốc kinh doanh
Lập và triển khai các kế hoạch và trình duyệt giám đốc kinh doanh

- Báo cáo tình hình kinh doanh chung của phòng bán hàng cũng như kết quả kế các kế hoạch kinh doanh, kế hoạch quảng bá sản phẩm, và những báo cáo có liên quan đến giám đốc kinh doanh.

2.2. Thực hiện quản lý các công việc liên quan đến khách hàng và doanh thu bán hàng

- Dựa vào các hoạt dịch vụ quảng bá sản phẩm để có thể biết được nhu cầu khách hàng và nghiên cứu thị trường tìm ra các giải pháp bán hàng phù hợp với số động khách hàng và xu hướng hiện hành đang được ưa chuộng.

- Đề xuất các phương án giải quyết theo hướng mới nhằm hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra cho công ty về sản phẩm

- Đưa ra các đề xuất dựa theo kết quả hoạt động bán hàng đến lãnh đạo cấp cao – giám đốc kinh doanh để có thể kịp thời giải quyết và khắc phục hậu quả kịp thời.

Thực hiện quản lý các công việc liên quan đến khách hàng và doanh thu bán hàng
Thực hiện quản lý các công việc liên quan đến khách hàng và doanh thu bán hàng

- Thực hiện theo dõi tiến trình hoạt động của việc bán hàng hóa và doanh thu của các sản phẩm hàng hóa được bán đi một cách chẹt chẽ, kỹ lưỡng. Theo dõi các khoản hợp đồng giữa công ty và khách hàng về các giá trị thu về.

- Thực hiện báo cáo đến giám đốc kinh doanh về kết quả doanh thu, doanh số,..báo cáo tài chính đến giám đốc kinh doanh sau khi đã thực hiện các công việc mang tính trình tự như trên.

Việc làm giám đốc siêu thị

2.3. Giám đốc bán hàng thực hiện đào tạo nhân sự

Bên cạnh các công việc có liên quan đến lập và triển khai kế hoặc, tình hình thu chi, doanh thu doanh số, nghiên cứu thị trường để tìm hiểu về khách hàng và sản phẩm thì giám đốc bán hàng cũng cần phải thực hiện một công việc và cũng là trách nhiệm đối với chính nhân viên trong bộ  phận của mình đó là đào tạo nhân sự.

Không chỉ đào tạo nhân viên mới mà còn cả các nhân viên cũ để nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong việc kinh doanh bán hàng và quảng bá sản phẩm.

-  Đánh giá và đề xuất khen thưởng hay kỷ luật đối với nhân viên trong bộ phận bán hàng cũng là một công việc mà giám đốc bán hàng phải làm vào cuối kỳ, quý, tháng hay năm làm việc.

Giám đốc bán hàng thực hiện đào tạo nhân sự
Giám đốc bán hàng thực hiện đào tạo nhân sự

-  Giám đốc bán hàng có thể coi như là cánh tay phải đắc lực, hỗ trợ công việc và đưa ra các ý kiến, đề xuất phù hợp cho giám đốc kinh doanh

Đó là toàn bộ các công việc mà một giám đốc nhân sự phải làm vừa liên quan đến tiền, khách hàng, nhân viên, và cả cấp trên. Chính vì vậy, như đã khẳng định ở trên giám đốc bán hàng như là một trung làm việc một cách bao quát và có liên quan đến các vị trí, thành phần trong một công ty.

3. Yêu cầu để trở thành của giám đốc bán hàng?

Để trở thành giám đốc bán hàng điều kiện đầu tiên mà bạn cần đáp ứng được đó chính là trình độ và bằng cấp chuyên môn phải tốt nghiệp từ đại học trở lên, có thể thuộc các ngành như kinh doanh, quản trị kinh doanh.

Đối với kinh nghiệm đòi hỏi cần có được là ít nhất từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí giám đốc bán hàng trở lên, hoặc các vị trí làm việc khác có liên quan đến công việc giám đốc bán hàng.

Yêu cầu để trở thành của giám đốc bán hàng?
Yêu cầu để trở thành của giám đốc bán hàng?

Các kỹ năng như ngoại ngữ trình độ cao cấp trở lên tương đương với IELTS với bằng C1, tin học văn phòng bắt buộc phải thành thạo trong việc sử dụng các ứng dụng soạn thảo văn bản – word; phần mềm trình chiếu – powerpoint,... Kỹ năng lãnh đạo cũng rất quan trọng trong việc quản lý và sắp xếp công việc, thời gian, nhân viên trong bộ phần mình quản lý. Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ trong các cuộc đàm phán sẽ tạo nên cơ hội cho sự phát triển lâu dài trong chính công việc bán hàng. Đó là các kỹ năng cơ bản mà một giám đốc bán hàng cần có được để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc.

Việc làm giám đốc kinh doanh

4. Tiết lộ về mức lương đáng mơ ước của giám đốc bán hàng?

“Nhân viên văn phòng làm công ăn lương, cuộc sống sang chảnh, nhàn nhã, lương cao lắm nhỉ” chắc hẳn đây là suy nghĩ của rất rất nhiều người. Có một thực tế rằng, sự đa dạng trong ngành nghề và tính chất công việc cũng sẽ dẫn đến sự đa dạng trong mức lương, chưa hết xét về mặt khách quan và chủ quan thì các yếu tố tạo nên mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, cấp bậc/ vị trí trong công ty cũng là một trong các yếu tố đó.

Mức lương được chia ra nhiều cấp bậc đối với vị trí giám đốc bán hàng lương khởi điểm từ 10 triệu là thấp nhất – mức lương này chỉ phù hợp cho những người mới bắt đầu công việc và chưa có kinh nghiệm làm việc. Tiếp đến là mức lương bậc thấp đến mức lương trung bình của vị trí này đó chính là từ 25,4 triệu đến 30,9 triệu – cho những người đáp ứng đủ và có đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí này từ 2 đến 3 năm.  

Tiết lộ về mức lương đáng mơ ước của giám đốc bán hàng?
Tiết lộ về mức lương đáng mơ ước của giám đốc bán hàng?

Mức lương từ bậc cao đến mức lương cao nhất – dành cho những ai có kinh nghiệm lâu năm và mức độ cống hiến trong nghề cao từ 5 năm đến 10 năm trở lên với số tiền là: 36,4 triệu đến 67, 5 triệu đồng. Trên đây là một số mức lượng cụ thể được tính dựa trên sự khảo sát về mặt bằng chung đối với vị trí giám đốc bán hàng. Bạn thấy mức lương này mình có thể đạt được trong tương lai? Chừng ấy là chưa đủ bởi bên cạnh mức lương như trên, vị trí này còn được hưởng các đặc quyền khác từ công ty.

5. Quyền lợi được hưởng từ công ty của giám đốc bán hàng

Để biết được các chính sách, phúc lợi của công ty có tốt hay không thì chính mục quyền lợi được hưởng sẽ nói lên tất cả. Đối với vị trí giám đốc bán hàng ngoài việc được hưởng mức lương cao phù hợp với năng lượng cộng thêm phần trăm từ doanh số bán hàng mà họ đạt được, họ còn được hưởng các chế độ bảo hiểm như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, bảo hiểm thất nghiệp, và hưởng lương tháng thứ 13 là điều đương nhiên khi đã trở thành nhân viên chính thức của công ty. Bên cạnh đó, giám đốc bán hàng được đào tạo trong các khóa học để nâng cao trình độ và cũng cơ cơ hội thăng tiến cao nếu có cố gắng và năng lực làm việc tốt, cầu tiến trong công việc.

Quyền lợi được hưởng từ công ty của giám đốc bán hàng
Quyền lợi được hưởng từ công ty của giám đốc bán hàng

Như vậy, sau khi đọc xong bài viết bạn đã hiểu được đẻ làm giám đốc bán hàng bạn phải đáp ứng được các yêu cầu gì chứ? Với mức độ công việc và mức lương cùng quyền lợi được hưởng như trên bạn có cảm thấy xứng đáng? Đây chính là những  câu hỏi mà bạn có thể đối chiếu với khả năng của bản thân để có được mục tiêu cao hơn trong công việc. “chẳng ai sinh ra đã là người tài giỏi” bởi thực tế kiến thức được nạp từ ngoài vào trong. “sống lâu lên lão làng” có cố gắng, cố mục tiêu, có hành động, và đặc biệt là có tính kiên trì trong công việc thì chắc chắn sẽ thành công.

Tìm việc làm

Bài viết mô tả công việc giám đốc bán hàng mà timviec365.vn vừa cung cấp với đầy đủ nội dung như trên, hy vọng các bạn có thể lấy đó làm mục tiêu phấn đầu và phát triển sự nghiệp trong thời gian không xa. Hãy cùng đồng hành và cập nhật thông tin về các ngành/ nghề bằng cách nhanh chóng và thuận tiện nhất tại timviec365.vn bạn nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype